Còn xuất khẩu lao động thì còn vượt biên bất hợp pháp

Nguyễn Ngọc Chu

28-10-2019

Trà My vẽ bức tranh hoa hướng dương này để ủng hộ một dự án giúp đỡ bệnh nhi ung thư mang tên “Ước mơ của Thuý” do báo “Tuổi trẻ” thực hiện. Ảnh: FB Phạm Thị Trà My

1. Cuối cùng thì đã rõ. Đại đa số trong 39 nạn nhân chết thê thảm trong container đông lạnh là người Nghệ Tĩnh. Dẫu cái chết tang thương của 39 đồng bào còn chưa chôn cất, ứa tràn nước mắt đau đớn mà thừa nhận rằng người Nghệ Tĩnh rồi vẫn còn ra đi.

10 người đi mà 5 người thoát thì người Nghệ Tĩnh vẫn ra đi. Chỉ khi 10 người đi mà chỉ 1 người thoát thì may ra người Nghệ Tĩnh mới dừng!

Sự cực đoan, bướng bỉnh, không cam chịu số phận đã đưa người Nghệ Tĩnh đến những quyết định liều lĩnh. Không phải mù quáng, mà là liều lĩnh đến chấp nhận cái chết để thay đổi.

2. Sống khổ cực cũng là chết. Không thay đổi có nghĩa là cam chịu khổ cực mãi mãi, như vậy thì sống cũng như chết. Hành động tuy có thể chết, nhưng còn có cơ may thay đổi, thế là hơn ngồi mà chờ chết. Ở điểm này, những người vượt biên, bất chấp về văn hóa và địa vị, họ hơn hẳn bao nhiêu kẻ cam chịu. Nếu tất cả đều đồng lòng không cam chịu, thì mọi thứ đã khác!

3. Trong 10 dòng nhắn gửi ở những giây cuối cùng của cuộc đời, cháu Trà My chỉ kịp ghi lại địa chỉ để mọi người biết mình là ai, nói về nguyên nhân cái chết, còn lại là dành yêu thương cho bố mẹ. Không trách móc, không than thân, chỉ dành hết trách nhiệm về phần mình và xin lỗi bố mẹ. Những dòng nhắn gửi cuối cùng này không có chỗ cho sự đắn đo, dàn dựng. Chỉ những suy nghĩ chắt lọc từ tâm can mới vụt sáng ở thời khắc lìa khỏi cõi đời. Tất cả cho thấy đường nét trí tuệ với lòng vị tha ngập tràn trong cháu Trà My.

Ở điểm này, trong đau xót, các bà mẹ Việt Nam có quyền tự an ủi rằng đã sinh ra những người con bản lĩnh và hiếu thảo.

Ở điểm này, ứa nước mắt thắp nén nhang mà ngưỡng mộ cháu Trà My. Cháu vượt xa bao nhiêu kẻ quyền cao giàu có, lúc đương chức thì nghênh ngang, lúc giàu có thì vung vãi tiền bạc, lúc vỡ lở thì chối bỏ trách nhiệm, lúc kết tội thì khóc lóc van xin!

4. Không phải cổ súy cho vượt biên liều lĩnh. Không ủng hộ những hành độ phi pháp. Chỉ muốn nhìn thấy những nét đẹp của đồng bào mình. Chỉ muốn cảm thông chia sẻ với người quá cố. Chỉ muốn đồng cảm với nỗi đau của những gia đình đã mất người thân. Chỉ muốn linh hồn những số phận kém may sẽ siêu thoát.

5. Nhưng còn nữa những số phận kém may đang ở phía trước. Khi mà xuất khẩu lao động còn là chỉ tiêu phấn đấu của quốc gia, thì không bao giờ chấm dứt được dòng người vượt biên bất hợp pháp.

Đơn giản bởi vì xuất khẩu lao động chỉ đưa người lao động đến được ở những lãnh địa khó khăn, độc hại, nguy hiểm, với mức lương bèo bọt trong sự miệt thị rẻ rúng nhân cách.

Đơn giản bởi xuất khẩu lao động không với tay đến được những nơi có nền công nghệ cao với mức lương hậu hĩnh. Bởi nơi đó là lãnh địa của tự do cạnh tranh, chứ không phải ao vườn thừa thẹo dành cho kẻ kém thế.

Bởi thế, chuỗi người vượt biên tới những đất nước có nền kinh tế phát triển nhất, cụ thể là Mỹ và Tây Âu còn là dòng chảy dài lâu. Không chỉ là lương, mà còn là môi trường sống.

Chỉ khi Việt Nam không phải đưa người đi xuất khẩu lao động thì lúc đó dòng người vượt biên bất hợp pháp sẽ tự khắc lịm dần.

Tiếc thay, ngày đó còn rất xa. Và các bà mẹ Nghệ Tĩnh còn phải dấu vào đêm chuỗi dài những vạt nước mắt cay đắng!

Bình Luận từ Facebook

16 BÌNH LUẬN

 1. *”Trong 10 dòng nhắn gửi ở những giây cuối cùng của cuộc đời, cháu Trà My chỉ kịp ghi lại địa chỉ để mọi người biết mình là ai, nói về nguyên nhân cái chết, còn lại là dành yêu thương cho bố mẹ. Không trách móc, không than thân, chỉ dành hết trách nhiệm về phần mình và xin lỗi bố mẹ”.
  *”Cháu vượt xa bao nhiêu kẻ quyền cao giàu có, lúc đương chức thì nghênh ngang, lúc giàu có thì vung vãi tiền bạc, lúc vỡ lở thì chối bỏ trách nhiệm, lúc kết tội thì khóc lóc van xin!”.
  -Bác Nguyễn Ngọc Chu so sánh nhân cách dân Việt với nhân cách dân Việt có thẻ Đảng khi đứng trước cái chết chuẩn luôn.

 2. Cungf Cùng một lao động, nhưng thi thố trong nước thì giá rẻ mạt (vì GDP của VN thấp quá), sang Hàn Quốc làm việc thì được trả gấp 10 (vì GDP Hàn Quốc gấp 20 lần của VN).

  Tác giả Chu viết rất đúng. Chỉ khi nào GDP của VN cao lên, người lao động VN được trả công cao thì sẽ không còn ai phải ra nước ngoài làm việc nữa. Tác giả Chu đã chỉ đích danh: Đó là trách nhiệm của CS trước đất nước và người dân.

  Chỉ trình độ tiểu học cũng hiểu nội dung bài của tác giả.
  Không phải cứ comment thật nhiều lần là người ta đã bị thuyết phục đâu.
  Còn bác nào nói rằng “đảng CS là của Chu” hoặc nói “đảng viên CS toàn là tiến sĩ”… thì xin đủ. Các bác cứ tự lập ra trang web riêng mà chém gió với nhau

 3. Phải thừa nhận NNC.nhận thức đúng qua tiêu đề “còn xuất khẩu lao động thì
  còn vượt biên trái phép”.Trước 1975,tôi từng nghe một “khoa bảng” thiên tả
  miệt thị dân Phi Luật Tân qúa ngu dại,không biết làm gì để phát triển kinh tế
  nên đã cho phép dân họ đi làm thuê,làm osin khắp thế giới,nghĩa là cho bọn
  tư bản bóc lột đến tận xương tủy v.v.Bây giờ,chẳng biết ông này còn sống để
  hỏi ông là VN.hiên thời có phải Phi Luật Tân trước đây ông khinh miệt không
  hay ông xoay chiều “ăn theo nói leo” theo nghị quyết của đảng CS.?

 4. TIÊN SƯ NHÀ CHU ( TAU KHÔNG TIÊN SƯ NHÀ MÀY, VÌ KO BIẾT GIÒNG HỌ NHÁNH CHI NHÀ MÀY RA SAO, NÊN TAU KHÔNG DÁM)
  MÀY CỨ LƯỢN NHƯ MA CÀ RỒNG. NHƯNG MÀY KHÔNG BIẾT TAU BIẾT CẢ LŨ MÀY
  MANG HÌNH NGƯỜI ÔM MÔNG CON LỢN

 5. Chả cần trình độ, đọc qua cũng thấy bác Công Anh phê rất đúng bác Mosquito và bác nghiennv, nhưng bác nghiem cứ cãi chầy, lạc đề.

  Rành rành, bác mosquito viết “Đảng Cộng Sản của Nguyễn Ngọc Chu…”. Nhưng đọc toàn bài của Nguyễn Ngọc Chu thì thấy ông này éo coi ĐCS là của mình. Ông chống CS từ đầu đến cuối.
  Mới viết có vài dòng mà bác Mosquito đã xuyên tạc, vu cáo người viết.

  Còn bác nghiemnv càng tệ. Bác viết “ĐỨA (đảng viên) NÀO CŨNG DANH HÀM, HỌC VỊ CÙNG NGƯỜI…

 6. Nguyễn Ngọc Chu viết:
  Chỉ khi Việt Nam không phải đưa người đi xuất khẩu lao động thì lúc đó dòng người vượt biên bất hợp pháp sẽ tự khắc lịm dần.

  Rất đúng. Khi VN không phải (không cần) đưa người đi xuất khẩu… tức là lúc VN không kém các nước khác (về mọi mặt)… sẽ không còn dòng người vượt biên bất hợp pháp nữa.

  Muỗi trình độ muỗi, lại đọc để chửi bới (không phải để bàn luận), cho nên vẫn lòi bản chất.

  Muỗi viết: Không được xuất khẩu lao động, không khai thác được dầu, Đảng Cộng Sản của Nguyễn Ngọc Chu chỉ còn biết trở lại với tư tưởng Hồ Chí Minh, dựa vào Trung Quốc & uýnh tư bẩn để sống .

  Chứng tỏ Muỗi không hiểu nổi tiếng Việt, hoặc cố ý xuyên tạc. Ngu hay đểu, hãy chọn lấy một

  Toàn bài, bất cứ ai đọc cũng thấy Nguyễn Ngọc Chu anti CS.
  Thế mà Muỗi sưng sưng viết rằng:
  – Đảng Cộng Sản “của” (chú ý chữ CỦA) Nguyễn Ngọc Chu chỉ còn biết trở lại với tư tưởng Hồ Chí Minh, dựa vào Trung Quốc & uýnh tư bẩn để sống.

  Ruồi viết:
  NAY BAY XEM GIÒNG HỌ NHÀ TA ĐẾN NAY TRÊN 4 TRIỆU ĐỨA, ĐỨA NÀO CŨNG BÉO TỐT, ĐỨA NÀO CŨNG DANH HÀM, HỌC VỊ CÙNG NGƯỜI…

  Không hơn Muỗi. Trong 4 triệu tên CS, tuyệt đa số là Công, Nông, chỉ biết cúi đầu tuân theo cấp trên, làm đéo gì có chuyện “đứa nào cũng danh hàm, học vị…
  Cãi được, cố cãi thử xem
  Không cãi nổi, từ nay nên cẩn thận.

  • BÒ ĐỎ LÀ QUÁ KHỨ CỦA TRÍ THỨC NHÀ BẠN
   KHI CHÚNG KHOÁC HỌC HÀM HỌC VỊ , CHÚNG LÀ BÒ ĐỎ CAO CẤP

  • Bọn ruồi muỗi, ăn cơm chúa thì phải múa tối ngày. Việc gì mà phải phí lời với bọn nó hả bác.

  • Không có chó cũng không nên bắt Nguyễn Ngọc Chu “chống cộng”. Lê Minh Dũng coi dzậy mà hễ ai hơi hơi “có thiện chí” với Đảng, aka “chống Cộng” theo nghĩa riêng Việt Nam là ủng hộ . Mới hôm nảo hôm nào đồng chí Lê Minh Dũng biểu “cộng sản” có nghĩa không tốt, đảng chính chị nào cũng cần tiếng tốt cho mềnh nên phải đổi tên thành “cộng đồng”, bi giờ đã không có chó nên bắt cả Mai Quốc Ấn lẫn Nguyễn Ngọc Chu đi chống Cộng . Đương théc méc Cộng này là sản hay đồng ?

   Tớ khuyên có dí mũi Nguyễn Ngọc Chu & Mai Quốc Ấn vô, nếu là Cộng sản thật thì họ đớp lấy đớp để . Thêm Bác Hồ như cherry on top đống Cộng Sản mới cáu còn bốc khói nữa thì cứ gọi là tuyệt cú mèo với cả NNC lẫn MQA. Chứ bắt họ chống thì nhất quyết họ không bao giờ chống đâu . Đảng Cộng Sản Việt Nam hổng phải Trung Cộng, nhưng chắc chắn hổng phải Việt Cộng . Vì sao thì … truth is stranger than fiction, and definitely much more interesting.

 7. CHU ƠI TỰ VẢ VÀO MỒM NẾU LÀ TS CÓ VĂN HÓA
  ĐỪNG CHỤP LÊN ĐẦU NHỮNG NGƯỜI CÙNG KHỔ LÀ CỰC ĐOAN, LÀ NGU DỐT. HỌ KHÔNG LƯU MANH VÀ ĐIẾM ĐÀNG NHƯ ÔNG MÀ CÓ ĂN CÓ HỌC TRONG XH KHỐN NẠN TẬN ĐÁY NÀY

 8. Ngày xưa đảng BÁN BÃI VƯỢT BIÊN, ngày nay đảng tiếp tục làm ĐẦU NẬU của các đường dây buôn người VN đi khắp thế giới.

  Đảng CSVN là một tập đoàn BUÔN DÂN BÁN NƯỚC hùng hậu và tàn bạo nhất thế giới.

 9. Nay mùng 1 đầu tháng, với ý muốn “LUÔN LUÔN LẮNG NGHE, LUÔN LUÔN THẤU HIỂU” HÃY LẮNG NGHE ĐẢNG TA THAN TRÁCH
  TIÊN SƯ LŨ CON BẤT HIẾU, BỎ CHA BỎ MẸ
  TỪ NGÀY ÔNG CỐ NỘI BAY, THẤT HỌC, RA ĐI LÀM CULI CHO TD PHÁP, LÀM ĐĨ ĐIẾM CHO CUỐC TẾ CỘNG SẢN, ĐỂ NUÔI BAY ĂN, CHO BAY HỌC. NAY BAY XEM GIÒNG HỌ NHÀ TA ĐẾN NAY TRÊN 4 TRIỆU ĐỨA, ĐỨA NÀO CŨNG BÉO TỐT, ĐỨA NÀO CŨNG DANH HÀM, HỌC VỊ CÙNG NGƯỜI, ĐỨA NÀO CŨNG NHÀ CAO, BIỆT PHỦ, ĐỨA NÀO CŨNG THOẢI MÁI HƯỞNG LẠC THÚ TRẦN GIAN. THẾ NHƯNG BAY CƠM NO BÒ CƯỠI, QUÊN CÁI THÂN GIÀ ĐẢNG CHA ĐẢNG MẸ VẪN ĐANG CỐ GẮNG DUY TRÌ SỰ TỒN VONG CỦA GIA TỘC ĐẢNG NHÀ MÌNH, VẪN ĐANG PHẢI LÀM CON SEN, CON Ở, LÀM CON ĐĨ KHẮP MƯỜI PHƯƠNG THIÊN HẠ ĐỂ TIẾP TỤC VẺ VANG GIA TỘC ĐẢNG NHƯ TRUYỀN THỐNG CỦA ÔNG CỐ NỘI BAY

 10. Không được xuất khẩu lao động, không khai thác được dầu, Đảng Cộng Sản của Nguyễn Ngọc Chu chỉ còn biết trở lại với tư tưởng Hồ Chí Minh, dựa vào Trung Quốc & uýnh tư bẩn để sống .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây