Tại sao Michael Flynn được tha bổng?

The Atlantic

Tác giả: David A. Graham

Dịch giả: Bùi Như Mai

7-5-2020

Michael Flynn, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia vừa thoát tội. Ảnh: Jonathan Ernst / Reuters

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia tính toán rằng, lòng trung thành với Trump là một sự đánh cược tốt hơn so với sự trung thành với pháp luật.

Michael Flynn dùng trực giác để quyết định theo ủng hộ Trump rất sớm.

Vị tướng hưu trí này là một người ủng hộ nhiệt tình cho ứng cử viên Donald Trump, là người khơi mào để hô hào khẩu hiệu chống lại bà Hilary Clinton “nhốt bà ta vào tù!” tại Đại hội đảng Cộng hoà năm 2016. Và con người ông cũng mang dấu ấn của chủ nghĩa Trump: Nói dối trơ trẽn, trục lợi không biết xấu hổ, âm mưu, và chuyên gửi các tweet nhảm nhí.

Tuy nhiên, Flynn đã không nắm bắt được ngay các quy tắc của trò chơi đã thay đổi khi Trump thắng cử năm 2016. Khi Flynn mới được cân nhắc lên chức Cố vấn An ninh Quốc gia, ông ta đã gặp rắc rối với luật pháp, ông ta đã nhanh chóng học được bài bản của giới trí thức tội phạm ở Mỹ thời tiền Trump. Khi FBI bắt ông ta về tội nói dối, Flynn đã nhận tội và đồng ý hợp tác với chính phủ để đổi lấy một bản án nhẹ hơn.

Sau khi Flynn nhận tội tháng 12 năm 2017, Flynn mới hiểu thấu được thực tế là: Hợp tác với chính quyền có thể giúp bạn tránh tội dễ dàng, nhưng trung thành với tổng thống sẽ giúp bạn vô tội hoàn toàn. Vì vậy, mặc dù ông ta đã nhận tội nói dối với FBI, Flynn đã thay đổi ý định, cố gắng rút lại lời nhận tội và bắt đầu vật lộn với các công tố viên mà ông ta đã hứa sẽ giúp từ đầu đến cuối như trong bản nhận tội ông ta đã hứa.

Đó là một bước đi liều lĩnh, một loại chiến lược ma giáo mà ông ta đã biết với tư cách là một sĩ quan tình báo nổi tiếng. Và hôm nay ông ta được đền đáp, khi chính phủ quyết định huỷ hết tất cả các cáo buộc chống lại Flynn. Sự đảo ngược, từ tội phạm đã thú nhận tội lỗi biến thành trắng án, là một mô hình thu nhỏ cho thấy pháp luật đã suy yếu kinh khủng như thế nào thời chính quyền Trump.

Flynn bị sa thải khỏi tòa Bạch Ốc vào tháng 2 năm 2017, ông chỉ mới tại chức vài ngày trong vai trò Cố vấn An ninh Quốc gia. Trước khi Trump nhậm chức, Flynn đã nói chuyện với ngoại trưởng Nga để thảo luận về các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga. Nhưng Flynn đã nói dối về những cuộc trò chuyện đó với cơ quan FBI. Ông cũng nói dối chuyện này với Phó Tổng thống Mike Pence, đó là lý do tại sao ông bị sa thải. (Flynn không bị đuổi khi tổng thống biết về sự lừa dối này cho đến khi báo Washington Post tường trình về chuyện này).

Flynn cũng gặp một loạt vấn đề khác. Ông đã nói dối nhiều lần về việc lấy tiền từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ để vận động hành lang và không khai báo với chính quyền về chuyện này. Ông ta cũng đã nói dối về chuyện ai là người đã trả tiền cho chuyến đi của ông năm 2015 tới Nga, nơi ông ta đã gặp Vladimir Putin. Ông ta có dính líu vào một kế hoạch kiếm tiền từ lò phản ứng hạt nhân ở Trung Đông. (Một điều quá rõ trong cuộc điều tra là, nếu để các hành vi tội phạm sang một bên, Flynn không có cách nào đến gần công việc nhạy cảm cố vấn an ninh quốc gia).

Với nhiều vấn đề về pháp lý, Flynn đã làm những gì mà nhiều bị cáo khôn ngoan đã làm: Ông ta đồng ý làm việc với các công tố viên bằng cách nhận tội để đổi lấy một bản án nhẹ từ nhiều cáo buộc chống lại ông ta, trong trường hợp này là tội nói dối với FBI. Nhưng càng có cơ hội nhìn thấy cách Trump làm việc, và thấy tổng thống không coi chuyện bảo vệ luật pháp là quan trọng, Flynn dường như hối hận về sự nhận tội quá sớm. Tại sao lại đánh cược với bản án luận tội và khả năng bị tuyên án trong khi đó ông ta có thể quay trở lại và để cho tổng thống lo chuyện chạy án cho ông ta? Vì vậy, Flynn sa thải các luật sư của mình; thuê một nhóm luật sư mới gồm toàn các tay luật sư xấc láo; và tuyên bố rằng ông muốn rút lại lời nhận tội lúc trước. Các luật sư mới đã thành công ngay lập tức: Trump bắt đầu tweet những điều tốt về Flynn, cho thấy rằng anh ta là một kẻ tử vì đạo.

Một điều chắc chắn khi chính phủ Trump xoá bỏ bản án buộc tội cho Flynn ngày hôm nay là vì FBI đã đưa ra một bản tường trình hồi tháng Tư về các cuộc phỏng vấn với Flynn. Trong bản tường trình này, một nhân viên FBI đã viết, “mục tiêu của FBI là gì? Tìm kiếm sự thật / lời thú tội hay bắt ông ta nói dối, vì vậy chúng ta có thể truy tố ông ta hoặc làm cho ông ta bị sa thải?” Bản tường trình này là thí dụ mới nhất về hành vi không minh bạch và đáng nghi ngờ của FBI.

Như một báo cáo từ tổng thanh tra của Bộ Tư pháp gần đây đã cho thấy, FBI đã liên tục lạm dụng các quy tắc để có được giấy phép theo Đạo luật Giám sát Tình báo Ngoại quốc (FISA). Như tôi đã viết nhiều lần về chính quyền Trump, đã từ lâu các hồ sơ cho chuyện lạm dụng của FBI có nghĩa là các tuyên bố của nó không có giá trị nữa; FBI chỉ hành động vì lợi ích riêng của mình và sẽ phá vỡ các quy tắc luật lệ để làm điều đó nếu cần. (Hiện tại không hề có bằng chứng rằng, Flynn đã bị chính quyền Obama gài bẫy vì mục tiêu chính trị, như lời Trump đã khẳng định).

Bản tường trình của FBI đã tạo ra một cơn bão lửa trong giới truyền thông phe bảo thủ, lập luận rằng, Flynn đã bị FBI nhắm vào một cách không công bằng. Mối quan tâm trên lý thuyết lý luận rằng, vụ truy tố không công bằng đã cho Trump và các đồng minh của ông thấy là Flynn bị kết tội oan, các đồng minh của Trump là những người muốn thi hành các luật lệ dữ dằn như quả đấm từ bàn tay sắt cho những người không phải là bạn thân của Trump. Hơn nữa, nhiều chuyên gia pháp lý tin rằng, các bản tường trình từ FBI không đủ sức thuyết phục Thẩm phán Emmet Sullivan, rằng Flynn đã bị gài bẫy.

Những gì đã xảy ra cho thấy, bản tường trình này đã không thuyết phục được thẩm phán Sullivan vì Bộ Tư pháp đã rút các cáo buộc trước khi quan toà đưa ra kết luận. (Thẩm phán Sullivan vẫn có thể không chấp nhận lời đề nghị của Bộ Tư pháp cho Flynn trắng án. Thêm một chuyện xảy ra hôm nay là một công tố viên trong vụ án của Flynn bất thình lình từ chức, đây là dấu hiệu cho thấy sự bất đồng ý kiến, báo New Yorks Times đưa tin là, tin Flynn được tha bổng làm nhiều công tố viên của văn phòng luật sư chính phủ sững sờ). Các luật sư biện hộ cho Flynn lý luận là FBI muốn bắt Flynn, và các luật sư này biện hộ rằng, nếu FBI muốn bắt bạn thì họ sẽ tìm đủ mọi cách để bắt bạn. Nhưng cũng có một hệ luận tương đương là: Nếu Bộ trưởng Tư pháp William Barr muốn tha bổng cho bạn thì ông ta cũng sẽ tìm ra cách.

Toàn bộ sự kiện này làm mọi người sững sờ: Flynn bị buộc tội vì có tội, nhận tội để mong được giảm án, đồng ý hợp tác với chính quyền, rồi không giữ lời hứa hợp tác, và bây giờ được tha bổng, ông ta đã thoát khỏi hình phạt cho cả hai tội mà ông ta đã thú nhận và tránh bị truy tố bởi những tội khác mà ông ta đã phạm.

Tuy nhiên, sự thoát tội của Flynn không chỉ đơn thuần là gây ra sự phẫn nộ mà nó còn là một trường hợp để thử lòng trung thành của ông ta đối với Trump. Kể từ khi Flynn phản Trump, và sau đó quay trở lại, đã cho ra một bài học về số phận của những người có ý định phản Trump, và những người tiếp tục có các hành động khiến ông ta bị luận tội (impeach).

Có sự nghi ngờ về vai trò của tòa Bạch Ốc trong chuyện tha bổng này vì tổng thống đã điện báo trước kết quả của vụ kiện này ngày 30 tháng 4, khi được phóng viên hỏi, liệu ông có ân xá cho Flynn hay không. Trump cho biết ông không cần phải làm chuyện ân xá này.

Trump nói: “Thật là tốt, vì Michael Flynn được miễn tội dựa trên tất cả những sự việc mà tôi thấy. Này nhé, tôi không phải là quan toà, nhưng tôi có một loại quyền lực khác. Nhưng tôi không biết rằng có ai muốn sử dụng quyền lực đó không”.

Đây không phải là sự phỏng đoán mà là một lời tiên tri mà ông ta tự thực hiện lời tiên tri này. Cặp đôi Trump-Barr của Bộ Tư pháp có các tiêu chuẩn dựa trên lòng trung thành chính trị của một cá nhân: Đối với những người chỉ trích Trump, như cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, và các đối thủ chính trị, như gia đình Biden, cặp đôi này sẽ tìm đủ mọi cách để điều tra hoặc truy tố, dựa vào các giả thuyết mới lạ hoặc bằng chứng chưa được kiểm chứng. Nhưng đối với những người trung thành (thậm chí là một người trung thành hoang đàng như Flynn), thì họ sẽ xoay chiều hướng về cách biện hộ là bằng chứng còn trong giai đoạn nghi ngờ, bằng chứng không có thực, hoặc cặp đôi này ít nhất sẽ làm hết sức để giảm các hình phạt (như đã làm với Roger Stone). (Lời người dịch: Roger Stone, một chiến lược gia chính trị và là bạn của TT Donald Trump, đã bị kết án 40 tháng tù hôm 20 tháng 2, 2020. Stone đã bị buộc tội nói dối trước Quốc hội và đe dọa một nhân chứng liên quan đến những nỗ lực của ông ta cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump).

Các thoả thuận nhận tội để hợp tác với chính quyền cho thấy, tội phạm đã hối cải và khi tôn trọng luật pháp thì sẽ có lợi cho bị cáo. Nhưng riêng trường hợp Flynn cho thấy, những lợi ích đó chả là gì so với lòng trung thành tuyệt đối với Trump.

Bình Luận từ Facebook

35 BÌNH LUẬN

 1. Trump tổng thống của các bạn cuồng Trump lên cơn điên loạn mấy ngày qua, tweet đầy trên mạng, kêu ổng về mà lo thuốc thang. Ổng sổng chuồng thường xuyên kiểu này thì thế giới mệt lắm.

 2. Cảm ơn dịch giả Bùi Như Mai đã dịch bài này và cảm ơn Tiếng Dân đã giới thiệu bài này. Qua đó có thể làm rõ bọn mafia đang ngồi trong White House, phá hoại nước Mỹ.

 3. Tui tin là sau khi Trump rời khỏi White House, những bọn tội phạm này sẽ được đưa ra ánh sáng, công lý sẽ được thực thi, cả đám cùng với Trump sẽ vào nhà đá gỡ lịch. Nước Mỹ sẽ được khôi phục lại những giá trị mà hàng trăm năm qua bao đời tổng thống đã gầy dựng nên.

  Nước Mỹ không thể bệ rạc như thế này.

 4. Những bằng chứng thối nát của Trump/chính quyền Trump: Flynn bị sa thải vì áp lực từ bộ tư pháp, do bà Sally Yates, quyền bộ trưởng lúc bấy giờ – AG chưa được bổ nhiệm, bà Yates đã gởi thư đến Trump/ Nhà Trắng rằng Flynn có thể bị Nga mua chuộc và nguy hại đến an ninh quốc gia.

  Cuối cùng Flynn bị sa thải với lý do vì nói dối Pence. Sau đó bà Yates đã bị Trump sa thải. Bà Yates đã làm việc với bộ tư pháp nhiều thập niên. Sau đó bà Yates có ra tường trình với quốc hội. Vấn đề FBI lạm dụng quyền hạn hay không đã được tổng thanh tra của bộ tư pháp báo cáo, FBI không có sai lầm hay thành kiến, chỉ có thể sai lầm nhỏ trong thủ tục.

  Mục đích của Trump và bộ trưởng tư pháp hiện giờ chỉ muốn xoá hết tất cả tội danh, hay tội phạm làm việc cho Trump và liên hệ trong vụ Nga/Putin dính líu đến cuộc bầu cử 2016.

  (What the IG report found Inspector General Michael Horowitz found that the FBI wasn’t motivated by bias in the Russia investigation. But the report called out missteps in the probe.)

  • Cuộc điều tra của tổng thanh tra Horowitz nói gì về hồ sơ Steele?

   Tôi gú gồ một câu trong đoạn chót trong ngoặc của bác Minh Quân thì tìm ra bài sau ở trang Vox:
   https://www.vox.com/policy-and-politics/2019/12/9/21003503/ig-report-doj-russia-horowitz-carter-page

   Bài báo mô tả bộ hồ sơ đó là “opposition research” (nghiên cứu đối lập) về các mối quan hệ của Trump với Nga. Nhưng đây chính là thủ đoạn viết mập mờ của tờ báo thiên tả. Người không hiểu chuyện thì đọc “nghiên cứu đối lập” thấy cũng hiền lành. Nhưng sự thật, bộ hồ sơ này do gián điệp Christopher Steele người Anh biên soạn. Steele nhận tiền của ban tranh cử Hillary Clinton qua trung gian công ty Fusion GPS. Sau khi đọc lướt qua tưởng hiền lành, ta tìm hiểu và biết thêm được chút ít thì thấy hết còn tin tưởng! Các giới chức Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và FBI sau này cũng xác nhận bộ hồ sơ Steele là đồ giả, trong đó bao gồm nhiều tin giả do gián điệp… Nga bơm cho Steele (Steele từng làm trưởng phòng tình báo phụ trách về Nga tại London). Nhưng dù biết là giả, một số giới chức chóp bu của FBI đã dùng nó để rò rỉ cho báo chí tạo ra câu chuyện về sự thông đồng Trump-Nga.

   Chúng ta nên chờ kết quả cuộc điều tra của công tố viên liên bang John Durham để biết chuyện gì đã thật sự xảy ra tại cơ quan FBI.

 5. Flynn là tên phản bội nước Mỹ. Nếu không có mấy vụ làm ăn mờ ám, đi đêm với Nga, thì làm gì Trump dùng ông ta. Người của Trump tin dùng, bị bắt rồi Trump giải cứu phải là hạng người nào. Tướng bất tài. Lock him up! Lock him up!

  • – Flynn có phản bội nước Mỹ?

   Một người đã được chỉ định làm cố vấn an ninh quốc gia thì đi nói chuyện với đại sứ nước khác là phải rồi. Trong trường hợp Flynn, nếu có bằng chứng đổi chác hay thông đồng với Nga, ông ấy đã bị truy tố về tội phản quốc.

   Tài liệu mới được công bố cho thấy FBI đã nhận định rằng họ không tìm thấy bằng chứng có hại nào đối với Flynn. Đây là tin nhiều báo đã đăng mới đây:

   https://justthenews.com/accountability/russia-and-ukraine-scandals/fbi-found-no-derogatory-russia-evidence-flynn-planned

   Tạm dịch đoạn đầu:

   “Bằng chứng bị ém trong nhiều năm không trao cho nhóm luật sư bào chữa của Michael Flynn cho thấy FBI đã không tìm thấy bằng chứng ‘có hại’ trong cuộc điều tra Nga nhằm vào cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Trump và các đặc vụ phản gián đã đề nghị đóng lại vụ án này bằng một buổi trình bày với bên bị trước khi ban lãnh đạo FBI can thiệp hồi tháng 1, 2017.”

   – Flynn có phải là “tướng bất tài”?

   Đây là tiểu sử Michael Flynn tại Wikipedia: https://en.wikipedia.org/wiki/Michael_Flynn

   Đọc xong, tôi có cảm giác một quân nhân chỉ cần theo học một phần năm số khóa huấn luyện và Flynn từng học qua, và trải qua độ một phần hai mươi chặng đường binh nghiệp của Flynn, người đó đủ để giải ngũ trong danh dự và hồi hưu trong sự mãn nguyện.

   Riêng tôi để ý đến nửa câu đầu đoạn hai: “Binh nghiệp của Flynn bao gồm một vai trò then chốt trong việc hình thành chiến lược chống khủng bố của Hoa Kỳ và việc triệt phá những mạng lưới phiến quân ở Afghanistan và Iraq”.

   Một người lính mà đóng vai trò then chốt làm thay đổi cả chiến lược của quốc gia thì đâu còn là một người lính thường nữa?

   Đối với những người vội phán xét người khác như bác Hoàng trên đây, họ nên tìm hiểu trước khi “phán”.

   • Đó chỉ là thói hoạnh họe quen thuộc của một thẩm phán — ở Việt Nam cũng thế, và với thái độ đồng tình của nhiều người ở đây, tôi không ngạc nhiên khi thấy thói xấu này được duy trì. Nên để ý Sullivan cũng chỉ dùng từ “arguably” (một cách có thể tranh cãi được). Thực tế là đã không có các phiên tranh biện, vì Flynn chịu nhận tội thay vì kéo dài vụ án.

    Bây giờ, khi sự việc sáng tỏ rằng phía công tố đã ém bằng chứng có ích cho bị cáo trong nhiều năm, và xuất hiện nhiều bằng chứng về vi phạm thủ tục của bên điều tra (FBI), quan tòa Sullivan chắc hết muốn “argue” (tranh cãi).

   • Hoàn toàn đồng ý với bác Lê Nguyễn. Michael Flynn là tên phản bội nước Mỹ, không có Trump hắn đã phải ngồi nhà đá lâu rồi.

   • Flynn nhận tội, bây giờ được cái ô của Trump, rút lời, nhưng Thẩm phán Emmet Sullivan có thể chặn chuyện Flynn rút lời và kết tội ông ta. Lúc đó Flynn chỉ còn còn đường duy nhất là chờ Trump tha tội cho ông ta. (the judge could stop Flynn from withdrawing his guilty plea and impose sentence. In that case, Trump could pardon Flynn).

    Có khả năng thẩm phán Sullivan sẽ chống lại Bộ Tư Pháp và Trump (The judge is unlikely to sign off on the request as a pro forma matter, said Channing Phillips, the former acting U.S. attorney for the District of Columbia during the Obama administration, adding that with Sullivan “nothing is pro forma.”)

    https://www.reuters.com/article/us-usa-trump-russia-judge/skeptical-judge-could-hold-up-trump-administrations-bid-to-clear-flynn-legal-experts-say-idUSKBN22J3HF

 6. Michael Flynn và con trai ông ta Michael Flynn Jr. lẽ ra nên bị nhốt trong tù khi tạo ra vụ Pizzagate Conspiracy, tung tin vịt, xảy ra vụ án ở nhà hàng Comet Ping Pong năm 2016. Trump chỉ sa thải thằng con là Michael Flynn Jr., còn thằng cha Flynn thì vẫn bình yên vô sự cho tới khi bị caught vụ đi đêm với Nga. Hai cha con nhà này đã giúp Trump tạo ra tin vịt ở Mỹ, làm xáo động đất nước này.

  https://www.nbcnews.com/tech/social-media/fire-pizzagate-shop-reignites-conspiracy-theorists-who-find-home-facebook-n965956

  • Không thấy tên “Flynn” (dù là cha hay con) trong toàn bài? Nếu họ là những kẻ “tạo ra tin vịt” liên quan tới vụ Pizzagate, bài báo này không lẽ lại không nhắc đến họ. Tại sao vậy bác Công Thành? Nếu trong vòng vài ngày, bác không cung cấp được bằng chứng xác đáng thì tôi e rằng bình luận trên chính là một “tin vịt ở Mỹ”.

  • Rất tốt, bác Công Thành nhắc lại vụ scandal Pizzagate này, cha con Flynn tung tin vịt về thuyết âm mưu suýt dẫn đến án mạng. Cũng bởi vụ này mà Flynn Jr. (Con của Michael Flynn) bị Trump sa thải.

   https://www.politico.com/story/2016/12/incoming-national-security-advisers-son-spreads-fake-news-about-dc-pizza-shop-232181
   https://www.bbc.com/news/world-us-canada-38231532
   https://news.yahoo.com/trump-team-flynn-jr-who-spread-conspiracies-no-longer-with-transition-171258313.html

   • Theo tin đã dẫn, Flynn (cha) chuyển lại tin nhắn từ trang chứa tin giả/thuyết âm mưu trong thời gian tranh cử. Không đáng ngạc nhiên vì Flynn từng làm giới chức phản gián cấp cao. Nên để ý, khi chuyển lại tin nhắn, Flynn viết “U decide” (Bạn quyết định) rồi mới dẫn ra câu chuyện.

    Các bản tin bác Hưng Hiệp dẫn ở trên cũng cho thấy sau thời gian tranh cử, Trump dám thẳng tay chấn chỉnh đội ngũ dù người bị sa thải là con trai của người sẽ làm cố vấn an ninh quốc gia.

    Flynn Jr (con) có thể bị chủ quán cà phê kiện vì tiếp tục làm sống dậy một tin giả đã chết, nhưng không xảy ra vụ kiện nào.

    Chuyển lại tin nhắn từ một trang của người khác không có nghĩa là người chuyển “tạo ra tin vịt” — nói là “tung tin vịt” thì tạm chấp nhận được.

    • Thằng cha Flynn là tướng 3 sao, từng làm ở cơ quan tình báo quốc phòng (Defense Intelligence Agency) thế mà ngu bỏ mẹ, không phân biệt được tin thật hay tin giả trước khi chuyển, lại đi chuyển tin nhắn từ trang chứa tin giả, thuyết âm mưu. Nói thế thì chỉ có chó mới tin ông, ông Flynn ơi. Dân Mỹ có lắm kẻ ngu bênh vực ông, nhưng không phải ai cũng ngu đâu ôn Flynn ạ.

   • Cảm ơn anh Hưng Hiệp đã giúp dẫn link, không khéo tôi lại thành kẻ đưa tin vịt ha ha ha…

 7. Trích: “Các thoả thuận nhận tội để hợp tác với chính quyền cho thấy, tội phạm đã hối cải và khi tôn trọng luật pháp thì sẽ có lợi cho bị cáo. Nhưng riêng trường hợp Flynn cho thấy, những lợi ích đó chả là gì so với lòng trung thành tuyệt đối với Trump.”

  Đoạn chót trên tóm tắt trình độ nhận thức và suy luận của tác giả bài này: không biết cái gì là chí hướng của một kẻ sĩ.

  “Hối cải” là phải làm gì trong trường hợp một ông tướng ba sao của Quân lực Hoa Kỳ? Và khi ông ta xem “những lợi ích đó chả là gì” thì ông ta là hạng người nào? Ý của tác giả phải chăng là muốn Flynn phải khai ra điều gì đó (có thể không có thật) để công tố viên đặc biệt có thể buộc tội tổng thống?

  Đáng buồn mửa nhất là lối suy nghĩ kiểu cai tù cộng sản: bẻ gãy khí tiết của những người dân cương trực. Xảy ra vụ Flynn, tôi mới nhìn ra trong truyền thông Mỹ có rất nhiều kẻ suy nghĩ theo kiểu cai tù.

  Càng nghĩ càng thêm tôn trọng những tù nhân lương tâm Việt Nam như Trần Huỳnh Duy Thức, nhất quyết không ký biên bản nhận tội trong tù.

 8. Đoạn youtube của Tran H Cach post trên đây là cut and paste có dụng ý về buổi phỏng vấn của Nicole Wallace với James Comey, không liên quan gì đến chuyện FBI điều tra Flynn.

  FBI nào mà khờ khờ đi điều tra ông cố vấn an ninh quốc gia ở White House?? Quá trình điều tra của FBI phức tạp và khôn ngoan hơn là đoạn video cut and paste đó, FBI đi điều tra lờ ngờ khờ khạng kiểu đó, chắc nước Mỹ này sập tiệm lâu rồi.

  • Marie Phan viết: “FBI đi điều tra lờ ngờ khờ khệng khạng kiểu đó chắc nước Mỹ này xập tiệm lâu rồi”

   Đúng vậy. Chiêu trò này của cựu giám đốc FBI Comey đang khiến cho nhiều người dân Mỹ nổi giận.

   Đây là toàn bộ cuộc phỏng vấn không cắt xén:

   https://youtu.be/9xqGu66D6VU

  • Tôi hiểu nỗi ngạc nhiên của bác Marie Phan và những người có cảm giác vụ hủy án Michael Flynn như từ trên trời rơi xuống. Chúng ta đã bị truyền thông dòng chính đa phần thiên tả của Mỹ che mắt suốt hơn tuần qua. Hầu hết mọi người đã không hay biết đang có biến chuyển trong vụ án này. Tôi tìm kiếm tin tức ngoài các nguồn thường lệ như CNN, MSNBC, CBS, National Public Radio, Bloomberg, v.v. thì thấy vụ Flynn đã sôi sục từ lúc phía công tố trao cho quan tòa và luật sư của Flynn thêm một số hồ sơ điều tra. Trong đó có một bản ghi chép bằng tay của cựu trưởng ban phản gián FBI Bill Priestap lưu lại những toan tính của các viên chức:

   https://freepressers.com/articles/fbi-notes-on-flynn-ambush-reveal-plan-get-him-fired

   Tạm dịch chỗ khoanh đỏ: “Mục tiêu của chúng ta là gì? Sự thật/Sự thú nhận hay làm cho ông ấy nói dối, để chúng ta có thể truy tố ông ấy và khiến ông ấy bị sa thải?”

 9. Gài bẫy, ép cung để một người nhận tội — ở đây người là một tướng ba sao và tội là “nói dối với FBI”, không liên quan đến cuộc điều tra Nga — là chuyện nói ra người Việt Nam nào cũng sẽ hiểu. Và người Việt ở Mỹ như tôi cảm thấy tương lai mình an toàn hơn nhiều khi tướng Flynn được thả!

  Đây là đoạn video thuộc loại bia miệng ngàn năm, trong đó cựu giám đốc FBI James Comey khoe gửi được trót lọt hai nhân viên FBI vào Tòa Bạch Ốc để thẩm vấn và gài bẫy tướng Michael Flynn trong buổi nhập nhoạng giao thời giữa hai chính quyền Obama và Trump:

  https://youtu.be/mzv5ganPo5M

  — Tạm dịch lời nói —

  Nicole Wallace: Ông xem Tòa Bạch Ốc này bây giờ, khó tưởng tượng có hai viên chức FBI vào được cùng một phòng. Làm thế nào chuyện đó xảy ra?

  James Comey: Tôi cử họ. Một điều chúng tôi, tôi, có lẽ sẽ không làm hoặc làm trót lọt nổi trong một cuộc điều tra có tổ chức hơn, một chính quyền có tổ chức hơn, ví dụ như trong chính quyền George W. Bush hay chính quyền Obama. Trong cả hai chính quyền đó đều có thủ tục, và do đó nếu FBI muốn cử viên chức vào ngay trong Tòa Bạch Ốc để phỏng vấn một giới chức cao cấp, bạn sẽ phải làm việc qua Hội đồng Tòa Bạch Ốc. Và sẽ có những cuộc bàn thảo và sự chấp thuận, và ai sẽ có mặt ở đó. Tôi nghĩ lúc đó còn sớm, nên hãy cứ gửi vài anh vào.

Comments are closed.