Khúc ruột ngàn dặm

Nguyễn Thùy Dương

19-11-2019

Sau 30/4/1975, Hồng Kông là nơi trú chân cho hơn 100.000 thuyền nhân Việt Nam. Thuyền nhân được cung cấp nhu yếu phẩm, nhà ở tạm (trại tỵ nạn) trong thời gian chờ đợi để đến được nước thứ ba. Thậm chí chính quyền và người dân Hồng Kông phải chịu đựng những rắc rối mà người Việt Nam mang tới. Hồng Kông đã cưu mang thuyền nhân Việt Nam đến 13 năm trường.

Hơn một trăm ngàn con người đó ra đi, định cư tại những nước phát triển. Họ gửi tiền về Việt Nam chứ không gửi tiền về Hồng Kông. Chính phủ Việt Nam đã làm gì để sau khi thống nhất, thuyền nhân bất chấp bị chết chóc, hãm hiếp, cướp bóc vẫn vượt biển lên đường chạy trốn? Nhưng xét lại đó là việc của Việt Nam, chính phủ Việt Nam phải có trách nhiệm với công dân của mình chứ không phải Hồng Kông.

Nếu Việt Nam còn biết kêu gọi Kiều bào đầu tư về quê hương thì hãy thể hiện tinh thần biết ơn đối với người dân Hồng Kông bằng cách dạy dỗ lại đám dư luận viên. Hoặc có một dòng chia sẻ về những gì Hồng Kông đang chịu đựng. Dù rằng Việt Nam đang phải ở cạnh và ràng buộc về ngoại giao với Trung Quốc. Tôi tin chỉ một câu “Đau Lòng Cho Sinh Viên Hồng Kông Đang Bị Đổ Máu”, Trung Quốc không có cớ để gây hấn.

Bất kỳ thời kỳ nào, chế độ nào cũng cần trọng hiền tài – đãi sĩ phu. Lưu Bị có phải kẻ vì dân đâu, ông ta chẳng qua cũng là vì cơ đồ của mình nhưng cái tài của Lưu Bị là luôn nói chuyện nhân nghĩa. Nhân nghĩa gì kẻ nướng mấy chục vạn quân chỉ để trả thù cho Quang Vũ.

Hồng Kông không được bất kỳ lợi nhuận nào từ việc cưu mang thuyền nhân Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng đã có bất kỳ một hành động nào cảm ơn người Hồng Kông chưa?

Hôm nay, con cháu của thế hệ cưu mang thuyền nhân Việt Nam đang phải đối mặt với thảm kịch để đấu tranh giành quyền dân chủ cho họ. Thì không ít người dân Việt Nam lại lên án thế hệ trẻ đó.

Tôi hy vọng rằng các bạn dư luận viên hãy ngưng thể hiện sự ngu dốt bằng cách lên án người Hồng Kông. Đừng để người già Hồng Kông nhìn người Việt Nam như lũ vô ơn chỉ vì sự ngu dốt của các bạn. Họ đã đủ đau đớn vì nỗi đau của con trẻ, đừng để họ thêm đau vì từng cưu mang đồng bào ta.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Nếu VN có thuyền nhân nước ngoài ghé thăm? lúc đó cái loa đảng sẽ phát kiệt công suất “mình như thế nào thì người ta mới đến tỵ nạn chứ lị”. NHưng hãy coi chừng, vào đây là sống không bằng chết. Thế nên hệ thống này phải tự hỏi vì sao mà dân chúng Việt ra đi ngày càng nhiều, đồng ruộng và ngư trường tan hoang, mâm xôi việc làm chỉ dành cho CCCC và người có tiền, ông cử bà nghè thất nghiệp dài dài.
    Bầu vú của DLV là đảng trị, đảng cầm, Nên chúng nó sủa bất kỳ, bất kể miễn là chủ chúng cảm thấy hài lòng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây