Đừng làm hại cộng đồng bằng tin vịt!

Trịnh Hữu Long

16-11-2020

Tôi thường xuyên phải chứng kiến tin vịt lan tràn trên mạng, nhưng khá bận tâm khi có một số người rao tin vịt và người nuốt trọn những tin vịt đó lại là những người bạn tôi quý mến và một số người tôi còn nể trọng về khía cạnh nghề nghiệp.

Các bạn say sưa rao những tin vịt đó lên mạng và ảnh hưởng tới một bộ phận lớn/nhỏ trong công chúng.

Khi tôi vào comment chỉ ra lỗi sai, hầu hết các bạn không chịu sửa. Trong lịch sử đi comment kéo dài nhiều năm qua của tôi, đến nay mới duy nhất một người chịu sửa thông tin (là điều tôi rất trân trọng), còn lại thì im lặng.

Tôi không biết làm sao để ngăn chặn chuyện này, vì tôi cảm thấy chúng ta dường như sống trong những thế giới rất khác nhau.

Các bạn mất niềm tin vào báo chí chủ lưu phương Tây, gọi họ là “thổ tả” cũng được, nhưng hãy tìm đến với những nguồn tin tốt hơn, thay vì nguồn tin hợp nhĩ hơn.

Còn nếu các bạn không mảy may có trách nhiệm với những thông tin mà các bạn viết ra và lan truyền thì thực ra các bạn không khác gì những cán bộ tuyên giáo của Việt Nam và Trung Quốc – những người các bạn đang ra sức chống.

Các bạn ủng hộ ai, chống ai cũng được, miễn đừng làm hại cộng đồng bằng tin vịt. Đó là tiêu chuẩn tối thiểu.

***

Dương Quốc Chính: Tin giả

Bây giờ là thời điểm nở rộ tin đồn nhất trong lịch sử. Với mạng XH, thông tin luôn tràn ngập, với những mẩu ngắn, hình ảnh, video, rất dễ thâm nhập vào não mỗi người. Mạng XH khiến người ta nghĩ nhanh, quyết định nhanh, có khi chỉ sau một tích tắc là có thể bấm nút like, share, sau 3s có thể có một comment cảm thán để bộc lộ quan điểm.

Thông tin từ mạng XH quá nhiều và liên tục như những đợt sóng, các stt cũng trôi nhanh, sau một tuần có thể coi như biến mất, cho nên người ta cũng không thấy xấu hổ khi đưa tin sai, vì cùng lắm cũng nhục mất một ngày!

Chính vì thế nên người ta dễ dãi với tin giả. Đặc biệt là thời gian có các sự kiện chính trị, xã hội nổi bật. Tin giả tung ra ào ào, còn nhiều hơn tin thật. Có cả đội ngũ chuyên tung tin giả cùng đội ngũ seeder (bơm thổi) bằng comment, tương tác ảo.

Đợt bầu cử TT Mỹ, tin giả khắp mọi nơi, người Việt thì dịch tin giả của Tây. Nhiều anh em dân chủ cũng dính liên tục. Thường tin giả dễ dàng được share do thiên kiến. Nếu chúng ta thấy tin hợp ý mình thì thường dễ tin nó là đúng hơn là tin ngược với ý mình. Phe yếu thế thường tung tin giả nhiều hơn phe chiếm lợi thế.

Bộ 4T, cơ quan an ninh thì thường xuyên khoe khoang là đã ngăn chặn được bao nhiêu tin xấu độc. Nhưng đó không phải là cách giải quyết rốt ráo. Vì họ cũng không thể chặn được hết tin giả và cũng chỉ chặn những tin giả gây thiệt hại cho nhà nước là chính.

Tránh tin giả chỉ có thể bằng nhận thức của mỗi người và mỗi người phải tự thấy xấu hổ, thấy nhục, vì bị lừa bởi tin giả. Nhất là những người đang có uy tín trong xã hội hay trên mạng XH.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN


 1. ĐÂY CHẮC KHÔNG THỂ LÀ TIN VỊT fake news :

  https://sohanews.sohacdn.com/zoom/365_240/160588918557773824/2020/11/17/photo1605573531377-16055735316201344017500.jpg
  Quốc vương và Hoàng hậu Thái Lan xuất hiện giữa lúc biểu tình lan rộng
  Minh Hạnh | 17/11/2020 09:41 AM

  Thằng C..UỐC VƯƠNG Thái N..an
  (như bác NGUYỄN C..UỐC BẢO đang chết lâm sàng nơi Chùa Từ Đàm bác ác tăng này tu DÒNG TIẾP HI ỆN với quỷ tăng sư bà bà Chân Không có tục danh KAO NGỌC PHƯỢNG cũng gần đi gặp thầy MAO-Hồ ….)
  cùng mụ mệ HOÀN HẬU Thái chúng ‘đạp mái’ trên đầu trên cổ của hàng chục triệu Dân Thái Lan nghèo khó

  ĐÂY CHẮC KHÔNG THỂ LÀ TIN VỊT fake news :

  Bạch Cung thua xa “phòng khánh tiết” phú nông Nông Đức Mạnh
  23 Tháng Hai 2015 (Xem: 226190)

  https://nhatbaovanhoa.com/a2153/bach-cung-thua-xa-phong-khanh-tiet-phu-nong-nong-duc-manh

  https://nhatbaovanhoa.com/images/file/fAiU9AAe0ggBAAZ4/w600/image002.jpg
  Phòng tiếp khách của TT Hoa Kỳ Barack Obama (phải, đang tiếp Đức Dalai Lama ở Bạch Cung) thua xa về sự hào nhoáng so với “phòng khánh tiết rồng lộn” của cựu tổng bí thư đảng CSVN Nông Đức Mạnh.

  https://nhatbaovanhoa.com/images/file/R_rJ9QAe0ggBAEY1/w600/image003.jpg
  Phong cách bình dị của hai nhân vật hàng đầu trên thế giới trong một buổi gặp gỡ trong phòng tiếp khách của Bạch Cung.

 2. Thật kinh ngạc khi tin vịt mới chính là cứu tinh, là đất sống của CSVN.

Comments are closed.