“Gỡ rối” cho đảng…

Mạc Văn Trang

21-11-2019

Không biết vì sao mình có duyên nợ với chuyện “Gỡ rối tơ lòng” từ những năm xưa cộng tác với báo Phụ nữ Việt Nam và Phụ nữ Thủ đô, nay dính sang việc “Gỡ rối chuyện Đảng”…

Chả là chừng một năm nay và nhất là gần đây, một số bạn, có khi trực tiếp, có khi gửi qua tin nhắn Mesenger, email hỏi về chuyện liên quan đến Đảng, tất nhiên là Đảng CSVN. Tất cả mình đều trả lời rất nghiêm túc. Nghĩ là chia sẻ những điều này, có thể có ích cho những bạn trẻ ở vào hoàn cảnh tương tự.

1. Cháu quyết định vào Đảng rồi bác ạ. Cháu không vào Đảng thì mất việc, lấy gì nuôi vợ con. Dù mấy tháng nữa Đảng này tan, thì hôm nay cháu vẫn phải vào bác ạ…

– Cháu đã suy nghĩ kỹ và quyết định như vậy thì cứ thế mà theo. Quan trọng là, dù đảng viên hay ngoài Đảng, mình cố gắng giữ mình, sống cho tử tế là được…

2. Em đang là giảng viên trẻ ở đại học, em chỉ thích đi sâu chuyên môn, dạy cho giỏi và say mê nghiên cứu khoa học, không muốn mất thì giờ vào chuyện đoàn thể, họp hành… nhưng chi bộ Khoa cứ vận động em vào Đảng, em rất nể, nhưng thực sự không hề muốn vào Đảng chút nào…

– Nhưng em có nghĩ, vào Đảng mới có triển vọng lên Chủ nhiệm Khoa, Hiệu trưởng sau này không?

– Em có nghĩ, nhưng không mơ những chuyện đó, chỉ hứng thú, say mê khoa học thôi…

– Vậy thì đừng vào Đảng làm gì!

3. Em đang dạy Toán ở THCS. Em vào Đảng đã 7 năm, nay thấy chán lắm. Em nói với Bí thư Chi bộ là sẽ nộp đơn xin ra Đảng. Bí thư bảo, nếu cậu nộp đơn sẽ kỷ luật khai trừ, chứ không phải cho ra. Mà khai trừ, chưa chắc đã cho cậu dạy Toán đâu, có thể chuyển làm việc khác… Em đã tranh luận với bí thư rất căng, nhưng khó lay chuyển được ông ấy…

– Vậy cậu đừng vội nộp đơn. Đừng tranh luận với bí thư nữa, ông ấy nói thật đó! Không phải mình bí thư quyết định được đâu, phải cả chi ủy và nhất là chỉ đạo từ các cấp trên. Cậu ra khỏi Đảng bây giờ có giải quyết được vấn đề gì không? Hay chỉ để nhẹ lòng? Nghề nghiệp và mưu sinh cho gia đình rất quan trọng… Dù vẫn mang danh đảng viên, nhưng trái tim, khối óc của mình vẫn có thể tự giải phóng cho mình kia mà…

– Vâng. Trước mắt em nghe ý kiến của thầy. Còn sau này chắc em tìm cách chuyển đi nơi khác và không nộp Giấy sinh hoạt ở nơi mới, như nhiều người vẫn làm, chắc “ngon” hơn!

4. Em đã trót vào Đảng rồi. Em đang là giảng viên của trường Đại học, lại đang làm luận án TS mới được 2 năm. Thế mà Trường cứ bắt em đi học lớp Chính trị Trung cấp để quy hoạch em làm cán bộ… Em nhất định không đi, vì bận con nhỏ và lo làm Luận án, lại vẫn phải dạy các học phần mình phụ trách; với lại em biết học Chính trị chán kinh lắm, mà đã học Trung cấp, sau làm cán bộ sẽ phải học Cao cấp nữa càng chết!… Em đã quyết định chỉ say mê làm chuyên môn, chứ không dính vào chức vụ… Bây giờ em đã từ chối mà không được chấp thuận… Hay là em làm đơn ra Đảng?

– Đừng! Em đang phải phân tâm về quá nhiều việc, ra Đảng lúc này lại thêm một tác động rất phức tạp đấy, không nên. Phải giải quyết xong từng việc một. Việc từ chối đi học là dễ nhất, chính đáng nhất, hãy làm đơn gửi Khoa và Trường, cảm ơn sự quan tâm… nhưng để bảo vệ xong Luận án đã. Em cứ trình bầy có lý, có tình, mềm mỏng… Việc này không ai cưỡng ép cứng nhắc đâu! Rồi sau này còn nhiều thời gian để suy tính tiếp từng việc một…

“Gỡ rối” cho Đảng chỉ sợ “mất lập trường”! Nên bước đầu sơ sơ vậy đã. Nếu nhiều Bạn quan tâm, mình sẽ bật mí tiếp.

Bình Luận từ Facebook

16 BÌNH LUẬN

 1. Thưa bác Mạc Văn Trang lớp cháu 45 sinh viên, tất cả mọi người đều đang phấn đấu vào ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM. Chúng cháu đều tâm huyết để được đúng vào tổ chức Đảng để cống hiến. Cháu không hiểu tại sao bác từ bỏ Đảng

  • Hehe, thay mặt bác Mạc Văn Trang và giới nhân sĩ trí thức, tôi xin trả lời các bạn
   QUY TRÌNH CỦA CHÚNG TÔI” VÀO ĐẢNG CỐNG HIẾN– LÀM GIÀU CHO ĐẢNG VÀ GIA ĐÌNH, GIÒNG HỌ—BỎ ĐẢNG, VỀ HƯU–‘ TIỀN ĐẦY TỦ— LẬP HỘI ĐÀNH ĐẠCH CHUYÊN VIẾT SƠ CHO ĐẢNG”
   CHÚNG TÔI KHÔNG BỎ ĐẢNG, MÀ NÓI NHƯ THẦY CHU MỘNG LÔNG LÀ RÚT VÀO HOẠT ĐỘNG BÍ MẬT

 2. Cả những người CUỒNG CỘNG và CHỐNG CỘNG MÙ QUÁNG (hay đội lốt), cứ thấy ai viết cái gì không trúng ý mình là CHỬI BỚI, XÚC PHẠM… Họ đều là một dạng KẺ THÙ của CHÂN LÝ, của những điều TỬ TẾ! Tội nghiệp, họ chẳng biết họ là ai, chửi để làm gì! Tâm địa đầy những hằn học, hận thù với … chính mình!

 3. Đảng CS đang rơi vào một số tình trạng (mà tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng) gọi là: a) chán Đoàn, nhạt đảng
  b) Tự diễn biến, tự chuyển hóa
  Các chi bộ nhận được chỉ thị tăng cường kết nạp đảng viên vì số lượng đảng viên giảm tới mức báo động.
  Thanh niên, người trẻ tìm cách từ chối vào đảng, nhưng tương lai của họ (nếu đang là công chức) phụ thuộc vào đánh giá của chi bộ. Do vậy, họ hỏi ý kiến đang viên già.
  Cách góp ý của bác Mạc Văn Trang chỉ khiến cho ĐCS thêm lộn tiết.
  Thể hiện bằng giọng điệu của nghiemnv.

 4. Bác Mạc Văn Trang ơi!
  Bác đã dám công khai ra khỏi (tức là ỉa vào) đảng, mà không sợ bị trả thù… thì sao bác phải quan tâm đến ý kiến của bọn Ruồi, Muỗi?
  Diễn đàn này có lớn lao gì cho cam? Hai đứa này không vo ve ở đây thì còn biết vo ve ở đâu nữa?

  Tiếng Dân đã nêu Slogan to tướng: KHAI DÂN TRÍ. Do vậy, Tiengdan nhất quán đăng lên rặt những bài Khai Dân Trí. Khiến bọn CS rất sợ, rất ghét, rất căm hận. Bởi vậy, chúng cho tay sai vô đây chửi bới đích danh tác giả.
  Thái độ của những đứa này là cái thước để mọi người đo đạc lòng căm uất của bọn quan thầy chúng.
  Chúng đê tiện, vô văn hóa ở chỗ: Được phép vô đấy để phát biểu (khen chê nội dung bài viết) thì lại nhè tên người mà chửi. Chúng được admin cho phép vô đây để bàn luận, thì – từ đầu chí cuối – chúng chửi ngay vào Tôn Chỉ (khai dân trí) của tờ báo.

 5. Merde, Tien si Tam Ly Hoc Mac-Le ma chi di go roi to long (thong) va “co van” cho cung mot he “tri thuc XHCN” voi bang cap Tien Si ve viec vao Dang CS hay ra khoi Dang CS thi hoi uong. Bai viet nay noi len 1 thuc trang la ca hai nguoi “co van” va duoc “co van” chang ra hon. Dang vien chi la mot mo xoi thit. Nguoi tot ko ai muon vo Dang coup nay, ma la Dang vien qua lau nhu ngai Mac Van Trang ko xoi thit thi tam ly co van de.

  • Trích
   Merde, Tien si Tam Ly Hoc Mac-Le ma chi di go roi to long (thong) va “co van” cho cung mot he “tri thuc XHCN” voi bang cap Tien Si ve viec vao Dang CS hay ra khoi Dang CS thi hoi uong. Bai viet nay noi len 1 thuc trang la ca hai nguoi “co van” va duoc “co van” chang ra hon. Dang vien chi la mot mo xoi thit. Nguoi tot ko ai muon vo Dang coup nay, ma la Dang vien qua lau nhu ngai Mac Van Trang ko xoi thit thi tam ly co van de.
   Hết trích

   Tạm dịch(??) cho TS Lu

   Merde, Tiến sĩ Tâm Lý Học Mac-Le mà chỉ đi gỡ rối tơ lòng (thòng) và “cố vấn” cho cùng một hệ “trí thức XHCN” với bằng cấp Tiến Sĩ về việc vào Đảng CS hay ra khỏi Đảng CS thì hơi uổng. Bài viết này nói lên 1 thực trạng là cả hai người “cố vấn” và được “ cố vấn” chẳng ra hồn. Đảng viên chỉ là một mớ xôi thịt. Người tốt ko ai muốn vô Đảng cướp này, mà là Đảng viên quá lâu như ngài Mac Van Trang ko xôi thịt thì tâm lý có vấn đề.

   Bình:
   Ở đây có nhiều kẻ thiếu kiến thức trầm trọng. Vẫn ở trong nước xhcn nên chả hiểu cái public feagures là gì ?
   Lên mặt dạy dỗ tờ báo ?

   Viết báo đã được đăng thì đã là public feagure. Các người bình luận thì ko phải. Các nick ko phải tên thật hay bút danh. Public feagure nhãy chồm lên thấy tư cách hàng tôm hàng cá. Báo Tiếng Dân nên cân nhắc lại việc đăng bài của bọn hàng tôm hàng cá để khỏi có sự xung đột giữa các người bình luận.

   Một tác giả đáng kính khác là chú KôngKông lúc nhận phản biện thì đối đáp lại rất “ôn hòa & có học” khác xa bọn trí thức xhcn giãy đành đạch.

 6. Đây là hiện thực mà các thế hệ người trẻ có học vấn của Việt Nam trong nhiều năm qua đã phải đối diện. Mong bác Trang cứ tiếp tục tiết lộ để người hải ngoại chúng tôi hiểu thêm.

  • Thằng nào tin bọn trí khắm và trang tiếng ĐẢNG đội lốt dân, chết ráng chụi.
   Chào . Chúc phong chào ĐÀNH ĐẠCH hoàn thành sứ mênh một cuốc da một chế độ 5 sao
   Không đăng đây cũng ỉa vào. Đã lộ rõ bọn tay chân kiếm tiền nuôi đảng.
   Quay về thực tại khi đã mất vài tháng sa đà chuyện rởm đờ.

   • Cả những người CUỒNG CỘNG và CHỐNG CỘNG MÙ QUÁNG (hay đội lốt), cứ thấy ai viết cái gì không trúng ý mình là CHỬI BỚI, XÚC PHẠM… Họ đều là một dạng KẺ THÙ của CHÂN LÝ, của những điều TỬ TẾ! Tội nghiệp, họ chẳng biết họ là ai, chửi để làm gì! Tâm địa đầy những hằn học, hận thù với … chính mình!

    • Tôi hỏi ông và đám nhe sỉ trí bỉ ( ngoại trừ Hà Sĩ Phu)
     Chẳng lẽ đến khi sắp xuống LỖ hay vào LỌ , ông và đám nhân sĩ, trí thức nhà đảng đẻ rơi mới NGỘ ra hả.
     Tôi không thành kiến với con đường riêng của mỗi người, nhưng tôi khinh bọn căn bã, khoác trên người đủ thứ áo mỹ miều rồi ăng ẳng tớ là ” đáng kính” .
     Loiaij như cadc ông đúng ra là loại TẦM GỬI XÃ HỘI.
     NHỤC

  • THC , tôi nói riêng với bạn ” ĐỤC NƯỚC RƯAR CHÂN, NƯỚC TRONG RỬA MẶT”, thói đời vẫn vậy với người yếu đuối hoặc vói kẻ hèn khoác đủ thứ trên người. Chẳng ai trách cả, nhưng đã nói thì phải có TÂM
   Dẫu xa về địa lý nhưng hồn vẫn ở vn

 7. Trích: “….. Quan trọng là, dù đảng viên hay ngoài Đảng, mình cố gắng giữ mình, sống cho tử tế là được…”

  Khó lắm! đã vào băng đảng CS, lấy việc “cướp” làm phương tiện để có được (chính) quyền, để “bao lợi quyền vào tay mình” thì khó mà sống cho tử tế được lắm; Hú họa là có 1/1000 người làm được.

  Thử xem trong số bố triệu đảng viên đảng CSVN ngày nay, có được mấy người tử tế ?

  Nên nhớ là nhân loại đã có câu để đời rằng : “The Only Good Communist is a Dead One”…(Chỉ có thằng CS đã chết mới là thằng CS tốt mà thôi!”

  • Đúng sai về csvn không còn gì để nói.
   Sa đà “khai trí đúng sai của đảng mà do bọn mất dậy đưa ra là mất tjan”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây