Cập nhật tin nhà hoạt động Phạm Đoan Trang bị bắt

BTV Tiếng Dân

Sáng nay, nhiều nhà hoạt động trong nước chia sẻ thông tin, nhà hoạt động Phạm Đoan Trang bị cơ quan an ninh điều tra bắt đêm qua, vào khoảng 23h30 đêm 6/10, tại một nhà trọ trên đường Cách Mạng Tháng 8, quận 3, Sài Gòn. Bà Trang bị cáo buộc hai tội: “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước“.

Trước đó, ngày 27/5/2019, bà Trang có viết một bức thư, nhờ ông Will Nguyễn, cũng là một nhà hoạt động, từng làm việc với bà Trang về bản “Báo Cáo Đồng Tâm”, phổ biến trong trường hợp bà bị bắt. Bức thư cho thấy, bà Trang đã chuẩn bị tinh thần trước khi bị bắt và rằng bà sẽ không nhận tội, không xin khoan hồng.

Một bức ảnh của bà Phạm Đoan Trang chụp trước khi bị bắt. Nguồn: FB nhân vật

Về phía báo chí “lề đảng”, chiều nay, các báo đã đưa tin về vụ việc, dựa theo nguồn tin từ phía công an. Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Bà Phạm Đoan Trang bị bắt. Bộ Công an thông báo, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội, cùng một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an thành Hồ thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét khẩn cấp nơi bà Trang đang tạm trú tại phường 10, quận 3, TP HCM. VKSND TP Hà Nội đã phê chuẩn các lệnh và quyết định của công an.

Luật Khoa đưa ra tuyên bố về vụ bắt giữ nhà báo Phạm Đoan Trang. Trong tuyên bố có đoạn: “Luật Khoa tạp chí và cơ quan chủ quản là Sáng kiến Pháp lý Việt Nam (LIV) cực lực lên án hành vi vi phạm nhân quyền này của chính quyền Việt Nam. Nhà báo Đoan Trang là người nỗ lực truyền bá tri thức pháp luật và chính trị cho người dân Việt Nam, cổ xúy cho chính những giá trị tự do, dân chủ mà chính quyền Việt Nam ghi rõ trong Hiến pháp và tuyên bố trịnh trọng ở mọi diễn đàn”.

Một nhà hoạt động khác là ông Trịnh Hữu Long, kêu gọi: “Hãy viết báo. Hãy mở báo. Hãy viết sách. Hãy in sách. Trang không phải người duy nhất trong chúng ta làm được những việc đó. Tôi biết là có nhiều cái khó và nguy hiểm lắm, nhưng nếu một người có xuất thân như hầu hết chúng ta, học những trường như hầu hết chúng ta học, sống trong cùng một đất nước như hầu hết chúng ta đang sống mà làm được, thì chúng ta cũng làm được”.

Thông qua Facebook của bà Trang, một người bạn của bà cho biết: “Tôi là admin được Phạm Đoan Trang ủy quyền quản lý tài khoản phòng khi cô bị bắt. Kể từ nay, tôi sẽ thường xuyên cập nhật thông tin về vụ án của cô và bàn giao lại tài khoản cho Trang khi cô được trả tự do. Tôi cũng không truy cập vào các tin nhắn riêng tư của Trang và không trả lời tin nhắn của ai gửi đến”.

Nhà hoạt động Phạm Thanh Nghiên viết: Nhà báo Phạm Đoan Trang bị bắt đúng thời điểm diễn ra cuộc đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ. “Hôm nay, ngày 7/10/2020  là ngày thứ 2 và cũng là phiên cuối cùng diễn ra cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt Nam- Hoa Kỳ. Nhưng 23:30’ tối qua, ngày 6/10/2020, côn an cộng sản đã bắt nhà báo Phạm Đoan Trang – một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng tại Việt Nam”.

Cô Nghiên cho biết, khả năng bà Trang bị bắt vì các bài viết liên quan đến vụ đàn áp dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Có ý kiến cho rằng, ngày bầu cử ở Mỹ đang tới gần, trong trường hợp ông Trump thất cử, thì chế độ CSVN sẽ gặp khó khăn trong mấy vụ đàn áp nhân quyền dưới thời chính quyền mới, nên họ ra tay, bắt giữ bà Trang vào đúng thời điểm này.

Facebooker Hoa Nguyễn, Chủ tịch hội Việt Liberty cho biết: “Chúng tôi đã được báo trước về việc này và chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần. Bạn tôi đã bị di lý về Hà Nội, gia đình đã được công an thông báo lệnh khám nhà. Án dự kiến ít nhất từ 10 năm. Hiện tại tôi và bạn bè đã thông báo tới hơn 10 tổ chức quốc tế và các kênh truyền thông… chế độ cộng sản đang rạn nứt và run sợ từ bên trong – dù có bao nhiêu công an và chỉ điểm đi nữa, họ không những không bịt miệng được chúng tôi”.

Nhà báo Lưu Trọng Văn bình luận về căn tính chuyên chế, độc tài của chế độ CSVN: “Thống nhất cao trong giới cầm quyền đảng trị bảo vệ chế độ cùng siết chặt Nhân quyền, Đoan Trang người kiên cường đấu tranh cho Dân chủ hoá Đất nước và Nhân quyền đêm qua bị bắt, là minh chứng cho tiến trình chưa nhúc nhích trên. Vậy thì một câu hỏi đặt ra, đến bao giờ sẽ có sự chuyển dịch?” Theo ông Văn, cần có tác động từ mâu thuẫn nội bộ đảng, tác động từ trong và ngoài, cùng với sự suy yếu của Bắc Kinh.

BBC có bài tổng hợp diễn biến công luận xung quanh vụ bắt nhà báo Phạm Đoan Trang: Phản ứng ban đầu từ quốc tế và Việt Nam. Phó GĐ Phil Robertson của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, thuộc khu vực châu Á, nói: “Tổ chức Theo dõi Nhân quyền lên án mạnh mẽ việc Việt Nam bắt giữ Phạm Đoan Trang. Mỗi ngày cô ấy sống sau song sắt là một sự bất công nghiêm trọng, vi phạm các cam kết quốc tế về nhân quyền của Việt Nam và gây ô nhục cho chính phủ”.

TS Nguyễn Quang A bình luận: “Xét về mặt nguyên tắc chẳng ai có thể chống lại một nhà nước cả (vì nó gồm lãnh thổ, dân cư, bộ máy nhà nước và các dự án nhà nước); nhưng ai cũng có quyền chống một chính quyền (tức là những người con người cụ thể làm các chức năng cụ thể trong các bộ máy nhà nước) khi chính quyền ấy làm bậy”.

Trong tình hình an ninh CSVN tiếp tục đàn áp các tiếng nói bất đồng chính kiến, cộng đồng mạng xã hội nhắc lại một bài báo từ ngày 19/9/2019: Thủ tướng mong muốn có người phản biện sắc sảo cho Đảng, chính quyền. Mong muốn của Thủ tướng khó thành sự thật, khi an ninh trong chính phủ ông tiếp tục bắt giữ những người phản biện chế độ như bà Trang. Một chế độ vốn không vì dân thì mọi tiếng nói phản biện đều bị biến thành “phản động”.

Cũng tin nhân quyền, RFA đưa tin: Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa đấu tranh trong nhà tù. Bà Nguyễn Thị Huệ, chị của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, cho biết tình trạng em trai bà trong tù, như sau:

“Ngày 5/10 vào An Điềm thăm gặp, đến trại làm đúng thủ tục như mọi khi; nhưng đến khoảng 8:30 họ gọi mà gia đình không được gọi tên. Gia đình gặp cán bộ trực hỏi và họ trả lời cứ đợi để làm việc với Hóa và giải quyết sau. Đợi đến 9 giờ, cán bộ trại mời gia đình làm việc. Gia đình hỏi và họ trả lời có đến buồng giam thông báo cho Hóa đi gặp người nhà và yêu cầu Hóa ký biên bản mà Hóa không ký nên họ không giải quyết cho gặp”.

_____

Mời đọc thêm: Nhà hoạt động dân sự Phạm Đoan Trang bị bắt giữ (FB Kiểm Tin). – Công an bắt nhà hoạt động Phạm Đoan Trang về các tội ‘chống nhà nước’ (VOA). – Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang bị bắt giữ ngay sau đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ (RFA). Báo “lề đảng”: Công an Hà Nội bắt giữ Phạm Thị Đoan Trang tại TP.HCM (TN). – Khởi tố, bắt tạm giam bị can Phạm Thị Đoan Trang (NB&CL). – Thông tin nhiễu loạn trên không gian mạng: Người dân cần cảnh giác (LĐ).

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Tiền Bối: Thái Bá Tân

  Tiến sĩ xây dựng đảng,
  Cô gì đó, quên tên,
  Nói: Dân không chấp nhận
  Đa đảng và đa nguyên.

  Khỏi phải nói câu ấy
  Ngu và láo thế nào.
  Ok, quyền các vị.
  Thích, cứ nói, không sao.

  Tôi không phải tiến sĩ,
  Cũng không phải đảng viên.
  Dân, thấp cổ bé họng,
  Nhưng tôi cũng có quyền.

  Quyền được nói – cộng sản,
  Với chúng tôi, người dân,
  Bị bắt phải chấp nhận,
  Chứ không muốn, không cần.

  Nếu văn minh, lịch sự,
  Thì mời lên báo đài
  Tranh luận cho hết nhẽ
  Xem ai đúng, ai sai.
  *
  Xưa nay luôn vẫn thế.
  Bọn lý luận búa liềm
  Nói lấy được, theo kiểu
  Cả vú lấp miệng em.

  Nguồn Mạng.

 2. Ông Tân Béo,

  Sao lại là phản động,
  Khi chúng tôi, những người
  Không rút ruột ngân sách,
  Để phè phỡn ăn chơi?

  Chúng tôi không cướp đất,
  Không đẩy ai ra đường,
  Phải ăn mày, làm điếm.
  Những cảnh đời đáng thương.

  Chúng tôi không cấp phép
  Cho doanh nghiệp nước ngoài
  Làm sông chết, biển chết,
  Gây hậu quả lâu dài.

  Chúng tôi không đứng núp
  Đâu đó trong bụi cây,
  Chặn xe đòi mãi lộ.
  Cả đêm và cả ngày.

  Chúng tôi không ăn chặn
  Tiền cứu trợ cho dân.
  Không tăng thuế, tăng phí,
  Mà tăng cao, nhiều lần.

  Chúng tôi không tham nhũng,
  Không làm tăng nợ công.
  Nay mỗi người phải cõng
  Gần ba mươi triệu đồng.

  Chúng tôi không lén lút
  Đưa người nhà của mình
  Vào bộ máy nhà nước
  “Đúng luật, đúng quy trình”..
  .
  Chúng tôi, dân lương thiện,
  Không làm những điều trên.
  Sao lại là phản động
  Và chống phá chính quyền?

  Cái chúng tôi mong muốn
  Là đất nước chúng ta
  Có tự do, dân chủ
  Và xã hội hài hòa.

  Để làm được điều ấy,
  Cần phải có đổi thay,
  Đổi thay tận gốc rễ
  Bộ máy khủng hiện nay.

  Chúng tôi là như vậy.
  Có phản động hay không?
  Phản động thì bắn bỏ.
  Phản động là các ông.

  Nguồn Mạng.

 3. Trí thức là biết đau
  Đau nỗi đau đồng loại
  Đau sớm hơn người khác
  Khi mọi người chưa đau

  Trí thức là bao dung
  Biết lắng nghe người khác
  Biết tôn trọng khác biệt
  Bởi hiểu đời mênh mông

  Trí thức là biết phê
  Phê bản thân trước hết
  Phê không phải vì ghét
  Cho cuộc đời đẹp hơn

  Trích:Hoàng Xuân Phú

 4. “Vậy thì một câu hỏi đặt ra, đến bao giờ sẽ có sự chuyển dịch?” (Lưu Trọng Văn)
  https://baotiengdan.com/2020/10/07/cap-nhat-tin-nha-hoat-dong-pham-doan-trang-bi-bat/

  Đến khi nào trí thức hà nối sĩ phu bắc hà như Lưu TRọng Văn và những con tương cận thôi thủ dâm với sextoy hồ chí minh, thôi ngửa mặt lên trời phun bả cho hồ chí minh “chiến tranh chống Mỹ”, thôi ca tụng những tên đầu đà cộng sản võ văn kiệt và những con tương cận, tàn ác trong cuộc chiến tranh nồi da sáo thịt khủng bố tàn sát người nam, kiêm nghề áp đặt chế độ cộng sản độc tài tòan trị siết chặt nhân quyền của tổ quốc xã hội chủ nghiã cộng sản bắc kỳ lên người nam, thì chừng nấy sẽ có thay đổi

  *****

  Phun bả chó hồ chí minh, “kháng chiến thần thánh chống PHáp chống Mỹ” xưng tụng những tên đầu đà cộng sản tàn ác độc tài chuyên chế, có tác dụng:

  -lừa dối người dân, che dấu tội ác chiến tranh nồi da sáo thịt của Trần Ích tắc hồ chí minh & đảng cộng sản mao ít lao động con đẻ của thực dân đỏ Trung cộng, biến tội ác của trần ích Tắc hồ chí minh & đảng cộng sản mao-ít lao động thành những “công trạng” khién người dân khiếp sợ trước “công lao” của trần ích Tắc hồ chí minh & đảng cộng sản mao-ít lao động, trở nên thụ động trước tội ác chuyên chế, độc tài của cộng sản, khiến ngừoi dân tin vào lời vu cáo của cộng sản, ủng hộ hành động tội ác chuyên chế của cộng sản

  -tiếp tay báo chí “lề đảng” & nhà văn nhà báo xã hội chủ nghĩa khiến chúng thấy vững tâm làm chứng gian hùa theo công an trần ích tắc hồ chí minh vu cáo người ngay

  -tiếp tay cộng sản lừa dối người dân, củng cố chế độ chuyên chế, độc tài siết chặt nhân quyền của nhà nước cộng sản tổ quốc xã hội chủ nghĩa sinh ra từ bản hiệp định giơ ne vơ 1954, do Trần Ích Tắc hồ chí minh rước giặc tàu thực dân đỏ vào Hà nội cắm cờ búa liềm dựng nên tại miền bắc VN/QGVN sau khi tiếp tay thực dân đỏ chia cắt Quốc Gia VIệt nam, chiếm đoạt miền bắc QGVN từ 1-1-1955

  *****

  Ở chỗ này thì lên án cộng sản độc tài chuyên chế, qua diễn đàn khác lại phun bả chó hồ chí minh ca ngợi cuộc chiến tranh hồ chí minh tội ác của “bên thắng cuộc” phục vụ thực dân đỏ cắm cờ búa liềm lên VN, tiêu diệt nền dân chủ tự do của VN, phát tán, bành trướng, áp đặt chế độ cộng sản độc tài chuyên chế của bên thắng cuộc lên VN, lên “bên thua cuộc”, đó là thái độ chuẩn đúp, lá mặt lá trái, rất là vô liêm sỉ

  “Nhà báo Lưu Trọng Văn bình luận về căn tính chuyên chế, độc tài của chế độ CSVN: “Thống nhất cao trong giới cầm quyền đảng trị bảo vệ chế độ cùng siết chặt Nhân quyền, Đoan Trang người kiên cường đấu tranh cho Dân chủ hoá Đất nước và Nhân quyền đêm qua bị bắt, là minh chứng cho tiến trình chưa nhúc nhích trên. Vậy thì một câu hỏi đặt ra, đến bao giờ sẽ có sự chuyển dịch?” Theo ông Văn, cần có tác động từ mâu thuẫn nội bộ đảng, tác động từ trong và ngoài, cùng với sự suy yếu của Bắc Kinh.”

 5. Ngày nào Trump còn giơ cao ngọn cờ đỏ sao vàng thì ngày đó những người bất đòng chính kiến ở Việt Nam còn thêm khốn đốn.

 6. Ngày nào còn những Người như Đoan Trang, thì đất nước còn Hi vọng. Trang như ngọn đuốc sáng cho giới trẻ VN và đúng với tên của mình: đoan trang, giản dị nhưng thật mạnh mẽ.

  Lương tâm nhân loại sẽ đứng về cô!

 7. Người bất đồng chính kiến,
  Chỉ trích nhà nước mình
  Là những người yêu nước,
  Dám chấp nhận hy sinh.

  Lên tiếng nói phản biện
  Là biểu hiện tối cao
  Của tinh thần yêu nước,
  Yêu quốc dân đồng bào.

  Khi chính quyền sai trái,
  Mà người ta lặng thinh,
  Tức người ta đồng lõa
  Phản bội đất nước mình.

  THẦY TBT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây