Virus corona đã giết chết các bác sĩ ở Ý, sắp tới là các bác sĩ ở Mỹ

Daily Beast

Tác giả: Barbie Latza Nadeau

Dịch giả: Trúc Lam

19-3-2020

Các nhân viên y tế ở Mỹ lo lắng về làn sóng đại dịch tràn ngập quanh họ. Họ nên lo lắng. Ở Ý, điều đó đã xảy ra dù Ý đã được chuẩn bị tốt hơn Mỹ.

Trong cuộc chiến chống virus corona, bác sĩ Marcello Natali chưa bao giờ rời khỏi tuyến đầu ở thị trấn Codogno, phía bắc nước Ý, kể khi dịch bùng phát hơn ba tuần trước. Và chiến tuyến này là nơi bác sĩ Natali, 57 tuổi, đã bỏ mạng trong tuần này vì chính căn bệnh mà ông đã chiến đấu dữ dội để chống lại nó.

Natali có vợ cũng là một nhân viên chăm sóc y tế. Ông không có tiền sử bị bệnh từ trước và ông ở lứa tuổi trẻ hơn nhiều so với độ tuổi trung bình 80 của hầu hết người Ý, nơi có khoảng 3.000 người đã chết do Covid-19. Nhưng ông chỉ đồng ý nhận sự chăm sóc đặc biệt mà ông rất cần hồi tuần trước, sau khi các triệu chứng áp đảo ông.

Ông đã không vào phòng chăm sóc đặc biệt sớm hơn vì ông không muốn lấy mất một chiếc giường ở đây, của bất cứ người nào khác. Cuộc khủng hoảng đã gây căng thẳng nghiêm trọng cho toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe, với một số bệnh viện tốt nhất ở châu Âu sử dụng hành lang cho các khu vực chăm sóc đặc biệt.

Lúc đầu, Natali được xe cứu thương đưa đến một cơ sở lớn hơn ở gần Cremona và sau đó đưa đến Milan, nơi ông chết một mình trong cô độc. Và vì đám tang bị cấm như là một phần sự cô lập quốc gia, thậm chí ông cũng sẽ không nhận được một sự chôn cất dành cho một người hùng.

Irven Mussi, bạn thân và là bác sĩ đồng nghiệp của ông Natali đã viết trong một bức thư vĩnh biệt, đăng trên báo Ý, thay cho đám tang. “Chào Marcello. Họ đã đưa anh đến Cremona, sau đó họ chuyển anh đến Milan. Và bây giờ anh đã chết một mình, như bao nhiêu người khác”.

Natali là người đứng đầu Liên đoàn Bác sĩ Đa khoa của khu vực, là bác sĩ thứ tư chết trong “vùng đỏ” ban đầu, nơi đã bị cô lập kể từ ngày 23 tháng 2. Chỉ vài ngày trước khi ông được vào phòng chăm sóc đặc biệt, ông đã trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh, trong đó ông phàn nàn rằng, việc xét nghiệm mất quá nhiều thời gian và có nhiều ca nhiễm mà các bác sĩ gia đình đang chăm sóc ở nhà khi được gọi, không có sự bảo vệ đầy đủ, khiến họ bị nhiễm virus.

Mussi đã viết cho bạn mình: “Bạn ở Codogno, là một trong những người đầu tiên tham gia vào cuộc chiến, với nỗi sợ hãi nhưng với tinh thần trách nhiệm lớn hơn nỗi sợ. Và bạn đã bị đánh bại. Chúng tôi cùng với bạn đã bị đánh bại. Thật vô lý quá. Chúng tôi là những người đi đầu chiến tuyến, nhưng chúng tôi không có sự bảo vệ, chúng tôi đang bị bệnh với số lượng lớn và chúng tôi có nguy cơ lây cho bệnh nhân của chúng tôi“.

Khi virus này lây lan sang Hoa Kỳ, các nhân viên y tế ở đây đang theo dõi tình hình ở Ý rất chặt chẽ và các bác sĩ kinh hoàng khi liên tục bấm chuông báo động. Nhưng những con số không cho ra điềm báo tốt. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ý có thể cung cấp 3,2 giường trên 1.000 người so với 2,8 giường trên 1.000 người ở Mỹ, theo tổ chức OECD.

Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận rằng, Ý đã gửi 500.000 miếng gạc đến Mỹ để giúp Mỹ hoàn thành bộ dụng cụ xét nghiệm. Thực tế là, những người bị bệnh lại đang giúp đỡ những người được coi là mạnh mẽ hơn, là điều đáng lo ngại.

Covid-19 không phải là trận chiến đầu tiên mà bác sĩ Natali chiến đấu. Trong nhiều năm qua, ông đã làm việc để đảo ngược chuyện cắt giảm ngân sách đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của nhà nước, [sự cắt giảm này] là điều dẫn đến một phần sự căng thẳng hiện nay đối với hệ thống này. Ông hy vọng rằng, những cải cách mới được đặt ra trước khi thảm họa virus corona đưa ra, thậm chí có khả năng giúp ngăn chặn loại thảm họa mà hệ thống hiện đang phải đối mặt.

Mussi, bạn của Natali, viết: “Chúng tôi đã nói đùa về việc khi nào cải cách này có hiệu lực. Tôi nói, chắc tới lúc chúng ta nghỉ hưu trước, nhưng anh trả lời rằng, chúng ta sẽ chết trước. Tôi không bao giờ tưởng tượng rằng, rủi thay, anh đã nói đúng”.

Theo kết quả mới nhất của Bộ Y tế Ý, có ít nhất 2.629 nhân viên chăm sóc y tế đã bị nhiễm virus corona, chiếm 8,3% tổng số ca nhiễm ở nước này, do làm việc với các thiết bị không phù hợp, hoặc tiếp xúc với người mang mầm bệnh mà không có triệu chứng.

Chỉ riêng TP Bergamo của tỉnh Lombardy, một khu vực khác bị ảnh hưởng nặng nề nhất, có 50 bác sĩ đã bị nhiễm bệnh và một bác sĩ đã chết. Giulio Gallera là người đứng đầu Cơ quan Quản lý Phúc lợi và Y tế của Lombardy, tọa lạc tại TP Bergamo, cho biết, số lượng nhân viên y tế bị nhiễm bệnh là 12% trong tổng số tất cả các ca nhiễm ở khu vực phía bắc, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai, gần nơi dịch bệnh bắt đầu. “Nếu chúng ta tiếp tục cái đà này, chúng ta sẽ gặp rủi ro, không chỉ sẽ không có đủ bác sĩ để hỗ trợ tất cả mọi người, mà các chuyên gia y tế sẽ trở thành một phương tiện lây nhiễm, chưa kể cho chính họ”, theo ông Gall Gallera.

Các nhân viên y tế nghi ngờ họ bị nhiễm virus nhưng không có triệu chứng và họ vẫn đang hoạt động ở nhiều khu vực. Những người khác nói rằng, họ hoàn toàn bỏ qua xét nghiệm, miễn là họ cảm thấy đủ mạnh để làm việc, không cần phải dừng lại. Nếu họ có thiết bị bảo vệ phù hợp, có khả năng họ sẽ giành chiến thắng. Đó là nơi mà sự thiếu hụt trở thành một mối quan tâm lớn hơn.

Trên khắp cả nước, sinh viên y khoa và y tá đang tốt nghiệp sớm để làm việc trong lĩnh vực này, và các kỹ thuật viên và trợ lý y tế khác đang đào tạo, hiện đang ở tuyến đầu khi nhiều nhân viên y tế bị bệnh. Hôm thứ Tư, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các bác sĩ và y tá đã nghỉ hưu và sắp nghỉ hưu, trở lại làm việc để giảm bớt căng thẳng cho hệ thống. Các nhân viên y tế đang làm việc theo ca đôi, đôi khi làm việc với rất ít giờ nghỉ, cố gắng theo kịp tình trạng tải trọng tăng cao. Hôm thứ Tư, tổng số ca nhiễm ở Ý đã lên tới 35.713 ca, tăng hơn 4.000 ca so với ngày hôm trước (*).

Filippo Anelli, người đứng đầu Liên đoàn Bác sĩ Phẫu thuật Quốc gia, nói trong một bức thư ngỏ gửi tới chính phủ Ý: “Các biện pháp mới là cần thiết để điều chỉnh hoạt động của các bác sĩ tại các phòng khám, để bảo vệ sức khỏe của các chuyên gia và toàn dân. Các bác sĩ của chúng tôi là những người lây nhiễm virus rất nhanh, vì chúng tôi làm việc rất gần với bệnh nhân, nhiều người trong số họ dễ gặp nguy hiểm, do tuổi tác hoặc do bị các bệnh từ trước. Theo thống kê, đối với Covid-19, bất kỳ người nhiễm bệnh nào cũng có thể lây nhiễm cho hai người khác, điều đó có nghĩa là khi bác sĩ bị bệnh, anh ta có thể lây nhiễm tới 10 người”.

Các quan chức cho biết, có thể đến ngày 26 tháng 3 [mới là đỉnh của dịch bệnh], khi đường cong bắt đầu phẳng và các ca nhiễm mới bắt đầu đi xuống. Xem xét toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện tại mong manh như thế nào, thật khó có thể tưởng tượng nó sẽ căng thẳng như thế nào khi tới lúc đó.

______

(*) Khi bài này đang được, thì số người nhiễm ở Ý đã lên tới 47.021 ca, tăng 5.986 ca trong 24h qua. Tổng số người chết hiện tại là 4.032 người, tăng 627 người trong 24h qua.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Ngành y yế nước Ý thua kém trong trân dịch virus Vũ hán có nguyên do sâu xa tư cả mấy chục năm về trước.Nếu ai theo dỏi tình hình chính trị kinh tế Italy từ lâu đều biết ô cựu Ttg Berlicony hoàn toàn chi phối chính trường,độc quyên truyền thống,bao gái,tham nhũng,liên kết với nhóm Mafia Ý,.. các đảng đối lập đêu bất lực.Vì thế kinh tế yếu kém mặc dù Ý thuộc khối G7,tiền mất giá không trả nổi nợ,khối EU phải trợ cấp 80tỉ Euro.CP Ý mới đây đã có ý định nhờ đông tiền TQ để cưu vớt nền kinh tế,nhưng sau đấy thấy mưu đồ bất hảo của TC nên thôi.CP Ý mới ổn định được mấy tháng thì nay lâm vào đại dịch Covid-19 này,vì vậy nganh y tế không được đầu tư cần thiết để dẫn đến thiếu thốn phương tiện chữa trị là tất yếu.Đó là hậu quả của bất ổn chính trị

  2. Cầu chúc cho các BS và nhân viên y tế VN được bảo vệ và được an toàn tối đa để thực thi sứ mệnh đương đầu với von virus quái ác này.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây