Bản tin ngày 23-6-2020

 •  
 •  
 •  
 •  

BTV Tiếng Dân

23-6-2020

Tin Biển Đông

Hôm qua, VietNamNet đăng bài viết của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao: Đường 9 đoạn và yêu sách Tứ Sa của Trung Quốc, làm rõ về Yêu sách Tứ Sa là mới hay nhằm thay thế yêu sách đường 9 đoạn đã bị phán quyết Tòa trọng tài bác bỏ năm 2016? Tác giả viết:

Yêu sách Tứ Sa thực chất chỉ là bổn cũ soạn lại. Nó cũng mù mờ không kém gì đường 9 đoạn. Song cách giải thích cực đoan về các vùng biển từ đường cơ sở quần đảo vẽ cho Tứ Sa cho phép Trung Quốc mở rộng quyền lực ra cả các vùng nước bên ngoài đường 9 đoạn.

Trung Quốc đang tiếp tục chiến thuật biến vùng không tranh chấp thành tranh chấp và cố tình tạo quan điểm mù mờ, không giải thích nhằm kích động đối phương, tạo vấn đề mới, tạo cơ sở pháp lý cho việc hiện thực hóa sự hiện diện và thiết lập hai khu vực hành chính mới ở Biển Đông. Các hành động này đều trái với Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật biển 1982. Đường 9 đoạn hay Tứ Sa thì vẫn là một và các nước xung quanh Biển Đông cần hết sức cảnh giác với các bước đi mới của Trung Quốc”.

Bản đồ minh họa yêu sách Tứ Sa sai trái của Trung Quốc. Ảnh: Freebeacon.com

Ngày 22/6, RFA có bài: Cách thức để làm suy yếu các yêu sách phi lý của Trung Quốc. Tác giả Vũ Tất Đạt dẫn lời chuyên gia Andi Arsana đến từ tại Đại học Gadjah Mada, cho biết, các quốc gia cần kiên trì phản đối các tuyên bố của Trung Quốc vì “những lời nói dối được lặp đi lặp lại đủ nhiều mà không bị phản đối có thể sẽ dần trở thành sự thật”.

Theo tác giả, trong tiến trình tìm kiếm dự thảo cho Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC), nếu các quốc gia ASEAN đưa được nội dung Phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài trong vụ Philippines kiện Trung Quốc vào COC, điều này sẽ góp phần tạo thế mạnh cho các quốc gia ASEAN đối trọng với Trung Quốc.

Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Trung Quốc tăng quyền cho hải cảnh, Biển Đông gặp rủi ro gì? Tiến sĩ Satoru Nagao, Viện Nghiên cứu Hudson của Mỹ nhận định: “Thứ nhất, quyết định này giúp cho lực lượng vũ trang của Trung Quốc trên biển trở nên lớn hơn. Và thứ hai, khi các hoạt động của Hải cảnh có thể là một phần của quân đội, thì nếu Hải cảnh xâm nhập khu vực chủ quyền của các nước lân cận thì tạo ra một sự nhập nhằng giữa hoạt động của lực lượng chấp pháp với lực lượng vũ trang”.

Tương tự, Tiến sĩ James Holmes, chuyên gia từ Đại học Hải chiến Mỹ, nói rằng: “Khi ‘nâng cấp’ Hải cảnh để dễ dàng kết nối với quân đội, Trung Quốc muốn gia tăng quyền kiểm soát về mặt thực tế để từng bước đạt được tham vọng chủ quyền trên Biển Đông”.

Báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin: Philippines: Hoãn hủy thỏa thuận với Mỹ là vì Biển Đông. Bài viết dẫn nguồn từ báo South China Morning Post cho biết, Ngoại trưởng Teodoro Locsin của Philippines tiết lộ quyết định của Tổng thống Duterte hoãn việc huỷ Thoả thuận Các lực lượng thăm viếng quân sự (VFA) ký với Mỹ, xuất phát từ “mong muốn giảm căng thẳng ở Biển Đông”.

Ngoại trưởng Locsin xác nhận các cuộc đàm phán về thăm dò dầu khí chung với Trung Quốc đã bị đình trệ và cho biết Bắc Kinh đã “vũ khí hóa” bãi cạn Scarborough. Ông cũng nói rằng các tàu sân bay của hải quân Mỹ có “quyền quốc tế” để vào Biển Đông, và rằng Tổng thống Duterte đã nêu vấn đề về các tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Philippines với Chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng thừa nhận “việc tiếp thu rất lạnh lùng”.

Mời đọc thêm: Trung Quốc ‘cãi chày cãi cối’ về tư cách pháp lý ở biển Đông (TP). – “Sát thủ tàu sân bay” của Trung Quốc chưa đủ sức dọa Mỹ (NLĐ). – Giải pháp cho Hoàng Sa và Trường Sa bị những tính toán của Trung Quốc ngăn trở (TCTĐ). – Philippines thay đổi trong toan tính địa chính trị ở biển Đông (NLĐ). – Trung Quốc ngang ngược trong hành động, đuối lý trong lập luận về Biển Đông (ANTĐ).

Tin Nhân quyền

Vụ việc ít được dư luận biết đến, hôm nay TTXVN đưa tin: Tuyên 6 năm tù đối với đối tượng chống phá Nhà nước trên Internet. Người bị kết án là ông Nguyễn Văn Nghiêm, sinh năm 1963, trú tại Khu Thủy sản, phường Phương Lâm, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình về tội “tuyên truyền chống nhà nước”, theo điều 117 Bộ luật Hình sự.

Ông Nguyễn Văn Nghiêm bị kết án 6 năm tù giam, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 23/6, ở tỉnh Hòa Bình. Ảnh TTXVN

Nguồn tin dẫn từ cáo trạng nói rằng, từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2019, ông Nguyễn Văn Nghiêm “đã đăng ký, quản lý, sử dụng tài khoản Facebook ‘Nghiêm Nguyễn, Tiến sỹ hớt tóc’, quản trị 3 trang Facebook gồm ‘Giáo sư hớt tóc’, ‘Vừa hớt tóc vừa kể chuyện’, ‘Học sinh trung học Mường Bi’ và tạo, quản lý, sử dụng kênh Youtube cá nhân ‘Tiến sỹ hớt tóc’ để phát trực tiếp và đăng tải, chia sẻ nhiều video lên mạng xã hội. Trong số đó có 31 video mang nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Trước đó, hôm 6/11/2019, RFA đưa tin: Facebooker ‘Giáo sư hớt tóc’ bị bắt vì phát livestream ‘gây hoang mang trong nhân dân’. Tin cho hay, ông Nguyễn Văn Nghiêm được cộng đồng mạng biết đến qua những video phát trực tiếp trên kênh YouTube, với các chủ đề được ghi nhận gần đây là: “Dấu hiệu Trung Quốc tiếp tục xâm lược bãi Tư Chính của Việt Nam” (phát hôm 4/11/2019), “Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh liệu có vào lò (ngày 4/11/2019), “Bài học sâu sắc là bài học nào?” (ngày 4/11/2019), “Tướng hèn đông như quân Nguyên” (ngày 3/11/2019), “Xin đừng gọi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là ‘cóc'” (ngày 3/11/2019)…

Cũng tin nhân quyền, nhà báo Chu Vĩnh Hải cho biết, ông đã đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo giấy triệu tập, để làm việc liên quan đến Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Ông Hải thuật lại buổi làm việc sáng nay với các điều tra viên, diễn ra “nhẹ nhàng và lịch sự”. Ông cũng cho biết thêm, 8 giờ sáng mai, 24/6, ông vẫn còn phải tiếp tục làm việc với Cơ quan an ninh điều tra.

Giấy giấy triệu tập ông Chu Vĩnh Hải có liên quan đến “công tác điều tra của công an TPHCM”. Ảnh: Facebook Chu Vĩnh Hải

Hôm qua, RFA có bài phản biện cáo buộc của Công an Việt Nam trong vụ Đồng Tâm. Luật sư Nguyễn văn Đài phản biện lại bài viết “Không được đánh lận bản chất vụ án Đồng Tâm” trên báo CAND hôm 21/6. LS Đài nói với RFA:

“Theo đúng bản nội dung kết luận thì chỉ có hai người thôi. 23 người còn lại là không có hành vi tham gia trực tiếp vào đấy mà họ chỉ [có] hành vi mua sắm, chuẩn bị các loại vũ khí thô sơ. Thế nhưng họ bị vu khống hành vi đó nhằm mục đích giết người. Điều này không đúng, bởi vì Luật Hình sự Việt Nam đã cá thể hóa hình phạt rồi. Tức là luật nhắm vào những người nào có hành vi thật sự thực hiện, chứ không thể nói những người chuẩn bị nọ kia để nhằm mục đích giết người…”

Về hai người bị cáo buộc tội giết người là ông Lê Đình Kình và con trai của ông Kình là ông Lê Đình Chức, LS Đài nhận định:

“Hai người giết người do vượt quá phòng vệ chính đáng, chứ không phải hành vi giết người thông thường. Trong Luật Hình sự có Điều 126 quy định về việc này. Bởi vì 3 nạn nhân [là công an] bị chết là do lỗi của nạn nhân khi họ tấn công vào gia đình, đột nhập tư gia bất hợp pháp vì theo Hiến pháp và luật pháp Việt Nam thì hành vi của các cảnh sát cơ động đấy đột kích vào nhà mà không có lệnh và không có giấy tờ của bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào thì đấy là hành vi bất hợp pháp”.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Một cán bộ bị đánh đổ máu sau khi gửi tố cáo lên Thành ủy Thái Bình. Người bị đánh là ông Vũ Văn P., 31 tuổi, ngụ tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình. Ông P. hiện đang là cán bộ công chức tư pháp – hộ tịch phường Lê Hồng Phong. Vụ việc xảy ra vào chiều 18/6, ông P. bị đánh đổ máu ngay trên đường sau buổi làm việc với UBKT Thành ủy Thái Bình theo giấy mời, về việc cán bộ này có đơn tố cáo lãnh đạo phường mình đang công tác “cố tình đưa người không đủ điều kiện tiêu chuẩn để giới thiệu vào các chức danh lãnh đạo“.

Mời đọc thêm: Blogger ‘Giáo sư Hớt tóc’ bị xử 6 năm tùĐại sứ Mỹ thăm nghĩa trang Việt Nam của hai bên Cộng sản, Cộng hòa (VOA). – Giật tượng đài: Hoa Kỳ, thế giới và tương lai cho Việt NamGeorge Floyd và Lê Đình Kình: Hai cái chết, ngàn thái độ (LK). – Vì sao TT Trump trì hoãn trừng phạt quan chức TQ trong vụ Tân Cương? (VOA). – VN: Dân bức xúc về tiền điện, Thủ tướng ra chỉ đạo chấn chỉnh (BBC).

Tin Thế giới

BBC đưa tin: Thượng đỉnh EU-TQ không đạt được tuyên bố chung. Tin cho biết, tại cuộc họp thượng đỉnh hôm 22/6, Liên minh châu Âu (EU) đã khẩn thiết đề nghị các nhà lãnh đạo Trung Quốc nỗ lực nhiều hơn trong các cuộc đàm phán đang bế tắc để đạt được một thỏa thuận đầu tư và thương mại, nhưng lời đề nghị này dường như không được Trung Quốc đáp lại.

VOA có bài: Bất chấp căng thẳng, Trung Quốc gọi EU là đối tác. Nguồn tin nói rằng, trước cuộc họp thượng đỉnh, mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc xấu đi vì các cáo buộc Bắc Kinh đã cố ý loan truyền tin tức sai lạc về virus corona và sự “quan ngại sâu sắc” của EU về luật an ninh quốc gia Trung Quốc áp dụng cho Hồng Kông. Dù Hội nghị không ra được tuyên bố chung, nhưng Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vẫn tuyên bố “Trung Quốc và EU là đối tác hơn là đối thủ cạnh tranh”.

Đài KBS của Hàn Quốc đưa tin: Tổ chức người tị nạn Bắc Triều Tiên tiếp tục rải truyền đơn sang miền Bắc. Liên minh vận động tự do Bắc Triều Tiên, một tổ chức dân sự của người tị nạn miền Bắc, đêm 22/6 đã rải 50.000 tờ truyền đơn với tựa đề “Sự thật kinh hoàng của Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953)” tại thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi.

Đáp trả lại hành động này, Bắc Triều Tiên dựng cho loa phóng thanh chĩa về phía Hàn Quốc. Ít nhất 20 điểm trên đường biên giới Khu phi quân sự liên Triều đã được Bắc Triều Tiên lắp đặt loa phóng thanh chĩa về phía Hàn Quốc. Đồng thời, Bắc Triều Tiên còn đe đọa sẽ triển khai chiến dịch rải truyền đơn sang phía Hàn Quốc với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thậm chí sẽ sử dụng máy bay không người lái để thực hiện.

VOV dẫn tin từ Reuter: Ấn Độ và Trung Quốc nhất trí dừng xung đột ở biên giới. Tin cho hay, các quan chức quân sự Ấn Độ và Trung Quốc ngày 23/6 đã có cuộc gặp kéo dài vài giờ đồng hồ nhằm hạ nhiệt căng thẳng ở khu vực Ladakh, phía Tây dãy Himalaya. Kết thúc đối thoại, hai bên đạt được đồng thuận về dừng xung đột ở khu vực biên giới tranh chấp.

Bầu cử Mỹ, báo VietNamNet dẫn tin từ Forbes cho hay: Cặp đấu Trump – Biden sẽ ‘so găng’ ba lần trước ngày bầu cử. Trong một lá thư gửi tới Ủy ban Các cuộc tranh luận Tổng thống, Quản lý chiến dịch Biden cho biết, vị cựu Phó Tổng thống có kế hoạch tham gia 3 cuộc tranh luận với đương kim TT Donald Trump, dự kiến vào các ngày 29/9, 15/10 và 22/10.

Báo này dẫn kết quả thăm dò của RealClearPolitics trên toàn nước Mỹ cho thấy, tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Trump ở mức 44%, còn ông Biden được 48% vào tháng 12/2019. Còn kết quả khảo sát tính đến 22/6 cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông chủ Nhà Trắng là 40%, trong khi ông Biden khoảng 50%.

Mời đọc thêm: WHO: Thiếu lãnh đạo toàn cầu là ‘đe dọa lớn nhất’ trong cuộc chiến COVID (VOA). – Thực lực của quân đội Trung Quốc ra sao? (RFI). – Lộ video lính Trung Quốc bị lính Ấn Độ “đấm tới tấp” tại vùng biên giới Sikkim (TQ).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Đọc bản tin,tôi muốn nói đến 2 nhân vật,một quan khá cao và một dân đen !
  – Quan Nguyễn H Thao là người từng đàm phán với Tàu cộng về biên giới trước
  đây nhưng không hiểu ông ta đàm phán kiểu gì mà VN.ta mất đất với diện tích
  bằng một tỉnh Thái Bình (diện tích đất mất theo tướng Nguyễn Trọng Vĩnh) ?
  – Dân đen Nguyễn V Nghiêm bị tuyên án tù 6 năm có lẽ vì tội “phạm thượng”
  khi có ý đồ xúc phạm vị thần của đảng là HCM bằng cách nhạo hay chế nhạo
  “cha già dân tộc” qua trang facebook “Vừa hớt tóc vừa kể chuyện” mô phỏng
  để châm biếm tác phẩm của HCM “Vừa đi đường,vừa kể chuyện” ?

 2. Giờ thì sáng mắt nhé.
  Hữu hảo cho lắm vào.
  Thằng bạn vàng cướp đảo,
  Cướp cá của đồng bào.

  Trước, chiến tranh Bảy Chín
  Là dịp để thoát Trung.
  Mà rồi vẫn hữu hảo.
  Ngu đến thế là cùng.

  Là vì thà mất nước,
  Mất nòi giống, tổ tông
  Còn hơn mất chế độ.
  Tiên sư bố các ông.

  Giờ thì lo mà bảo
  Mấy triệu đứa đảng vên
  Ra biển chống Trung Quốc.
  Bọn còn đảng còn tiền.

  Không thì thả Ông Thức
  Để Ông ấy dẫn đầu
  Cùng con dân Đại Việt
  Sống chết với thằng Tàu. TBT

 3. Không có gì chua xót
  Bằng chúng ta, ngươi dân,
  Nuôi công an, quân đội
  Để chúng đàn áp dân.

  Càng chua xót gấp bội,
  Được sinh ra làm người
  Mà ta không được nói,
  Được khóc và được cười.

  Chính xác hơn, được nói,
  Rất “dân chủ”, “tự do”,
  Kiểu con chim được hót
  Theo giọng của con bò.

  Xưa nay không có Luật,
  Nhiều người vẫn tù đày.
  Ừ thì giờ có luật,
  Chúng ta vào tù thay.

  Nỗi sợ to lớn nhất
  Của chế độ độc tài
  Là khi ta, dân chúng,
  Không sợ bọn độc tài.

  Chào Hai-Không-Một-Chín.
  Chào tất cả mọi người.
  Chúng ta tiếp tục nói
  Đàng hoàng bằng tiếng người.

  ***

  Người ta an ninh mạng
  Nhằm đánh bọn Hackers.
  Ta thì an ninh mạng –
  Bịt miệng Facebookers. TBT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây