Tiền sông Đuống và nước mắt thị dân

Nguyễn Tiến Tường

10-11-2019

Đại biểu QH Trương Trọng Nghĩa khẩn thiết đề nghị xem lại thương vụ bán 34% cho người Thái tại nhà máy sông Đuống vì nguy cơ an ninh nguồn nước, an ninh quốc gia.

Cá nhân tôi ủng hộ quan điểm này. Bởi vì khi hàng triệu người dân thủ đô bị đầu độc bằng nhớt thải thì vấn đề cấp bách là quản lý nguồn nước. Thực tế là việc quản lý đầu vào đang bị thả nổi.

Và khi nhớt thải chạy thẳng vào bao tử của nhân dân thủ đô, nghĩa là dã tâm của con người đã vượt lên trên đạo đức lẫn pháp luật. Vấn đề của quản lý nguồn nước, liên quan đến sinh mệnh con người phải được đặt lên trước bài toán cổ phần hoá.

Ngay trong thương vụ cổ phần hoá có vẻ rất thị trường tự do này, đang có không ít điều mờ ám mà ông Lưu Bình Nhưỡng nói thẳng: Có dấu hiệu lợi ích nhóm!

Đến nay, chính quyền Hà Nội chưa giải thích vì sao duyệt giá mua “nước mặt” của Sông Đuống lên tới 10.246 đồng/m3, trong khi giá “nước sạch” của các đơn vị khác chỉ là 9.700 đồng/m3. Việc phê duyệt này sẽ dẫn đến Hà Nội dùng 200 tỷ đồng ngân sách bù lỗ để mua nước của Sông Đuống mỗi năm, theo báo Tuổi Trẻ.

Với những sự ưu ái đó, không khó hiểu khi Sông Đuống có những “bước chân thần tốc” trong thời gian qua và trở thành một thương hiệu mỡ mật trên thị trường.

Trích lục quá trình hình thành và phát triển của Sông Đuống, có sự zích zắc và tham gia của nhiều bên. VIAC, Viettinbank Capital thoái vốn vào tay Aqua One của Shark Liên.

Trong năm 2018, Aqua One thế chấp cổ phần tại Indovina chỉ với giá 9.878 đồng/CP. Hiện tại, người Thái nhảy vào mua của ông Đỗ Tất Thắng với giá 61.000 đồng/CP. Bản thân ông Thắng được nhận diện là nhà đầu tư uỷ thác, một nhân sự dạng “con ngựa thành troyes” bên trong Sông Đuống, nằm vùng để đón đầu.

Không thể nhân danh cổ phần hoá để quần ngư tranh thực khi sự an toàn của nhân dân thủ đô đang bị thả nổi. Không thể chấp nhận chính quyền để dân uống nước nhiễm nhớt lại phê duyệt giá nước theo ý chí riêng.

Sinh mệnh thị dân không phải là một món lời!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Tiến Tiền ôi, lòng tiến tiền mênh mông quá. Đờ mờ sao không kêu gọi mấy vị NHÂN SĨ, TRÍ THỨC NHÀ MÌNH ĐI CHỬI MẢ BỐ CHÚNG NÓ LÊN???. HAY TẠI VÌ NHÀ MÌNH VẪN CÓ NƯỚC ĐỂ DÙNG???NÊN CHỈ ĂNG ẲNG THÔI CÒN KỆ CHA CHÚNG NÓ. THẾ THÌ PHẢI ĐỦ MÁ TRÍ THỨC NHÀ TIẾN TƯỜNG

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây