30 năm trước: Buổi tắm hơi và đêm định mệnh

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Hoàng Linh

9-11-2019

Người dân Đông và Tây Đức ăn mừng bên bức tường Berlin vào đêm 9/11/1989. Ảnh: Fabrizio Bensch (Reuters)

Thủ tướng đương nhiệm của CHLB Đức, bà Angela Merkel mới 35 tuổi vào đúng cái ngày khi bức tường Berlin sụp đổ cách đây tròn 3 thập niên. Trong những thời khắc lịch sử ấy, bà đang đi tắm hơi cùng một người bạn gái.

Nguyên do rất đơn giản: thứ Năm hàng tuần là ngày Merkel có chương trình tắm hơi và bức tường Berlin ngẫu nhiên được mở đúng vào một ngày thứ Năm, 9/11/1989. Tuy nhiên, trước khi đi, Merkel còn gọi điện thoại cho thân mẫu bà và nói, “một cái gì đó sẽ diễn ra trong hôm nay”.

Rồi, nhà nữ khoa học đang làm việc và nghiên cứu tại Viện Hóa Lý Trung ương thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Đông Đức tới bể tắm hơi theo tập quán của mình, không thể ngờ rằng giữa chừng, lịch sử đã đi theo con đường của nó: viên gạch đầu tiên trong bức tường Berlin được tháo dỡ.

Trở về nhà sau khi tắm xong, Merkel cũng bị cuốn theo dòng sự kiện. Đêm hôm đó, bà “qua đêm” tại một căn hộ ở Tây Berlin với những người đồng hương không quen biết, và lần đầu tiên có dịp cầm chai bia Tây Đức trong tay để đón mừng biến cố trọng đại này.

Để có được cái đêm bất ngờ và cuồng điên ấy, Merkel phải cám ơn Günter Schabowski, thành viên sáng giá nhất của nhánh “cải tổ” trong Ban lãnh đạo CS Đức, người được Trung ương Đảng giao nhiệm vụ thông báo về quy định mới cho phép công dân Đông Đức xuất ngoại dễ dàng hơn.

Được giới ký giả ngoại quốc đột ngột hỏi quy định mới sẽ có hiệu lực từ khi nào, Schabowski lưỡng lự, rồi đưa ra câu câu nói “hớ” định mệnh, được coi là trớ trêu nhất của thế kỷ 20: “Ờ… theo như tôi được biết thì nó có hiệu lực ngay lập tức… Vâng, ngay lập tức!” (sofort, unverzüglich).

Ngay lập tức, truyền thông Phương Tây đồng loạt loan tin “tường mở rồi”, và vài vạn cư dân Đông Đức đổ về các cửa khẩu ngăn cách Đông – Tây đòi lực lượng biên phòng CHDC Đức phải mở cổng. Thủ lĩnh của nước Đức thống nhất từ năm 2005, bà Angela Merkel cũng có trong số đó.

Trong khi Merkel còn mải uống bia ăn mừng, các nhân viên cơ quan mật vụ chính trị Stasi đã phải thức suốt đêm để tiêu hủy các hồ sơ mật chứa mọi thông tin thu thập được về cư dân Đông Đức. Tuy nhiên, chẳng mấy chốc, dàn máy không chịu được công suất lớn nên đã ngừng hoạt động.

Thế là giới mật vụ đành phải dùng tay để xé hoặc phóng hỏa đốt những chồng hồ sơ cho tới khi họ kiệt sức. “Cột mốc đối với chính trị thế giới và trang sử mới tại lục địa Châu Âu” (nhận định Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean Claude Juncker sau 30 năm) đã xảy ra như thế, ít ai ngờ tới…

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Trường hợp ông Schabowski, có tên Lú ở VN đã bình luận:
  – “Thế là suy thoái chứ còn gì nữa! Mà không phải suy thoái đột xuất đâu nhé, suy thoái đã lâu rồi, chỉ hôm ấy mới bột phát ra đằng mồm.”
  Đạo lý Lú rút ra từ câu chuyện lịch sử trên là: “Im lặng là vàng, mở mõm là tàn!”

 2. Mật vụ cộng sản VN chẳng hơi đâu đi đốt hồ sơ. Chúng đã thủ sẵn quốc tịch dự phòng để hễ có biến là “tẩu vi thượng sách” đấy ạ.
  Về mặt tàn độc, công an VN và stasi không biết mèo nào cắn mỉu nào. Nhưng riêng cái khoản phủi tay chối tội chắc chắn công an VN là bậc thày của stasi.

 3. Bác Đại Định bàn rằng (nguyên văn)
  Đốt hồ sơ có gì lạ với dân Việt mà ồn ào. Khi chiến thắng quân Nguyên, Trân Hưng Đạo cũng cho hủy hồ sơ để xóa hận thù. Thế ông mới thành Đức Thánh Trần. Không biết bài học này có lay động những trái tim chỉ biết ghi khắc hận thù.

  Có sự nhầm lẫn: Đời Trần, đức vua cho đốt những văn bản đầu hàng (quân Nguyên) để những người sai lầm yên tâm trở về với dân tộc.
  Đó là đại nghĩa, đại nhân

  Còn bọn Stasi đốt hồ sơ của những người bị chúng khủng bố, tàn sát… là để xóa tội của chúng.

 4. Phải đọc kỹ bài này.
  Hy vọng bọn tay sai CS sẽ phải lo nghĩ sẽ tới ngày chúng rơi vào hoàn cảnh như cơ quan STASI ở đông Đức.

  Đảng CS (tổ chức, toàn thể) rất khác với từng cá nhân đảng viên. Đó là nguyên nhân khiến ĐCS muốn các đảng viên “Muôn người như một”
  Đó là điều không thể.
  Chính do vậy, trong đảng CS đông Đức mới xuất hiện nhân vật Günter Schabowski
  Ông này là (nguyên văn) thành viên sáng giá nhất của nhánh “cải tổ” trong Ban lãnh đạo CS Đức, người được Trung ương Đảng giao nhiệm vụ thông báo về quy định mới cho phép công dân Đông Đức xuất ngoại dễ dàng hơn.

  Ở VN, trong số những trí thức phi xhcn có nhiều người từng là đảng viên. Ví dụ, một nhà văn (đại tá) đang viết về Nguy Hiểm CS (bài 1 đã đăng).

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây