Công an bắt giam TS Phạm Chí Dũng vì có hành động “công khai vi phạm pháp luật và rất nguy hiểm”

RFA

21-11-2019

TS Phạm Chí Dũng. Ảnh: internet

Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam vừa bị Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giam với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 117 – Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cổng thông tin điện tử Công an TPHCM cho hay, ngày 21-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Phạm Chí Dũng (53 tuổi; quê quán: Tỉnh Đồng Tháp; thường trú tại phường 1, quận Tân Bình, TPHCM).

Cũng theo Công an TPHCM, “thời gian qua, Phạm Chí Dũng có nhiều hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm; tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự thành phố.

Do đó, việc khởi tố để điều tra đối với Phạm Chí Dũng là rất cần thiết và đúng quy định của pháp luật. Quá trình thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với Phạm Chí Dũng được Cơ quan An ninh điều tra thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và thu được nhiều tài liệu, vật chứng quan trọng phục vụ công tác điều tra.”

Mạng báo Thanh niên dẫn tài liệu từ cơ quan công an cho hay, ngày 4/7/2014, ông Phạm Chí Dũng (Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam – IJAVN) ra “Tuyên bố thành lập IJAVN” với số lượng ban đầu hàng chục thành viên.

Theo cơ quan chức năng Việt Nam, nội dung Điều lệ hoạt động của Hội thể hiện rõ quan điểm là tổ chức xã hội dân sự…, là trái với quy định của pháp luật Việt Nam.

“Ngoài ra, IJAVN còn vi phạm pháp luật Việt Nam về lập, quản lý tên miền “Việt Nam Thời báo” không đăng ký, xin phép cơ quan chức năng theo quy định tại Nghị định 72/NĐ-CP của Chính phủ.

IJAVN ra tuyên bố vào Hội là không phân biệt quan điểm chính trị, giữ quan điểm làm báo ôn hòa, sự thật và khách quan về chính trị và xã hội, nhưng hầu hết các bài viết đều mang màu sắc cá nhân, tư tưởng thù địch; đều có chung quan điểm là chống Đảng, Nhà nước.

Từ khi thành lập, IJAVN còn ra nhiều thông báo, tuyên bố; tham gia ký, vận động kêu gọi các cá nhân, tổ chức tham gia ký tên các tuyên bố công khai chống đối lại các hoạt động của chính quyền,” tài liệu từ cơ quan công an cáo buộc.

Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng từng là cán bộ công tác tại ban An ninh Nội chính Thành ủy TPHCM.

Hồi năm 2012 ông bị bắt khẩn cấp vì bị tình nghi biên soạn tài liệu ‘nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Sau đó, ông bị khởi tố hai tội danh “Âm mưu lật đổ chính quyền” (theo Điều 79 Bộ luật hình sự) và “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (theo Điều 88 Bộ luật hình sự).

Tuy nhiên sau sáu tháng tạm giữ, công an đã thông báo cho ông về việc đình chỉ điều tra và kết thúc vụ án.

Năm 2013, ông Dũng tuyên bố ra khỏi đảng và một năm sau ông thành lập Hội Nhà báo độc lập để phản biện các chính sách của nhà nước Việt Nam, lên tiếng về chủ quyền biển đảo.

Ông Dũng cũng có bài viết được đăng trên các Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA và báo Người Việt… đồng thời trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. TS Phạm Chí Dũng là trí thức, đảng viên, sau đó bỏ đảng, dấn thân vào con đường nâng cao dân trí. Trước ông và sớm hơn ông, đã nhiều trí thức cũng hành xử như vậy.
  Có quan hệ rộng rãi với lớp trí thức dấn thân trước ông, và lớp sau ông… ông rất được ngưỡng mộ. Tờ báo của ông được họ viết rất nhiều bài.
  Ông đủ tiêu chuẩn để đám Ruồi Muỗi căm ghét, nhưng tạm thời chung chưa dám làm gì.

 2. Tin tức nhà báo, chủ tịch Hội nhà báo độc lập Phạm chí Dũng bị bắt giam sáng nay ít nhiều làm độc giả quan tâm đến chính trị VN phẫn nộ.
  Một người bạn tôi nhận xét, chính quyền CSVN đang bị sức ép của CS Trung Cẩu hành động mạnh hơn, để không vướng vào mối lo như bên Hongkong…Nhận xét này đúng một phần.
  Xã hội Dân Sự, nếu có thật một xã hội như thế ở cái nước Việt do đảng Chó toàn trị và công an trị, chỉ là tấm bình phong, vừa xả xú bắp trong nước vừa chứng tỏ với quốc tế và các đài truyền thông thế giới rằng, CSVN “cũng cho phép” dân biết dân bàn dân kiểm tra đấy nhé…Tuần trăng mật ấy đã chấm dứt!
  Công an cộng sản VN, tấm khiên bảo vệ chế độ độc tài ngu muội kiên định giờ phải tụng kinh bộ Luật Hình Sự mệt lắm đây! Tại sao?- Bởi vì sẽ phải khởi tố và nhốt tù nhiều lắm lắm cái khinh bỉ và ghê tởm chế độ cộng sản đầy như sao sa trên trời…có ai không chửi. Chửi và uốn nắn chế độ hay vạch cái bản mặt ngu muội hèn hạ của nó, theo cái nón chụp mũ, là chống chính quyền rồi, có phải không?
  Chính kiến hay phụ kiến của công dân Việt qua một đêm trên mạng tự dưng trở thành “bằng chứng chống chính quyền”. Ủa, có nghe lộn không vậy ta!

  Phạm Chí Dũng là một nhà báo trung dung và chuyên nghiệp và anh đang bị hại. Tôi rất quý trọng anh.

  Nào, xã hội dân sự đã đến lúc bạn phải lên tiếng mạnh mẽ rồi đấy!

 3. Bắt TS Phạm Chí Dũng lúc này là một hạ sách của chóp bu Đảng Cộng sản VN. Nhưng với não trạng thà bán nước để giữ Đảng được lâu hơn một chút của bọn chúng thì mưu hèn kế bẩn gì mà chúng không dám làm.

 4. Trang Việt Nam Thời Báo (vietnamthoibao.org) cũng không còn mở cho công chúng, nhưng chưa bị phá sập hay đóng hoàn toàn. Hy vọng Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam sớm đưa ra một thông cáo chính thức về vụ này.

  • Đừng thầy dùi. Họa của người này, có khi là cơ hội tốt cho bọn kền kền.
   Đúng là thời mạt. Thời của bọn đểu cáng lên ngôi. Thời mà chẳng có gì là thật, chỉ có giả dối là thât ( mồm của quan cs nói chuyện vơi nhau khi nhậu. Chúng nhaesc nhau để cảnh giác. Chúng mà còn như vậy)
   Phải xác đinh rõ lần cuối” DÂN TỘC VN NÀY XỨNG ĐÁNG BỊ NGUYỀN RỦA BỊ XÓA XỔ VÌ ĐÂY LÀ DÂN TỘC CỦA BỌN MỌI RỢ MANG HINGF NGƯỜI”

 5. Đây là bằng chứng sống động mà TS Phạm Chí Dũng chứng minh cho eu biết về nhân quyền tại vn, dấn thân khi viết ” thỉnh nguyên thư” yêu cầu tạm hoãn hiệp định thương mại vn eu.

 6. Đã biết dấn thân là vậy. Nhưng thật thương xót cho anh. Mọi sự khổ chắc chỉ anh biết hàng bao năm. Cô độc trên chính mảnh đất mình được sinh ra.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây