“Nước Mỹ có đang đi đúng hướng?” (Phần 3)

Trương Nhân Tuấn

29-7-2020

Tiếp theo phần 1phần 2

Về lý do vì sao người Mỹ gốc Việt ủng hộ đảng Cộng hòa, ông Hoàng Đức Nhã nói rằng: “Đa số người Việt định cư tại Hoa Kỳ sau tháng 4/1975 thấy chủ trương của đảng Cộng Hòa hợp với suy nghĩ chánh trị và lối sống của họ – có trách nhiệm làm việc thay vì chờ đợi chánh phủ giúp“.

Còn ý kiến ông Trần Thái Văn: “Chiếu theo thống kê, thế hệ tỵ nạn đầu tiên tại Hoa Kỳ có nhiều phần trăm ghi danh vào đảng Cộng Hòa vì những chính sách bảo thủ và lý thuyết thực tế của đảng này về phương diện quốc phòng, chống cộng, ngoại giao, gia đình và luân l‎ý“.

Tôi đồng ý với nhận xét của hai vị Văn-Nhã. Không riêng ở Mỹ mà người Việt tị nạn bốn phương đều ủng hộ các giá trị của đảng Cộng hòa. Họ chủ trương “chống cộng”. Họ đề cao các giá trị phổ cập về luân lý và đạo đức đồng thời tôn trọng trật tự xã hội cũng như rất gắn bó với gia đình. Họ cũng ít khi ỷ lại vào các trợ cấp xã hội mà thường tự đi tìm lối thoát, hay giải pháp kinh tế cho riêng mình (và gia đình). Họ làm việc, chịu cực, chịu khổ, dành dụm để nuôi con cái học hành tới nơi tới chốn…

Nhưng hai vị Văn-Nhã đã sai lầm khi cho rằng những người Việt ủng hộ ông Trump vì những giá trị cao đẹp của đảng Cộng hòa.

Ông Trump đắc cử với chủ trương “anti-system”. Trump được học giả Tây phương đặt hỗn danh “terminator du système international – kẻ hủy diệt hệ thống quốc tế”.

Trump chống lại hệ thống chính trị cũ của Mỹ, đả phá lề lối sinh hoạt chính trị của Mỹ. Ông chống cả hai đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa. Trump từng lên án các vị tổng thống tiền nhiệm, Dân chủ lẫn Cộng hòa, những người có trách nhiệm đã đưa nước Mỹ đến tình trạng hôm nay. Đó là sự đe dọa vượt Mỹ của TQ. Đó là sự “ăn bám” vào Mỹ của các nước Đồng minh Tây phương. Đó là các gánh nặng chiến tranh ở các quốc gia Trung và Cân Đông… Khi lên làm tổng thống, đến nay Trump đã “xóa” hết tất cả.

Bởi vì, nếu nhìn quá trình “đi xuống” về kinh tế của Mỹ (GDP từ gần 50% thế giới năm 1950 bây giờ chỉ còn khoảng 15%), TQ đã lợi dụng sự trợ giúp kinh tài cũng như về khoa học của Mỹ và Tây phương để “phát triển”. Vấn đề là từ khi Tập Cận Bình lên lãnh đạo TQ, sự phát triển của TQ không hòa bình mà có chiều hướng dùng quốc phòng để đe dọa và “bành trướng”…

Các vị trí trọng yếu ở LHQ hay ở các định chế quốc tế như WTO lần lượt bị TQ và Nga khuynh đảo. Mỹ chi còn là một “bóng mờ”.

Đặt đúng vấn đề. Chuyện này ai cũng thấy và người ta đã báo động từ nhiều năm nay. Trớ trêu là Trump chỉ xóa bỏ mà không có một mô hình, một kiểu mẫu nào để thay thế.

Hệ thống cũ cần phải thay đổi, từ quốc nội cho tới quốc tế. Vấn đề là dù “dở” nhưng Mỹ vẫn “có” một hệ thống vận hành.

Thay vì “chinh phục” lại, tái phối trí lại, xây dựng lại. Trump đơn thuần “đập bỏ” tất cả. Cái nào không đập được, Trump “rút” nước Mỹ ra đứng ngoài.

Rõ ràng nước Mỹ đang trong tình trạng “hụt cẳng”.

Điều làm cho người ta ngạc nhiên là đảng Cộng hòa không có một “plan” nào đưa ra để giúp Trump xây dựng lại cái vừa bị đập phá. Điều này khó tin. Làm gì đảng Cộng hòa không có “plan”? Chắc là Trump không sử dụng đó thôi.

Còn nói về cá nhân (điều này tôi rất ít khi nói. Hai vị Văn-Nhã nói ra thì tôi mới nói). Nếu lấy các giá trị luân lý và đạo đức của đảng Cộng hòa làm thước đo, bản thân Trump là một người “vô đạo đức”. Trump là một tay ăn chơi “playboy”, làm giàu bằng những mánh lới hơn là do khả năng. Gia đình Trump không phải là một gia đình “gương mẫu” để các gia đình người Việt noi theo. Phương cách làm giàu của Trump cũng không phải là phương cách để một người trọng luật bắt chước.

Tức là Trump không hề ảnh hưởng một giá trị nào của đảng Cộng hòa. Trump là một kẻ “đội lốt” Cộng hòa mà thôi.

Điều làm người ta kinh hoàng là biết bao nhiêu tài liệu, sách báo, bằng chứng… nói về con người Trump, người Việt vẫn không nghe. Điển hình hai vị Văn-Nhã. Hai vị đã lấy những điều cao đẹp của đảng Cộng hòa “phủ” lên cá nhân Trump. Điều này hiển nhiên là không phải là hành vi của một ủng hộ viên (hay đảng viên) thấm nhuần các giá trị đạo đức nền tảng của đảng Cộng hòa.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN


 1. Hải triều đang chuyển hướng trên Biển Đông
  ***********************************

  Hải triều đang chuyển hướng Biển Đông
  Siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử bềnh bồng
  Tiến vào vùng biển đầy cá mập hàm Đại Hán
  Dậy sóng nhiều năm đường Lưỡi bò lộ mông .. ..
  Hạm đội Bảy vừa đến đây như thế đấy !
  Đêm đen dài bao năm bỗng chốc Vừng hồng !
  Dòng nước ấm đang lại về Đông Nam Á
  Thuỷ triều lên xuống từ nay lại sưởi nồng
  Hải quân Mỹ đang chuyển trục chiến lược
  Khai triển Hành trình Tự do trùng dương mênh mông
  Hải triều đang chuyển hướng về Chân trời Mới
  Việt Nam ơi ! Dũng cảm bẫy Mặt trời trên Biển Đông !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  cảm tác nhân hay tin 3 Siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử tiến vào  Biển Đông
   

 2. Trích: “Điều cũng nên nói: Ông Trump, hay người Mỹ da trắng, họ “có tư cách” để chê bai, kỳ thị người Mễ di dân. Nhưng người Việt dứt khoát không có tư cách. Bởi vì bản thân người Việt cũng chỉ là một giống dân “tha phương cầu thực”, xem ra còn tệ hại hơn dân Mễ.

  Nói ra thì tự mình bôi nhọ mình. Không nói ra thì không ai có ý thức. Người Việt đi đâu thì làm chuyện xấu xa đến đó. Qua Nhật thì trộm cắp. Qua Anh thì trồng cần sa. Qua Singapour, Mã Lai… thì làm đĩ.

  Nhìn lại mình thì thấy rằng không! Người Việt không có tư cách phê bình bất kỳ giống dân nào cả.” (hết trích)

  Thưa ông Trương Nhân Tuấn.
  Chúng tôi là người Mỹ gốc Việt chứ không phải là “Người Việt” mà ông viết như trên là Việt Cộng. Chúng tôi có đầy đủ quyền và tư cách trên pháp lý như một người Mỹ gốc da trắng dưới hiến pháp của nước Mỹ. Ông lấy dữ kiện gì và tư cách gì mắng chúng tôi và so sánh chúng tôi không bằng dân Mễ? Ông quá nhầm lẫn khi so sánh một công dân Mỹ với một người không phải là công dân Mỹ. Chỉ một câu ông viết: “Người Việt đi đâu thì làm chuyện xấu xa đến đó. Qua Nhật thì trộm cắp. Qua Anh thì trồng cần sa. Qua Singapour, Mã Lai… thì làm đĩ.” đủ hiểu lập trường ông đứng về bên nào khi viết 3 bài này. Ông đem chúng tôi là người Mỹ gốc Việt để gom chung vào là người của Việt Cộng. Đó là một sự so sánh lưu manh, cố tinh đồng hóa chúng tôi như Việt Cộng.

  “Nước Mỹ có đang đi đúng hướng?”

  Đây là câu hỏi không xác định cụ thể thời gian và dưới triều đại nào làm tổng thống. Câu hỏi nghe như đơn giản nhưng để trả lời không phải chỉ 3 bài viết hoặc vài giờ đồng hồ ngồi thảo luận mà cần có một sự nghiên cứu về chính sách và thành quả qua các triều đại trước. Nếu câu hỏi hàm ý dưới triều đại của tổng thống Trump, người đang làm tổng thống chưa hết một nhiệm kỳ, thì e rằng quá sớm để biết thành quả ra sao để trả lời. Ít ra cũng phải chờ đợi sau khi ông Trump không còn làm tổng thống thì mới có sự so sánh để trả lời khách quan, công bằng và chính xác.

  Câu hỏi hỏi “Nước Mỹ có đang đi đúng hướng?” thì phải hỏi nước Mỹ các đời tổng thống tiền nhiệm của tổng thống Trump thì mới đúng. Nhưng tác giả lại xoáy mạnh về tổng thông Trump. Tại sao tác giả Trương Nhân Tuấn lại đặt câu hỏi khi tổng thống Trump chưa làm hết nhiệm kỳ để kết luận là đúng hay sai? Có phải ông Tuấn hàm ý các đời tổng thống tiền nhiệm là đúng còn tổng thống Trump là sai? Vậy hỏi tác giả là “Nước Mỹ” trước tổng thống Trump có đi đúng hướng? Có đúng hướng với triều đại Obama? Có đúng với triều đại hai ông Bush? Có đúng với triều đại Clinton, Carter, Reagan, Nixon? Nếu cho các đời trước là đúng thì tại sao ngày nay nước Mỹ bị nước Tàu lũng đoạn mọi mặt và đang có nguy cơ bị Tàu Cộng vượt mặt? Nếu đúng thì ông Trump đã không ra ứng cử tổng thống để chống Tàu Cộng, vậy tổng thống Trump đang chống Tàu Cộng là sai? Kêu gọi các công ty Mỹ rút về tạo công việc làm cho dân Mỹ là sai? Các nước không muốn đóng góp thêm tài chánh mà chỉ muốn hưởng dưới cái dù bảo vệ anh ninh của mỹ là đúng? Và khi các nước không được hưởng nữa thì chê trách tổng thống trump là đúng còn tổng thống Trump rút quân về là sai? Ai đóng thuế cho nước Mỹ?

  Thưa ông Trương Nhân Tuấn. Ông Trump xấu ra sao người Mỹ đều biết trước khi bầu ông lên làm tổng thống. Còn bà Clinton thua là do bởi dân Mỹ cho bà ta rớt, như vậy có phải là dân Mỹ đa số là dốt? Thời gian ông Trump làm tổng thống, Trump làm cho nước Mỹ hay cho cá nhân và gia đình ông? Tại sao Đảng Dân Chủ không tôn trọng lá phiếu của người dân Mỹ, để yên cho ông Trump làm công việc tổng thống, mà cứ tìm cách đàn hặc và chống đối tổng thống, như vậy là ai đang chia rẽ nước Mỹ? Đạo đức của ông Trump có xấu như các tổng thống khác đang tại chức? Chỉ ba năm làm tổng thống, uy tín nước Mỹ xấu hơn hay mạnh hơn tổng thống tiền nhiệm Obama?

  Nguyên do vì đâu nước Mỹ bị Tàu lũng đoạn như ngày nay? Ông Trương Nhân Tuấn viết 3 bài bài xích tổng thống Trump nhưng không có vấn đề nào nổi bật để so sánh với thành tích tổng thống Trump đang chống Tàu Cộng để bảo vệ nước Mỹ, bảo vệ giá trị tự do dân chủ, bảo vệ tài sản trí tuệ của nước Mỹ và bảo vệ các nước chống cộng sản Tàu. Chỉ một chính sách chống cộng sản Tàu cứu nhân loại mà không một vị tổng thống tiền nhiệm nào dám cũng đã đủ để đưa tổng thống Trump lên hàng vĩ đại rồi. Ai đang làm được như tổng thống Trump?

  Kết quả của những việc làm mà tổng thống Trump đang làm là làm ngược lại những gì các tổng thống tiền nhiệm làm không đúng. Nước Mỹ chia rẽ không bởi do ông mà là do kết quả nhiều năm của các đời tổng thống trước; nay Trump thay đổi, vạch mặt bọn phản quốc, tham nhũng, dẫn dắt nước Mỹ đi theo đường hướng xã hội chủ nghĩa thì cho là ông gây chia rẽ.

  Đánh giá việc làm của tổng thống Trump bây giờ là quá sớm. Hãy để ông Trump làm xong công việc của một tổng thống trước khi viết 3 bài viết chỉ còn không tới 100 ngày bầu cử chọn tổng thống. Ông Trương Nhân Tuấn không là công dân Mỹ. Ông Tuấn không có tư cách viết bài phê bình gây chia rẽ người Mỹ chúng tôi trước ngày bầu cử sắp tới.
  nv

 3. Tôi nhận thấy người Việt nào có máu kỳ thị cao đều có khuynh hướng ủng hộ Trump. Nói một cách khác, đa số những người Việt ủng hộ Trump đều cho rằng mình là thứ dân tộc thượng đẳng, dù rằng chỉ là thứ da vàng mũi tẹt, chẳng bằng ai. Bên cạnh đó, nhiều người Việt Nam lớn tuổi có khuynh hướng ủng hộ đảng Cộng Hòa vì do ảnh hưởng giai đoạn cuối của chiến tranh VN. Không mấy ai biết, kể cả Hoàng Đức Nhã, việc Nixon đã thông đồng với tổng thống Nguyễn Văn Thiệu để giành ghế tổng thống Mỹ bằng cách kêu gọi phía VNCH tẩy chay đề nghị của tổng thống Lyndon Johnson, không tham dự việc đàm phán với việt cộng. Họ nghĩ rằng đó là dấu hiệu đảng Cộng Hòa chống cộng hơn đảng Dân Chủ. Họ biện hộ rằng việc Nixon bán đứng miền nam cho cộng sản là vì do sức ép của quốc hội Mỹ vào lúc đó đang nằm trong tay đảng Dân Chủ. Thực tế cho thấy Nixon đã hứa với cử tri là ông ta sẽ “làm tất cả những gì có thể làm được” để chấm dứt chiến tranh Việt Nam. Gần đúng một năm trước khi mãn nhiệm kỳ 1, Nixon đã gặp Mao Trạch Đông vào ngày 21/2/1972 ở Bắc Kinh để thảo luận vấn đề Việt Nam. Chuyện gì xảy ra kế tiếp thì mọi người đã biết.

 4. Lượt bài 3 phần của tác giả phân tích về Trump và sự ủng hộ ( mù quáng) của khối người Việt cho Trump rất đầy đủ và sâu sắc. Qua bài viết người ta rút ra được gì?
  1. Một mình Mỹ không thể chống được Tàu, mà cần nhiều đồng minh (Trump không đủ khả năng để tạo ra một liên minh này).
  2. Trump không phải là một chính trị gia có viễn kiến cho quốc dân và con người, không phải một con người gương mẫu cho nhiều giá trị đạo đức.
  3. Những người dẫn dắt dư luận người Việt thiếu khả năng nhìn ra đường lối chính trị của Trump, ưa ồn ào và cảm tính. Còn khối đông dân Việt ủng hộ Trump ít học, ít suy nghĩ, dễ theo đuôi, A dua…, không biết phân định đâu là một chính sách bền vững, giá trị nâng đỡ dân chủ và đâu là chỉ có hào nhoáng, giả tạo.

 5. @ Loi Nguyen
  Viết phản biện những gì ông cho là không đúng mới là kẻ biết chuyện, không thì chỉ là hạng dốt, ngu và ngông, nói càn nói bậy.

 6. @ Loi Nguyen
  Những gì ông TNT nói về ông Trump đều đúng cả, bản thân tôi tuyệt đối ủng hộ đảng CH nhưng tôi không bao giờ đồng ý với ông Trump về cách điều hành kể từ khi nhậm chức, nhất là khi dịch Vũ Hán hoành hành, Trump bla bla trên mạng và đó là điều tối kỵ cho một tổng thống một siêu cường, Trump trước sau bất nhất đã làm người ta coi thường nước Mỹ.
  Tôi vẫn hy vọng đảng CH thắng cử ngày 3/11 tới này nhưng có ai bảo đảm Trump sẽ thay đổi cái tánh ngông của ông ta.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây