Về chuyện rác ở Hà Nội

Nguyễn Như Phong

26-10-2020

Cho đến hôm nay, việc người dân “cấm vận” ở bãi rác Nam Sơn không phải là chuyện mới, mà là cũ, cũ lắm rồi. Dĩ nhiên là lãnh đạo HN và các Sở có trách nhiệm sẽ có muôn vàn lý do để “bào chữa”, và chắc chắn họ lại “trút tội” cho dân…

Nhưng xin Bí thư Thành ủy hãy đặt câu hỏi:

– Tại sao HN chưa có nhà máy xử lý rác thải công suất lớn theo công nghệ hiện đại như của Châu Âu, của Hàn, của Nhật? Các nhà máy này vừa biến rác hữu cơ thành phân vi sinh, vừa đốt rác vô cơ chạy máy phát điện?

– Tại sao nhiều Tập đoàn xử lý chất thải của Hàn, của Nhật, của Hà Lan… từng đưa dự án, từng đặt vấn đề làm nhà máy xử lý rác nhưng mặc dù lãnh đạo chủ chốt HN trong khoảng 10 năm trở lại đây đều rất OK, nhưng vì sao không dự án nào thành công?

– Xin Bí thư Thành ủy cho điều tra làm rõ vai trò của Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư và một số Sở, Ban ngành khác trong việc họ đã gây khó dễ, họ đã “hành các doanh nghiệp” như thế nào? Mà làm ăn mất dạy nhất là Sở Kế Hoạch và Đầu tư. Có Dự án làm nhà máy xử lý rác của Hà Lan đã “lăn lóc” với HN gần 10 năm , nhưng bị hành” lên bờ xuống ruộng”. Thậm chí bà Đại sứ của Hà Lan phải gặp, phải gửi công văn… phải năn nỉ đủ kiểu nhưng bị các Sở cứ lươn lẹo, đùn đẩy cho nhau.

– Xin Bí thư Thành ủy chỉ đạo lực lượng CA điều tra, làm rõ mánh khóe, thủ đoạn “ăn rác” của các công ty vệ sinh môi trường đô thị?

Tất cả nguyên nhân “vì sao không xây dựng được nhà máy xử lý rác” là do chính bọn này. Chúng cấu kết với nhau, ăn chia rác với nhau và gây khó dễ cho việc xử lý rác theo kiểu công nghiệp. Chúng không muốn có nhà máy xử lý rác hiện đại… Mà chúng chỉ thích chôn rác.

“Ăn rác” là thứ dễ “ăn” nhất, tù mù nhất và dễ dối trá nhất. Đáng 10 tấn thì khai thành 15… ai mà đi đo, cân chính xác từng xe? Để tăng trọng lượng xe rác, chúng đổ nước, đổ đất cho nặng. Những trò ma bùn ấy, thiên hạ biết hết đấy. Còn đời sống công nhân vệ sinh môi trường thì chúng nghĩ đủ cách ăn quỵt, trốn tránh trách nhiệm bảo hiểm.

Rất mong Bí thư hãy “đổi mới” Hà Nội bắt đầu từ chuyện… Rác!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. o vn thi rat mong bt tinh,huyen ,xa~ gi do lam nhung viec cua cac ong, o nuoc tu do cac bo khong lam duoc viec thi la phieu’ la giay thong bao’ nghi? viec cho cac bo’, do la su khac biet giua dan chu va doc dang doc tai. o vn chuc vu cua chung no’ la do dang? ban cho chu khg phai tranh cu dan bau.nen chung no chi phuc vu dang?, dung than tho? hay vui song trong thien dang` cs.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây