Trump ký lịnh cấm xuất khẩu vật dụng y tế…

Trương Nhân Tuấn

4-4-2020

Hôm qua thứ sáu 3 tháng 4, Thổng thống Mỹ Donald Trump ký lịnh ngưng xuất khẩu khẩu trang N-95 và các thiết bị bảo hộ y tế cá nhân từ Mỹ sang các nước khác. Mục đích, theo VOA, “nhằm ngăn chặn tình trạng vơ vét, đội giá và trục lợi bằng cách ngăn chặn việc xuất khẩu gây hại những thiết bị bảo hộ cá nhân hết sức cần thiết”.

Có nhiều điều cần bàn lại, vì “lợi bất cập hại”.

Thứ nhứt, hiện tại Mỹ vẫn lệ thuộc 80% thuốc men từ TQ và Ấn độ. Lệ thuộc 50% khẩu trang cũng như các dụng cụ y tế từ TQ. Các quốc gia khác như châu Âu, tỉ lệ lệ thuộc vào TQ còn cao hơn.

Giả sử bây giờ, Tập Cận Bình chỉ cần “rập khuôn” theo Trump, ra lịnh “cấm xuất khẩu khẩu trang cũng như thuốc men, vật dụng y tế…” sang các quốc gia khác. Với  lý do “an ninh quốc gia” và cùng mục đích “ngăn chặn tình trạng vơ vét, đột giá và trục lợi…”. Hệ quả hiển nhiên là tất cả các quốc gia châu Âu, kể cả Mỹ, sẽ lâm vào cơn khủng hoảng y tế trầm trọng.

Hiện nay các quốc gia châu Âu đã sử dụng tới máy trợ thở dành cho thú vật của thú y, cũng như dùng các thứ thuốc mê dành cho súc vật. Việc này cho thấy tình trạng đã bi đát biết bao nhiêu!

Ngay cả khi Mỹ và châu Âu dồn toàn bộ tài lực sẵn có như xí nghiệp, máy móc, viện bào chế… vào việc sản xuất khẩu trang, sản xuất máy móc y khoa, cũng như pha chế các loại thuốc men cần thiết. Thời gian để hoàn tất các việc này phải từ 6 tháng cho tới 3 năm.

Trong thời gian 6 tháng thiếu thốn các vật dụng y tế cần thiết, thiếu thuốc mê, thiếu máy trợ thở… sẽ có hàng chục triệu bịnh nhân bỏ mạng.

Thứ hai, lý do “ngăn chặn tình trạng vơ vét, đội giá và trục lợi…”.

Báo chí nước ngoài hôm qua đăng tin, lô khẩu trang của Đức 200.000 chiếc từ Thái Lan đã bị “cướp” chuyển sang Mỹ.

Các viên chức Đức phê phán đây là một “hành vi ăn cướp hiện đại”, “vô nhân đạo và không thể chấp nhận được”. Hành vi của tổng thống Trump “thiếu đoàn kết và vô trách nhiệm”.

Trước đó thì lô hàng khẩu trang 2 triệu cái của Pháp, trên chiếc máy bay từ phi trường Thượng Hải chuẩn bị bay về Pháp, đã bị chuyển qua Mỹ bằng cách “mua giật” với giá 3 lần hơn (hợp đồng gữa Pháp và TQ).

Thực tế cho thấy không ở đâu có các việc “vơ vét, đội giá và trục lợi”. Ngoài việc nước Mỹ của ông Trump đã sử dụng những thủ đoạn “ăn cướp hiện đại”, “vô trách nhiệm” gây ra những điều đó.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. “Nước MỸ trên hết !”
  “Làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại !”

  ĐÓ LÀ học thuyết hay Ý (thức) hệ của TT Trump, CHỈ CÒN phương cách này Nước Mỹ mới thoát khỏi ĐẠI HỌA
  (dĩ nhiên những người theo nếp suy nghĩ như TT Trump và đi theo Tập hợp của Trump, Chính trị là thực tế và thực dụng ! Ngay Âu châu thời Nhân bản Nhân quyền cũng hết rồi TRƯỚC những làn sóng tị nạn liên tiếp vỗ mạnh vào châu Âu
  Sau khủng hoảng Đại dịch cúm Tàu do siêu vi trùng Vũ Hán quan niệm về Biên giới, Quốc gia, Chủ quyền, Tự do, Nhân quyền, ….đều thay đổi lớn và HÌNH NHƯ ngọn gió chủ nghĩa Dân tộc, Quốc gia, Dân tuý đang bùng lên …)

  NGAY NHƯ Việt Nam, XUẤT CẢNG (khẩu) GẠO sang Trung C..uốc CHẲNG KHÁC NÀO tự sát tự tử NHƯ ĐỔ MÁU XƯƠNG đốt cháy cả Trường Sơn HY SINH đến Người Việt Nam cuối cùng CHỐNG Mỹ CỨU Tàu

  (để từ 1 NƯỚC ĐÓI NGHÈO tháng 10/1949 thành Siêu cường NHỜ công cụ XƯƠNG MÁU miễn phí (đồng chí Trung C..uốc XÀI hàng chục triệu xương máu của MẸ VIỆT NAM như MAO XẾNH XÁNG bọn xài TIỀN GIẢ không tiếc tay lại KHÔNG CẦN IN đã có HỒ CHÍ MEO Chí Phèo chí méo IN GIÙM cho bọn MAO !!…)

  NGAY NHƯ Việt Nam, XUẤT CẢNG (khẩu) GẠO sang Trung C..uốc với GIÁ 0 như bọn Ngô Cẩu sang du lịch Việt Nam đến cả Nước hay Đà Nẵng CON CHÁU Phan Châu Trinh hàng vạn thằng đạp xe xích lô chở bọn du khách CŨNG CHẲNG hơn gì mình về MỌI MẶT !!!

  NGAY NHƯ Việt Nam, CHỌN KHÔNG XUẤT CẢNG (khẩu) GẠO sang Trung C..uốc LÚC NÀY là cách chọn THEO PHƯƠNG TRUMP hay sao ????

  Đừng chê trách TRUMP, ngay như các nước thành viên Âu châu ‘DÂN CHỦ TỰ DO’ như thế MÀ đã không đóng góp cân xứng vào NATO bảo vệ cho CHÍNH MÌNH mà Mỹ phải đóng vào đến 80 %

  Người Dân ÂU-MỸ đã cạn dần bao KHÁI NIỆM VĂN MINH NHÂN VĂN NHÂN BẢN về mọi mặt KINH TẾ, TÀI CHÁNH, GIÁO DỤC để giúp các Nước khác …KHÔNG MAY, CHẲNG MAY Thời Hoàng Kim ấy Việt Nam do bọn CHÍ PHÈO Hồ Chí Meo lại không tận dụng khôn khéo như NHẬT BẢN, rồi Nam Hàn, kế đến Tân Gia Ba, Mã Lai ….để CANH TÂN ĐẤT VIỆT !!!!

  NGAY BÂY GIỜ chuyện đầu đơn ĐI KIỆN đồng chấy Trung C..uốc MÀ CHÚNG CHẲNG LÀM chỉ đòi BỒI THƯỜNG VẬT CHẤT cái thuyền đánh cá KIỂU THUYỀN THÚNG của vùng thèng FUC*K Niểng thì TÀU nó xem NGAY CẢ đền gấp 1000 lần cũng CHỈ LÀ BẠC CẮC tiền xu hào (mà chưa chắc NGÔ CẨU đã đền vì có khác nào TỰ BUỘC TỘI mình đi xâm lấn còn hành xử HẢI TẶC )

  THEO LẼ THƯỜNG TÌNH, dân luật HAY công pháp quốc tế ĐỀU THẾ phải CÓ NGƯỜI (hay chính f..ủ NGAY CẢ BÙ NHÌN TAY SAI Đại Hán…G) ĐEM ĐƠN đi kiện đi khiếu nại THÌ Tòa Án Quốc Tế ở Hoà Lan mới đem xét xử cái NHÀ NƯỚC HẢI TẶC Tàu cộng NHƯ VIỆC chính phủ Phi Luật Tân tiền nhiệm THẰNG CON HOANG Dule rte (hắn qua Tàu cộng XÁC NHẬN ông bà nội hắn 1000 % di thể ĐẠI HỚN !!) đã vác đơn đi kiện TRUNG C..UỐC sau đó Tòa Án Quốc Tế ở Hoà Lan mới đem xét xử cái NHÀ NƯỚC HẢI TẶC Tàu cộng VÀ CÔNG BỐ trước Quốc tế PHÁN XỬ Tàu cộng ĐÃ XÂM PHẠM Nước Phi Luật Tân

  Còn bây giờ Bộ CHưởng ngoại (tuyên) GIÁO Phạm HOÀNG HÔN không giống BỐ cu ấy (KHÍ PHÁCH Nguyễn Cơ Thạch !!) cùng HẠ tướng thượng ..ướn NGUYỄN VỈNH VỊNH còn chính sách BA KHÔNG chiến n..ược lông BÔNG KHA
  ‘lông lờ’ Ba Không BÔNG KHA thì Tòa Án Quốc Tế ở Hoà Lan CÓ HỒ SƠ VIỆT NAM đâu MÀ xét MỚI xử cái NHÀ NƯỚC HẢI TẶC Tàu cộng

  Lỗi 1000 % ở Bộ Chính CHỊ chính EM nhà Sản xứ VỆ

  Lỗi 0000 00000000000000 % ở Tòa Án Quốc Tế ở Hoà Lan CÓ HỒ SƠ VIỆT NAM đâu MÀ xét MỚI xử cái NHÀ NƯỚC HẢI TẶC Tàu cộng

  NÊN 100 % Biển Mẹ Biển Đông sắp tới ĐẠI HÁN chú Chệt dùng BẠO LỰC chiến tranh phi nghĩa xâm lăng BIỂN ĐÔNG là cái chắc chắn KHI CHÚ SAM đang ngã bệnh nặng ĐẠI CÚM Tàu do siêu vi khuẩn CoroChina VŨ HÁN
  bằng chứng siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử Theodore Roosevelt vừa viếng thăm thì nay nhiều thuỷ thủ biển cả đang lây bệnh LIÊU TRAI VŨ HÁN Hồ Bắc Hồ Nam !!!!

  NÊN THẬT CẨN THẬN ĐỀ PHÒNG bài học HOÀNG SA và TRƯỜNG SA còn nóng bỏng nóng hổi DU CHO năm tháng trôi qua

  TỶ LƯƠNG DÂN

 2. Với lối hành xử du côn này của Trump cho thấy Trump đang trong tình trạng bất ổn khi số thất nghiệp của dân Mỹ leo lên đến 4,4 phần trăm (1,35 triệu người mất việc chỉ trong tháng 3). Con số này còn tăng mạnh trong tháng 4.
  Nhìn hình ảnh đi đứng lểu thuể của Trump mỗi khi bước ra trước báo chí những ngày qua gợi nhớ cho ta những hình ảnh của Hitler những ngày cuối của cuộc đời trong tháng 4 của 1945.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây