Tin Biển Đông: Đầu năm báo hiệu sóng gió

 •  
 •  
 •  
 •  

BTV Tiếng Dân

10-1-2020

TQ tiếp tục quấy phá trong vùng đặc quyền kinh tế của VN

Như chúng tôi đưa tin hôm qua, khoảng 2 tháng rưỡi sau khi nhóm tàu “khảo sát” Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc kết thúc chiến dịch quấy phá vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam kéo dài 4 tháng, vài ngày qua, Bắc Kinh lại tiếp tục đưa 3 tàu hải cảnh đến quấy phá vùng biển phía nam Bãi Tư Chính. 

Hôm nay, nhóm tàu TQ không những tiếp tục quấy phá, mà còn tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Facebooker Phạm Thắng Nam đưa tin: Sáng hôm nay 10-1-2020, cả 3 tàu hải cảnh TQ đã vào vùng đặc quyền kinh tế của VN.

Ba tàu hải cảnh TQ là Zhongguohaijing, Haijing 35111 và Zhongguohaijing 5403 đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của VN. Trong đó, tàu Zhongguohaijing chỉ cách Côn Đảo 169,6 hải lý, tàu Zhongguohaijing 5403 cách đảo này 190,1 hải lý, còn tàu Haijing 35111 cách 195 hải lý.

Ông Nam lấy Côn Đảo làm mốc để xác định hành vi thách thức của nhóm tàu TQ vì đây là 1 trong 11 điểm đối chiếu để xác định đường cơ sở của VN. Theo UNCLOS, đường giới hạn vùng đặc quyền kinh tế của các nước cách đường cơ sở 200 hải lý. Do khoảng cách giữa Côn Đảo với bất kỳ tàu nào trong 3 tàu trên đều nhỏ hơn 200 hải lý, tức là các tàu TQ đều đang nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của VN. 

Vị trí các tàu hải cảnh TQ vào thời điểm 7h37’ sáng ngày 10/1/2020. Nguồn: FB Phạm Thắng Nam

Đến gần 7h tối 10/1, GS Ryan Martinson của trường cao đẳng Hải chiến Hoa Kỳ cập nhật: “Vị trí hiện tại của lực lượng cảnh sát biển TQ ở phía Nam Biển Đông”. Cần lưu ý, theo thông tin do ông Martinson cung cấp thì trong đội tàu TQ, bên cạnh 2 tàu hải cảnh Zhongguohaijing và Zhongguohaijing 5403 mà ông Phạm Thắng Nam đã cập nhật, còn được bổ sung 2 cái tên mới là Xiang Yang Hong 03 (Hướng Dương Hồng 03) và China Coastguard 5302.

Nhóm tàu hải cảnh TQ ở khu vực Nam Biển Đông vào tối 10/1/2020, theo ông Martinso. Nguồn: Twitter Ryan Martinson

Ông Phạm Thắng Nam cho biết: Sáng hôm nay tàu hải cảnh TQ cũng đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia. Theo ông Nam, vào thời điểm trưa 10/1, tàu hải cảnh TQ Haijing 5203 đã đến rất gần bờ biển vùng Samarak của Malaysia. Vị trí của tàu này chỉ cách bờ biển Samarak khoảng 91,8 hải lý.

Vị trí của tàu hải cảnh TQ Haijing 5203 (trong ô chữ nhật màu đỏ) vào thời điểm 12h5’ ngày 10/1/2020. Nguồn: FB Phạm Thắng Nam

Nhận định tình hình Biển Đông ngày 10/1/2020

Về tình hình Biển Đông hai ngày qua, có thể thấy căng thẳng ở khu vực Nam Biển Đông đang bắt đầu leo thang. Theo thông tin do ông Phạm Thắng Nam cung cấp,  có ít nhất 3 tàu hải cảnh Trung Quốc đang hoạt động ở vùng biển giữa Bãi Tư Chính và Côn Đảo. Còn theo tin từ GS Ryan Martinson, còn có hai tàu khác là Xiang Yang Hong 03 và China Coastguard 5302. Nghĩa là có ít nhất 5 tàu TQ đang hoạt động ở khu vực Nam Biển Đông, gần Bãi Tư Chính. 

Có khả năng số tàu có vũ trang của TQ ở hiện trường đông hơn. Bởi vì: 1. Nhóm 5 tàu trên chấp nhận bật hệ thống nhận dạng tàu thuyền AIS để các hệ thống vệ tinh dân sự vẫn có thể theo dõi hoạt động của các tàu này, nghĩa là chúng chấp nhận công khai hoạt động và cho thế giới thấy hoạt động của TQ ở Nam Biển Đông;

2. TQ luôn bố trí sẵn ở Biển Đông một lượng lớn tàu cá “dân quân biển” để sẵn sàng thực hiện nhiều nhiệm vụ, từ quấy phá và hăm dọa tàu của các nước khác, đến bổ sung lực lượng cho các đội tàu “khảo sát”, như đã thể hiện trong chiến dịch quấy phá của Hải Dương Địa Chất 8.

Hiện có ít nhất hai tàu hải cảnh khác của TQ cũng bật AIS nhưng chưa xâm phạm lãnh hải VN, là Zhongguohaijing 2169 (đang ở vùng biển giữa VN, Malaysia và Indonesia) và Haijing 5203 (đang xâm phạm lãnh hải Malaysia). Mặc dù đến thời điểm tối 10/1/2020, hai tàu này chưa có dấu hiệu tiến vào lãnh hải VN, nhưng không có gì bảo đảm chúng sẽ không đổi hướng và gia nhập đội tàu Haijing 35111.  

Khác với năm 2019, căng thẳng chỉ bắt đầu leo thang từ đầu tháng 7, thì trong năm 2020 này, Trung Quốc đã bắt đầu “khai trương”. Hành động này chắc chắn có thâm ý, vì mục tiêu quấy phá vẫn là khu vực Bãi Tư Chính, “điểm nóng” ở Biển Đông trong năm 2019.

TQ không chỉ quấy phá VN mà còn quấy phá 2 nước ASEAN khác là Malaysia và Indonesia, nhưng rõ ràng VN được “chăm sóc đặc biệt” hơn, cho thấy TQ sẽ tiếp tục thực hiện mưu đồ bá quyền ở Biển Đông, với VN là mục tiêu trọng tâm. Những diễn biến xảy ra đầu năm, báo hiệu tình hình Biển Đông năm 2020 đầy sóng gió.

_____

Mời đọc thêm: Chuyên gia Nga: Vấn đề Biển Đông, các bên cần đàm phán với nhau (Tin Tức). – Tàu Trung Quốc rời vùng biển Natuna sau phản ứng mạnh của Indonesia (RFI). – Cứng rắn với chiến thuật “bàn chân sói” trên Biển Đông (ANTĐ). – Hoạt động trên biển cần tuân thủ quy định của Việt Nam và Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982 (HNM). – ‘Philippines trải thảm đỏ cho Trung Quốc ở Biển Đông’? (TN). 

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Ha ha ha….

  Tiên sư cha bọn bò đỏ – các cháu “ngon” bác hồ -….hôm 25/10/2019 đã viết (gởi cho TB) một câu vô cùng…ngu xuẩn, khi nhóm tàu khảo sát HD của TQ “về nước” sau ba tháng quần thảo (nát bấy) vùng biển bãi Tư Chính của VN (từ tháng 7 đến tháng 10/2019):

  Email viết:

  – “Thế là “khựa” đả phải rút lui trước sức đấu tranh kiên cường và khôn khéo của đảng, nhà nước và nhân dân VN rồi đấy, từ nay bọn cờ vàng “ba que” hết đường nói xấu, chống phá nhé! đảng CSVN muôn năm, bác Hồ muôn năm!”

  Ha ha ha ….Vậy thì hôm nay, sau khi đả nghỉ ngơi, ăn uống no say, bọn “khựa” lại quay lại biển VN để ỉa lên đầu “bác – đảng – nhà nước và”…. cà lò, cả ổ nhà bò đỏ chúng mày rồi đấy nha – ha ha ha ……Tết này chúng mày tha hồ mà ăn….mứt Tàu/ à quên…cứt Tàu!”

 2. Trung Cộng gây rối để đánh lạc hướng Mỹ trong vấn đề nhân sự cho Đại Hội 13. Thêm vụ Đồng Tâm nữa thì xem như phương Tây không còn tay để lo. Đàn em TC tha hồ lộng hành

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây