Tư duy bần cố nông!

Ngô Trường An

5-11-2019

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện than: “Không thể xử lý được sự xuống cấp của đạo đức vì thiếu kinh phí”! Ảnh: Zing

Vâng! Ông bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận định rất đúng! Ông nói rằng: “Đạo đức xuống cấp xuất phát từ kinh tế“. Và ông cũng than thở: “Không thể xử lý được sự xuống cấp của đạo đức vì thiếu kinh phí“!

Đúng quá! Ngày xưa giai cấp bần cố nông đói rách, họ nghe lời đảng đứng lên đấu tố, vu vạ, phỉ báng tầng lớp trung lưu, phú nông, điền chủ. Với hy vọng được đảng chia lại miếng đất, bao thóc hoặc chức vụ gì đó mà họ đã góp phần đấu tố cướp được của các tầng lớp khá giả kia. Đây chính là “đạo đức xuống cấp xuất phát từ kinh tế” như ông bộ trưởng nói, chứ còn gì nữa?

Ngày nay, những người lãnh đạo thừa hưởng gen di truyền cha, ông của họ từ giai cấp bần cố nông. Với cái gen đó, tư duy đó thì chỉ có biết nghĩ đến miếng ăn, và tiền. Tất cả vì tiền. Và, theo suy nghĩ của họ, tiền, sẽ giải quyết được tất cả. Do đó, ông bộ trưởng Thiện mới nói: không thể xử lý được sự xuống cấp của đạo đức vì thiếu tiền!

Thì ra, vì không có tiền nên bọn quan chức mới tham nhũng phải không ông? Thì ra, vì không có tiền nên cán bộ mới tổ chức ăn cướp đất của dân, đúng không ông? Thì ra, vì không có tiền chơi gái, nên cán bộ mới chịch nhân viên cấp dưới của mình, phải vậy không ông? Thì ra, vì không có tiền, nên CSGT mới chặn xe mãi lộ, hả ông???

Tất cả thành phần trên là tình trạng tha hóa, xuống cấp đạo đức nghiêm trọng trong hàng ngủ đảng cầm quyền. Vậy, nếu có tiền thì ông bộ trưởng Thiện sẽ làm gì để đạo đức con người (nói chung) cán bộ, lãnh đạo (nói riêng) không xuống cấp?

Phương án đưa ra của ông là gì? Có tiền giải quyết được không hả thằng đần?

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Nghiemnv viết:
  Trí thức của anh Công cũng toàn là trí Khắm

  Đây là câu chửi, không phải câu comment của người biết tự trọng.
  Hết thuốc chữa.

 2. Chủ đề bài này nói về tư duy Bần-Cố nông. Và “đồng chí” bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đứng đầu bộ Văn (hóa)-Thể (thao)-Du (lịch) đã phát biểu theo tư duy Bần-Cố nông. Ngoài ra, tác giả còn chê ông Thể là Đần. Tất cả, đều chính xác, thuyết phục.

  Chỉ có điều… một dư luận viên trình độ mạt hạng xông vào bàn luận rất nhiều lần, với cách viết AK47 mà bác Hoàng Tự Minh cũng không thể chịu nổi (dù cùng một phe).

  Thế này ạ! Có 4 loại ngu, luôn luôn chửi bới và kỳ thị trí thức. Đó là:
  – Các Mác cho rằng tầng lớp lao động cơ bắp (Công Nông) phải lên lãnh đạo toàn xã hội.
  – Lenin và Mao còn nhấn mạnh: Trí thức là cứt
  – CSVN tiếp thu bài học, đưa ra khẩu hiệu: Trí, Phú, Địa, Hào: phải đào tận gốc… Bần-Cố nông phải có vị trí trên bàn thờ.
  – Bộ trưởng Thể vừa có tư duy Bần-Cố, lại vừa đần, do vậy mới được làm bộ trưởng…

  Còn nghiemnv, trong cách viết (AK47) và cách suy nghĩ là sự tổng hợp của tất thảy 4 loại kể trên. Trình độ (qua nội dung comment) thấp, nhưng liên hồi chửi trí thức.

  Dưới chế độ hiện nay (CS thống trị) thì những người phản kháng chính là trí thức. Họ dũng cảm vì công khai tên tuổi, nhân thân, địa chỉ. Những gì họ đưa ra đều có lập luận, được chứng minh chặt chẽ, CS không thể đáp lại, cho nên rất căm tức.
  CS chỉ còn biện pháp rất tiểu nhân: 1) cho tay sai xuyên tạc nội dung bài mà họ viết ra; 2) Không thể bàn vào nội dung bài… thì đem tên tuổi người viết ra chửi; 3) Gán cho trí thức là xhcn để… chửi.
  Nghiemnv có cả 3. Xin mọi người cứ “nghiệm” sẽ rõ.

 3. Tình hình bình luận thật sự là mất dân trí quá. Tôi nghĩ là ngay cả báo chí cách mạng cũng không ngửi nổi cách hành văn của một số đồng chí AK47 phe mình. Tôi đề nghị báo chí cách mạng vào cuộc đưa số anh em đó về giáo dục thường xuyên tại chức lại giùm.

 4. Quan sát một cây non ta có thể biết được nó mạnh khỏe ra sao và có tương lai nảy hoa đâm trái như thế nào.
  Quan sát và nghe lổi suy nghỉ của các chú bộ trưởng chính phủ, cũng có thể biết được cái đất nước này rồi sẽ đi về đâu…?
  Bần cố nông thì không được học hành đến nơi đến chốn, nhưng được cái siêng năng mày mò tự học, rồi cũng sẽ khá, miễn là tự thân biết là mình ngu, nghĩa là BIẾT MÌNH.
  Những con chuột thì không được như thế. Bạn biết đấy. Nó chỉ làm được mỗi một việc. Cộng vào việc đấy là nó phát ngôn những lời trái lỗ tai gai con mắt ” nhìn đâu cũng muốn mửa”!!
  Phải. Chúng đang khát Tiền. Cũng như hũ gạo đã sắp hết. Ắt phải la lên và đổ thừa thôi…Đã hơn nửa thế kỷ loay hoay chúi đầu vào rác bẩn rồi đấy!

 5. – “Đạo đức” mà con lợn quản lý Bộ VNTTDL nói đến, có phải là “đạo đức bác Hồ”, hay là thứ nào khác?
  Thứ nào của nó – chắc chắn cũng khác với đạo đức của thế giới, và cũng khác với đạo đức của ông bà tổ tiên người Việt.
  “Đạo đức” của loài lợn đang “xuống cấp”, phải có kinh phí, nó mới đỡ thối?

 6. Thời của tui đã khốn nạn rồi, bây giờ thời các cháu xem ra khốn nạn hơn nhiều.
  Chẳng biết nói sao, cũng chỉ biết nhâm nhi ly rượu ngâm mà thở “rài” TẠI ĐẤT NC MÌNH NÓ THẾ” CÓ PHẢI KHÔNG CÁC VỊ KHẢ KÍNH KHI CHE ĐI KHẢ Ố

 7. Vâng các vị ĐÉO ĐẦN TÍ NÀO CẢ. DỰA VÀO DÂN TRÍ AN NAM HIỀN LÀNH, DỄ BỊ LỪA, DỰA HƠI ĐẢNG,. CÁC VỊ THA HỒ TUNG HOÀNH LÀM TIỀN DÂN, CÒN VÊNH MÕM GIẢNG GIẢI ĐẠO ĐỨC. CÓ THẰNG NHÂN SĨ, TRÍ THỨC NÀO NGHÈO KHÔNG?????? CHO DÂN NGƯỠNG MỘ

 8. Bác nóng dzu hí. Bác phải ôn hòa có học như trí thức nhà”mình” bác ạ
  Nhưng tôi khoái cái từ “ĐẦN” trong bài. Nó có thể Áp với tất cả ngoại trừ dân”. Có lẽ có mấy vị khả kính nhà “mình” đang tự sướng nghĩ rằng “mình đéo đần”

  • Vâng các vị ĐÉO ĐẦN TÍ NÀO CẢ. DỰA VÀO DÂN TRÍ AN NAM HIỀN LÀNH, DỄ BỊ LỪA, DỰA HƠI ĐẢNG,. CÁC VỊ THA HỒ TUNG HOÀNH LÀM TIỀN DÂN, CÒN VÊNH MÕM GIẢNG GIẢI ĐẠO ĐỨC. CÓ THẰNG NHÂN SĨ, TRÍ THỨC NÀO NGHÈO KHÔNG?????? CHO DÂN NGƯỠNG MỘ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây