Nói tiếp về ‘nhậu thiếu, hát chịu’ của Đảng

Blog VOA

Trân Văn

26-3-2020

Tháng trước, nhiều người mỉa mai ông Nguyễn Phú Trọng, khi tại dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập đảng CSVN, ông tuyên bố, tổ chức chính trị do ông là Tổng bí thư là: Một đảng cách mạng chân chính có đường lối đúng, có tổ chức chặt chẽ, có đội ngũ cán bộ, đảng viên trong sạch, gương mẫu, tận tuỵ, gắn bó máu thịt với nhân dân, được nhân dân ủng hộ thì đảng đó có sức mạnh vô địch, không thế lực nào ngăn cản nổi trên con đường dẫn dắt dân tộc đi lên (1).

Tháng này, cho dù chính phủ liên tục khuyến cáo mọi người hạn chế ra đường, không tụ tập đông người, cho dù virus gây dịch viêm phổi Corona tiếp tục lan rộng với các diễn biến càng lúc càng đáng ngại nhưng các tổ chức đảng cấp cơ sở trên toàn Việt Nam vẫn được chỉ đạo phải tiến hành đại hội cấp cơ sở theo “đúng yêu cầu, tiến độ” mà Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN đã đề ra. Tường thuật về các đại hội đảng cơ sở vừa… chỉ ra, đúng là không thế lực nào có thể… sánh được với “đảng ta”!

***

Các đại hội đảng cơ sở cho thấy, ở nhà vì người khác, tránh lây nhiễm cho nhau và lây nhiễm cho cộng đồng là khuyến cáo dành cho dân, còn đảng viên là ngoại lệ. Tường thuật của VOV (Đài Phát thanh Quốc gia) về đại hội của Chi bộ 3, phường Kim Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội khắc họa rất rõ điều đó. Trên đường đi dự… đại hội, nhiều đảng viên của chi bộ này đã tạt vào những hàng quán có sự tụ tập… hơi đông người để nhắc quần chúng giữ khoảng cách với nhau và giáo dục họ tốt nhất là nên… về nhà (2)!

Cứ như tường thuật của VOV và ý kiến của các đảng viên chi bộ vừa kể, COVID-19 sẽ tránh… người của đảng để đại hội thành công tốt đẹp, chi bộ sẽ tiếp tục dẫn dắt nhân dân trong địa bàn của mình hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Chưa rõ tuyên bố của Bí thư chi bộ này (Mỗi chi bộ sẽ là một chiến tuyến đi đầu, gương mẫu, quyết tâm chiến đấu để góp phần thắng lợi trong nạn dịch) – được VOV chọn làm tựa bài tường thuật có khiến ai vỡ não khi ráng lý giải, tại sao chiến tuyến có thể… đi, thậm chí… đi đầu… hay không?

***

“Công nghệ 4.0” – yếu tố thời thượng, năm ngoái còn thường xuyên nằm trên môi, miệng của các viên chức hệ thống chính trị, hệ thống công quyền từ trung ương đến địa phương – đột nhiên biến mất từ đầu năm nay, sau khi COVID-19 xâm nhập Việt Nam. Đã có một số người tưởng “công nghệ 4.0” bị đào thải. Tuy nhiên tưởng như thế là tưởng… bậy! Có thể “công nghệ 4.0” không đẻ ra được bất kỳ ứng dụng nào trong phòng, chống dịch viêm phổi corona nhưng “công nghệ 4.0” đang… phục vụ đại hội đảng!

Theo VOV thì Sở Thông tin – Truyền thông (TTTT) tỉnh Lào Cai vừa “ứng dụng công nghệ 4.0 phục vụ đại hội đảng bộ” của sở này. Tuy ứng dụng ấy chỉ là quét mã QR để các đại biểu tham dự đại hội tải xuống thiết bị thông minh những tài liệu cần thiết nhưng Sở TTTT vẫn trở thành nơi đầu tiên ở Lào Cai tiên phong ứng dụng “công nghệ 4.0” trong đại hội cơ sở nên không cần giấy tờ! Chưa hết, theo VOV, Sở TTTT tỉnh Lào Cai còn là nơi đi tiên phong khi đại hội đảng cơ sở dùng chai thủy tinh, không dùng chai nhựa (3)!

Cho dù mã QR (Quick Response) đã trở thành một loại tiện ích quen thuộc với chừng… nửa tỉ người trong công việc, sinh hoạt cá nhân, nhiều năm nay, nhiều quốc gia đã dùng mã QR cả trong thanh toán chi phí sử dụng… nhà vệ sinh công cộng nhưng đừng… cười! Từ định hướng phát triển “công nghệ 4.0” đến hướng dẫn một số đại biểu, đại diện lực lượng tiên phong lãnh đạo toàn diện hệ thống chính trị, hệ thống công quyền ở Việt Nam sử dụng mã QR, rõ ràng là “đảng ta” đã… tiến một bước rất dài về ứng dụng công nghệ!

Trừ trường hợp dùng mã QR để vào… nhà vệ sinh công cộng (sau đó vẫn cần… giấy), các loại vé điện tử có mã QR được người sử dụng điện thoại thông minh (smart phone) chìa ra khi vào xem phim, lên xe buýt, tàu điện, phi cơ,… tuy cũng… không dùng giấy nhưng về bản chất vẫn khác rất xa mã QR được các đại biểu tham dự đại hội đảng bộ của Sở TTTT tỉnh Lào Cai dùng. Loại mã QR ấy tạo ra một loại “vé” cho phép người dùng “được” tất cả những thứ mà đa số quần chúng không biết đến bao giờ mới… được!

***

Cũng tuần này, VOV trịnh trọng loan báo, dẫu Bộ Chính trị chỉ yêu cầu thực hiện thí điểm nhưng Tỉnh ủy Quảng Ninh sẽ để 100% đại biểu tham dự các đại hội đảng cấp cơ sở (từ phường, xã trở xuống) và cấp trên cơ sở (quận, huyện) trực tiếp bầu Bí thư để nâng cao tinh thần dân chủ và lựa chọn được những cán bộ thực sự có năng lực, tâm huyết, tín nhiệm cao. Một đại biểu dự Đại hội bầu BCH đảng bộ xã Tân Bình, huyện Đầm Hà ở Quảng Ninh bảo với VOV, đó là bằng chứng thể hiện sự dân chủ rất cao ở cơ sở (4).

Nếu trực tiếp bầu Bí thư là bằng chứng thể hiện sự dân chủ rất cao thì tại sao Bộ Chính trị chỉ chủ trương thực hiện thí điểm trực tiếp bầu bí thư cấp phường, xã và chỉ tại những nơi cấp ủy đoàn kết, thống nhất cao? Tại sao vừa cổ súy dân chủ, vừa thề “chống chạy chức, chạy quyền” nhưng vẫn duy trì “quy hoạch nhân sự”, giành giữ quyền lựa chọn, sắp đặt nhân sự chủ chốt từ cấp quận, huyện trở lên? Nếu vẫn là như thế thì tổ chức đại hội đảng các cấp từ cơ sở đến trung ương làm gì cho tốn kém?

***

UBKT của BCH TƯ đảng CSVN vừa yêu cầu Tỉnh ủy Thanh Hóa xác minh và báo cáo vụ Huyện ủy, UBND huyện Yên Định nợ 52 tỉ đồng (5). Theo báo chí Việt Nam, khoản nợ này phát sinh trong giai đoạn từ 2011 – đến 2015, thời điểm ông Hoàng Cao Thắng làm Bí thư Huyện ủy và bà Ngô Thị Hoa làm Chủ tịch UBND huyện. Tờ Thanh Niên cho biết, đa số chủ nợ của Huyện ủy và UBND huyện Yên Định là những viên chức làm việc trong Huyện ủy và UBND huyện Yên Định.

Họ được Huyện ủy và UBND huyện chỉ đạo bỏ tiền riêng cho huyện vay và đi vay cho huyện để cùng ăn nhậu, mua quà tặng nhau khi có các đại hội, lễ kỷ niệm,… và đãi khách ăn nghỉ. Các chỉ đạo vay mượn còn để sửa xe, đổ xăng khi đưa lãnh đạo và các cán bộ hữu trách trong huyện đi công tác. Theo các “nạn nhân”, sở dĩ nợ nần tăng lên đến hơn 50 tỉ là vì nỗ lực để Yên Định được công nhận là… “huyện nông thôn mới”, phải đón rất nhiều đoàn đến khảo sát, kiểm tra, sau này là học tập kinh nghiệm, chia vui (6)…

Cần lưu ý rằng, trước khi nổi như cồn về chuyện “nhậu thiếu, hát chịu” tạo ra khoản nợ hơn 50 tỉ. Yên Định đã nổi tiếng vì là huyện đầu tiên của cả tỉnh Thanh Hóa lẫn khu vực Bắc Trung Bộ đạt tiêu chuẩn “huyện nông thôn mới” do “cả đảng bộ lẫn nhân dân huyện Yên Định cùng quyết tâm đưa nhanh nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp vào cuộc sống” (7). Huyện ủy Yên Định liên tục được công nhận là tổ chức đảng dẫn đầu nỗ lực “xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh”.

Hồi tháng sáu năm 2018, cả lãnh đạo Tỉnh ủy lẫn chính quyền tỉnh Thanh Hóa cùng đổ đến Yên Định tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập chi bộ đảng đầu tiên, tiền thân của Đảng bộ huyện Yên Định. Thêm một lần nữa, Yên Định được tán tụng là “lá cờ đầu trong phong trào thi đua của toàn tỉnh Thanh Hóa” nhờ “công tác xây dựng đảng chuyển biến tích cực trên cả ba mặt: Chính trị, tư tưởng và tổ chức”. Ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư Thanh Hóa khẳng định, Yên Định sẽ trở thành huyện kiểu mẫu của Thanh Hóa (8).

Nếu so sánh các sự kiện vừa kể với những tình tiết liên quan đến scandal vì “nhậu thiếu, hát chịu” mà nợ đến 52 tỉ đồng ắt sẽ thấy, việc công nhận huyện nông thôn mới đầu tiên ở khu vực Bắc Trung bộ, khuyến khích trở thành huyện kiểu mẫu, khen ngợi tổ chức đảng ở Yên Định “trong sạch, vững mạnh”, diễn ra song song với chuyện… các chủ nợ đòi nợ, đề nghị cả tỉnh lẫn chính phủ hỗ trợ giải quyết và nộp đơn kiện Huyện ủy, UBND huyện Yên Định tại cả Tòa án huyện Yên Định, lẫn Tòa án tỉnh Thanh Hóa!

Giống như nhiều địa phương khác trên toàn Việt Nam, Yên Định cũng đang tổ chức các đại hội đảng cấp cơ sở. Chắc chắn đại hội đảng cấp cơ sở nào cũng thành công tốt đẹp. Đại hội đảng bộ huyện Yên Định và Đại hội đảng bộ tỉnh Thanh Hóa cũng sẽ thành công tốt đẹp như thế để Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 13 vào đầu năm tới thành công… rực rỡ, bất kể dịch viêm phổi Vũ Hán diễn tiến thế nào và tác động tới kinh tế – xã hội ra sao. Đừng bình phẩm theo thói thường. Không thể đem lẽ thường ra… so với “đảng ta” được!

Chú thích

(1) http://dangcongsan.vn/xay-dung-dang/dang-ta-that-la-vi-dai-nhan-dan-ta-that-la-anh-hung-547835.html

(2) https://vov.vn/chinh-tri/dang/chong-dich-covid19-moi-chi-bo-la-mot-chien-tuyen-di-dau-1025494.vov

(3) https://vov.vn/chinh-tri/dang/dai-hoi-dang-co-so-dau-tien-o-lao-cai-ung-dung-40-khong-giay-to-1024959.vov

(4) https://vov.vn/chinh-tri/dang/quang-ninh-bau-truc-tiep-bi-thu-cap-uy-tai-100-dai-hoi-cap-co-so-1025205.vov

(5) https://baophapluat.vn/nhip-song-hom-nay/uy-ban-kiem-tra-trung-uong-yeu-cau-lam-ro-vu-viec-huyen-yen-dinh-thanh-hoa-no-52-ty-dong-501686.html

(6) https://thanhnien.vn/thoi-su/co-quan-huyen-uy-ubnd-huyen-mac-no-50-ti-dong-1196093.html

(7) https://kinhtenongthon.vn/yen-dinh-huyen-nong-thon-moi-dau-tien-cua-thanh-hoa-post16424.html

(8) https://vanhoadoisong.vn/web/trang-chu/thoi-su/phan-dau-xay-dung-yen-dinh-som-tro-thanh-huyen-nong-thon-moi-kieu-mau.html

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Thiển cận Lãnh đạo TÂY BAN NHA thành những Bác TÂY BÁN NHÀ không văn tự
  ************************************************

  Chẳng viễn kiến vài bác cháu KHA LUÂN BỐ
  Mắc lừa sập bẫy Liêu Trai từ trang sách họ Bồ
  Tiếng Tây ban cầm giờ đứt dây toang hoang hoảng loạn
  Bác sĩ đau lòng chọn Thần chết xác xương khô
  Cho bệnh nhân tuyệt vọng trên giường bệnh chờ Chết !
  Do thiển cận Lãnh đạo TÂY BAN NHA hàng vạn khăn sô
  Chính trị gia thành những Bác TÂY BÁN NHÀ không văn tự
  Cổ động viên bóng đá giờ chờ xuống đáy huyệt mồ !
  Cuồng túc cầu đúng là quả bom phát tán Siêu vi khuẩn
  Tên CoroChina Vũ Hán cháu Liêu Trai sinh từ Nữ sĩ họ Bồ
  Fan bóng đá Hà L..ội chớ để tiểu não nơi gót chân đá bóng !
  Nhậu dzô ! Nhậu dzô ! Bia ôm rượu ngoại Thầy Park ván cờ
  Quán bar, nhà nghỉ mát mẻ ‘đạp mái’ chơi lút cả ‘cán nhớn’
  Chắc vào Hòm gương cùng Hồ Chí Meo giờ Chim c..u cứng đơ !
  Chẳng còn cái Thời Pắc Pó + Cô Xuân cắt mạng – n..ãng mạn
  ‘CHUNG con’ ơi ! Bài học TÂY BÁN NHÀ nên tránh cho Hà Nội được nhờ ! !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  cảm tác nhân phòng tuyến TÂY BAN NHA chống Đại dịch cúm Tàu do siêu vi trùng Vũ Hán CoroChina VỠ TRẬN tại Thủ đô MAGRID do thiển cận chủ quan của Lãnh đạo TÂY BÁN NHÀ không văn tự !! khiến Dân tộc trả giá cực đắt Nhắn chú ‘CHUNG con’ cẩn thận cho Người Hà Nội nhé !

 2. Khôi hài quá! Trong khi chính phủ các quốc gia hùng mạnh nhất hoàn cầu (G7) cật lực chống dịch, đảng và nhà nước (ta) tràn ngập không khí “phấn khởi” mùa đại hội… “biến nguy thành cơ”.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây