Hiệp định EVFTA có nguy cơ không được phê chuẩn vì vụ Đồng Tâm

 •  
 •  
 •  
 •  

Hiếu Bá Linh

19-1-2020

Làm sao Nghị viện Liên minh châu Âu (EU) có thể thật sự thông qua Hiệp định Thương mại EU – Việt Nam (EVFTA) trong tháng 2 tới với một quốc gia khủng bố và đàn áp chính dân của mình như nhà nước Việt Nam, nữ nghị sĩ Saskia Bricmont viết trên twitter hôm qua, ngày 18.1.2020.

Bà Saskia Bricmont là một thành viên của Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Liên minh châu Âu (Ủy ban INTA). Ủy ban này chuyên trách về các mối quan hệ kinh tế đối ngoại, bao gồm các hiệp định thương mại.

Trên trang Twitter của mình, nữ dân biểu người Bỉ Saskia Bricmont cũng trích dẫn một bài báo tiếng Anh, tường thuật về vụ đánh úp Đồng Tâm trên trang The Vietnamese và cho rằng, nhà nước Việt Nam là nhà nước khủng bố, đàn áp dân.

Thứ Ba tuần tới, ngày 21.1.2020, Ủy ban INTA sẽ họp tại Bruxelles để bỏ phiếu về khuyến nghị cho các Nghị sĩ châu Âu, biểu quyết phê chuẩn hiệp định EVFTA.

Tầm quan trọng cuộc họp ngày 21.1 là, nếu khuyến nghị nêu trên không được thông qua, thì Nghị viện EU không thể bỏ phiếu phê chuẩn hiệp định EVFTA, mà theo dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Hai tới trong phiên họp toàn thể của Nghị viện EU.

Không biết những ai trong Bộ Chính trị vô tình hay cố ý mà đã ra quyết định đánh úp Đồng Tâm ngày 9.1, chỉ 12 ngày trước cuộc họp quan trọng của Ủy ban INTA. Trên Facebook của mình, tiến sĩ Nguyễn Văn A viết: “Tô Lâm là kẻ phá hoại hiệp định EVFTA hiệu quả nhất“.

Bà Virginie Battu-Henriksson, phát ngôn viên của Liên minh châu Âu về Quan hệ Đối ngoại và Chính sách An ninh, nói rằng, ngày 9/1, đúng ngày xảy ra vụ việc, Đại sứ Giorgio Aliberti, Trưởng Phái đoàn EU tại Hà Nội, “đã trực tiếp nêu vấn đề với ông Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, bày tỏ quan ngại và sự dè dặt về cách xử lý tình hình của lực lượng an ninh“.

Bà Battu-Henriksson cho biết thêm rằng, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã “đề nghị” có “cuộc gặp cụ thể với Thứ trưởng Bộ Công an”, đồng thời sẽ “tiếp tục theo dõi tình hình”.

Hôm 16.1.2020 Việt Nam đã đáp ứng đề nghị của Liên minh châu Âu (EU). Theo bản tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp ông Pier Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam. Nhưng nội dung và kết quả của cuộc nói chuyện chưa được hai bên tiết lộ.

Trong tuần qua, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn vừa có chuyến thăm và làm việc tại Nghị viện châu Âu từ ngày 13 đến 16.1 để thúc giục Nghị viện châu Âu sớm thông qua Hiệp định Tự do Thương mại châu Âu Việt Nam (EVFTA). Có lẽ đây là chuyến đi “chữa cháy” sau vụ đàn áp Đồng Tâm xảy ra.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, trong chuyến thăm này, ông Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Heidi Hautala và Dimitrios Papadimoulis, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu (INTA) Bernd Lange và 12 nghị sĩ thuộc các đảng chính trị lớn tham gia Nghị viện châu Âu, bao gồm, đảng Nhân dân châu Âu, đảng Dân chủ Xã hội, châu Âu Đổi mới, đảng Xanh, đảng Cải cách và Bảo thủ châu Âu.

Thông tấn xã Việt Nam cho biết, tại cuộc gặp, ông Sơn khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các lãnh đạo ở Nghị viện và các cơ quan của EU để thực hiện các cam kết được đưa ra trong EVFTA, đảm bảo sớm thông qua hiệp định.

______

Nguồn:

https://twitter.com/bricmontsaskia/status/1218559268431024128

Vụ Đồng Tâm: Liên minh châu Âu vào cuộc, ‘đề nghị’ gặp Bộ Công an

http://bocongan.gov.vn/tin-tuc-su-kien/thu-truong-nguyen-van-thanh-tiep-dai-su-truong-phai-doan-eu-tai-viet-nam-d17-t27161.html

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. -Hiệp định EVFTA có được Nghị viện Châu âu phê chuẩn hay ko dc phê chuẩn thì vụ việc Đồng Tâm có lẽ tòa vẫn xử làm án điểm, theo sự chỉ đạo của cấp trên, nhằm mục đích răn đe quần chúng. Nếu Hiệp định EVFTA dc Nghị viện Châu âu phê chuẩn, đó là thắng lợi lớn của Chính phủ & như vậy, các vụ việc tương tự Đồng Tâm có xảy ra sau này, Chính phủ vẫn xử lý mạnh tay. Trường hợp, Hiệp định EVFTA tạm thời chưa dc Nghị viện Châu âu phê chuẩn vì còn phải xem xét qua báo cáo giải trình của Chính phủ về vụ việc Đồng tâm, do Chính phủ ko tuân thủ 01 số điều khoản trong Hiệp định EVFTA, mặc dù VN đã ký kết Hiệp định này vào ngày 30/6/2019 tại Hà Nội? Việc tạm thời chưa phê chuẩn sẽ có lợi về sau này, là trước khi Chính phủ triển khai xử lý các vụ việc tương tự như Đồng tâm nếu có, Chính phủ sẽ phải cân nhắc nhiều hơn.

 2. – “Thông tấn xã Việt Nam cho biết, tại cuộc gặp, ông Sơn khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các lãnh đạo ở Nghị viện và các cơ quan của EU để thực hiện các cam kết được đưa ra trong EVFTA, đảm bảo sớm thông qua hiệp định”.

  “… làm việc chặt chẽ với các lãnh đạo ở Nghị Viện”.
  Chắc các óc lợn cứ nghĩ trong Nghi viện EU, giống như VN, tất cả quyền lực nằm trong tay “lãnh đạo”, cũng lại “Bộ Chính trị đã quyết”, chứ không phải là quyền của các nghi sĩ, đại diện cho mấy trăm triệu người dân EU.
  “…làm việc chặt chẽ”… mới nghe đã thấy mùi lưu manh lẫn mùi xiềng xích của độc tài. Ghê tởm!!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây