Biden đã thắng, nhưng “bóng ma” Donald Trump vẫn còn

Phạm Lê Vương Các

7-11-2020

Với kết quả 290 phiếu đại cử tri vừa được công bố (vượt qua cột mốc 270 phiếu), Joe Biden đã biến Donald Trump thành tổng thống một nhiệm kì.

Không những vậy, Biden đang hướng đến một chiến thắng đẹp và thuyết phục khi nhiều khả năng sẽ thắp tiếp tại bang Georgia trong 24h tới.

Kết quả này không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát am hiểu tình hình. So với cuộc bầu cử năm 2016, Trump bước đến cuộc bầu cử này không còn là ẩn số. Bốn năm là quá đủ để thấy được các giá trị và chính sách thiếu tầm nhìn chiến lược trong việc quản trị quốc gia của Doanld Trump, dẫn đến sự khủng hoảng sâu sắc tại quốc gia này.

Di sản mà Trump để lại trong 4 năm đã qua đã đặt vị tân tổng thống Joe Biden đứng trước muôn vàng thách thức, có nguy cơ trở thành “tổng thống vịt què” khi “bóng ma” Donald Trump vẫn còn ám lấy Nhà trắng.

Giờ đây, đoàn kết và khôi phục lại quốc gia tốt đẹp hơn, chính là thông điệp của vị tân tổng thống vào đầu năm sau, Joe Biden – một vị tổng thống không phải của Đảng Dân chủ hay của những người bỏ phiếu cho ông ấy, mà là một tổng thống dành cho tất cả người dân Mỹ.

Đi cùng với đó, nhiều người lo ngại rằng, cuộc chuyển giao quyền lực trong thời gian sắp tới sẽ không êm thắm, bởi sự “lưu luyến” đối với Nhà Trắng của Donald Trump có thể gây ra xung đột cho đất nước.

Ứng phó với nguy cơ này, một tháng trước, Liên minh Bảo vệ kết quả bầu cử đã được thành lập tại Mỹ, với tuyên bố sẽ không tha thứ trước sự đe dọa của Trump lên nền dân chủ và Hiến Pháp Mỹ: “Nếu Trump thua, ông ấy phải chấp nhận kết quả đó. Nền dân chủ của chúng ta phụ phuộc vào điều này“.

Liên minh này quy tụ hơn 130 tổ chức và phong trào không phân biệt thành phần, quan điểm chính trị, trong đó có nhiều đảng viên Cộng Hòa, cam kết sẽ bảo vệ cho lá phiếu của người dân, với việc lên kế hoạch hành động cho khoảng 400 sự kiện mà protecttheresults.com đã công bố, nhằm đảm bảo cho sự ra đi của Trump được diễn ra trong hòa bình.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. “So với cuộc bầu cử năm 2016, Trump bước đến cuộc bầu cử này không còn là ẩn số. Bốn năm là quá đủ để thấy được các giá trị và chính sách thiếu tầm nhìn chiến lược trong việc quản trị quốc gia của Doanld Trump, dẫn đến sự khủng hoảng sâu sắc tại quốc gia này. Di sản mà Trump để lại trong 4 năm đã qua đã đặt vị tân tổng thống Joe Biden đứng trước muôn vàng thách thức, có nguy cơ trở thành “tổng thống vịt què” khi “bóng ma” Donald Trump vẫn còn ám lấy Nhà trắng.”
    -Tổng thống Donald Trump qua nhiệm kỳ 04 năm khi ko dc dân Mỹ đồng ý thì phải thay thế bằng Tân Tổng thống Joe Biden là điều bình thường. Hy vọng những chính sách của Tân Tổng thống Joe Biden thực thi trong 04 năm tới sẽ tốt hơn 01 chút (nhiều hơn càng tốt) so với Tổng thống Donald Trump. Tân Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố nhiệm kỳ tới sẽ ko ra tranh cử (04 năm ko phải là dài, chưa đủ thời gian cho 01 Tổng thống hoàn thành các chính sách), vậy Tổng thống Donald Trump vẫn còn khả năng ra tranh cử lần tới nữa nếu Ông vẫn còn dc 50% dân Mỹ ủng hộ. (Ông Trời cũng hay, ứng viên nào tuyên bố mình sẽ làm tốt hơn ứng viên kia thì Ông Trời đưa luôn lên làm để có so sánh, kiểm chứng. He…he…)
    -Nhìn vào cuộc bầu cử Mỹ tuy có 01 vài điều chưa ốn nhưng qua đó, ng dân sống trong chế độ độc tài, độc Đảng, tuân theo sự lãnh đạo “sáng suốt, tuyệt đối, trực tiếp, toàn diện về mọi mặt”; tuân theo “Ý Đảng, lòng dân”; “Đảng cử, dân bầu”, “qua 03 lần hiệp thương” mới nhận ra rõ nét dân chủ tại nc CHXHCNVN “cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản” là thế. Dân Mỹ rất đáng tự hào về cuộc bầu cử Tổng thống cho mình, việc kiểm đếm phiếu với số phiếu sít sao giữa 02 ứng viên mới cho ta thấy lá phiếu ng dân quan trọng thế nào đối với các ứng viên. Đảng DC hay Đảng CH, Đảng nào đặt quyền lợi dân Mỹ cao hơn đảng phái thì Đảng đó lên nắm chính phủ. Vậy đi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây