Nỗi đau đớn uất hận tột cùng

Mạc Văn Trang

27-2-2020

Chiều nay, cụ Nguyễn Khắc Mai, nghệ sĩ Nguyễn Kim Chi, nhà văn Nguyên Bình và tôi rủ nhau về viếng cụ Lê Đình Kình.

Bà Dư Thị Thành ôm lấy từng người chúng tôi, nghẹn ngào nức nở. Bà là vợ kế, trẻ hơn cụ Kình gần hai mươi tuổi, vốn là một phụ nữ nông dân khỏe mạnh, chất phác, nhưng nay trông bà xơ xác, héo hon… Ôm lấy vai bà, ai cũng rưng rưng nước mắt…

Bà dẫn chúng tôi lên thắp hương viếng cụ Kình trên bàn thờ đặt ở tầng 2, sau 49 ngày, ảnh cụ đặt thờ chung trên bàn thờ gia tiên.

Thấy mọi người thắp hương khấn cụ Kình, bà lại nghẹn ngào nức nở: Khổ lắm các bác ơi, lúc nào ông ấy cũng tin tưởng cụ Hồ, đặt ảnh cụ Hồ trên bàn thờ đây; ông ấy cứ nghe theo ông Trọng chống bọn tham nhũng… thế mà khổ thế này đây!

Thật cay đắng, mỉa mai, thấy cổng làng Hoành ngay gần nhà cụ Kình vẫn treo khẩu hiệu đỏ tươi “Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm”, trên bàn thờ gia tiên có ảnh cụ Hồ và quanh tấm bảng treo đầy huân, huy chương của cụ Kình đầy vết đạn trên tường, do CSCĐ tấn công rạng sáng ngày 9/1/2020 còn lỗ chỗ…

Tôi chợt thấy cái gì đó thật bi hài: Cụ Kình một đảng viên 58 tuổi đảng, thuộc loại “đảng viên nhưng mà tốt”. Hôm nay trực tiếp hỏi mấy người dân mới tin, đám tang Cụ công an kiểm soát rất chặt, ai ghi hình là bị bắt, nhưng mấy nghìn người quấn khăn trắng đưa tiễn Cụ.

Cũng vì “đảng viên nhưng mà tốt” mới thành thủ lĩnh có uy tín tập hợp nhân dân chống nhóm lợi ích tham tàn, nên Cụ phải chết. Chết một cách man rợ nhất, kinh hoàng nhất để các đảng viên và mọi người dân đều phải khiếp đảm, không ai còn dám trái ý đảng nữa! Chả thế mà bà Lan cựu bí thư đảng ủy xã, ngày xưa hăng hái đấu tranh lắm, nay hoàn toàn im lặng, không dám nói gì, làm gì liên quan đến “vụ Đồng Tâm” 9/1/2020…

Ai đến đây cũng tò mò muốn xem chỗ cụ Kình nằm và bị giết như thế nào? Căn phòng hai vợ chồng Cụ nằm chưa được 8m2, kê một cái giường đôi, cái tủ sắt đựng tài liệu, mấy cái ghế nhựa và đồ lặt vặt. Bà con hình dung, căn phòng chưa được 6m2 mà ném lựu đạn thì chỉ có tự sát. Bà Thành chỉ cho xem CS bắn vỡ kính trên cửa sổ phòng và ném lưu đạn cay vào phòng… Rồi bà bị bắt, bị lôi đi, còn chồng bị hành quyết trên giường …

Quan sát các vết đạn trên tường, thấy rất kỳ lạ, sao họ lại bắn loạn xạ từ các hướng vào trong nhà; rồi sau khi vào trong phòng cụ Kình lại thấy vết đạn bắn từ trong xuyên cửa sắt ra phía sau, vì vết thủng lồi ra phía bên ngoài… Thế này thì đêm tối, các CS dễ bắn vào nhau lắm!

Tò mò xem cái “giếng” 3 CS té xuống chết, lại càng lạ lùng. Cái “giếng” một chiều chừng 80cm, một chiều chừng 1m2, ở trên sân thượng của nhà hàng xóm liền nhà anh Chức, cách với nhà cụ Kình. Sao họ lại phải tấn công trên mái nhà, trong khi đã phá cửa vào thẳng phòng cụ Kình?

Bà Thành đau đớn kể lại chuyện, cứ nấc lên từng hồi… Cụ Kình bị giết chết, anh Lê Đình Công, Lê Đình Chức hai con trai bị bắt đi cùng hai đứa cháu nội Lê Đình Doanh, Lê Đình Uy… bây giờ không biết sống chết ra sao. Nhìn vợ anh Chức còn trẻ, gầy yếu, một nách ba con nhỏ, đứa mới sinh còn ẵm ngửa, càng xót xa…

Chia tay bà Thành và các cháu, chúng tôi đến thăm ông bà Nguyễn Đức Thắng. Ông nói, bố tôi là đảng viên, bị bắt, bị tù đầy… Ba anh em tôi đều đi bộ đội, đều là thương binh… Nhà tôi bây giờ hai vợ chống thằng Tiến, con Kim bị bắt đi bỏ lại 3 cháu bé; thằng Quân sinh đôi với Tiến cũng bị bắt đi để lại 3 con nhỏ, vợ nó ly hôn không ở đây, vợ chồng tôi giờ phải nuôi 6 cháu nội thơ dại… Nhà cửa chúng nó bị tấn công, đập phá tang hoang, bây giờ đóng cửa bỏ đấy…

Ông Thắng thẫn thờ, có ngờ đâu, mình mấy đời đi chiến đấu để bây giờ thế này đây!

Chúng tôi gặp bà Chóe, một bà nông dân bé nhỏ, gày còm… Con trai và con dâu bà là anh Tiến và chị Phương đều bị bắt, để lại 3 đứa con thơ cho bà nuôi. Bà bảo chả biết tin tức gì, nhìn lũ trẻ đau lòng lắm. Họ không cho biết tin, không cho ai gặp; họ chỉ bảo gửi cho mỗi người 1 triệu rưỡi và 2 bộ quần áo, đưa cho họ đem đi, không biết có đến nơi không!…

Chiều đã muộn, không thể gặp gỡ, chuyện trò thêm được nữa. 27 người bị bắt đều gặp những hoàn cảnh vô cùng khốn khổ. Nghe những câu chuyện, nhìn gương mặt những người thân của họ, hiện lên nỗi đau xót và uất hận tột cùng.

____

Một số hình ảnh của tác giả Mạc Văn Trang:

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. “Khi chúng ta hoạt động như phái xuyên quyền thế, chúng ta từ bỏ chủ nghĩa NHỊ NGUYÊN về những người tốt và những người xấu (tung hỏa mù để không còn phân biệt được tốt hay xấu), hay về bạn và kẻ thù (quan hệ với Trung Quốc chắc đang xử dụng xuyên quyền thế). Với tư cách xuyên-quyền thế, chúng ta cho rằng tất cả các đấu thủ là các đồng minh tiềm năng. Chúng ta tìm kiếm sự cộng tác, quan hệ đối tác, và sự hợp tác tại mọi điểm. Như Abraham Lincoln đã tuyên bố, “tôi tiêu diệt các kẻ thù của mình khi tôi biến họ thành các bạn của tôi (chính vì vậy, ta thành công trong tiêu diệt Trung Quốc khi họ trở thành ông nội của mình)”

  Lời thán của Kim Bình Bình: Chắc đồng chí Tiến sĩ Trần Nguyễn Nhật Quang A này mắc bệnh ngứa đầu . Thay vì mua thuốc chống gàu về dùng thì ổng lại nghĩ ra toàn những trò độc . Thiên hạ vưỡn đang điêu đứng vì lũ sư Nam Tông chuyên nhậu tái gơ -cấm nói lái- của ổng, bi giờ thêm “phái xuyên quyền thế”. Hự hự .

  Mọi người nên đọc lời ổng mà khép nại quá khứ, hòa giải với lãnh đạo cùng các lực lượng võ trang . Những lời kêu gọi của các vị cho thấy chỉ là tư duy Nhị Nguyên, không phải phái xuyên quyền thế . Chỉ tạo ra sự phân biệt -ở trường hợp này cũng không rõ ràng, trí thức xhcn, wtf you expect- giữa tốt & xấu, giữa bạn & thù, cổ động tư tưởng thù hận, chống chính phủ, gây ra mất đoàn kết trong tình huống dầu sôi lửa bỏng, cần tất cả mọi người đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng như lời của ô Nguyễn Trung.

  J’accuse những trí thức nhân sĩ trí thức xã hụi chủ nghĩa

 2. Xứ sở còn bị bọn cộng sản chiếm đóng thì còn ngàn còn triệu cảnh đau thương, áp bức, khủng bố, thảm sát …

  Là dân 1 nước bị trị thì phải tìm cách chống lại bọn chiếm đóng thôi. Bọn cai trị làm sao thương người bị trị được? Chúng có công an – quân lính dầy đặc chính là để áp bức, cai trị dân ta. Khi bị nhân dân dồn vào đường cùng thì bọn VC sẽ gọi cứu viện từ mẫu quốc Tàu cộng đấy.

  Tin chúng nó là tin thế nào ? Nghe theo lão già lú chống bọn tham nhũng là tự sát.

 3. Bác Mạc Văn Trang U90 quyết không để vụ Đồng Tâm êm thấm trôi qua, như chủ trương và mong muốn của CS. Chó cứ sủa, huống hồ tiễng vo ve của Ruồi Muỗi?

  CS đang ra sức ngăn người tới làng Hoành chia sẻ cái chết đầy uất hận của cụ Lê Đình Kình với gia đình Cụ.
  Sao các vị U90 (bác Trang) và U100 (bác Khắc Mai) cứ mạo hiểm?
  Chúng tức giận nhất là quý vị (thăm hỏi thì cứ thăm hỏi, nhưng lại) viết ra thành bài để trăm-ngàn-vạn-ức người đọc.

  Vẫn biết, từ vài chục năm nay các vị công khai đương đầu với chúng, không coi chúng ra gì, không sợ hãi… Nhưng xin nhớ rằng bọn CS đê hèn có thể ám hại quý vị.
  Cứ xem chúng đối xử với “đồng chí” Lê Đình Kình của chúng.

  Mong bảo trọng

 4. Trích: “Ông Thắng thẫn thờ, có ngờ đâu, mình mấy đời đi chiến đấu để bây giờ thế này đây!”

  Nhiều người nay đã chẳng còn nghi ngờ gì nữa: chiến đấu dưới lá cờ của bạo lực cách mạng là giúp áp đặt ách thống trị sắt máu. Những lãnh đạo kế thừa chế độ đang ngày càng tin chắc hơn nữa vào đường lối sắt máu của họ, thậm chí kiêu hãnh vì nó. Một cử chỉ tử tế nhỏ nhoi như thông báo cho các gia đình có người bị bắt biết tin tức về người thân của họ, mà công an cũng không thèm làm.

  Những cuộc thăm viếng đầy ý nghĩa và tình người như thế này chắc chắn mang đến cho người dân Đồng Tâm sự khích lệ vô cùng lớn lao trong những tháng ngày tuyệt vọng!

 5. Nhìn hình thôi, tôi không thể nào tưởng tượng nổi những con người này lại bị ĐCSVN vu khống (vâng VU KHỐNG) là khủng bố!?!?!

 6. New Vietnam ! New Vietnam !
  **********************


  Kính tặng Bác Nguyễn Thị Dậu, y tá bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã nuôi dưỡng Tình yêu Quê Hương nuôi tôi bé bỏng khi Cha tù Mẹ điên … cùng Bà quả phụ Lê Đình Kình và hàng triệu Mẹ Việt Nam vô danh triền miên đau khổ xuyên Hai Thế kỷ vừa qua ….

  Please do sing my New Vietnam !
  Please sing louder and louder
  Oh my beloved Homeland !

  The East Sea, You’re rocking
  The Paracels and Spratleys Islands
  Where the Earth ended
  Please do sing oh my New Vietnam !
  Yes still sing my Old Country
  My dear Motherland !
  You’re beauty to unite our Free Souls together
  As One and only One !
  Where the Immortal Vietnam Spring
  This Spring must come and will come

  Please do sing oh my New Vietnam !
  Under the Sun and in the Dawn
  I believe in You, Fatherland
  And proclaim as well as cheer You, Homeland
  In the Future that You promised
  Liberty and Freedom for all your children
  And Civil Rights as well as Human Rights for them

  Sing my New Vietnam !
  See the pride that invades me
  And millions of my dear Free Compatriots
  Inside Homeland and outside Motherland

  You are generous, heroic and tragic
  But Fatherland, You are reborn in this 21st Century
  Oh oh oh ! …
  Please do sing oh my New Vietnam !
  Do sing louder oh my dear Homeland

  Please do sing oh my New Vietnam !
  Yes still sing my Old Country
  Oh oh oh ! …
  My dear Motherland !
  You’re beauty to unite our Free Souls together
  As One and only One !
  Where the Immortal Vietnam Spring
  This Spring must come and will come

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

Comments are closed.