Lây nhiễm Covid-19: Càng địa vị cao, họa gây càng lớn

 •  
 •  
 •  
 •  

Xuân Thu

14-3-2020

Tính đến sáng nay, 14/3, đã có 10 người bị lây nhiễm Covid-19 (đa phần trực tiếp) từ bệnh nhân số 34 – nữ doanh nhân tên Trang tại Bình Thuận. Không chỉ ở Bình Thuận mà người bị lây bệnh liên quan đến bà Trang còn xuất hiện ở tận TP HCM, thậm chí cả Hải Phòng!

Tính từ dấu mốc mới của trận chiến chống Covid-19 (đêm 6/3 – thời điểm phát hiện ra ca nhiễm thứ 17), mối hoạ lớn cho cộng đồng đến thời điểm này đều đến từ những người lắm tiền nhiều của, có chức có quyền. Từ đứa con gái nhà giàu tên Nhung – Hải Phòng, đến GSTS Thuấn – Hà Nội và giờ là nữ doanh nhân Trang – Bình Thuận!

Còn nhớ, hơn 1 tháng trở về trước, 8 công nhân một nhà máy ở Vĩnh Phúc, trở về từ Vũ Hán được coi là tâm điểm của cả nước khi trực tiếp và gián tiếp dẫn đến một xã bị cách ly. Tuy nhiên tổng số ca bệnh liên quan đến nhóm công nhân này cũng chỉ dừng ở con số 13, và đến nay đều đã khỏi bệnh! Xét ngay cùng thời điểm, ca bệnh thứ 18, được phát hiện ngày 7/3 ở Ninh Bình, cũng là một công nhân trở về từ Deagu, Hàn Quốc. Do được khoanh vùng cách ly kịp thời, đến nay chưa có ai bị lây nhiễm thêm từ nam công nhân này!

Trong khi đó, với những người như cháu Nhung, ông Thuấn hay bà Trang, số người vì họ mà buộc phải cách ly, phong toả lên đến hàng ngàn người. Đặc biệt, chỉ riêng bà Trang đến nay đã có tới 10 người vì bà ta mà mang bệnh! Và con số này chưa có dấu hiệu dừng lại!

Đáng lên án, sau khi biết mình nhiễm bệnh, vị doanh nhân này vẫn khai báo gian dối về lịch trình đi lại, tiếp xúc, khiến cho việc khoanh vùng, cách ly không được thực hiện kịp thời. Điều này dẫn đến danh sách “nạn nhân” của bà ta ngày một dài thêm, gây tổn hại đến sức khoẻ, an toàn của người bệnh cũng như cộng đồng.

Thật cay đắng, trong khi cả nước phải gồng mình chống dịch, doanh nghiệp, người dân thắt lưng buộc bụng vì kinh tế suy giảm, lại phải tiêu tốn thêm rất nhiều nguồn lực (thời gian, chi phí, công sức) để khắc phục hậu quả do hành xử gian dối đó!

Những người có địa vị xã hội càng cao (chính khách, doanh nhân…) thì càng có mối quan hệ rộng, cơ hội đi lại, tiếp xúc càng nhiều. Do đó, khi không may bị nhiễm Covid-19, mức độ ảnh hưởng, tác động của nhóm người này lớn hơn nhóm công nhân, nông dân, lái xe, giúp việc… cũng là dễ hiểu! Do vậy, xã hội đòi hỏi họ càng phải tuân thủ pháp luật, có ý thức trách nhiệm cao, trong mọi hoạt động, trong đó có dịch bệnh. Song, hành xử của những “ca bệnh VIP” này cho thấy, họ không xứng đáng với địa vị mà họ đang có!

Họ không có lỗi khi để bản thân bị nhiễm bệnh! Song, điểm lại quá trình đi lại, ăn ở, chơi bời trước và sau khi phát bệnh, họ đã phát lộ những khoảng trống lớn, từ thông tin, kiến thức, ý thức, trách nhiệm trước cộng đồng! Đặc biệt là hành vi khai báo gian dối, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phòng chống lây nhiễm, dẫn đến dịch bệnh lây lan cho nhiều người khác, mà điển hình là bà Trang, thì rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự!

Theo đó, điểm c khoản 1 điều 240 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” nêu rõ: Nếu người nào có hành vi khác làm lây lan dịch bệnh thì bị phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm.

Hành vi khác trong trường hợp với doanh nhân Bình Thuận là cố tình không khai báo, khai báo gian dối… gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phòng chống lây nhiễm, dẫn đến dịch bệnh lây lan cho nhiều người.

Vậy còn chờ gì mà không khởi tố nữ doanh nhân này?

Cùng đó, cần tiếp tục điều tra, làm rõ có hay không hành vi khai báo gian dối của tất cả những người mang bệnh hoặc có nguy cơ mang bệnh để xử lý nghiêm, bất kể người đó là ai. Thậm chí, càng quyền cao chức trọng càng phải làm mạnh tay. Chỉ như vậy, dịch bệnh mới có cơ may được kiểm soát!

Phút ngả lưng của chiến sỹ CSGT Bình Thuận sau những lúc gồng mình chống dịch. Họ càng bị mệt mỏi thậm chí quá sức vì sự gian dối, vô trách nhiệm của bà doanh nhân Bình Thuận.
Chung cư Hòa Bình, quận 10, TP.HCM, với 1.054 người bị phong tỏa từ tối 13/3 sau khi có bệnh nhân số 48 – cũng lây từ bà doanh nhân.
Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. – Không ai muốn mắc bệnh. Phải coi người mắc bệnh dịch là nạn nhân, không được kỳ thị mà phải thông cảm…
  – Vấn đề tiếp theo là ý thức và nhân cách của người mắc bệnh. Nếu cố ý che dấu bệnh để bản thân trở thành nguồn lây mà cộng đồng không biết rõ (để đề phòng) thì rất đáng nguyền rủa và trừng phạt.
  – Tôi nghĩ không khó để cộng đồng đề xuất các nguyên tắc ứng xử

 2. Nào nào, nếu đã muốn xử thì bắt đầu xử từ Thuấn nhé.
  Mà tấm hình gần cuối bài có cái chú thích nhìn gai mắt nhỉ, nằm khểnh ra trong phiên trực chốt cách ly mà cũng được tung hô là “gồng mình chống dịch” thì rõ ràng là cái bệnh nói lấy được còn lây lan khủng khiếp hơn Wuhan Corona Virus nữa.

 3. KG bác HoWansit
  Bài này có tên:
  Lây nhiễm Covid-19: Càng địa vị cao, họa gây càng lớn

  tức là đã “xử” thuấn rồi
  Còn (hình) có anh công an nằm thì người chụp ảnh và người viết bài muốn chứng minh đó là lao động quá sức mà chưa có người thay.
  Có lẽ bác không tin: Cạnh nhà tôi có một bà Điều Dưỡng có lần ngất đi vì liên tục trực đêm. Tin hay không tùy bác.

  • Hahaha, có lẽ tôi hơi cực đoan, xin lỗi nhé.
   Bác sĩ, y tá, điều dưỡng bị ngất thì tôi tin, những hy sinh của họ thì cả thế giới đều đã thấy.
   Tôi không hề tin vào chuyện 1 lực lượng có thể phong tỏa thôn Hoành hằng mấy tuần liền, liên tục đeo bám giám thị quanh khu vực cư trú của những người hoạt động xã hội, mà lại nhanh chóng kiệt sức sau dăm ngày chống dịch.
   Xin rút lại lời phê phán nhân vật trong hình do không biết hoàn cảnh chụp, nhưng vẫn giữ nguyên ý kiến rằng động cơ chụp cũng như chú thích ảnh rõ ràng là nằm trong chương trình tuyên truyền “toàn hệ thống chính trị, toàn quân gồng mình chống dịch” nhằm mục đích gỡ gạc lại hình ảnh cho các đồng chí ấy.
   Cả thế giới tôn vinh những nhân viên y tế nơi tiền tuyến, riêng xứ Đông Lào tung hô các lãnh đạo gồng mình chống dịch (từ xa), tung hô hình ảnh Côn An chống dịch mệt hơn chống dân, nực cười thay.

 4. Chẳng qua, tác giả lên án bọn cấp cao (gây lan rộng dịch) và bênh vực cấp thấp, bị sai khiến nhiều.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây