Cô đơn giữa biển người

Đặng Bích Phượng

8-9-2020

Gần 6 giờ chiều nay, tôi có việc sang nhà anh trai ở Mễ Trì, phải đi qua đường Phạm Văn Bạch, là nơi đang diễn ra phiên tòa xử 29 nông dân ở Đồng Tâm. Quang cảnh đập vào mắt là dây vàng quấn quanh các thân cây, chặn không cho một người dân nào bén mảng suốt dọc một quãng vỉa hè dài từ đầu đường Phạm Văn Bạch cho đến hết Bệnh viện Huyết học.

Đầu các con ngõ nhỏ có thể dẫn tới khu vực tòa án đều có các hàng rào sắt di động và dây chăng. Cư dân ở đó đi qua khá nhiêu khê. Và dĩ nhiên, thứ không thể thiếu: đó là áo vàng, áo xanh, áo đen (CSCĐ), dân phòng rải khắp nơi. Tôi thường xuyên đi qua đây, vậy mà lần này nhìn thấy cảnh đó, bỗng nhiên thấy rùng mình (ghê tởm).

Đường phố sau giờ tan tầm đông đặc người, nhưng ai nấy đều vội vã lướt qua. Hóa ra phiên tòa phải 6 rưỡi chiều mới có thể kết thúc. Mặc dù người dân nước này vốn hiếu kỳ về mọi chuyện, thường xúm đông xúm đỏ, tò mò xem chuyện gì xảy ra, xì xào bàn tán đủ thứ, nhưng động đến chính quyền cướp đất xử nạn nhân bị cướp đất thì họ lảng hết. Chỉ còn những tay cảnh sát, dân phòng, an ninh oai vệ đi lại, cát cứ một vùng bất khả xâm phạm.

Tít bên trong hàng rào kia, 29 người nông dân đang đối diện với án tử hình và nhiều năm tù đày, chỉ vì họ kháng cự khi bị cướp đất tại làng quê của họ, tấn công vào ngôi nhà của họ. Không một người thân nào được vào nhìn mặt họ. Không một người dân nào đến được bên ngoài để bày tỏ sự xót thương, căm phẫn thay cho họ. Có cảm giác như họ thật sự cô đơn giữa cả một biển người như thế này.

Tôi quay sang bảo thằng đi cùng: Nhìn thế này, tao có “trốn” được đến đây cũng chẳng vào được. Vậy tại sao phải mất công đi theo tao? Tại sao phải canh tao 24/24 giờ? Sau này mày có lên làm sếp, thì đừng có sai quân làm những chuyện vô nghĩa như vậy.

Bất lực, phẫn uất, xót thương là cảm giác của nhiều người trong những ngày này

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Tôi thực sự nghi ngờ, không biết cảm giác mình có đúng không, đây chính xác là một đảng cướp? Người ta nói nhiều cái sai chính là cái đúng. Nói vậy thôi đây chính xác là một bầy cướp mang thẻ đảng.
  Khốn nạn nhất là cái đảng VTV1, đảng cha nhà nó làm đĩ bằng công nghệ siêu hạng từ đồng tiền của dân, khách làng chơi chính là cái đảng cha nhà nó.

 2. Gieo gì gặt đó
  Gieo ước mơ hoài bão nơi cây đảng thì cây đảng tốt um, cây đời héo quăt.
  Biết trách ai bây chừ đây.
  Bây giờ lại gieo than khóc, kêu trời thì sẽ gặt cái nắm xương khô.


 3. Đêm Đất Pháp lưu vong nhớ về Bậc Trí thức đã thành Tù nhân Lương tâm
  **************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=pZkSQGonWYk
  Blogger Hồ Hải bị tuyên án 4 năm tù

  Anh chẩn bệnh đúng Đất Nước hôm nay
  Qua bao bài báo phân tích thật hay
  Kiến thức bách khoa qua bao Lăng kính
  Kính hiển vi soi Kinh tế vi mô Đất Nước này
  Thấy hơn 4 triệu siêu vi trùng tham nhũng !
  Kinh tế vĩ mô qua viễn vọng kính viễn kiến thay
  Bác Sĩ Hồ Hải một Tấm lòng yêu Tổ Quốc
  Anh đã đang ngang nhiên như Từ Hải ngày nay
  Phân giải qua Khối óc Trái tim bao vấn nạn
  Trong Tầm nhìn Viễn kiến nhiệt tình hăng say
  Từ ngày Anh bị bọn độc tài Đỏ bán Nước bắt
  Hàng tuần bùi ngùi không đọc Tâm bút mắt cay cay
  Nhờ Tim óc mắt Anh cho cảm nhận gần Non Nước
  Đúng Bậc Trí thức giờ Tù nhân Lương tâm đáng kính thay

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. Quỷ dữ tự cho mình quyền vênh váo là điều đã có từ xa xưa. Không có gì là lạ.

Comments are closed.