Tin nghị trường: Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14

BTV Tiếng Dân

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14, từ ngày 20/10 đến ngày 17/11/2020 đang diễn ra. Diễn biến đáng lưu ý trong phiên thảo luận Quốc hội chiều nay là có một số đại biểu không chỉ chất vấn, mà còn phê phán thẳng một số bộ trưởng. Báo Thanh Niên dẫn lời Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp: ‘Nghe Bộ trưởng phát biểu thực sự thấy sai sai’.

Vụ Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng diện tích rừng tự nhiên ở VN đang tăng lên chứ không phải giảm đi như lời của “thế lực thù địch”. ĐBQH Ksor H’Bơ Khăp, từ Gia Lai dẫn ra mấy dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chuyển đổi rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ và phản biện: “Đó đều là rừng tự nhiên. Làm gì có chuyện rừng tự nhiên lại tăng lên như Bộ trưởng nói… nghe Bộ trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai.

Đại biểu Gia Lai Ksor H’Bơ Khăp. Ảnh Gia Hân/ TN

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp còn lưu ý, hiện nay, cả cây cao su, cây cà phê, cây tiêu cũng được tính vào tỷ lệ che phủ rừng, nhưng: “Rừng là nơi hấp thụ CO2 để thải ra O2, nhưng cây cao su là loại cây hút O2 và thải ra CO2. Không có một con gì sống được ở trong rừng đó”.

Bà Ksor H’Bơ Khăp chất vấn cả Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh về hướng xử lý các tấm pin năng lượng mặt trời quá hạn sử dụng. Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp: ‘Nghe Bộ trưởng phát biểu thực sự thấy sai sai’, báo Thanh Niên đưa tin. Một câu hỏi hóc búa của bà dành cho Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh:

Bây giờ điện năng lượng, pin năng lượng tràn lan. Sau này pin đó dùng để làm gì? Dùng để nướng bò một nắng hay sao, vì vùng lòng chảo của chúng tôi có đặc sản là bò một nắng, heo một nắng. Thế những tấm pin đó sẽ xử lý thế nào, đưa lên mặt trăng hay dùng để tiếp tục làm món đặc sản bò một nắng?

VTV có clip ghi lại đầy đủ lời phát biểu của ĐBQH Ksor H’Bơ Khăp: “Pin mặt trời hết hạn thì đưa lên Mặt Trăng hay dùng để nướng bò một nắng”.

Cả phần bình luận trong bài báo Thanh Niên hay clip nói trên đều có những lời bình ấn tượng dành cho nữ đại biểu đến từ Tây Nguyên. Trước giờ các ông bà nghị thể hiện truyền thống “gật gù” trong hội trường, hiếm khi chất vấn thẳng các Bộ trưởng, chứ đừng nói là phê phán như bà Ksor H’Bơ Khăp. Có ý kiến cho rằng, đây là lần đầu tiên có ĐBQH phát biểu mạnh như vậy.

Trước khi bà Ksor H’Bơ Khăp cho rằng Bộ trưởng NN&PTNT nói sai, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cũng đã nghi ngờ về các số liệu rừng tự nhiên tăng lên, nhưng với giọng nhẹ hơn. Trang Nhà Báo và Công Luận dẫn lời Đại biểu Quốc hội: Diện tích rừng tăng từ 9 lên 14 triệu là đáng phấn khởi, nhưng con số này rất “vô lý”!

Số liệu nước ta có 9 triệu ha rừng trước kia và bây giờ tăng lên 14 triệu ha rừng, do Bộ trưởng NN&PTNT đưa ra, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho rằng, phải phân biệt rõ rừng trồng và rừng tự nhiên:

“Bởi vì, đã có đại biểu thể hiện rồi và tài liệu cũng cho thấy vai trò chức năng bảo vệ, năng lực bảo vệ đất đai, bảo vệ rừng rồi tích lũy nước ngầm của rừng tự nhiên rất là khác với rừng trồng. Rừng trồng được phép khai thác, 3 năm đến 5 năm là chặt đi, trồng mới thì nó khác. Ngay chỗ này, tôi đề nghị là mình không thể nói chung chung như thế để mình so sánh đơn giản thế được”.

Về mảng kinh tế – xã hội, ĐBQH Dương Văn Thống không chọn cụ thể bộ trưởng để phê phán thẳng như bà Ksor H’Bơ Khăp, mà cảnh báo các chỉ tiêu phát triển quá lạc quan. Trang Kinh Tế Đô Thị có bài: Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế – xã hội: Không nhất thiết đặt ra chỉ tiêu cao, sau đó điều chỉnh liên tục.

Theo nghị Thống, trong tình hình thế giới vẫn đang bi quan về kinh tế do đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành, VN “không nhất thiết đặt ra chỉ tiêu cao, sau đó điều chỉnh liên tục”. Ông Thống dẫn dự báo tình hình và tăng trưởng kinh tế năm 2021: Cách đây hơn 5 tháng, Chính phủ dự kiến hai kịch bản tăng trưởng năm 2020 xấu nhất là đạt 3,6%, cao nhất đạt 5,2% và cho rằng “cả 2 kịch bản đều chưa sát thực tế”, vẫn còn quá lạc quan. Ông Thống lưu ý, “vẫn có nhiều bất cập, kéo dài, ảnh hưởng đến hiệu quả chất lượng đầu tư công”.

Đáp lại nghị Thống, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phản biện: ‘Mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2021 là có cơ sở’. Bộ trưởng Dũng lý giải, “bên cạnh thách thức có cơ hội, và nếu tận dụng được thì khả năng đạt được mức tăng trưởng cao vào năm 2021 là có cơ sở. Hơn nữa, mức tăng trưởng năm 2020 dự kiến thấp (2 – 3%) là căn cứ xây dựng tăng trưởng năm 2021 cao hơn bình thường”.

____

Mời đọc thêm: Diện tích rừng tự nhiên tăng 1,3 triệu ha trong 30 năm (NNVN). – ĐBQH: “Số liệu về rừng tự nhiên vô lý và có gì đó sai sai” (VOV). – Nữ đại biểu Quốc hội Tây Nguyên tranh luận thẳng thắn với hai Bộ trưởng (ANTĐ). – ĐBQH: Pin năng lượng tràn lan, hết hạn thì để nướng bò hay đưa lên Mặt trăng? (VTC). – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường giải trình thêm dự án bản Mồng (ĐTCK). – Thu ngân sách 10 tháng đầu năm 2020 thấp nhất trong 10 năm (VTC). – Năng suất lao động của Việt Nam cần phải 20 năm nữa mới theo kịp khu vực (DNVN).

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Hoá ra bà này là trung tá Công An nên mới dám “mạnh miệng” nhu thế !
    Dù sao,bà này cũng đáng nêu gương cho mấy quan nghị… gật khác ?

  2. Những ông bộ trưởng không biết xấu hổ nên cũng chẳng biết nhục. Đảng đẻ ra một chính phủ như vậy đấy. Rõ ràng đồng bào thiểu số nhận thức cao hợn bộ trưởng có hàm nọ vẩu kia.

    • Hình như sau 1975, khái niệm về xấu hổ, tự trọng, nhục…không còn trong từ điển tiếng Việt nữa, nên quan chức bây giờ phát biểu như một lũ điên. Ksor H, Bơ Khắp xứng đáng Bộ trưởng của 2 Bộ do Nguyễn Xuân Cường và Trần Tuấn Anh làm BT.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây