Vũ “nhôm”, Trần Văn Minh và đồng bọn đang diễn hài trong phiên tòa? (Phần 2)

Hoàng Mai

8-1-2020

Như đã nói ở phần trước, Trần Văn Minh luôn cho rằng mình làm không làm điều gì sai, không tư túi, một lòng vì thành phố quê hương. Minh ba xạo. Con trai Minh là Trần Văn Mẫn không đủ tiêu chuẩn đi học nước ngoài theo đề án, Minh cùng Nguyễn Bá Thanh qua mặt Thường vụ Thành uỷ, duyệt đặc cách cho Mẫn. Mẫn du học, xem như ngân sách bị xài chùa hơn 3 tỷ đồng.

Con trai Minh chân ướt chân ráo về nước, Minh đưa về sở Kế hoạch-Đầu tư làm trưởng phòng Thẩm định đầu tư. Vợ của Mẫn được bố trí Trưởng phòng lưu trú Sở Du lịch. Một năm sau, Minh đòi UBND phải xếp cho Mẫn ghế Phó giám đốc sở. Đòi chưa được, Trần Văn Minh đã bị bắt. Vợ chồng Trần Văn Mẫn cũng xin nghỉ việc, vì không chịu nổi đàm tiếu của giới cán bộ và dư luận xã hội. Mà vợ chồng Mẫn cần gì làm nữa, của cải Trần Văn Minh để lại, ăn đến đời chắt cũng không hết.

Tương tự, Văn Hữu Chiến cũng cho rằng mình không làm sai, không tư túi, không quen thân Vũ “nhôm”. Vậy ai đã cung phụng cho Chiến biệt thự, những lô đất có view đẹp đến ngỡ ngàng trên tuyến phố Ba Đình, Hồ Nghinh và làng V.I.P Phúc Lộc Viên?

Ai cung phụng cho Chiến những cô gái chân dài miên man, trong những đêm thác loạn? Vũ “nhôm” chứ còn ai nữa. Sao mau quên thế, Văn Hữu Chiến?

Còn nhớ, khi mới cặp bồ ca sĩ Mỹ Nương, thuộc đoàn Ca múa nhạc Sông Hàn, kỷ niệm duyên sơ ngộ, Văn Hữu Chiến tặng nàng ca sĩ chiếc xe Hyundai i10 đập hộp.

Chiến mường tượng nàng sẽ mê mẫn và bá cổ Chiến mà hôn. Nhưng không, hai hôm sau, hẹn ở một nhà hàng, Mỹ Nương đập chìa khoá lên bàn, nói: “Em trả cho anh đó”. Thì ra nàng chê, món quà “bèo bọt”. Để xoa dịu người tình, Chiến đổi ngay cho Mỹ Nương một Toyota đời mới, còn thơm mùi nước sơn.

Ca sĩ Mỹ Nương chê xe Hyundai I10 và chọn… Toyota

Qua đó có thể thấy, Văn Hữu Chiến sống bằng lương, hay xài tiền chia chác? Mà đâu phải Văn Hữu Chiến cặp với mỗi nàng ca sĩ này? Còn nhiều cô khác nữa… nhưng thôi, chủ đề đó không thuộc phạm vi bài viết này.

***

Nguyễn Ngọc Tuấn, sinh ra và trưởng thành trên đất Bắc. Tuấn tốt nghiệp kiến trúc tại Kiev- Ucraina. Tuấn là kẻ khôn ngoan và thâm trầm. Được lòng Nguyễn Bá Thanh, Tuấn ngồi chắc 10 năm ghế giám đốc sở Xây dựng. Ở vị trí này, Tuấn tham mưu, đề xuất cho UBND, mà ở đây là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến, bán không biết bao nhiêu là công sản, đất vàng Đà Nẵng, tất nhiên hầu hết vào tay Nguyễn Bá Thanh – Vũ “nhôm”. Tháng 02/2012, Nguyễn Bá Thanh đôn Tuấn lên làm Phó Chủ tịch TP, phụ trách đô thị, xây dựng, đất đai.

Nguyễn Bá Thanh (trái) và Vũ “nhôm”. Photo Courtesy

Hôm qua, trong phiên toà xét xử, sau khi VKS đề nghị mức án, các bị cáo nhóm 2 cũng ra sức tự bào chữa một cách “hùng hồn”, cố chứng minh mình bị oan và vô tội. Thế nhưng, chúng không ngờ các bị cáo nhóm 1 đã khai rất chi tiết về việc làm theo mệnh lệnh của nhóm 2, bởi quyền lực của lãnh đạo TP là tuyệt đối.

Nhóm 1 cũng đã chỉ đích danh kẻ đầu têu Nguyễn Bá Thanh. Có một bị cáo nhóm 1, đã không ngần ngại vạch trần sự thật về “phe nhóm chính trị” tại Đà Nẵng. Nguyễn Văn Cán, cựu Chánh văn phòng UBND TP, đã nói toạc ra, rằng Cán vì không thuộc “phe nhóm Nguyễn Bá Thanh” nên cũng đã bị “nhiều phen bầm dập, khốn đốn”.  Nguyễn Văn Cán cũng nói rõ là làm theo chỉ đạo của chủ tịch TP Trần Văn Minh, có đôi lần phản đối nhưng vô hiệu, bị Minh bác bỏ.

Nguyễn Văn Cán (trái) cùng Trần Văn Minh. Ảnh: TTXVN

Đà Nẵng một thời gian dài là “đại công trường”. Để lấy đất của dân, Nguyễn Bá Thanh cho chỉnh trang, quy hoạch đô thị khắp thành phố. Việc giải toả, thu hồi đất, tái định cư… đã gây không biết bao là oan khốc. Chính sách đền bù vô tội vạ, cùng hàng mấy chục Ban quản lý dự án, mà thật ra là một lũ cướp cạn, đã đẩy dân lành vào cảnh mất đất, vô gia cư, bị gông tù, đánh đập, bị sát hại…

Nhiều hộ dân bị thu hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn mét vuông đất, chỉ được bố trí lại hai lô, tương ứng hai trăm mét. Trong khi đó, cán bộ BQL dự án, gã nào cũng có trong tay hàng chục lô đất. Nguyễn Bá Thanh và Trần Văn Minh còn giấu 17.000 lô đất, không đưa vào sổ sách.

Đất trở thành món quà biếu, ngoại giao. Từ lãnh đạo cấp cao, chính trị gia, cán bộ cao cấp, bằng hữu tâm giao có “giá trị sử dụng”, nhà báo có “số má”… đều được tặng cho những suất đất. Một lô, hai lô, hay mười lô… là tuỳ vào mối quan hệ và tầm ảnh hưởng của người đó đối với Nguyễn Bá Thanh và Trần Văn Minh.

Trần Văn Minh còn “sáng tạo” ra kiểu chuyển nhượng đất từ “phiếu trắng” (phiếu nhận đất, chưa có sổ đỏ), không cần qua cơ quan thuế. Chỉ cần đến UBND phường đóng dấu chứng thực chuyển tên, UNND TP sẽ cấp thẳng sổ đỏ – Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất – mang tên người mua cuối cùng. Rất nhiều cán bộ nhận được những suất đất “lobby”, đã bán như thế.

Hàng trăm tỷ tiền thuế, mà lẽ ra ngân sách thu được, đã theo mây theo gió.

Hãy xem chuyện về hai ông trời con, trong số hàng mấy chục “đệ ruột” của Nguyễn Bá Thanh và Trần Văn Minh thì sẽ rõ:

1. Nguyễn Đăng Hùng, Phó bí thư quận uỷ, chủ tịch UBND quận Hải Châu, đã bỏ túi hàng chục tỷ từ việc ký duyệt đề nghị cấp đất sai 40 lô đất vàng, khu vực trung tâm TP, làm nhà nước thất thoát hàng trăm tỷ đồng.

Nhiều năm làm chủ tịch quận Ngũ Hành Sơn, rồi chuyển về UBND quận Hải Châu, Nguyễn Đăng Hùng vơ vét cơ man nào là tư lợi. Tiền nhiều quá, xài không hết, Hùng đâm ra cờ bạc, cá độ bóng đá. Nghiện đến độ, Hùng đi nước ngoài không báo cáo tổ chức, sang Campuchia chơi casino. Cả thành phố đều biết, nhưng Nguyễn Bá Thanh bao che. Hùng bị kỷ luật thôi chức ở UBND, Nguyễn Bá Thanh gởi Hùng sang Bộ VH-TT-DL của Hoàng Tuấn Anh để tiếp tục làm… cán bộ.

2. Nguyễn Ngôn, Trưởng Ban quản lý các dự án tái định cư TP, đã tự ý bố trí sai quy định 30 hồ sơ, tương ứng với 41 lô đất. Ngôn còn cho vợ mình hai lô đất vàng trên đại lộ 30/4 (quận Hải Châu) mặt đường rộng 48m, mỗi lô 260m2, giá gần 50 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã vào cuộc, nhưng Thành uỷ Đà Nẵng can thiệp, chỉ đạo xử lý hành chính. Nên trong báo cáo số 1548/PC46 (Đ5) đã công bố “hành vi của ông Ngôn không đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ Luật hình sự”. Nguyễn Ngôn về làm Phó Chánh văn phòng Sở Xây dựng, rồi “hạ cánh” hưởng phú quý.

(Còn nữa)

 

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Chuyện nhiều tập của “thành phố đáng sống” kể khi nào cho hết. Một tên đi lượm banh cho NBT cũng được duyệt cấp một lô đất ở đường Phạm Văn Đồng…Đất chi của ông bà tổ tiên NBT mà hắn đi cướp đất của dân rồi đem cho như vậy. Cái hèn hạ của bọn này là ra toà không nhận tội mà lại kể công! Khốn nạn thật!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây