Người Trung Quốc tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam trái phép

BTV Tiếng Dân

27-7-2020

Sau vụ nhà chức trách Quảng Nam phát hiện 21 người TQ lưu trú bất hợp pháp, rồi vụ an ninh Đà Nẵng phát hiện 27 người TQ nhập cảnh trái phép, rạng sáng ngày 27/7/2020, an ninh TP Hà Nội đã bắt giữ thêm 5 người Trung Quốc vượt biên bằng thuyền vào Việt Nam, VnExpress đưa tin.

Nhóm 5 người TQ nhập cảnh trái phép vào VN, cùng với lái xe và tài xế người Việt (hai người ngoài cùng bên phải). Ảnh: CSGT/VNE

Nhóm người này khai rằng, họ đến từ tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, vượt biên bằng thuyền sang VN, đến tỉnh Lào Cai. Họ dự định sau khi vượt biên thành công sẽ đến sân bay Nội Bài để đi máy bay vào Sài Gòn. Nhóm người Trung Quốc này cùng một tài xế và phụ xe người Việt, đã bị CSGT Hà Nội chặn bắt khi đang di chuyển trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai.

VTC Now có clip: “Bắt giữ 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam”:

Ở Lạng Sơn, lực lượng biên phòng vừa bắt giữ 2 “nữ quái” đưa 9 người Trung Quốc xuất nhập cảnh trái phép, báo Dân Việt đưa tin. Hai “nữ quái” là Hoàng Thị Thơm và Đinh Thị Từ bị bắt khi đang dẫn đường cho nhóm người TQ gồm 5 nam, 4 nữ nhập cảnh trái phép vào VN ở khu vực mốc 1219 thuộc xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình.

Nhóm 9 đối tượng người TQ xuất nhập cảnh trái phép vừa bị bắt ở Lạng Sơn. Ảnh: DV

Ở Quảng Ninh, Công an tỉnh này vừa khởi tố 6 đối tượng tổ chức người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, báo Người Lao Động đưa tin. Nhóm này gồm anh em Voòng A Sủi  Voòng A Hây, Nình Văn Xuân, Phùn Quay Phóng, Phùn Văn Dũng, Lỷ A Tằng. Họ cùng tổ chức đường dây đưa người TQ với giá 4000 nhân dân tệ/ người. Trước khi bị bắt, họ đã đưa được ít nhất hai người TQ vào VN.

Diễn biến mới vụ án Cao Lượng Cố (Gao Liang Gu) bị bắt về hành vi đưa người TQ vượt biên vào VN, chiều nay, Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố 1 người Trung Quốc đưa người nhập cảnh trái phép, theo báo Lao Động. Họ Cao bị tạm giữ hình sự cùng một đồng phạm người Việt là Lương Thuỳ Dung. Cả hai bị khởi tố trong vụ án “Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” và “Đưa hối lộ”.

Do đường dây của Cao Lượng Cố hoạt động ở cả Quảng Nam và Đà Nẵng, công an hai tỉnh này phối hợp điều tra và tiến hành bắt giữ ông ta trong một khách sạn ở quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng vào tối 25/7. Công an Đà Nẵng sau đó chuyển giao Cao cho phía Quảng Nam để khởi tố.

Đối tượng Cao Lượng Cố lúc bị bắt tại Đà Nẵng. Ảnh: TN

Trở lại Đà Nẵng, khu vực trước giờ là “điểm nóng” đón người nhập cư trái phép vào VN, Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa phát hiện thêm nhiều người nước ngoài nhập cảnh trái phép, theo VTC. Chỉ riêng quận Sơn Trà, công an quận kiểm tra 16 hộ gia đình cho thuê lưu trú, 510 nhà nghỉ, khách sạn, chung cư có người nước ngoài và tìm ra 10 người nước ngoài nhập cảnh trái phép để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, cách ly tập trung, trong đó có hai trường hợp đưa vào Bệnh viện Phổi.

VTV dẫn số liệu do Bộ đội Biên phòng thống kê: 4.360 trường hợp vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở. Cục Cửa khẩu cho biết, “qua thống kê có 4.360 trường hợp vượt biên trái phép qua đường mòn, lối mở, nhiều nhất ở địa bàn các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lào Cai… và 388 đối tượng nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu chính ngạch với nhiều thủ đoạn tinh vi”.

Trong tình hình dịch COVID-19 ở TQ vẫn đang diễn biến phức tạp, người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam không chỉ mang theo dịch bệnh mà còn thực hiện các hành động phạm pháp ở VN. Điển hình là vụ công an quận 4, TP HCM vừa phá đường dây cho vay nặng lãi qua app của người Trung Quốc.

Facebooker Phạm Minh Vũ viết: Báo động nguy cơ mất chủ quyền. Trong bài có đoạn: “Khi được báo chí hỏi về báo cáo của Bộ quốc phòng về các phố Tàu hiện diện khắp nơi ở VN, số đất đai bị mất. Bộ quốc phòng đã báo cáo rõ như thế mà Trần Hồng Hà, Bộ Tài – Môi, cùng Tô Lâm, Bộ Công an chối bai bải. Rõ ràng họ biết cả, nhưng dường như có lý do gì đó, dân biết cả rồi mà những kẻ này đều im lặng và phủ nhận chuyện đó”.

Mời đọc thêm: CSGT chặn 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép để bay vào TP.HCM (TT). – 5 người Trung Quốc nhập cảnh “chui”: Thuê thuyền vượt biên giá 300 nghìn? (DT). – Mở rộng điều tra vụ 5 đối tượng vượt biên trái phép vào Việt Nam (TP). – Nghệ An: Cách ly 2 đối tượng vượt biên trái phép (THNA). – 14 người vượt biên, trốn cách ly ở Hà Giang (VNE). – Cao Bằng: Triệt phá một nhóm chuyên tổ chức vượt biên trái phép (NNVN). – Đưa người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép: Trách nhiệm thuộc về ai? (KT).

Bắt thêm 1 người Trung Quốc trong đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng, Quảng Nam (NLĐ). – Kẻ cầm đầu đường dây nhập cảnh trái phép là người Trung Quốc (PLTP). – Khởi tố sáu kẻ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép (VNE). – Khởi tố 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép (VOV). – Đà Nẵng: Đóng cửa thẩm mỹ viện, “nóng” chuyện người ngoài nhập cảnh trái phép (NĐT). – Có hai nhóm đối tượng đang tiếp tay cho “giặc” COVID-19 (LĐ).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Bọn chệt biết Cả Lú là kẻ nhu nhược nên chơi phép thử, bộ ngoại giao chệt luôn đứng sau những công dân của họ ngay cả khi họ làm càn, còn Trọng thì còn chệt di dân bầy đàn sang Vn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây