Bản tin ngày 1-10-2020

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

Trong buổi họp báo thường kỳ hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, báo Pháp Luật TP HCM đưa tin. Khi được hỏi về vụ TQ tổ chức tập trận bắn đạn thật gần quần đảo Hoàng Sa lần thứ 3 trong năm nay, bà Lê Thị Thu Hằng nói: 

“Cần phải nhắc lại một lần nữa, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định đầy đủ chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố chung về Cách ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc”.

Đồng thời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng việc Anh, Pháp, Đức gửi công hàm chung về Biển Đông lên LHQ, theo VOV. Khi được hỏi về phản ứng của VN trước vụ Anh, Pháp và Đức gửi công hàm chung lên LHQ về vấn đề Biển Đông, phản đối yêu sách của TQ, bà Hằng nói:

“Lập trường của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Biển Đông là nhất quán và đã được thể hiện trong nhiều dịp khác nhau. Việt Nam cho rằng các nước chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung về việc duy trì thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông… Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế”.

VOA đưa tin: Trung Quốc hạ thủy tàu tuần duyên ‘lớn nhất’. Theo tin từ South China Morning Post, đây là tàu tuần duyên “lớn nhất và tân tiến nhất” của TQ, “với lượng choán nước 10.700 tấn, Haixun09 lớn hơn tàu khu trục có tên lửa dẫn đường Type 052 (Loại 052) của hải quân, vốn thường nằm trong đội tàu hộ tống hàng không mẫu hạm… nó có thể được Trung Quốc sử dụng để khẳng định chủ quyền lãnh hải trên Biển Đông”.

Mời đọc thêm: Việt Nam lên tiếng về công hàm của Anh, Pháp và Đức bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông (KTĐT). – Việt Nam bình luận về công hàm Biển Đông của Anh, Pháp, Đức (VNE). – Việt Nam hoan nghênh lập trường về Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế (PLVN). – ‘Tập trận trên Biển Đông của Trung Quốc không có lợi cho đàm phán COC’ (TT). – Biển Đông: Từ thực địa đến Liên hợp quốc (TG&VN). – Cận cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh ở biển Philippines (TN). 

Kinh tế thị trường… “định hướng XHCN”

Báo Pháp Luật Plus dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê: Mỗi tháng có gần 4.100 doanh nghiệp biến mất khỏi địa chỉ kinh doanh. Tin cho biết, “tính chung 9 tháng đầu năm, có tới 38.600 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 81,8% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân mỗi tháng có tới 4.288 doanh nghiệp rút khỏi thị trường kinh doanh, tập trung nhiều ở doanh nghiệp quy mô nhỏ”

Lưu ý, theo Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng, trên cả nước đã có 36.500 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, tăng 39,6% so với cùng kỳ năm trước. Riêng số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động chờ thủ tục giải thể trong giai đoạn này lên đến khoảng 38.600, tăng 81%.

Facebooker Trần Tuấn Sang đặt câu hỏi: Tại sao Chính phủ không nên nhúng tay vào nền kinh tế. Ông Sang chỉ ra: “Nguyên nhân gốc rễ của sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế là niềm tin sai lầm rằng chính phủ có thể cải thiện đời sống của người dân bằng cách đưa ra các quyết định kinh tế cho chúng ta. Nhưng về bản chất, sự can thiệp đó là cưỡng ép sự tự nhiên vốn có của thị trường”.

Tình hình kinh tế vẫn ảm đạm, nhưng Chính phủ “kiến tạo” thì đã quen với những số liệu, chỉ tiêu tăng trưởng “đẹp”, nên phải thu thêm thuế với những lời mị dân về “thuế phí nhằm phục vụ cho người dân”. Theo ông Sang, mỗi khi chính phủ nói rằng họ muốn động viên ngân sách từ thuế nghĩa là họ đang tuyên bố: “Đưa tiền đây hoặc ngồi tù”

Cùng với những tin bài về các số liệu không mấy khả quan của nền kinh tế, là các bài báo về tình hình thu thuế. Thông Tấn Xã VN bàn về tình hình thu thuế ở TP HCM: Thu ngân sách mới đạt trên 60% dự toán. Trong 9 tháng qua các doanh nghiệp tư nhân gặp khó vì dịch bệnh, nhưng các cơ quan thuế vụ chỉ muốn “tăng cường quản lý thu, chống thất thu, chống chuyển giá; quản lý chặt chẽ tiền hoàn thuế, xử lý, hạn chế phát sinh nợ đọng và thực hiện các giải pháp để thu hồi nợ đọng thuế”

Tình hình làm ăn của mảng doanh nghiệp từ lâu đã được cho là “bong bóng” ở VN: 1.700 doanh nghiệp xây dựng và bất động sản ‘chết đứng’, theo báo Pháp Luật TP HCM. Tin cho biết, trong các doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể, thì lĩnh vực “bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy có gần 4.700 doanh nghiệp; công nghiệp chế biến, chế tạo có 1.333 doanh nghiệp. Lĩnh vực xây dựng có 1.008 doanh nghiệp và kinh doanh bất động sản có 696 doanh nghiệp cũng đã hoàn tất thủ tục giải thể”.

Tương quan đáng lo khác trong nhóm doanh nghiệp đã giải thể: “Đáng chú ý là có gần 12.100 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 0,1%. Trong đó có 10.700 doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng, giảm 1,4%; 192 doanh nghiệp có quy mô vốn trên 100 tỷ đồng, tăng 15,7%”

Mời đọc thêm: Tình hình hoạt động của doanh nghiệp 9 tháng năm 2020 (TCTC). – 38,6 nghìn doanh nghiệp trên cả nước tạm ngừng kinh doanh trong 9 tháng đầu năm (CafeF). – Tập đoàn đồng loạt đóng cửa, ông chủ bán hết ôm tiền tháo lui (VNN). – Đồng Tháp: Ngành nông nghiệp gặp khó khăn vì dịch Covid-19 (DS). – Ngày cuối, nhiều tiệm bánh trung thu ở TP.HCM giảm giá sốc… nhưng vẫn ế (VTC).  

Ngành thuế “thất thu” vì hàng chục ngàn doanh nghiệp… “chết yểu” (DT). – Hàng nghìn lao động ngành đường sắt bị giảm thu nhập do dịch COVID-19 (BNews). – Chống thất thu thuế kinh doanh qua mạng: Cần sự vào cuộc của các ngành (TBTC). – Dự kiến lỗ trên 1.200 tỷ đồng, Đường sắt Việt Nam đề xuất 3 biện pháp “trợ thở” (ĐT).  – Hoa kỳ sẽ điều tra Việt Nam thao túng tiền tệ (RFA).

Tin môi trường

Tình hình sạt lở vẫn tiếp diễn ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long: Chính quyền các địa phương Tây Nam Bộ phải cảnh báo sạt lở đặc biệt nguy hiểm 6 đoạn bờ sông Hậu, sông Tiền, theo báo Tài Nguyên và Môi Trường.

Tin cho biết, “vào cao điểm mùa mưa lũ năm nay, tổng số đoạn có nguy cơ sạt lở trên địa tỉnh An Giang đã có 53 đoạn (tăng thêm 1 đoạn: tại Vàm cái Hố, xã An Thạnh Trung, từ rạch Chanh lên thượng nguồn). Mức độ nguy hiểm và quy mô tại các đoạn sạt lở này cũng đã gia tăng theo hướng ngày càng trầm trọng hơn năm trước”

Một góc hiện trường sạt lở 5 căn nhà dân tại ấp Phú Thạnh, xã Phú Hữu, huyện An Phú mới xảy ra lúc 5 giờ sáng hôm qua ngày 28/9. Ảnh: TNMT

Mùa cháy rừng ở California, miền Tây nước Mỹ vẫn chưa kết thúc: Nhà hàng 3 sao Michelin ở California cháy rụi, Zing đưa tin. Cụ thể, “một nhà hàng ba sao Michelin thuộc khu nghỉ dưỡng sang trọng tại St. Helena, California đã bị phá hủy do cháy rừng lan tới. Đây là một trong những nơi sản xuất rượu vang nổi tiếng tại khu vực. Vụ hỏa hoạn đã san bằng nhà cửa và các cơ sở kinh doanh, cướp đi ít nhất 3 sinh mạng”.

The Restaurant at Meadowood chìm trong biển lửa, ít nhất 3 người thiệt mạng. Ảnh: Instagram @nicholaselmi/ Zing

Tạp chí Science có bài: Cháy rừng vẫn tiếp diễn ở bờ Tây Hoa Kỳ, các nhà sinh vật học lo lắng cho an nguy của các loài dễ bị tổn thương. Tới thời điểm này, những đám cháy rừng ở các bang Oregon, Washington và California đã thiêu rụi khoảng 3 triệu ha, đánh dấu mùa cháy rừng tồi tệ nhất của khu vực bờ Tây trong ít nhất 70 năm qua. Các vụ cháy đã khiến ít nhất 35 người thiệt mạng, phá hủy hàng trăm công trình và gây ra tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe của hàng triệu cư dân.

Mời đọc thêm: Không thể ngăn chặn biến đổi khí hậu nhưng chúng ta có thể chuẩn bị tốt hơn (CN&TN). – Biến đổi khí hậu ảnh hưởng lớn đến cây cà phê ở Việt Nam (KH&PT). – Khả năng bão “chồng” bão, lũ “chồng” lũ và thiên tai nguy hiểm dồn dập (LĐ). – Lai Châu: Mưa lớn bất thường gây ngập úng, sạt lở (TNMT). – Bắc Kạn đối mặt với nguy cơ sạt lở đất (NNVN). – Thủy điện Sơn La, Thác Bà, Hòa Bình đồng loạt xả lũ (PLTP). 

Cháy rừng liên tiếp tại California: Thế giới luẩn quẩn trong vòng cháy – tái xây dựng – cháy (NB&CL). – Các đám cháy ở Bắc California bùng phát dữ dội trong tình hình thời tiết khô nóng kéo dài (The Guardian). – Khói từ cháy rừng ảnh hưởng đến việc thu năng lượng mặt trời ở California (Reuters). – Cháy rừng ở Wyoming phá hủy 29 ngôi nhà, 31 công trình khác (US News). – Cháy rừng ở bờ Tây hủy hoại trung tâm của ngành công nghiệp rượu vang ở California (Wall Street Journal).

***

Thêm một số tin: Tình báo Mỹ ‘chưa sẵn sàng’ đối phó với mối đe dọa gia tăng từ TQ (BBC). – Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở chống Covid-19 (FB Kiểm Tin). – Hơn 200 người Việt về từ Hàn Quốc phản ứng mạnh do phí cách ly quá cao (RFA). – Hiệu trưởng lên tiếng vụ phụ huynh tố bị lăng mạ vì từ chối đóng tiền ‘tự nguyện’ (VNN). – Tranh luận Trump – Biden: Truyền thông thế giới phản ứng thế nàoBị chỉ trích vì không lên án chủ nghĩa da trắng tối thượng, Trump đổi giọng (BBC).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN


 1. ĐÂY đồng chí TRUNG C..UỐC ngàn đời !

  TẦU ĐIỆN cao tốc CÁT LINH – HÀ ĐÔNG …
  hàng vạn NHÀ MÁY bên xứ VIỆT chỉ THÁO NHÃN made in China RA RỒI DÁN LẠI NHÃN made in vịt nôm NHƯ vua Hề 7 FUC*K đầu NIỂNG nói

  Báo Nga: 36,6 tấn bưởi Trung Quốc “giả dạng” bưởi Việt Nam bị hải quan Primorsky “chặn đứng”
  Hồng Anh | 01/10/2020

  https://soha.vn/bao-nga-366-tan-buoi-trung-quoc-gia-dang-buoi-viet-nam-bi-hai-quan-primorsky-chan-dung-20201001143439881.htm

  Báo Sputnik (Nga) trích dẫn nguồn tin của RIA VladNews cho biết, số bưởi Trung Quốc “giả dạng” bưởi Việt Nam nói trên đã không được phép nhập khẩu vào Nga.
  Trung Quốc lộ điểm yếu lớn sau đại dịch, Nga tìm thấy cơ hội tăng trưởng ngoạn mục Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu thủy hải sản Nga do phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì Công ty Trung Quốc lần đầu chen chân vào dự án 21 tỉ đô của chính phủ Nga
  Theo truyền thông Nga, vừa qua chính quyền Rosselkhoznadzor của vùng Primorsky và Sakhalin đã chặn đứng hai lô hàng bưởi Trung Quốc “giả dạng” bưởi Việt Nam có tổng trọng lượng 36,6 tấn.

  Trong quá trình kiểm tra các sản phẩm nhập khẩu qua Cảng biển Thương mại Vladivostok vào ngày 26/9, lực lượng hải quan đã phát hiện ra sự khác biệt giữa thông tin được in trên nhãn và thông tin trong các chứng từ vận đơn của hai lô hàng này.

  Cụ thể, trong khi các thùng giấy đựng trái cây ghi nơi xuất xứ của lô hàng là “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, thì các nhãn dán trên các quả bưởi lại ghi dòng chữ “Product of China” – tức “Sản phẩm của Trung Quốc”. Một số nhãn mác đã bị cắt đi một phần nhằm che giấu thông tin này.


  ĐÂY đồng chí TRUNG C..UỐC ngàn đời !

  TẦU ĐIỆN cao tốc CÁT LINH – HÀ ĐÔNG …
  hàng vạn NHÀ MÁY bên xứ VIỆT chỉ THÁO NHÃN made in China RA RỒI DÁN LẠI NHÃN made in vịt nôm NHƯ vua Hề 7 FUC*K đầu NIỂNG nói

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây