Thị trưởng Pavel Novotný yêu cầu ngoại trưởng TQ Vương Nghị xin lỗi ngay lập tức

Người dịch: Song Phan

1-9-2020

Lời người dịch: Hôm qua 31/8, Bộ trưởng ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị hăm dọa: ‘Chủ tịch thượng viện Séc Milos Vystrcil sẽ “trả giá đắt” cho chuyến đi chính thức đến Đài Loan.’

Ông Pavel Novotný, Thị trưởng Praha-Řeporyje, từng là một phóng viên nổi tiếng chống Nga, chống Tàu, từng ăn nói bóp chát, thô lỗ trên TV Nga… đã có thư đòi Vương Nghị xin lỗi, nội dung như sau:

Gởi: Đồng chí Vương, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, v.v…

Kêu gọi xin lỗi ngay lập tức vì những lời đe dọa chống lại Cộng hòa Séc.

Ngài quý mến,

Đây là lần cuối cùng ông mở mồm nói về Cộng hòa Séc! Hành vi của ông trên cốt lõi đã vượt qua ranh giới của những gì có thể chấp nhận được về mặt ngoại giao. Ông dám trả giá đắt để đe dọa chủ tịch thượng viện, thằng hề thô lỗ mất lịch sự kia!

Bây giờ hãy nghe tôi, đồng chí Bộ trưởng. CHND Trung Hoa sẽ xin lỗi càng sớm càng tốt về lời đe dọa vô liêm sỉ. Và khi tôi nói càng sớm càng tốt, ý tôi muốn nói là ngay bây giờ! Tôi muốn nó nằm trên bàn của ngoại trưởng Séc trong 24 giờ.

Nhân tiện, ông ấy đã đồng ý với tôi, nhưng phải giữ miệng vì giao ước của lính đánh thuê không lành mạnh Miloš Zeman với thủ tướng, đồng phạm Babi của chúng tôi. Nhưng không có nghĩa là ông sẽ bắt nạt chúng tôi như thế này.

Phải biết xấu hổ và thừa nhận rằng, trong tương lai, ngay cả một giọng điệu có thể ám chỉ mối đe dọa đối với các đại diện của đất nước có chủ quyền của chúng tôi, tôi sẽ khiến ông phải trả giá đắt cho hành vi bắt nạt, và ông sẽ không thích điều đó.

Ông đừng ỷ thế mạnh dạy đời chúng tôi và tôi báo cho ông biết rằng, phản ứng từ phía chúng tôi sẽ như nhau ngay cả khi ông đã đầu tư nhiều hơn 14 lần thay vì ít hơn 14 lần so với bạn bè của chúng tôi từ Đài Loan.

Tỉnh lại đi. Không được ị vào chúng tôi. Đừng để điều này lặp lại.

Gửi cho tôi bản sao lời xin lỗi qua email, để tôi có thể lưu nó lại và quên đi chuyện ngoại giao khốn nạn mà ông vừa làm. Đừng chọc giận tôi.

Chào vờ.

Pavel Novotný, thị trưởng Praha-Řeporyje

Nguồn: Letter from mayor of Prague district Řeporyje to PRC foreign minister (Reddit)

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

  1. Khác với 500 nghị đảng cử dân bầu của CSVN, năm 2014, khi thằng bộ trưởng Khiết Trì bảo là những đứa con hoang mà không dám mở miệng.

  2. Chỉ tiếc rằng, người dịch không dịch được hết theo văn phong của người Czech! Nếu ai biết tiếng Czech thỉ “công hàm” của ông Pavel Novotný, chủ tịch quận Řeporyje – Praha rất hay và sâu cay hơn nhiều.
    Cộng hòa Czech có diện tích 78 866 km², đứng thứ 115 trên thế giới và dân só có 10,6 triệu người.

  3. Đối với loại người Tàu CS.như V.Nghị thì phải ăn nói đốp chát thô lỗ như ông
    Pavel Novotny mới…ăn được kiểu “dĩ độc trị độc”,chứ lịch sự ngpại giao thi…
    chỉ nên dùng ở những trường hợp bình thường mà thôi !

  4. Chửi như vậy còn nhẹ, bọn háng chệt nó vậy mà, ngày xưa thì xua quân đi chém giết cướp bóc và đồng hóa, ngày nay thì mua chuộc hăm dọa, chúng luôn tự cho rằng văn hóa của chúng hơn người ta, khổ là cái thứ văn hóa đó thuộc loại văn hóa mọi rợ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây