Chống tham nhũng – nỗ lực làm thiên hạ hóa… rồ!

 •  
 •  
 •  
 •  

Blog VOA

Trân Văn

4-12-2019

Ngày 3 tháng 12, báo điện tử Dân Việt tường thuật, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), khẳng định: Tham nhũng ở Việt Nam đã được ngăn chặn và từng bước được đẩy lùi (1).

Cũng vào ngày 3 tháng 12, cũng theo báo điện tử Dân Việt, chính quyền thành phố Hà Nội cho biết: Tham nhũng ở Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, phạm vi, lĩnh vực tham nhũng rộng, tiềm ẩn trong lĩnh vực đất đai, đầu tư, tài chính (2).

Nói cách khác, trong cùng một ngày, trên cùng một cơ quan truyền thông thuộc hệ thống truyền thông chính thức, có hai nhận định ngược chiều về tình trạng tham nhũng và hiệu quả của hoạt động phòng – chống tham nhũng.

Tai sao đã ngăn chặn được và đang đẩy lùi tham nhũng mà tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra trên diện rộng, thủ đoạn tinh vi hơn? Chẳng lẽ Hà Nội là một xứ… khác, không thuộc Việt Nam nên kết quả chống tham nhũng rất… khác?

***

Ông Lộc đưa ra tuyên bố vừa kể tại một hội nghị của khu vực châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức theo định kỳ để thảo luận về “sáng kiến phòng chống tham nhũng”. Ông nhân danh cộng đồng doanh nghiệp để nhận xét về hiệu quả phòng – chống tham nhũng!

Còn nhận định của chính quyền Hà Nội về tình trạng tham nhũng tại thành phố này được nêu trong Báo cáo về công tác phòng – chống tham nhũng năm 2019, gửi Hội đồng nhân dân (HĐND) Hà Nội nhân dịp các đại biểu khóa này ngồi lại với nhau tại kỳ họp thứ 15.

Tuy cùng tham gia đánh giá về tham nhũng nhưng xét về tính chất, tuyên bố của ông Lộc nhằm để đối ngoại, nhắm vào những đối tượng mà ông thừa nhận là có sự quan tâm đặc biệt đến “môi trường kinh doanh công bằng và cơ hội phát triển bền vững”.

Báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng năm 2019 của chính quyền thành phố Hà Nội thì dùng để đối nội, dành cho các đối tượng cùng ở trong… chăn, tuyên bố như ông Lộc là… dại, mặt mũi có thể bị các đại biểu HĐND lẫn dân chúng làm cho… vêu vao.

Nhìn một cách tổng quát, dường như hiệu quả hoạt động phòng – chống tham nhũng của Việt Nam có thể… đổi màu? Ngoại nhân sẽ thấy màu hồng còn đồng chí, đồng bào vốn… rành sáu câu, thành ra không cần… tô màu?

***

Chừng đó thắc mắc ắt đã đủ gây hoang mang nhưng có vẻ như thế là chưa… đạt yêu cầu, phải gia tăng mức độ để đẩy thiên hạ tới chỗ hóa… rồ – càng ngẫm nghĩ, càng… rối trí, nên ông Lộc bàn về… liêm chính!

Chủ tịch VCCI bảo rằng: “Liêm chính” là trái tim của cộng đồng doanh nghiệp, là giấy thông hành để doanh nghiệp Việt Nam bước ra bên ngoài. Ông Lộc đề cập đến nhiều khía cạnh của “liêm chính” (kinh doanh ngay thẳng, trong sạch, tuân thủ các nguyên tắc chung), kêu gọi thúc đẩy kinh doanh “liêm chính” (xóa bỏ lệ làng, chuyện bôi trơn) nhưng không thấy ông đề cập đến nói thẳng, nói thật. Thay mặt doanh giới, tuyên bố: Tham nhũng đã được ngăn chặn và từng bước được đẩy lùi – cũng là… “liêm chính”?

Tương tự, dẫu cố gắng tỏ ra sòng phẳng hơn ông Lộc khi nhận định về tình trạng tham nhũng nhưng chính quyền thành phố Hà Nội vẫn dắt thiên hạ đi lòng vòng trong một mớ bòng bong để tìm nguyên do! Tại sao “phòng – chống tham nhũng đã có chuyển biến trên nhiều lĩnh vực” nhưng tham nhũng ở Hà Nội lại “diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, phạm vi, lĩnh vực tham nhũng rộng”? Chẳng lẽ không phòng, không chống lại tốt hơn vì tham nhũng đỡ… phức tạp hơn, phạm vi và lĩnh cực bớt rộng hơn?..

Chú thích

(1) http://danviet.vn/kinh-te/ts-vu-tien-loc-tham-nhung-o-viet-nam-da-duoc-ngan-chan-1037830.html

(2) http://danviet.vn/tin-tuc/tham-nhung-tren-dia-ban-ha-noi-dien-bien-phuc-tap-thu-doan-tinh-vi-1037845.html

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. -01 minh chứng cho tư tưởng xuyên suốt, chủ đạo của CS là “bất chấp thủ đoạn để chiếm đoạt”.

 2. Thế giới chống tham nhũng không chỉ khu vực nhà nước mà cả khu vực tư nhân. Chính vì thế thỉnh thoảng tin tức trên báo cho thấy các nhà nước pháp quyền vẫn truy cứu trách nhiệm và điều tra doanh nghiệp này doanh nghiệp kia về hối lộ, tham nhũng khi có dấu hiệu. Việt Nam mặc dù có sự khuyến nghị của quốc tế vẫn rất chậm chạp mảng này (đến nay vẫn chưa có luật http://duthaoonline.quochoi.vn/DuThao/Lists/TT_TINLAPPHAP/View_Detail.aspx?ItemID=3231
  mà 2019 mới chỉ có Nghị định chính phủ. Và Trung Quốc ắt hẳn cũng tương tự nên hiện các doanh nghiệp – nhất là Trung Quốc thả sức hối lộ quốc tế mà không sợ trừng phạt từ nhà nước. Họ chỉ sợ vỡ lở và bị phát hiện khi hối lộ rất lớn để chiếm đoạt, thắng để nhận thầu các dự án – nhất là các dự án ở ngoài Trung Quốc.

 3. ” chống tham nhũng là ta đánh nó”
  Chống đảng là đỡ đảng
  Sớ chống tàu là sớ biểu thị quyết tâm phòcho đảng và tàu
  Em ra đi nơi này vưỡn thế. Vũ như cẫn cả nhà đảng trí thức ạ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây