Ý kiến về tấm hình

Trịnh Bá Phương

16-1-2020

Thứ trưởng bộ công an Lương Tam Quang trả lời báo chí là cả 3 viên cảnh sát bị thiêu cháy sau khi ngã xuống hố (trong hình).

‘Giếng trời’ tại nhà ông Lê Đình Kình – Nơi ông Lương Tam Quang cho rằng 3 cảnh sát đã bị chết. Ảnh: Trịnh Bá Phương

Từ trước nay, trong các cuộc đàn áp, cưỡng chế, biểu tình, phiên toà chính trị… công an đều cắt cử một tổ phụ trách việc quay phim, ghi lại toàn bộ diễn biến vụ việc. Kể cả cưỡng chế quy mô nhỏ cấp phường, xã.

Sau đó các video đó được chuyển về cho bộ phận xử lý thông tin. Họ xem đi xem lại nhiều lần clip, rồi tìm ở đó xem có nội dung nào mà ‘đối tượng có hành vi’ hô hào, gây rối, chống người thi hành công vụ, nhận tội, sợ hãi, ăn năn hối lỗi… tiếp đó họ cắt đoạn bất lợi như công an bóp cổ dân, đánh bắt dân… rồi công đoạn cuối cùng là chắp vá, sử dụng nội dung có lợi cho công an để đưa lên công luận. Thậm chí gửi đến các ĐSQ và các tổ chức nhân quyền để bao biện cho tội ác của họ đã gây ra.

Trong vụ Đồng Tâm (ĐT), hàng nghìn cảnh sát cơ động trang bị vũ khí quân dụng đầy đủ thì không thể thiếu bộ phận quay phim ghi hình. Ngoài ra còn có cả bộ phận xử lý hành lang, như canh chặn nhà, bắt người ở cách xa Đồng Tâm, như việc bắt cô Bùi Thi Minh Hằng ở tận Vũng Tàu.

Trước khi đổ bộ tấn công Đồng Tâm thì người dân đã phát hiện lực lượng quân đội phải vác chiếc máy bay điều khiển từ xa do bị hỏng động cơ rơi xuống khu vực ĐT, và đêm ngày 9/1 khi quân đổ bộ tấn công vào ĐT thì rất có thể trên bầu trời ĐT đã được bố trí đủ các Flycam và máy bay điều khiển từ xa gắn ống quay hồng ngoại quan sát nhất cử nhất động của người dân ĐT.  Để lên kế hoạch di chuyển quân và ‘tác chiến’, phải đảm bảo chắc chắn cuộc tấn công sẽ thắng, sẽ giết được cụ Kình. Việc xử dụng các máy quay trên không còn có mục đích như đã nói ở trên.

Mấy hôm nay bộ công an liên tục vẽ ra các kịch bản khác nhau về việc tấn công vào ĐT và nguyên nhân cái chết của 3 viên cảnh sát, cho thấy họ không nắm giữ được video nào có lợi cho họ, cũng không có video nào chứng minh 3 viên công an bị chết cháy. Có chăng chỉ có video thể hiện sự cố thủ trong nhà, cửa đóng chặt và sự tự vệ yếu ớt của gia đình cụ Kình trước cả đội quân hùng hậu với đủ các loại vũ khí hùng hổ tấn công giết người. Việc cho VTV sử dụng lời khai của những người bị bắt (không có chứng kiến của Luật sư do gia đình chỉ định, có dấu hiệu tra tấn, ép cung) thì càng khẳng định giả thuyết này.

Nhìn kỹ cái hố này, tôi thấy không có dấu hiệu của việc có ngọn lửa đủ thiêu chết 3 người cùng lúc, lượng oxy dưới hố cũng không đủ để thiêu chết liền lúc 3 người. Bốn mặt vách của hố không có vết ám khói, tường vách cũng không hề có dấu hiệu bị bong tróc do lửa. Tuy nhiên cần phải dựng lại hiện trường có sự giám sát của quốc tế thì sự thật sẽ được phơi bày. Khi dựng hiện trường thì cũng phải có mặt cả y tế, cứu hoả và cả nghìn người phía sau sẵn sàng hỗ trợ ứng cứu.

Nếu bộ công an không dám dựng lại hiện trường và mời các giám sát viên quốc tế trực tiếp giám sát thì chỉ còn cách tiếp tục nghĩ ra kịch bản khác về cái chết của 3 viên cảnh sát.

Một vấn đề nữa là nguyên nhân gây ra cái chết của cụ Kình đã rõ là do 4 viên đạn, vậy thì sau khi mang xác cụ Kình về còn mổ bụng cụ Kình để làm gì. Nếu chỉ để lấy viên đạn nhằm phi tang khoảng cách cự ly bắn, phi tang loại súng bắn cụ Kình thì chỉ cần rạch ở chỗ vết đạn.

Mổ bụng cụ Kình nhanh như vậy, cũng không có sự đồng ý của gia đình, thế thì tại sao không công bố biên bản pháp y về 3 viên cảnh sát đã chết, khi rơi xuống có bị chấn thương gì không, nguyên nhân chết do chấn thương trước khi có lửa (nếu có) hay do nguyên nhân khác.

Hiện EU đang đề nghị gặp thứ trưởng bộ công an về việc liên quan đến vụ Đồng Tâm. Hãy chờ xem bộ công an có kịch bản nào mà có thể qua mắt được liên minh Châu Âu hay không.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. “Hiện EU đang đề nghị gặp thứ trưởng bộ công an về việc liên quan đến vụ Đồng Tâm.”
    -Vụ việc Đồng Tâm có liên quan đến việc giao đất cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, nên Eu nếu có can thiệp thì có thể gây áp lực về kinh tế với Viettel thông qua cấm vận giao dịch thương mại 100%, như Tổng thống Donal Trump đã làm với tập đoàn HUAWEI, TQ.
    P/s:
    -Dẫn chứng trường hợp vào ngày 19/12/2019, Ủy ban châu Âu (EC) gửi công thư thông báo ý kiến về kết quả kiểm tra lần 02 của Đoàn Thanh tra EC về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của Việt Nam. EC khẳng định, chừng nào còn một tàu cá của Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài thì EU sẽ không rút “thẻ vàng” cho Việt Nam. Tại sao EU làm rất căng như vậy? Là vì họ ko muốn bỏ đồng tiền ra mua con tôm, con cá của ngư dân Việt khi những tôm, cá này do ngư dân Việt ăn trộm bên nhà hàng xóm (vi phạm vùng biển nước ngoài). Họ ko tiếp tay tiêu thụ đồ gian. Cũng mong tương tự như vậy, là họ sẽ ko giao dịch thương mại với thực thể KT (Viettel) mà sự mở rộng sx, phát triển sản phẩm của thực thể KT đó (Viettel) có bao gồm sự đổ máu do chiếm đoạt ruộng đất của nông dân.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây