Tổng thống vĩ đại phải là người luôn sẵn sàng quỳ xuống cùng dân

Phạm Lê Vương Các

7-6-2020

Nếu như Trump biết xuống đường cùng những người biểu tình, biết quỳ gối xuống để bày tỏ sự đồng cảm với họ, nhưng đồng thời cũng yêu cầu “bắt hết đám đập phá và cướp bóc cho tao”, có lẽ câu chuyện biểu tình ở Mỹ đã theo chiều hướng khác.

Vệ binh Quốc gia cùng quỳ gối với người biểu tình trên đường phố Los Angeles, bang California, ngày 2/6. Ảnh: AFP

Sai lầm lớn nhất của Trump trong việc xử lý bất ổn biểu tình là không tách bạch giữa người biểu tình và kẻ bạo loạn. Hãy nhìn cách Trump ra lệnh sử dụng hơi cay và lựu đạn để giải tán một cuộc biểu tình ôn hòa, chỉ để mở đường cho Trump đi bộ đến một Nhà thờ, cho thấy ông ta chỉ quan tâm đến việc thể hiện quyền lực của mình hơn là tôn trọng quyền biểu tình của người dân.

Trump gom hết những người xuống đường vào một cái rọ. Muốn xử hết tất cả những người này với lời lẽ sặc mùi răn đe bằng các con chó săn trong Nhà Trắng đang chờ chực, đội lính cận vệ, vệ binh quốc gia, và thậm chí là quân đội. Chỉ còn mỗi cái vali điều khiển bom hạt nhân là Trump chưa lấy ra “khè” dân chúng.

Đe dọa không hiệu quả, xử lý cũng không xong, bạo lực và cướp bóc vẫn không dừng lại, Trump tìm nơi để đổ lỗi – lẩn tránh trách nhiệm của mình, bằng cách gắn nhãn “khủng bố nội địa” lên cho một số phong trào bảo vệ nhân quyền trên đất Mỹ đang kích động bạo loạn.

Rõ ràng, cách ứng xử này của Trump chỉ càng kích thích thêm sự giận dữ của đám đông biểu tình. Thay vì Tổng thống phải luôn trung thành với lời thề bảo vệ người dân Mỹ theo như Hiến Pháp, thì Trump lại đặt những người dân Mỹ khi thực hiện quyền biểu tình của họ vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm vì sự gắn nhãn “khủng bố nội địa” của Trump.

Trong tình huống này, Trump không chỉ phản bội lại lời thề khi nhậm chức Tổng thống, mà còn tiến một bước rất xa là “thù địch hoá” đối với chính các công dân của nước Mỹ, đặc biệt là những người da đen.

Khi làm vậy Trump không thể biến mình thành một biểu tượng trung tâm cho sự hoà giải và đoàn kết quốc gia trong thời điểm khó khăn nhất, mà trái lại Trump càng đào sâu thêm hố ngăn cách bằng một tâm thức da trắng thượng đẳng vốn có của mình.

“Không có Công lý sẽ không có Hoà Bình” – nước Mỹ xung đột, chia rẽ và tan nát không phải vì người biểu tình, mà bởi người có trách nhiệm cao nhất là Donald Trump, khi đưa ra các quyết định quản trị quốc gia dựa trên quan điểm khinh miệt nhân quyền, thiếu đi sự đồng cảm cùng chúng dân, mà chỉ chăm lo tỉa tót cho lộ lông quyền lực mình.

Nước Mỹ sẽ luôn duy trì sự vĩ đại vốn có của mình bởi những người lập quốc đã thiết kế nên một cơ chế kiểm soát quyền lực, để những tổng thống dù có tệ hại như Trump cũng không thể phá hoại và làm bậy được nhiều hơn, ngoài việc mỗi ngày có thể đăng hơn trăm tweet chém gió trong sự tung hô của phong trào tân phát xít và sự cuồng tín “chống Tàu”.

Liệu người Mỹ còn muốn mạo hiểm tương lai của họ trong bao lâu?

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Làm sai,phải xin lỗi,bồi thường xứng đáng,trừng trị đích đáng.Đó là những điều chính đáng phải được thực hiện kịp thời.Nhưng những ai đứng ra xin lỗi được,và xin lỗi với thái độ nào là thích hợp.Theo tôi,những kẻ phạm tội và những người khác,từ người đứng đầu ngành của kẻ phạm tội,đến các thứ dân cám cảnh với người bị hại một cách phi pháp đều đứng ra xin lỗi được bằng cách năn nỉ,van xin,quỳ gối,vái lạy gì cũng có thể chấp nhận.Nhưng người đứng đầu một nước,đại diện cho cả một dân tộc,nói lời xin lỗi thì đươc,nhưng hành động phải đúng tư thế theo bộ phận lễ nghi của nhà nước sắp xếp,không thể tuỳ tiện quỳ gôi,vái lạy trước bất cứ một ai,trừ trước các giáo chủ,thần linh hay quan tài của người quá cố.Tôi xem hình ảnh của thủ tướng Trudeau quỳ gối trong đám đông mà thấy lòng ái ngại.Tư thế đó không phù hợp với một nguyên thủ quốc gia,làm mất đi sự trang nghiêm của người đại diện cả một dân tộc.

 2. Bài viết về Trump chỉ có 1 nửa sự thật , nếu tổng thống đương chức phải quì xuống trước bất cư vấn đề gì ông ta sẽ không còn là tổng thống của nước Mỹ nữa .

 3. Phạm Lê Vương Các viết bài này trong tâm trạng bị động nên có nhiều cảm xúc và cảm tính. Chuyện chính trị giữa các siêu cường thật không đơn giản, không phải lúc nào cũng 1 +1 = 2. PLVC nên bình tĩnh, trò chơi chánh trị cũng như bàn cờ tướng, cờ vua. Nên viết những gì trong khả năng. Thân mến

 4. Động tác của những chính khách “qùy xuống” chỉ là trò mị dân, lừa gạt công luận.

  Tôi chẳng cần biết qùy hay không, tôi muốn biết anh phục vụ đất nước thế nào?

  Hãy nhìn Thủ tướng Canada ”qùy”, nhưng ông ấy làm như mèo mửa.

 5. Trump sẽ “quỳ xuống cùng dân” nhưng trong hầm trú ẩn phía dưới tòa Nhà Trắng, được bảo vệ bởi mười ngàn lính với súng đạn đầy đủ, phủ kín vùng Washington DC.

  • Cấm không được xỏ xiên lãnh đạo, khung hình phạt từ 3-5 năm tù giam, 3 năm quản chế. Tác giả bài thơ này vừa bị đội đặc nhiệm bắt giữ vì chế diễu lãnh tụ:

   Tin nghe như sấm giữa đêm
   Bạch Cung vừa mới dựng thêm hàng rào
   Dân tình bàn tán xôn xao
   “Thánh” quyết tử thủ rút vào bâng-kơ

   • Tưởng chỉ bị lừa cầm cờ đỏ sao vàng phất phất cho vui chứ đâu biết lại tha cả luật của nước người ta về.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây