25 lý do vì sao tôi không bầu cho ứng viên Donald Trump

Vĩnh Long

27-10-2020

Một trong những nguyên tắc trị nước căn bản nhất mà tôi đòi hỏi ở người lãnh đạo thì rất rõ ràng và dứt khoát (non-negotiable): Chính trị KHÔNG được tách rời khỏi Đạo đức”. Đạo đức phải là động lực để chính trị gia nhập cuộc và là ngọn đèn cho lãnh tụ thiết lập tầm nhìn (vision). Lãnh tụ chính trị càng ở cấp cao, quyền lực càng nhiều, thì nhân dân càng phải khắt khe hơn, quyết liệt hơn trong việc đời hỏi chuẩn mực đạo đức của lãnh đạo.

Lãnh đạo có Tài mà không có Đức thì lại càng nguy hiểm hơn: Vì lãnh đạo sẽ mang cái tài đó ra làm chuyện thất đức! Vì lãnh đạo không có Đức đó không những chỉ làm hại một người, mà còn làm hại hàng triệu người!

Ngày 3/11/2020, không biết tôi có bầu cho ông Biden hay không, nhưng CHẮC CHẮN là tôi sẽ không bầu cho ông Trump. Lương tâm và lý trí của tôi không cho phép tôi bầu cho ông Trump.

Bây giờ hãy xem tư cách, ứng xử và ngôn từ của ứng cử viên Donald J. Trump, 74 tuổi, người muốn nắm chức vụ Tổng thống của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ kế tiếp:

1. Trốn Quân dịch 5 lần dù mở miệng tự xưng là “người yêu nước” (patriot).

2. Trốn thuế 10 năm dù hô hào “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America Great Again)

3. Gọi các nhà khoa học là “đồ ngu” (idiots)

4. Gọi các quân nhân tử trận ngoài chiến trường là “đồ bại trận” (losers), “đồ tồi” (suckers). George White, một cựu sĩ quan Mỹ biết rõ Trump, khi nghe thế đã trả lời: “Trong giao tiếp với y, tôi đã thấy hắn là một thằng chó đẻ vô cảm, đáng ghét” (In my dealings with him he was a heartless, obnoxious son of a bitch).

5. Gọi Thượng Nghị sĩ Cộng hòa John McCain là “thằng khùng” (dummy).

6. Gọi bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về Dịch tể học, xử lý Covid-19, là “một thảm họa” (a disaster).

7. Gọi nhà lãnh đạo nước Đức, nữ Thủ tướng Angela Merkel, là “con mẹ ngốc nghếch” (stupid).

8. Trong khi đó thì tôn vinh Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-Un là “Vị lãnh đạo vĩ đại” (The Great Leader).

9. Gọi những di dân người Mexico là “bọn tội phạm” (criminals), “bọn buôn ma túy” (drug dealers), “bọn hiếp dâm” (rapists).

10. Nói với mọi người rằng, với những nữ diễn viên, “Mình muốn làm gì chúng nó cũng được. Bóp l*n chúng nó cũng không sao” (you can do anything, grab them by the p*ssy).

11.Khẳng định rằng “99% trường hợp lây nhiễm Covid-19 là hoàn toàn vô hại” (99% of Covid-19 cases are totally harmless).

12. Khẳng định rằng: “Trẻ em gần như chắc chắn là miễn nhiễm với Covid-19” (Children are “virtually immune” to Covid-19) bất chấp những con số tử vong của trẻ em do Covid-19 mà CDC công bố.

13. Khẳng định “Đại dịch sẽ biến mất ngay mà” (It’s going to disappear, it is disappearing) 38 lần, từ tháng 2 cho đến tháng 10/2020. Trong khi đó, đã có gần 9 triệu dân Mỹ nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 230 ngàn người Mỹ tử vong.

Ba mục 11-12-13 có thể sẽ là ba trong nhiều chứng cớ để truy tố Trump tội ngộ sát (Unvoluntary manslaughter) và/hoặc tòng phạm (Complice) trong một vụ án giết người hàng loạt (Mass murderer).

14. Hăm he sẽ xách gói “rời khỏi nước Mỹ nếu không thắng cử” (Maybe I have to leave the country). [Điều này xin cho một lời bàn: KINH HOÀNG!!! Một Tổng Thống mà có thể vô tình, vô ơn và vô trách nhiệm với tổ quốc mình như vậy].

15. Kết án báo chí “thật sự là kẻ thù của nhân dân” (truly the enemy of the people), hô hào “nhốt bà ta lại” (Lock Her Up) đối thủ chính trị của mình. Không có báo chí, không có đối thủ chính trị thì “dân chủ” ở đâu? Tuy chỉ là những khẩu hiệu để kích động cử tri nông-dân-thợ-thuyền của ông hầu kiếm phiếu, nhưng đồng thời nó cũng gây thêm chia rẽ giữa các giai tầng xã hội và đổ thêm dầu vào đám cháy cho những nhóm pro-Trump cực đoan.

16. Tính đến 25/5/2020, đã có 415 cộng sự viên, tức nhân viên chính phủ từ chức, bị tù, hoặc bị giải nhiệm vì không chịu làm “Yes-man”. Thì ra ông chỉ “đuổi muỗi khỏi đầm lầy Washington DC” (Drain the Swamp), những “con muỗi” do chính ông sinh ra, còn số người vận động hành lang (lobbyist) thì lại càng ngày càng tăng (theo Statista)!

17. Bị cháu gái Mary Trump gọi là “Người nguy hiểm nhất thế giới” (the world’s most dangerous man) và bị chị gái, là một cựu thẩm phán, cho rằng “không thể tin tưởng được” (can’t trust).

18. Tự xưng là “thiên tài” (genius) và “khôn ngoan” (smart), nhưng giấu kín điểm học bạ và thuê người khác thi SAT dùm.

19. Tự xưng là “người hùng thứ dữ” (tough strong man), nhưng thoa kem và xịt tóc (wears makeup and hairspray) nhưng không chịu mang khẩu trang, chống lại khuyến cáo của CDC và WHO đến nỗi chính mình bị lây Covid-19.

20. Tự xưng là “tín đồ Kitô giáo” (a Christian) và thực hành lời dạy của Kinh Thánh” (man of the Bible) mà ly dị hai lần, chưa bao giờ xưng tội và không nhớ được một câu nào trong Thánh Kinh. (Declined to name even one of his favorite Bible verses).

21. Bị Đức Giáo hoàng Francis phán rằng, Donald Trump không phải là một tín hữu Kitô giáo (not a Christian), Trump phản pháo Ngài trước đông đảo cử tri tại South Carolina rằng: “Một vị lãnh đạo tôn giáo mà lại chất vấn tín ngưỡng của người khác thì thật đáng xấu hổ”. (For a religious leader to question a person’s faith is disgraceful).

22. Tự xưng là “doanh nhân thành công” (successful businessman) nhờ trốn $413 triệu tiền thuế (dodge a $413 “gift” from daddy) và đã khai phá sản sáu lần và lâm nợ ít nhất 1 tỷ đô la.

23. Tự xưng là “Tổng thống tốt nhất đối với Cộng đồng người Mỹ Da đen tính từ TT Abraham Lincoln đến nay” (the best president for the Black community since Abraham Lincoln) thế mà không dám công khai lên án bọn Da trắng Thượng đẳng (White supremacy) như Proud Boys.

24. Hô hào chống Tàu Cộng, thế mà chưa kể 41 thương hiệu của các công ty do con gái Ivanka Trump làm chủ/ đầu tư đã được chính quyền Trung Quốc chuẩn thuận vào tháng 4/2019, chính bản thân ông Trump cũng đã có ba trương mục ngân hàng bí mật tại Trung Quốc và, trong 3 năm, Trump đã đóng thuế cho chính phủ Tập Cận Bình hơn $188,000, nhiều gấp 84 lần ông ta đóng thuế cho chính phủ Mỹ (3 năm x $750). Vậy mà cứ to mồm “America First”!

25. Cuối cùng, ông Trump đã nói láo, nói bậy, nói lạc dẫn, nói rồi chối … nhiều một cách kinh hoàng, như người bị bệnh tâm thần hoang tưởng, đến nỗi Tự điển Bách khoa Toàn thư Wikipedia đặc biệt có hẳn một trang mục riêng về hiện tượng nầy. Trang mục nầy tên là “Sự thật về những Tuyên bố của Donald Trump” (Veracity of Statements by Donald Trump), được phân loại thành 19 đề mục/lãnh vực mà ông Trump đã từng có những tuyên bố sai trật, xảo trá, lươn lẹo, lạc dẫn …

Điều gì đã khiến ông Trump trở nên một người như thế? Theo tôi, có ba lý do:

1) Suốt thời thơ ấu, cũng như trong giai đoạn chập chững trưởng thành, ông Trump đã không được hấp thụ một nền giáo dục gia đình hoàn chỉnh. Bố ông lại làm cho tính tình ông tệ hơn (xem hồi ký của Mary Trump). Ông đã trải qua giai đoạn xây dựng nhân cách cực kỳ quan trọng theo chiều hướng không được lành mạnh như thế.

2) Vào đời, trong một thời gian dài, ông đã hoạt động trong các lãnh vực bất động sản, kinh doanh giáo dục, sân golf, sòng bài, show business… và trở thành tỷ phú. Môi trường kinh doanh đầy sát phạt và mưu mô như thế chỉ làm tăng thêm bản chất trọc phú của ông, nhìn tất cả như là một canh bạc mà ông vừa là dealer vừa là kẻ đánh bài.

3) Cuối cùng, ở tuổi 70, chính ông Trump cũng không ngờ, vì một tình cờ lịch sử, hay “nhiệm ý Thiên Chúa”, hay “duyên nghiệp trùng trùng”, ông đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Thế là cậu học trò nhờ bạn thi SAT năm nào, người thanh niên trốn lính 5 lần thưở nọ, tay trọc phú lừa đảo sinh viên Trump University dạo đó, trở thành chủ nhân Nhà Trắng để ngạo nghễ phát huy bản tính cao ngạo và lừa lọc của mình.

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”. Trump lại hoàn Trump! Trump PHẢI LÀ Trump!

Làm sao tôi có thể bầu cho một người như thế làm Tổng thống nước Mỹ được?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN


 1. 25 lý do vì sao tôi không bầu cho ứng viên Donald Trump
  https://baotiengdan.com/2020/10/28/25-ly-do-vi-sao-toi-khong-bau-cho-ung-vien-donald-trump/
  28/10/2020
  NGÔ VĨNH LONG

  Bớ cái boác NGÔ Vĩnh Long ơi !!!!!

  TÔI chỉ cần 1 LÝ DO thôi

  KHÔNG CẦN ĐẾN 25 lý do NHƯ BOÁC NGÔ VĨNH LONG vì sao tôi không bầu cho ứng viên Donald Trump

  https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/160588918557773824/2020/10/29/photo1603939823430-16039398237461332794716.jpeg

  Chú Gấu NGA có tên gọi Buyan PUTIN “dự đoán” ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới. Ảnh: Thông tấn xã NGA XÔ – TASS

  ______

  Editor: Bài viết đó của tác giả Vĩnh Long, không phải của ông Ngô Vĩnh Long, xin bạn đừng gán cho ông ấy.

 2. Anh bầu cho ai thì là quyền của anh, bới móc ra chỉ làm người ta chán. Làm chính trị phải có đạo đức à, càng làm lớn thì càng phải khắt khe với bản thân à ?
  TT Ngô Đình Diệm là người đạo đức và yêu nước đấy thôi, ông ấy cũng rất giản dị như người tu hành nhưng ông ấy bị bọn nào ám toán và vu khống ? Phải bọn được cho là chân tu ấy không ?
  Joe Bilden là người công giáo mộ đạo, ông ấy chống việc phá thai, gần đây lại đổi ý và phán rằng nếu đắc cử thì sẽ lôi cái đạo luật ấy ra sửa đổi. Tác giả không nên bầu cho ai cả nhé vì Bilden cũng chỉ là người phàm, đương nhiên là không mấy đạo đức.

  • Người làm chính trị hay một nhà lãnh đạo không có tư cách đạo đức thì đâu khác gì một loại mafioso.
   Nhìn cái cơ chế và những con người đang cầm quyền ở VN xem tư cách đạo Đức của họ ra sao để biết rõ thế nào là làm chính trị không cần đạo Đức.

   • Đồng ý với bạn Tự Do về khoản đạo đức của người làm chính trị, có lẽ sự liêm sĩ của họ phải trội hơn sự đạo đức. Làm chính trị đôi khi phải quyết định những điều mà lương tâm một người đạo đức thánh thiện không thể làm. Ý bên trên của mình là mỉa mai cái gọi là đạo đức giả của người chống phá thai nhưng chì vì một quyền lợi nào đó mà quay mặt với chính lương tâm mình thì đạo đức làm gì có trong một con người làm chính trị. Cả thế giới văn minh vì lương tâm và quyền được sống đã lên án việc khá thai, chỉ có người ích kỷ mới chấp nhận chuyện cướp đi sinh mạng con người vô tội. Thân mến

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây