Chuyện bà Hoa và bà Thái

Vũ Kim Hạnh

5-4-2020

Báo chí thế giới đang thông tin cuộc “khẩu chiến” giữa bà Hoa (Hoa Xuân Oánh) đại diện TQ và Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan, nhỏ mà giàu mạnh. Bà Hoa đại diện Trung Hoa, còn bà Thái thì không đai diện cho Thái mà đại diện cho Đài. Thấy vui vui thì kêu vậy thôi chứ so 2 bà này thì rất khập khiểng, có khi phải xin lỗi bà Thái. Một đằng chỉ là cái loa, bấm nút là phát, một đằng là dân bầu, quang minh chính đại. Bà Hoa lại càng không thể so bà Thái về… não, vì chỉ phát mà không nghĩ: Như mới tức thì, bả có thấy cái tàu hải cảnh của chính nước bả chưa, mà nói thuyền đánh cá của VN đâm vào đầu tàu hải cảnh?

Mới đầu bà Hoa hỏi, sao mấy tháng trước, Đài Loan cấm xuất khẩu khẩu trang rồi bây giờ đi quyên khẩu trang cho (bọn dẫy chết?) thì nghe giọng hơi thù vặt. Bả nêu nghi vấn, hay là Đài Loan chơi thủ đoạn chính trị để gia nhập WHO? Nói cái đó là lộ cái ác độc của TQ: cấm WHO cung cấp thông tin dịch bệnh cho Đài Loan, chuyện bất nhân quá. Mà giữa thời buổi này, cao cường công nghệ như TQ, không lẽ không biết đâu ai đem thúng mà up được… thông tin? Rồi bà Hoa lại tự kỷ thêm xíu: Sao các công ty, cá nhân TQ cũng quyên góp vật tư y tế cho Mỹ mà không thấy Mỹ ghi nhận, giờ khen Đài Loan? Rồi dọa: Mỹ và Đài Loan nên nhớ, đừng chơi thủ đoạn chính trị làm hại “lợi ích cốt lõi” của TQ.

Bà Thái nhẹ nhàng giải thích: Đài Loan đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang vì tình hình các nước đang nguy, Đài Loan phải giúp bởi nếu thế giới loạn thì Đài Loan sao yên được? Tuy vậy, nghe qua chắc bà Hoa hơi thốn, bởi khi TQ bùng phát dịch, ai cũng nghĩ, Đài Loan sẽ lãnh đủ vì Đài Loan ở rất gần TQ, nhưng nhờ chính quyền phản ứng nhanh, đã nhanh chóng minh bạch thông tin tình hình, phối hợp các tổ chức dân sự tổ chức phòng dịch, khuyên dân dùng khẩu trang, rửa tay và minh bạch truy tìm lịch sử tiếp xúc các đối tượng nhiễm… nên đến nay, Đài Loan chỉ có 355 người nhiễm và 5 tử vong.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Sao nhà báo Vũ Kim Hạnh lại so sánh tiếng chó sủa, tiếng Ruồi, Muỗi với tiếng Người?
    Chúng chỉ biết vu cáo, đâu có lý lẽ gì?

    • Chó sủa nghe còn dễ thương hơn tiếng của Hoa Xuân Ánh hay Cảnh Sáng ông Công Anh ạ. Kể cả ruồi muỗi cũng còn lâu mới đủ độc hại hơn những cái loa bị thịt của Trung Quốc!

Comments are closed.