Đôi điều với GS Đặng Hùng Võ

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Đình Cống

5-6-2020

GS Đặng Hùng Võ là một trí thức đáng kính phục. Ông có trí tuệ, giỏi nghiên cứu, nhiều ý kiến của ông về xã hội và chính trị được đông đảo quan tâm và đánh giá cao. Tuy vậy bài viết “Chọn những người đứng đầu” của ông làm tôi phải suy nghĩ và thấy cần trao đổi vài điều (bài đăng VnExpress và Viet-Studies ngày 4/6/2020).

GS Võ rất đúng khi kết luận: “Đánh giá con người theo định lượng là cách khoa học và hiệu quả nhất để có cán bộ đủ năng lực điều khiển nhà nước tại mọi vị trí. Việt Nam sẽ trở nên thịnh vượng nếu không thất bại trong khâu chọn cán bộ. Ngoài ra ở phần thân bài ông viết: “Thành hay bại là ở việc lựa chọn cán bộ đúng hay sai lựa chọn cán bộ là chìa khóa quan trọng nhất.

Rồi ông dẫn ra: Đường lối chung về công tác cán bộ đã có. Để thực hiện, chỉ cần cụ thể hóa thành các tiêu chí định lượng để tạo nên bộ lọc cán bộ”, và ông cho rằng: “Trung ương có thể khảo sát tín nhiệm những vị trí lãnh đạo cần thiết theo ý kiến của đại biểu Quốc hội, của một số tổ chức xã hội, một số chuyên gia và người dân.

Tôi tán thành với ông trong đoạn về sự quan trọng của cán bộ (điều này nhiều người thấy rõ, không cần gì có trí tuệ cao) và phản bác ông trong đoạn về cách làm.

Ông viết: “Việt Nam sẽ trở nên thịnh vượng nếu không thất bại trong khâu chọn cán bộ. Ông dùng một từ “nếu” trong khi rõ ràng là không thể có điều kiện giả định đó. Còn tôi sẽ viết rằng: Trong tương lai gần VN sẽ thất bại trong khâu chọn cán bộ theo đúng đường lối của Đảng Cộng sản.

GS Võ dẫn ra rằng “Đường lối chung về công tác cán bộ đã có”. Tôi cho rằng đường lối ấy tuy có nêu ra vài tiêu chuẩn, vài cách làm nghe vui lỗ tai, nhưng lại chứa đựng một số điều phản dân chủ, phản khoa học, phản tiến bộ.

Cứ theo đường lối ấy thì chỉ chọn lựa được chủ yếu là những kẻ cơ hội có nhiều mưu ma chước quỷ mà kém trí tuệ. Những người có thực tài đã bị loại ngay từ vòng đầu. Tôi không hiểu, người thông minh như Đặng tiên sinh có thấy được tính chất tam phản trong đường lối cán bộ của ĐCSVN không, hay là ông có thấy rõ nhưng tạm lờ đi.

GS Võ quá tin tưởng vào Trung ương và Quốc hội khi cho rằng: “Trung ương có thể khảo sát tín nhiệm những vị trí lãnh đạo cần thiết theo ý kiến của đại biểu Quốc hội”. Theo tôi cả hai tổ chức này đều không đáng tin cậy. Trong số các UVBCH Trung ương, các ĐBQH có thể có vài chục người có trí tuệ, trung thực, nhưng họ thiếu chỗ dựa để phát huy trí tuệ và lòng dũng cảm. Một vài tiếng nói của họ tuy có giá trị, nhưng rồi bị lạc lõng, bị vô hiệu hóa nhanh chóng.

Vậy “Để có cán bộ đủ năng lực điều khiển nhà nước tại mọi vị tríthì lãnh đạo chóp bu của ĐCSVN cần làm gì?

Trước hết cần nhận thức rằng vai trò lãnh đạo cách mạng lật đổ đã xong, bây giờ cần xây dựng một đảng chính trị cầm quyền. Phải thay đổi đường lối cán bộ, loại bỏ những điều phản dân chủ, phản tiến bộ, phản khoa học.

Trong bầu chọn cán bộ, đặc biệt là những người đứng đầu cần nêu cao việc tranh cử công khai. Không có tranh cử công khai thì rất khó chọn được người có thực tài. Những tiêu chuẩn nêu ra dù có hay ho đến đâu cũng chỉ là phù phiếm. Không có cách gì lượng hóa được những tiêu chẩn định tính.

Hình như tại mọi nước dân chủ và phát triển trên khắp thế giới không có nước nào đề ra tiêu chuẩn về tài và đức khi bầu nguyên thủ quốc gia. Tài đức của mỗi ứng viên sẽ được cử tri đánh giá thông qua tranh cử.

GS Đặng Hùng Võ băn khoăn: “Trước thềm Đại hội Đảng XIII, công tác nhân sự Ban chấp hành Trung ương, Bộ chính trị, Ban bí thư khóa mới cũng như phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ tới đang được tiến hành. Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã bày tỏ trăn trở về công tác cán bộ”.

Đúng là ông Tổng – Chủ rất trăn trở về công tác cán bộ, nhưng ông đã phạm một sai lầm rất lớn mà những người thân cận không ai chỉ ra cho ông thấy. Hình như bị bao vây bởi tầng tầng lớp lớp những kẻ nịnh hót, những kẻ thiếu trung thực nên ông không hề biết những điều phản biện về phản dân chủ, phản tiến bộ, phản khoa học trong công tác cán bộ do ông nghĩ ra. Ông quá cố chấp, quá bảo thủ, không hề muốn nghe ý kiến phản biện.

Những người thân cận chỉ tâng bốc ông, nói những điều ông thích nghe. Mà ông đang làm trưởng ban lo về công tác nhân sự. Thế thì ĐH 13 của ĐCSVN không cách gì tìm được người thật sự tinh hoa để lãnh đạo đất nước. Mong ước của GS Võ và nhiều người về việc Đảng CSVN chọn được người thực sự có tài năng sẽ sớm tan thành mây khói.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Ở giáo sư Đặng Hùng Võ, điều mà tớ kính phục nhất là ông ta ly dị người vợ đầu già chát xít thua ông vài tuổi để lấy người khoảng tuổi con ông . Đây là 1 đức tính được nhiều người Việt trong lẫn ngoài nước hâm mộ . Tiến sĩ Nguyễn Quang A có con riêng, Tổng thống vĩ đại thì lấy diễn viên phim con heo về làm phu nhơn .

  Oh, nhân vụ Sun Group tớ nghĩ có những tin khoa học rất khả quan đ/v bác Cống . Rằng thì là mà có 1 số quan chức ăn theo Sun Group xây biệt thự, sơn trang ở Ba Vì-Tam Đảo, mục đích là để hứng lấy khí thiêng sông núi cho con cháu nhà mềnh . Hy vọng con cháu họ đúng là do cha mẹ sinh ra, con quan rùi lại làm quan sẽ trở thành những nhân tài của đất nước sau này .

  Nhân tài của đất nước chắc là sẽ không thiếu những đặc tính như luôn trung thành với chủ nghĩa Mác-Lê, tư tưởng Hồ Chí Minh, luôn trung thành với Đảng, luôn hoàn thành những nhiệm vụ Đảng giao dù khó khăn đến đâu .

  Nói đến chuyện hoàn thành nhiệm vụ Đảng giao, lòi ra thêm 1 mống ca tụng Vũ Mão không kém coong zai Niu Chọng Nư . Hóa ra thời còn sinh (ra) tiền, ông Vũ Mão văn võ song toàn . Chắc vì vậy mà Đảng mới giao cho ông nhiệm vụ nói lên quan điểm của Đảng trong đám tang ô Trần Độ, và ông đã hoàn thành nhiệm vụ Đảng -Nguyễn Văn An & Nông Đức Mạnh- giao . Ông Vũ Mão đã tỏ rõ khí phách bằng tinh thần ung dung tự tại, hay mượn lời của vị giáo sư Tương Lai đáng kính của chúng ta, ô Vũ Mão “tự tin vào chính mình, ứng xử trước mọi tình huống với bản lĩnh của một nhân cách đã định hình trên một nền tảng vững chắc như vừa nói, thì luôn có được sự ung dung tự tại, điềm tĩnh đón nhận mọi nhiễu nhương mà can trường vượt qua, không để cho những rác rưởi bụi bặm – vốn không thiếu trong cuộc sống này – làm vấy bẩn nhân cách của mình”. Đám tang ô Trần Độ, một người mang tư tưởng thoái hóa, chính là chiến trường của Vũ Mão, là “lửa thử vàng của một phẩm tính nhân văn. Mà phẩm tính nhân văn ấy lại là nền tảng vững chắc của một nhân cách dám vượt lên bi kịch của thân phận để tỉnh táo và đàng hoàng đi theo tiếng gọi từ trái tim mình, một trái tim biết gắn nhịp đập với sự tỉnh táo của bộ óc dám suy nghĩ và biết cách suy nghĩ để nâng tầm tư duy ngang với những thành tựu của nền văn minh trí tuệ luôn phát triển và biến đổi không ngừng”

  Xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh ô Vũ Mão, vì đã hiên ngang thể hiện khí phách chân chính của 1 con NGƯỜI viết hoa giữa hang hùm đầy loài sói lang là đám tang ô Trần Độ .

 2. Hai “thằng cha” này nói đi đâu thế, đây là quy hoạch cán bộ của đảng, và chính quyền, cũng là của đảng. Mục đích trước tiên là chọn cho được những người kiên định không đứng về phía nhân dân, nếu không thì sẽ hỏng đảng ngay, nhấn mạnh đây là then chốt của then chốt. Phát hiện thằng nào có tư tưởng nhân dân, hoặc tệ hơn, đòi lập quyền dân, đuổi cổ ngay. Còn đảng còn mình, đảng là những đứa giống như mình, nhất quán chỉ có đảng với mình, nếu có đảng viên nào với tư tưởng là phục vụ đảng, động lực là vơ vét cho mình, còn trong tiềm thức là làm cho dân được hạnh phúc, thì nó sẽ bị xung khắc nội tâm, và sẽ bị điên mất.

 3. Thằng đày tớ của nhân dân nào cũng “hồng”.
  Chúng chỉ khác nhau về “chuyên”. Đứa thì “chuyên” ăn cướp, đứa thì “chuyên” ăn cắp.

  Cứ tự do sáng suốt mà chọn là VN sẽ thịnh vượng!

 4. Em cũng quý các bác Trí thức xhcn nắm. E gọi các bác là TRÍ LỢ VÌ CÁC BÁC CHỈ LO MẤT NỒI CƠM THÔI. Thía lầy thì đến bao giờ mới có kẻ đốt đuốc hả bác Cống ?????

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây