Tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ: ‘Bằng chứng có trọng lượng’ cho rằng Covid-19 không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm

Guardian

Tác giả: Julian Borger

Dịch giả: Trúc Lam

14-4-2020

Vị tướng hàng đầu của Lầu Năm Góc nói rằng, tình báo Hoa Kỳ đã xem xét khả năng virus corona bắt nguồn trong một phòng thí nghiệm của Trung Quốc, nhưng “trọng lượng bằng chứng” cho tới bây giờ đã chỉ ra nguồn gốc của nó đến từ “tự nhiên”.

Tham mưu trưởng liên quân, Tướng Mark Milley phát biểu vào ngày báo Washington Post đưa tin về điện tín của Bộ Ngoại giao năm 2018, trong đó các nhà ngoại giao Hoa Kỳ nêu lên mối lo ngại về sự an toàn của Viện Virus học Vũ Hán (WIV) đang tiến hành nghiên cứu về virus corona từ loài dơi.

Theo báo Washington Post ngày 19/1/2018 cho biết: “Trong quá trình tiếp xúc với các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm WIV, họ lưu ý rằng phòng thí nghiệm mới này đang thiếu hụt nghiêm trọng các kỹ thuật viên và điều tra viên được đào tạo phù hợp để vận hành một cách an toàn phòng thí nghiệm có độ ngăn chặn cao này”.

Các nhà ngoại giao kêu gọi Hoa Kỳ hỗ trợ thêm cho phòng thí nghiệm để giải quyết các mối lo ngại, nhưng không có sự hỗ trợ nào được đưa ra, vào thời điểm chính quyền Trump đang cắt giảm [ngân sách của] Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ở nước ngoài.

Phiên bản chính thức của Bắc Kinh bùng phát là Covid-19 (Sars-CoV-2) được truyền sang người từ động vật tại chợ động vật hoang dã ở Vũ Hán, mặc dù một số quan chức Trung Quốc loan truyền các thuyết âm mưu cho rằng, nó được chế tạo trong phòng thí nghiệm vũ khí sinh học của Mỹ.

Các bức điện tín đã được báo Washington Post đưa tin, xuất hiện vào thời điểm chính quyền [Trump] đang tìm cách tập trung đổ lỗi vụ đại dịch cho Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton đã nêu ra khả năng đại dịch là một cuộc tấn công vũ khí sinh học có chủ ý của Trung Quốc, mặc dù ông ta cho rằng việc lây truyền tự nhiên từ động vật sang người, hoặc một tai nạn trong phòng thí nghiệm, là các kịch bản có khả năng xảy ra.

Tướng Milley nói với các phóng viên tại Lầu Năm góc hôm thứ Ba: “Có rất nhiều tin đồn và phán đoán dựa trên nhiều phương tiện truyền thông, các trang blog v.vKhông có gì ngạc nhiên khi các bạn quan tâm đến điều đó, chúng tôi cũng quan tâm đến điều đó, và chúng tôi có rất nhiều thông tin tình báo xem xét điều đó. Và vào thời điểm này tôi chỉ muốn nói rằng, nó không xác định, mặc dù trọng lượng của bằng chứng dường như cho thấy nó đến từ tự nhiên. Nhưng chúng tôi không biết chắc chắn”.

Hầu hết các nhà khoa học nói rằng, loại virus corona này có thể có nguồn gốc từ loài dơi nhưng đã tìm cách đến với con người thông qua một động vật trung gian.

Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy rằng, điều này xảy ra tại các khu chợ ẩm ướt nổi tiếng ở Vũ Hán, nơi động vật hoang dã được bán để lấy thịt. Phân tích 41 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 đầu tiên, tạp chí y khoa Lancet cho thấy rằng, 27 người trong số họ đã lây nhiễm trực tiếp từ chợ Vũ Hán. Nhưng phân tích tương tự cho thấy ca đầu tiên được biết là không.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Một bài viết hôm nay trên FOX News lại đưa ra một thuyết âm mưu mới là CoViD-19 có nguồn gốc từ phòng lab ở Wuhan. Họ nói rằng virus SARS-CoV-2 được tìm thấy từ một loại dơi trong tự nhiên chứ không phải nhân tạo. Do cẩu thả mà một nhân viên phòng lab bị nhiễm vírus rồi truyền bệnh cho những người buôn bán ở chợ thú vật ở Wuhan rồi từ đó phát sinh ra đại dịch. https://www.foxnews.com/politics/coronavirus-wuhan-lab-china-compete-us-sources

 2. Khpa học thường tôn trọng sự hoài nghi hơn là khẳng định,nếu mình chưa nắm
  từ A đến Z.Do đó,không nên kết luận vội vàng.Có thể ông này không muốn tạo
  thêm sự căng thẳng giữa Mỹ Và Tàu cộng vào lúc này chăng ?
  Thử đặt nghi vấn là nếu đang có một nhóm khpa học gia ủng hộ cho Tàu cộng
  như một khoa học gia hàng đầu của Harvard bị bắt mới đây thì gay đấy.
  Trong chính trị hay những lãnh vực bị CS.chính trị hoá thì mọi vấn đề không đơn
  giản như …đang giỡn đâu nhé !

  • “Có thể ông này không muốn tạo thêm sự căng thẳng giữa Mỹ Và Tàu cộng vào lúc này chăng ?” Ông tướng này sợ điếu gì thằng Tàu mà không dám nói thật? Nếu có bằng chứng thật thì ông ta có lý do để đập thằng Tàu, việc gì phải giấu?

   Chuyện khoa học gia Harvard bị bắt không đại diện cho giới khoa học ở Mỹ, không nên lôi ông ta vào đây. Đã nhiều lần thấy ông đưa ông ta để bôi xấu giới khoa học Mỹ.

 3. Hoá ra một tướng lãnh cũng có khả năng một chuyên gia virology để nhảy vội
  vào kết luận mà chưa một chuyên gia nào dám khẳng định 100% từ đâu ?
  Sao mà có sự “lấn sân” dễ dàng như vậy đươc cơ chứ ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây