Có nên cách chức Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan?

Nguyễn Ngọc Chu

16-4-2020

1. Cuối cùng thì con virus Vũ Hán đã xé được tấm áo dày nhất trong tất cả các tấm áo che lưng bộ trưởng. Đó là Bộ Tài chính.

2. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ý Tế, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải – là những bộ hay có nhiều vụ bê bối nổi lên bề ngoài, liên quan trực tiếp đến đời sống, nên chịu sự phản ứng tức thì của dư luận xã hội.

3. Nhưng Bộ có nhiều bê bối thuộc nhóm số 1, lại được che kỹ lưỡng nhiều lớp, khó bị thoát hơi bề nổi, chính lại là Bộ Tài chính.

4. Nếu ở mỗi Bộ, các cấp dưới phải chạy cấp trên để có nguồn tài chính, thì đó mới là xiềng xích 1 lớp – chỉ trong một Bộ. Với Bộ Tài chính là xiềng xích nhiều lớp.

Có Bộ nào mà không phải chạy tiền? Có dự án nào mà không cần tiền? Tất cả phải chạy Bộ Tài Chính. Lãnh đạo các Bộ cũng phải chạy Bộ Tài chính. Ưu tiên số 1 như Bộ Quốc Phòng cũng không ngoại lệ. Đó là sự khác biệt của uy quyền Bộ Tài chính.

Chưa hết, Bộ Tài Chính còn có nhiều “đao phủ” khác. Tổng cục Thuế. Tổng cục Hải quan. Toàn những “sát thủ” khét tiếng.

Nói không ngoa, Bộ Tài chính là thủy tổ của tiêu cực. Thế mà, ngoài ông thứ trưởng “sái miếng” vì vợ là hoa hậu hay khoe ảnh, còn lại thì chưa thấy thanh củi nào “vào lò”.

5. Nay thì con virus Vũ Hán đã xé áo ông Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và xé luôn áo ông Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Thủ tướng vưà yêu cầu ông Bộ trưởng Bộ Tài chính và ông Bộ trưởng Bộ Công Thương tường trình về việc xuất khẩu gạo (https://tuoitre.vn/hai-bo-cong-thuong-tai-chinh-phai-bao-cao-thu-tuong-viec-xuat-khau-gao-20200415231524241.htm).

Mấu chốt chính là Tổng cục Hải quan mở tờ khai xuất khẩu 400.000 tấn gạo đúng vào nửa đêm, lúc 0h ngày 12/4/2020. Chỉ sau 3 giờ đã “xuất khẩu vèo cả 400.000 tấn gạo” đang lúc toàn dân ngủ say (https://baodautu.vn/doanh-nghiep-kien-nghi-xem-xet-viec-400000-tan-gao-thong-quan-chi-trong-3-gio-trong-dem-d120036.html).

6. Mở tờ khai hải quan đúng lúc nửa đêm là hành động đánh úp bẩn thỉu. Nó bôi ô uế lên quyền lực của Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính. Ăn cũng có nhiều cách ăn.

7. Đừng biện hộ rằng mỗi ngày bắt đầu từ 0h. Việc xuất khẩu gạo vô cùng quan trọng. Đến mức Chính Phủ phải họp nhiều phiên, phải quyết định sau cả tháng. Cho nên thông báo xuất khẩu 400 000 tấn gạo phải báo trước nhiều ngày trước khi đăng ký. Việc đăng ký phải vào giờ làm việc. Không ai đánh úp vào lúc nửa đêm.

Mặt khác, hạn mức (quota) 400.000 tấn gạo không đáp ứng đủ được 50% nhu cầu xuất khẩu gạo hiện thời. Cho nên phải bắt buộc phân chia hạn mức. Thế mà vừa mở tờ khai lúc 0h ngày 12/4/2020 thì có công ty đã đăng ký và được Tổng cục Hải quan ngay tức thì cho xuất khẩu 96.000 tấn gạo (xấp xỉ 1/4 quota toàn quốc).

8. Không nghi ngờ gì về tham nhũng và lợi ích nhóm ở Bộ Tài chính trong vụ “xuất khẩu lén” 400.000 tấn gạo vào nửa đêm, lúc 0h ngày 12/4/2020.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan không thể trốn tránh trách nhiệm. Bộ trưởng Bộ Tài chính không thể trốn tránh trách nhiệm.

Đây không phải là thiếu sót. Đây là sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thực tế là ngang ngược chà đạp lên pháp luật. Đây là làm rối loạn lòng dân. Càng nguy hiểm khi đất nước đang ở trong hoàn cảnh hoạn nạn. Càng làm cho Thủ tướng khó khăn khi ở thế trăm công ngàn việc lại phải đầu vì việc của cấp Bộ. Hành động này vào thời chiến sẽ bị tử hình.

9. Ông Lưu Văn Thanh, vì nóng tính mà hành xử không đúng đã xin từ chức Phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản.

Không biết ông Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan có học theo mà viết đơn từ chức hay không? Bê bối ở Tổng cục Hải quan không chỉ có vụ “xuất khẩu lén” 400.000 tấn gạo, mà hằng ha sa số.

Hay là con virus Vũ Hán chỉ làm mất được chức vụ cấp huyện của người còn chút liêm sỉ? Vạch được áo mà không cách chức được cấp Tổng cục và Bộ?

10. Sau các Bộ: KH&ĐT, Viện HLKHXH, GD-ĐT, Y Tế, Công Thương, NN&PTNN, TT&TT, LĐ&TBXH, Tài chính, thì không biết con virus Vũ Hán sẽ vén thêm “tấm áo che lưng” nào nữa?

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Chắc THẰNG Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan sau khi hả hê BIA ÔM rượu ngoại + chầu NGỦ TRƯA ÔM Hà L..ội ‘đạp mái’ CHẮT GÁI chân dài chân ngắn xong …leo lên xe có tài xế Tổng cục Hải quan đi TAM ĐẢO (không phải TAM SA, Hoàng Sa – Trường Sa, BIỂN ĐÔNG !!!) rồi THẰNG Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan trèo lên xe điện kịch cỡm lái vào SÂN CỎ GÔN xanh mượt mà và Hắn cười thầm Lỗ gôn lún phún CỎ NON mà Trâu già vừa khoái ‘ngoạm( CỎ NON ha ha ha !!!


  Giữa Thời Đại dịch CoroChina Vũ Hán, xứ TỀ : Siêu Gôn thủ xứ VỆ phải chơi như thế mới là tay chơi !
  *******************************************************

  Chơi cho lịch mới là chơi,
  Chơi cho đài các, cho người biết tay!
  Nguyễn Công Trứ – Cầm kỳ thi tửu bài 2 – Chơi cho phỉ chí

  Ngay Đỉnh Đại dịch coroChina
  Tay chơi golf thời thượng đại gia
  Tắc đường nghẽn lối mồm không bĩm
  Không đeo khẩu trang anh Bảy anh Ba
  Tư bản Đỏ vênh váo trên xe điện
  Vào sân lả lướt thi thố quá đà
  Tam Đảo bầy người phục vụ hầu hạ
  Đông như kiến khu phát bóng chờ Đại ca
  Tụ tập ăn nhậu đếch biết độ giãn cách
  Thủ gôn thời thượng iêu thể thao quá cha !
  Thao thao bất tuyệt mũ trắng giày da trắng
  Vứt mẹ Nón cối Mũ tai bèo Quan đỏ Đại gia
  Bộ cánh đắt tiền tấm thẻ thành viên bạc tỉ
  Chiếc gậy gôn quý tộc Thái tử Anh quốc thua xa ! ! !
  Sánh gì Cây gậy Pắc Pó của thằng Bác kịch sĩ
  Tà tà vi vút xe điện gôn nhún chân hết ga
  Mới đó cú phi vụ ngủ trưa ôm Hà L..ội
  Chầu ôm rượu ngoại ‘đạp mái’ lút cán thịt da
  Giờ trên sân gôn cỏ xanh phóng tầm mắt
  Về tận Việt Bắc ngút ngàn cười thầm Trâu GIÀ
  Ham ‘ngoạm’ cỏ NON lún phún gió mây bay lượn
  Phố Cổ Hà L…ội nay thành Phố Chết xế tà
  Cổ Ngư giờ Thanh Niên đường không một bóng
  Dân đen vô tận xếp hàng chỉ còn xương bọc da !
  “Em ơi ! Hà Nội Phố !” lãng mạn Cây ATM gạo
  Chẳng bằng Ông đây lịch lãm dư thừa sống tà tà
  Say mê golf tranh tài thanh lịch vung vãi
  Vô tâm vô cảm lỗ gôn to như Lòn tôn Bà bà !
  Đặt những hàng dài và những kẻ
  Mặt thịt mắt híp hợm hĩnh phì phào ống tẩu
  Đan mạch cái Điếu cày hôi như cú ca ca !
  Nhởn nhơ đi lại tán phét chút tiếng Anh phọt phẹt
  Một cú vung gậy gôn đúng kẻ lắm tiền quỷ ma !
  Siêu Gôn thủ phải chơi như thế giữa Thời Đại dịch
  Quên Bác sĩ Y tá lao vào tâm dịch giết Corona
  Quên Phu quét rác hàng vạn Người cần lao khốn khổ
  Tay chơi gôn thủ biến chất biến chủng cùng Đại gia
  Địa ốc bày kế giết hại bao Già làng để cướp ruộng đất
  Bắn bể óc mổ ruột Cụ Lê Đình Kình chúng không hề tha !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây