Chu Hảo “kiêu ngạo cộng sản” và “công thần”?

 •  
 •  
 •  
 •  

Mạc Văn Trang

24-10-2019

Tối 20 tháng 10/2019 chương trình Thời Sự trên VTV1 buổi 19h (giờ Vàng của VTV1 được tiếp sóng khắp 63 đài truyền hình các tỉnh và truyền ra quốc tế), diễn ra một sự kiện đặc biệt, ai cũng phải chú ý. Đó là màn “đấu tố” Thiếu tướng, Anh hùng Lê Mã Lương và GS Chu Hảo về “tội” “KIÊU NGẠO CỘNG SẢN” và “CÔNG THẦN”.

Nhiều người đã viết về chuyện này rồi. Về tướng Lê Mã Lương, tôi có biết ông nổi tiếng, nhưng không quen, không hiểu rõ, không dám bàn. Còn Chu Hảo thì tôi thân quen, gần gũi, nên hết sức ngạc nhiên, sao lại vu vạ cho ông ấy hai cái tội “KIÊU NGẠO CS” và “CÔNG THẦN”?

1. “KIÊU NGẠO CS” phải là những người Cộng sản cho rằng mình luôn luôn đúng vì đã nắm vững “Chủ nghĩa Mac – Lênin đỉnh cao trí tuệ của nhân loại”, nên “bách chiến, bách thắng”, “vô địch, muôn năm”; phải là những người “vỗ ngực” cho là mình duy nhất đúng, những ai có quan điểm khác với mình là sai, thậm chí là “phản động”, “thế lực thù địch”; phải là những người lúc nào và ở khắp nơi đều bắt muôn dân trăm họ phải ngửa mặt trông lên: “ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM”!, mà đáng ra ở đó phải là khẩu hiệu “TỔ QUỐC TRÊN HẾT”!

Kiêu ngạo đến mức dám thay câu “Quân đội ta Trung với NƯỚC” thành câu “Quân đội ta Trung với ĐẢNG”, “Công an Nhân dân chỉ biết còn ĐẢNG còn MÌNH”; kiêu ngạo đến mức “Cương lĩnh của Đảng” cao hơn Hiến Pháp; kiêu ngao đến mức “Bộ chính trị đã kết luận rồi, Quốc hội không thể không ra luật” (đặc khu)…

Đại tá Công an Nguyễn Như Phong, cựu Phó TBT báo CAND, cựu TBT báo PetroTime, cũng phải nói lên sự thật: … “Tóm lại, bệnh Kiêu ngạo Công sản là căn bệnh: Tự cho mình là duy nhất Đúng! Và không chấp nhận những sự khác biệt về tư tưởng. Và khi sai lầm thì tìm cách đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan, cho ‘thế lực thù địch’… Không bao giờ dám nhận: Sai lầm này là của Bộ Chính trị, là của Trung ương… Và chưa bao giờ thấy có Đảng nào dám xin lỗi nhân dân!” … “Và nói không quá lời thì: Tất cả những gì chúng ta đã thất bại, đã làm cho đất nước chậm phát triển không tương xứng với tiềm năng của đất nước, của trí tuệ người Việt… Chính là từ căn bệnh ‘Kiêu ngạo Cộng sản’…”

“Cho nên, làm cái gì mà cũng cho rằng: Ta mới là Duy Nhất Đúng, thì thế nào cũng là nguyên nhân cho sự thất bại!”… (https://baotiengdan.com/2019/10/16/moi-dung-mot-nua)

Ô hay, Chu Hảo là người kiên quyết, kiên trì chống lại tất cả những biểu hiện trên; cho xuất bản hàng loạt sách phê phán cái thói “kiêu ngạo cộng sản”, “cuồng cộng’, đến nỗi Đảng CS đem công khai “đấu tố” và thi hành kỷ luật; còn Chu Hảo đã từ bỏ cái Đảng đầy “công thần” và “kiêu ngạo” để trở thành người dân thường, thế thì sao lại vu vạ cho Chu Hảo là “Kiêu ngạo CS”!?

2. “CÔNG THẦN”: Thời phong kiến, nói về những quan lớn, có công lao to lớn với Triều đình (các vị khai quốc công thần), được Triều đình trọng vọng, ban nhiều bổng lộc… Sau này phát sinh thuật ngữ “bệnh công thần” để chỉ những người từng hoạt động cách mạng vào tù ra tội, hay những người trận mạc huân chương đầy ngực, thường hay kể lể công lao, tự mãn, đòi hỏi chế độ chính sách đặc biệt…

Nhưng phải nói, các ông bà Bộ Chính trị trở lên mới là “công thần”: Lúc sống phải có nhà công vụ, có cận vệ riêng, xe riêng loại xịn, đi quốc tế phải đi chuyên cơ; có Ban đời sống, Ban chăm sóc sức khỏe Trung ương riêng…; lúc nghỉ hưu cũng phải có chế độ đặc biêt, chưa chết đã lo mồ to, mả lớn…

Chu Hảo là Thứ trưởng, về hưu như công chức bình thường, chả đòi hỏi bổng lộc đặc biệt gì; chỉ đòi được lao động tiếp tục cống hiến cho xã hội. Ông say mê nghiên cứu, phổ biến tri thức khoa học; cặm cụi suốt ngày đọc, duyệt hàng trăm bản thảo hóc búa để quyết định xuất bản những cuốn sách giá trị của nhân loại, góp phần nâng cao dân trí; ông sẵn sàng bỏ tiền túi, vào Nam, ra Bắc tham gia các hoạt động Văn hóa, Khoa học, Giáo dục, với chiếc ba lô trên vai, lúc thì cuốc bộ, lúc nhảy xe bus, lúc ngồi xe ôm, khi đi taxi, lòng hăm hở đầy nhiệt huyết, đúng là một nhà khoa học sống giản dị, bình dân. Thế thì sao Chu Hảo lại mắc bệnh “Công thần”, nhất là “CÔNG THẦN CS”?

3. Té ra là…BÃI TƯ CHÍNH!

Tôi cứ thắc mắc, sao đã tuyên kỷ luật một năm nay, Chu Hảo đã từ bỏ Đảng CS, chuyện đã đi vào dĩ vãng, đang yên đang lành, bỗng nhiên lại bị lôi ra ‘đấu tố” về “tội” “Kiêu ngạo CS” và “Công thần”, chả liên quan gì đến bản chất của Chu Hảo? Sao lại thế nhỉ?

Nghĩ một hồi thì hóa ra “đánh” Chu Hảo là vì chuyện Bãi Tư Chính! Chả là, tại cuộc Toạ đàm “Vùng biển Tư Chính và Luật pháp quốc tế” được tổ chức bởi Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, ngày 6/10, tại Hà Nội, Tướng Lê Mã Lương và Chu Hảo đã hăng hái phát biểu.

Chu Hảo trình bầy ý kiến rất khách quan, chừng mực, chín chắn, trách nhiệm. Ông nói: … “Lần thách thức này là chuyện trước mắt mất nước hay không mất nước. Kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế lúc này là đúng thời điểm, đúng lúc rất quan trọng.”

“Muốn có thế trận lòng dân thì Đảng, Chính phủ phải minh bạch thông tin. Đài Tiếng nói, đài truyền hình phải cập nhật liên tục diễn tiến tàu Trung Quốc đang xâm phạm Bãi Tư chính.”

Chu Hảo nhấn mạnh hiện tại chính quyền Việt Nam có 3 nút thắt. Nút thắt thứ nhất là kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế. Nút thắt thứ hai là nâng cấp quan hệ với Mỹ lên thành quan hệ chiến lược, đặc biệt là vấn đề an ninh quốc phòng. Nút thắt thứ ba là hóa giải chính sách “Ba không”.

Phải gỡ được 3 nút thắt này thì mới giữ được Bãi Tư Chính và biển đảo của chúng ta.

Ông nói: “Vài người bạn là quan chức ngoại giao Mỹ có nói với tôi rằng phản ứng của Việt Nam hiện nay chậm chạp bị động rụt rè, việc này làm cho phía Mỹ nản lòng. Họ nói là Mỹ đang căn cứ luật pháp quốc tế để bảo vệ quyền lợi của Mỹ ở Biển Đông. Còn việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình thì Việt Nam phải tự làm chứ Mỹ không thể làm thay”…

Vì cảnh báo nguy cơ Trung cộng đang hoành hành trên Bãi Tư Chính, yêu cầu kiện Trung cộng ra Tòa quốc tế và kêu gọi Chính phủ Việt Nam liên minh với Mỹ và hóa giải chính sách “Ba không” để bảo vệ chủ quyền quốc gia… tức là dám đụng đến Trung quốc, đụng đến “đại cục”!Như thế thì phải “đánh dằn mặt”; “đánh một người để dọa muôn người”! Nhưng chả nhẽ lại bảo “đánh” Chu Hảo vì dám đụng đến Trung cộng, thế thì lộ hết. Cho nên phải vu cho cái tội trời ơi đất hỡi là “Kiêu ngạo CS” và “Công thần”(!)

Chỉ thương mấy Cụ lão thành bị bọn trẻ xui dại “đấu tố” Chu Hảo, chả hiểu đầu cua tai nheo gì, cứ phê Chu Hảo “kiêu ngạo CS”, “Công thần”(!) Thật chả khác gì mấy bà Cố nông, “chân đất mắt toét”, ngày CCRĐ, được Đội “bồi dưỡng” để ra đấu tố địa chủ, đến lúc địa chủ hỏi lại, thì đứng thuỗn ra. Đội nhanh trí, liền hô: “Đả đảo địa chủ ngoan cố”! Cả đám đông đồng thanh hô: “Đả đảo”! “Đả đảo”! “Đả đảo”!… Thế là địa chủ thua “sức mạnh áp đảo của quần chúng”!

Tiếc cho Đảng, nay “quần chúng” đã khác xa ngày xưa mất rồi! Thế là cuộc “đấu tố” Chu Hảo lại thành tuyên dương Chu Hảo!

Bình Luận từ Facebook

40 BÌNH LUẬN

 1. Một số người cho rằng yêu nước phải là yêu chủ nghĩa xã hội.
  Một số người cho rằng yêu nước phải là chống cộng theo cách của họ.
  Tôi cho rằng yêu nước là làm những gì có lợi cho dân, bất kể việc to hay nhỏ. Như với anh thợ sửa xe yêu nước là làm ăn lương thiện, không rải đinh ra đường. Người nông dân không phun thuốc sâu, thuốc bảo quản quá mức, đầu độc người tiêu thụ. Hưng Đạo Vương đã dạy rằng kế giữ nước không gì bằng khoan sức dân. Hiểu rộng ra để đất nước hùng mạnh, đủ sức chống ngoại xâm, cần làm mọi việc có lợi cho dân, dân có giầu nước mới mạnh.
  Ngoài ra nhận thức là một quá trình. Tào Tháo từ một viên quan võ nhỏ rốt cục đã thu phục được thiên hạ, lập nên nhà Tào Nguỵ một phần nhờ hiểu rõ điều này. Ông đã thu phục được một loạt các nhân sĩ, tướng tài của đối phương, tin dùng họ, giao cho họ nhiều trọng trách.
  Các bạn bò đỏ, bò vàng nên bỏ chút thời giờ đọc sử, tự rút ra những bài học cho mình, thay vì húc lung tung. Còn loại ruồi muỗi ăn cơm chúa múa tối ngày tôi không tính.

 2. Cám ơn Trần Việt.
  Dù sao anh cũng là người duy nhất trả lời tôi. Tôi muốn xem vài nhận xét nữa. Thí dụ như anh noileo chẳng hạn.

 3. Có vẻ Lửa hận đã để lửa bốc lên đầu hết cả tỉnh táo. Tôi đã cất công giải thích cho bạn nhưng bạn cố tình không hiểu. Thôi tôi cố lần chót vậy.
  Nhiều người ra rả chửi những người như Chu Hảo là thoái hoá biến chất hoặc cơ hội, khi về hưu hết chức quyền bổng lộc thì quay ra chửi chế độ.
  Với những người có tâm, có tài thì ở vị trí nào họ cũng cố gắng đóng góp tối đa cho đất nước, phù hợp với vị trí của họ. Lúc đương chức đương quyền thì đó là những quyết sách có ảnh hưởng đến hàng triệu người. Ví dụ như khi đương chức thứ trưởng, giáo sư Chu Hảo là một trong ba người có công lớn trong việc đưa Internet vào Việt nam. Khi về hưu, họ lên tiếng đóng góp phản biện xã hội với tư cách công dân như tham gia cuộc hội thảo về biển Đông vừa qua. Chỉ có những kẻ mù quáng, thiển cận mới đòi hỏi những người đang nằm trong bộ máy nhà nước nhẩy lên mạng tuyên bố chống chế độ… như vậy theo họ mới là anh hùng, là người chân chính.
  Thế thôi nhé, không hiểu thì cố mà hiểu. Vẫn không hiểu thì chịu khó ăn vài tấn bí đỏ, bổ não lắm đấy bạn à.

  http://vneconomy.vn/20-nam-internet-vao-viet-nam-phat-trien-la-vinh-hang-quan-ly-chi-la-tung-giai-doan-20171122074441236.htm

 4. Các vị nói xong chưa cho tôi nói. Tôi lịch sự chờ các vị im lặng nhưng thật là lâu.

  Tôi sẽ lấy Tổng Thống Donald Trump làm dẫn xuất cho trường hợp của Giáo sư Chu Hảo.
  Tôi ko có ý so sánh giữa hai người này với nhau. Tôi sẽ ỉa vào mồm bất cứ anybody nói tôi đem hai người này so sánh với nhau.

  Hiện nay ở Hoa kỳ đã chia làm hai nhóm: nhóm ủng hộ Tổng Thống và nhóm phản đối ông ta.
  Nhóm phản đối cho rằng Tổng Thống đang dùng quyền lực để thực hiện các hành động vì cá nhân, nhóm này đòi impeach Tổng Thống.
  Nhóm ủng hộ cho rằng Tổng Thống vẫn làm các việc vì dân, nhóm này cho là Tổng Thống là một great President.

  Tôi sẽ dẫn sang Giáo sư Chu Hảo
  1. Giáo sư Chu Hảo sẽ trở nên rất đáng kính nếu việc công kích (thay thế từ phản đối hoặc chửi vì ko xác nghĩa) nhà nước và ĐCSVN là vì dân và đất nước.
  2. Giáo sư Chu Hảo sẽ đáng bị impeach nếu ông ta công kích ĐCSVN vì cá nhân ông ta.

  Bước 1: tôi tìm hiểu thì thấy rằng cho đến lúc Giáo sư Chu Hảo về hưu, ông ta là một viên chức cần mẫn. Giáo sư Chu Hảo chưa từng có một hình thức kỷ luật nào. Ông ta chưa từng công kích nhà nước ông ta phục vụ.
  Bước 2: Giáo sư Chu Hảo chỉ công kích nhà nước và ĐCSVN trong thời gian gần đây.
  https://youtu.be/8R_ORq-HU0k
  Nhận xét: công kích ĐCSVN không phải là hành động của con người Giáo sư trước đây. Nó chỉ là hành động gần đây. Nếu tìm mối liên kết , cộc mốc thời gian thì thấy giữa hai sự việc này là việc ông Chu Hảo về hưu

  Trung thành Đảng – về hưu – công kích Đảng.

  Vậy có phải về hưu là nguyên nhân khiến Giáo sư Chu Hảo chuyển từ trung thành sang công kích Đảng. ĐCSVN thì chưa bao giờ thay đổi. Lúc trước nó xấu bây giờ vẫn xấu.

  Nếu về hưu tác động đến sự thay đổi của Giáo sư Chu Hảo thì xem giữa chưa về hưu và về hưu có khác biệt gì ?
  Thứ trưởng = power and great allowances.
  Retirement = nothing.

  Tôi sẽ có quan điểm riêng. Tôi cũng muốn Giáo sư Chu Hảo đáng kính. Những sự việc diễn ra trong thực tế thì ko ủng hộ cho việc đó.
  Tôi muốn nghe somebody lý giải cho tôi.
  Trân trọng!

 5. -Bài viết của bác Mạc Văn Trang nếu lấy làm lời bình cho 01 phim ngắn “KIÊU NGẠO CS” và “CÔNG THẦN”, phản biện lại VTV1 là rất hay, rất đẹp. Cám ơn bác Mạc Văn Trang về bài viết.

  • Anh Nghiemnv

   Anh có lỗi nhỏ là viết lan man, vẹm nằm vùng chộp lấy điểm này để quy kết anh là “phò cộng trá hình”.
   Anh yên tâm, nếu anh thật sự như thế thì anh đã bị chửi từ lâu rồi.

   Anh nghiemnv thì lỗi là viết lan man. Anh Muỗi thì viết khó hiểu. Đều là lỗi cho bọn vẹm khai thác.

   Nhưng cái lỗi to hơn của anh nghiemnv và anh Muỗi là bạn và thù hai anh không phân biệt được. Bọn chúng vào viết, tôi đọc chỉ ba dòng thì tôi biết ngay là vẹm.
   Tôi cảnh báo anh ngay. Nhưng anh nghiemnv thì còn nói với chúng ” không biết anh có phải bò đỏ của đảng khỉ đít đỏ” còn ông Muỗi “thấy anh đã bớt dỗi” ???

   Bạn thù bất phân. Được cảnh báo vẫn bỏ ngoài tai. Ai cứu các anh nổi ?

   • Đã có Rambo Người dân Việt yểm trợ sau lưng, các đồng chí Muỗi và nghiemnv cứ xông lên, có hy sinh thì Rambo sẽ trả thù cho các đồng chí.

   • Tks bạn
    Tôi lói kiểu cho cả lò nhà sản nó bu. Chúng vô ào ào tôi càng vui. Đi làm riết thấy nhàm chán. Tranh thủ kều bọn trí ngu nhà sản ra cãi nhau

   • Bác Muỗi có cách viết giả điên. E hồi đầu mới đọc râdt khó chịu. Nhưng chính cái “điên” của cách viết em bắt em phải đọc cho hết. Và bjo em cứ cười sằng sặc khi bọn điên thật nhảy như châu chấu trong ống bơ nướng trên lửa.

 6. Đúng là lan man thật
  Từ comment đầu tiên (số 1) của nghiemnv và bài trả lời của anh Công, đến nay đã có trên 20 comment, trong đó riêng nghiemnv đã chiếm quá bán. Nó lan man ở chỗ nghiemnv luôn luôn lan man.
  Tôi thử chép về máy bài của nghiem va Cong, đặt cạnh nhau, thấy Cong không lạc đề, nói trúng. Và dường như Cong tìm hiểu nghiem từ lâu rồi.
  Các bác khác (có bác từ bên Mỹ) cứ theo sự dẫn dắt của nghiem để tiếp tục “gặp đâu, bàn đấy”. Trách gì chẳng lan man?
  Có bác còn tách từng ý riêng trong bài của Cong để bàn. Cũng gây lan man.

  Có người từng nhận xét (ở bài khác) rằng nghiem (và Mosquito = Muỗi) đã… chửi tuốt (cả CS và trí thức chống Cộng). Phải đọc rất nhiều comments của hai bác này mới có thể rút ra nhận xét như vậy.
  Và sau đó, không khó để thấy chửi giả vờ và chửi thật.

  Ngay như trong bài này (của ông Mạc Văn Trang), sau bàn luận 1 (được bác Công đáp lại), đến bàn luận 2 (gồm 3 ý) là bác Nghiêm đã tự bộc lộ mình.
  Tôi rất cảm ơn, nếu bác nào khách quan cho ý kiến vào comment của nghiem và Cong. Đừng lạc đề. Mệt lắm.
  Cũng mong Cong comment tiếp vào bàn luận 2 của Nghiêm (gồm 3 ý).

 7. Các bàn luận đã bắt đầu lan man
  Nhưng cần quay về comment đầu tiên (số 1) của nghiemnv. Và sau đó là lời đáp của Cong Anh. Nó thế này.

  Không chỉ ở bài này (của tác giả Mạc Văn Trang nói về Chu Hảo bị truyền thông CS kết tội “công thần” và “kiêu ngạo CS”) mà ở nhiều, rất nhiều, bài khác… bác nghiemnv liên hồi lên tiếng. Nhiều lắm.
  Tôi tham khảo khá đủ, download về máy, đọc kỹ… để rút ra SUY NGHĨ và QUAN ĐIỂM CHỦ ĐẠO của bác ấy. Đó là bác ấy bênh CS nhưng cứ giả vờ chống Cộng, để chửi những người chống cộng.

  – Trước hết, bác ấy chửi trí thức XHCN. Không sao, nhưng điều bất thường là hễ cần chửi ai, thì bác ấy gọi người ta là “trí thức xhcn”… cái đã. Rồi chửi. Thực tế, bác ấy chửi cả những trí thức đang đấu tranh chống độc tài CS. với tên tuổi cụ thể mà chúng ta đều biết. Nói khác, nghiemnv không chửi chung chung đâu, mà cả chửi cá nhân nữa.
  Có cần tôi dẫn chứng không? Nếu bác nghiemnv thách tôi, tôi xin đề nghị: nếu bác thua (tôi đưa dẫn chứng không cãi được) chỉ xin bác hãy đổi nick đi, rồi hãy tiếp tục tham gia comment.

  Xin nói ngay: Chống Cộng hay phò Cộng (về quan điểm) là quyền, nhưng ngụy trang, trá hình… thì không nên. Nó liên quan nhân cách.

  – Khi đọc được tin dân mất đất tụ họp khi QH CS họp, bị CA đàn áp, bác nghiemnv chửi rằng (ý) chẳng thấy đứa trí thức nào ra đấy để bênh vục dân oan (chống CA). Bác có cần dẫn chứng không?
  Cho nên bác Công Anh mới có lời bình: Sao bác nghiemnv không mời cha-mẹ hoặc ông-bà (cùng tuổi các trí thức mà bác mạt sát) ra đấy mà đương đầu với công an.
  Có cần tôi dẫn chứng các comments của bác chửi người ta (vì không đương đầu CA) không? Nếu bác không cãi nổi thì bác hứa sẽ làm gì?

  – Ngay tại đây, lần này, bài này – khi comment bài của Mạc Văn Trang – bác nghiemnv viết (nguyên văn):

  Rằng hay thì rõ là hay. Nhưng nếu cộng sản vn, chúng bất động thì mình cũng bó tay đứng nhìn à??? THÓI TRÔNG CHỜ VÀO ĐẢNG ĂN VÀO MÁU, VÀO NÃO HẾT RỒI. VIỆC NGƯỜI THÌ TỎ, VIỆC MÌNH THÌ TỐI THUI.

  Tôi chỉ xin vạch ra một phần suy nghĩ của bác nghiemnv. Bác chê Mạc Văn Trang tố cáo CS tuy rất hay (rằng hay thì thật là hay), nhưng xưa nay CS vẫn éo thèm để ý (chúng bất động), thì bác hạch sách: chả lẽ các người “bó tay đứng nhìn”?
  Rồi bác chê cười những người như Mạc Văn Trang, Chu Hảo là “chỉ biết trông chờ”… Bác phán: Bệnh trông chờ (vào lòng tốt) CS đã ăn vào não tác giả bài viết (và những người như ông).
  Chính do vậy, bác Công Anh mới nói: Chu Hảo đã làm tất cả những gì ông ta có thể làm được. Còn nghiemnv làm được gì thì làm đi (tuổi nhỏ làm việc nhỏ).
  Xin mọi người hãy đặt câu của Công Anh vào đúng chỗ: Nó phản bác nghiemnv đòi hỏi trí thức (U80, U90) phải trực tiếp đối đầu CA.

  Đến comment lần 2, gần như ngay sau lần 1, bác nghiemnv viết ra 3 ý:
  Ý 1- Các cụ ngày xưa đã từng từ quan vì làm quan mà hại dân thì về làm dân thường, dạy học, bôc thuốc, làm ruông phục vụ trực tiếp cho dân. Khí phách Tự trọng
  Còn ngày nay, từ thời cha già dân tộc.. nay, trí thức nhà mình chỉ biết YÊU THÁN MÌNH THÔI.

  Ý 2- Nay bác Mạc bảo đảng vu oan, bôi nhọ ai đó. Nhưng nhìn lại thì họ đúng trong trường hợp này.
  Ý 3- Còn với tôi (nghiemnv) thì cả hai trường họp – đảng và trí thức của đảng – đều sai lè. Tuy nhiên bít quay đầu phục thiện là ok r. Chỉ tiếc sao không bỏ ngay từ khi còn là một trí thức trẻ

  Chưa thấy Bác Công Anh comment ba ý trên. Tôi rất mong đợi. Và chúng ta chỉ nên tập trung theo dõi (và phát biểu) vào đây, cho đến khi hai bác này ngã ngũ. Sẽ bổ ích hơn là làm lan man vẫn đề.

  – Riêng ý 2 của nghiemnv, cá nhân tôi nghĩ rằng: Nghiemnv đã công khai nhiệm vụ của mình. Nghiemnv đã và đang “trá hình chống CS” để phò CS. Không sao. Đó là quyền. Chỉ cần công khai ra, sao cứ phải lắt léo để mọi người phê phán nhân cách?.
  – Cái mặt nạ trá hình nằm ở ý thứ 3. Bác nghiemnv công nhận đảng CS sai lè. Nhưng các trí thức chống độc tài CS cũng… sai lè.

  • Trích: ” Xin nói ngay: Chống Cộng hay phò Cộng (về quan điểm) là quyền, nhưng ngụy trang, trá hình… thì không nên. Nó liên quan nhân cách.”
   (Dan Thuong 25/10/2019 at 11:44 am)

   Vâng, cũng xin nói ngay, theo tiêu chí tuyên ngôn đạo đức 2-9 của nhà trí thức xã hội chủ nghĩa “Dân Thuong”, thì, An nam Quốc vương hồ chí minh của nhà nước tổ quốc xã hội chủ nghĩa tội ác & dân chủ cộng hoà bìm bịp, con đẻ của Trung cộng, sinh ra từ bản hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục, có đến hằng trăm cái tên ngụy trang, trá hình, tất phải có cái nhân cách bằng 000000

 8. Bò đỏ và bò vàng giống nhau ở điểm nào:
  – Không chịu đánh răng nên miệng khá bẩn.
  – IQ thấp nên không cần nói lý lẽ, tin rằng cứ rống thật to là thắng.
  – Cậy sức bò nên húc bừa, cứ thấy người là húc.
  Kết luận: Chó cứ sủa, bò cứ rống, đoàn người cứ đi.

   • Ha ha, tôi không chắc đồng chí nghiemnv quốc tịch gì, vì người Việt chúng tôi dùng từ xù lông, chứ không phải sù lông đồng chí ạ. Thêm một chứng cứ là đồng chí có yêu nước, nhưng có thể không phải nước Việt nhé. Với tuổi tác, trình độ học vấn của đồng chí thì lỗi chính tả như vậy là hơi lạ đấy.
    À mà tôi đang bàn về bò, không biết vì sao đồng chí lại nhảy dựng lên như bị bò đá thế.

    • Ha ha he he. Cười rụng cả rốn.
     Diễn đàn với tôi giải trí, và xem phong trào dân chủ nước đảng ra sao.
     Xem ra chỉ thấy HUNG với nhau, còn thì vẫn phải bê nồi cơm nhà mình lên đầu

   • À mà tôi đang bàn về bò
    ….
    Ô hoho
    Anh đang bàn về bò thật à. Mà cũng đúng, chính anh viết xuống rành rành ra đấy. Xem nào:
    IQ thấp nên không cần nói lý lẽ.
    Anh đang bàn về bò mà, anh đo IQ cho bò? Kinh vậy? Anh đang thí nghiệm?
    Không chịu đánh răng: anh kêu con bò đánh răng ?
    Ô đúng là đồ con bò.

    Người Việt Nam chúng tôi không vì viết sai một chữ mà gọi người đó không phải là người Việt Nam. Chỉ có bọn người nước ngoài mới làm việc đó. Nếu anh gọi đó là bằng chứng. Anh hãy đưa ra nguồn nào gọi người viết sai một từ là người nước ngoài.

    Bò đỏ như bò vàng
    Câu này làm tôi nhớ Vũ Tàng có làm thơ con cóc tặng tôi
    Cuồng Trump cũng như cuồng Hồ.
    Vậy anh vẹm Trần Việt là Vũ Tàng? Có tiến bộ đấy, nhưng cái tật rập khuôn của vẹm thì tới chết vẹm không bỏ được.

  • Trích: “tin rằng cứ rống thật to là thắng“ (Trần Việt 25/10/2019 at 7:01 am)

   Tôi đã nói rõ tại sao tôi gọi Chủ Hảo & Mạc Văn Trang và những con tương cận, là “kiêu ngạo cộng sản”, nếu có gì sai, bác có thể nêu ra cái sai ấy đuọc không? Bác có thể bác bỏ được không?

   không nêu ra được sự thật nào & lý lẽ nào có thể bác bỏ được những lý lẽ hợp lý của người ta, bèn, chỉ biết ồn ào nói người ta là “rống to” thì chính mình mới là đồ con bò rống to

  • Trích: “tin rằng cứ rống thật to là thắng“ (Trần Việt 25/10/2019 at 7:01 am)

   Tôi đã nói rõ tại sao tôi gọi Chủ Hảo & Mạc Văn Trang và những con tương cận, là “kiêu ngạo cộng sản”, nếu có gì sai, bác có thể nêu ra cái sai ấy đuọc không? Bác có thể nêu ra lý lẽ nào bác bỏ được không?

   không nêu ra được sự thật nào & lý lẽ nào có thể bác bỏ được những lý lẽ hợp lý của người ta, bèn, chỉ biết ồn ào nói người ta là “rống to” thì chính bác mới là đồ con bò rống to

 9. “Kiêu ngạo cộng sản”, đó là quý các nhà trí thức Hà Nội & sĩ phu Bắc hà, những kẻ vẫn không ngừng tung hô & thủ dâm với mấy cái bả chó hồ chí minh & mấy cái sex toy “cách mạng tháng tám & khởi nghĩa tháng 8 đánh pháp đuổi Nhật giành độc nập” & “tuyên ngôn độc nập 2-9 & ngày độc nập 2-9” & “kháng chiến thần thánh & giải phóng & thống nhất, hành động phản quốc bán nước của việt gian Nguyễn ái quốc 1946/an nam quốc vương Trần ích tắc 1950/Lê chiêu thống 1955 rước giặc Tàu vào Việt Nam cắm cờ búa liềm lên Hà Nội đặt cái “cờ tổ quốc “ xuống dưới đít cờ búa liềm mở ra một địa bàn Bắc thuộc mới, Bắc thuộc đỏ, trên miền Bắc Quốc Gia Việt Nam từ sau bản hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục, trên VNCH từ sau hành động bất tín bất nhân bất nghĩa vi phạm hiệp định Paris 1973)

  Xét như vậy thì quý các nhà trí thức Hà Nội & sĩ phu Bắc Hà như Chu Hảo & Mạc Văn Trang vẫn chiếm ghế số một to trong dãy ghế phủ khăn đỏ dành cho quý các nhà quán quân kiêu ngạo cộng sản

 10. Bọn CS.lúc nào cũng làm chuyện NGƯỢC ĐỜI.Chính chúng có bản chất gì
  thì chúng lại gán cho người khác.Chúng là độc tài,tàn nhẫn,vô nhân tính,
  vô tổ quốc v.v.thì chúng lại gán cho đối thủ những thứ đó !
  Đúng là “SUY (bụng) TA RA (bụng) NGƯỜI” !

 11. Bác LM Lương và bác Chu Hảo nghe chúng chưởi mình “kiêu ngạo cộng sản” bèn cười hề hề rồi nói “Mẹ tụi bò đỏ bọn bây ! Chửi cũng không biết chửi ! Bọn tao là “khinh bỉ cộng sản”, còn lũ phản quốc mà chúng mày đang nịnh bợ, tuy có nhiều tiền do bòn rút, tham nhũng nhưng người ta gọi là “hèn hạ liếm giày giặc, nhưng rất KIÊU NGẠO CỘNG SẢN với dư luận, với nhân dân”.

  Ngu vừa vừa thôi ! Ngu hơn chó !

 12. Tôi đồng ý với tác giả, và tin rằng cái “nhà đài” VTV1- đặc biệt là kẻ viết bài gán cho Chu Hảo và Lê Mã Lương là “kiêu ngạo CS” – đã không hiểu nghĩa của “danh động từ” Kiêu Ngạo CS là gì (riêng cái gọi là bệnh “công thần” thì tạm không bàn ở đây).

  Bởi vì thái độ “kiêu ngạo CS” chỉ xảy ra với những tên CS thuần thành, CS “chân chính” hay nói cách khác là CS ….NÒI mà thôi.

  Những tên CS mang bệnh Kiêu Ngạo CS thì luôn luôn bênh vực đảng, cho rằng đảng là luôn luôn đúng, đảng là trí tuệ loài người, là lương tâm nhân loại, là vô địch, là bách chiến bách thắng…v.v..và vân vân.

  Những đảng viên CS mà phê bình đảng thì không thể gọi là Kiêu Ngạo CS được mà có thể dùng chữ như Nguyễn Phú Trong thường dùng là : CS Thoái Hóa, CS Biến Chất, CS Đổi màu…..

  – Thoái Hóa vì không muốn bị Thuần hóa thành những tên Mao ít, hay Xít ta Lin nít, không muốn bị “tiến hóa” thành nhưng tên Cuồng Cộng, Ngáo Cộng….Không muốn đứng trong hàng ngũ của những tên có tư tưởng “Thà Mất Nước hơn Mất đảng”.

  – Biến Chất vì từ chối giữ nguyên (bản) chất “bần cố nông”, bản chất hận thù giai cấp, bản chất ghen tức, và từ chối hành động quyết tiêu Đào Tận Gốc, Trốc Tận Rễ hết đám Trí – Phú – Địa – Hào….

  – Đổi Màu vì không muốn giữ nguyên cái màu máu nhầy nhụa mà người vừa là đồng chí, vừa là anh em ca ngợi là “màu cờ hồng thắng lợi”….

  Tóm lại, chỉ có những người thất học, không hiểu thế nào là Kiêu Ngạo CS mới gọi Chu Hào và Lê Mã Lương là nhưng người Kiêu Ngạo Công Sản mà thôi.

 13. Có lẽ tôi bất hạnh hơn bạn rồi.
  Nói lại cho rõ Tôi không chửi đích danh ai hết mà cũng không có tiếng chửi ở còm. Tôi chỉ NÓI CÁI SAI LẦM MÀ ĐẠI ĐA SỐ VƯỚNG MẮC NHƯNG VÌ SĨ NÊN KHÔNG DÁM THỪA NHẬN.
  HÃY NÓI CÁI SAI CỦA MÌNH ĐỂ CÓ THỂ GIÚP AI ĐÓ TRÁNH SAI

 14. Tôi xưa vào đảng để CÓNG HIẾN
  Để hưởng ƯU VIỆT của đảng ta
  Nay tôi về già xin SÁM HỐI
  Chỉ bởi TÍ DANH HẠI DÂN LÀNH
  Cúi xin các cháu mau tỏ ngộ
  Đừng Sống như tôi Hại Dân lành

 15. GS Chu Hảo đã làm tất cả những gì trong khả năng của mình để chống lại mọi chủ trương sai trái của CS.
  Bọn CS vu cho Chu Hảo là kiêu ngạo và công thần chứng tỏ rằng chúng căm hận Chu Hảo đến xương tủy.
  Lịch sử chống độc tài, đảng trị sẽ ghi tên Chu Hảo và những trí thức như ông.

  Những người khác, làm được gì thì làm đi. “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”.
  Chớ có dùng nặc danh vô diễn đàn này mắng mỏ người khác, khi chính mình chưa làm được gì để phê phán CS.
  Sao dám tự cho mình cái quyền để hành xử như vậy?.

  Thật là ngu dại và điên loạn, khi đòi hỏi thế hệ U80 và U90 phải xông ra đối đầu với công an để bênh vực đồng bào mất đất đang biểu tình trước quốc hội.
  Sao bác không hạch sách ông-bà, cha-mẹ bác (cùng thế hệ Chu Hảo) về Hà Nội mà chống CA?

  Tôi cũng hèn vì không dám lộ mặt bênh vực Chu Hảo. Vả lại cũng không đủ lý lẽ để mà bênh. Xin dành sứ mệnh này (và cám ơn) những vị như Đào Tiến Thi, Mạc Văn Trang…

  Nhưng tôi khác bọn Bò Đỏ ở chỗ kính phục Chu Hảo, chứ không chửi bới. Máu Chu Hảo có lẽ cũng ngọt với bọn chúng.

  • Cứ nói tới Thần tượng là sù hết cả lông lên. Thế lày thì hồ bcho vẫn thièng liềng vói các trí thức đc sinh ra trong cắt mạng dt.
   PHÀM CÁI GÌ ĐÚNG CÔNG NHẬN, CÁI GÌ SAI PHẢI NÓI CHO TỎ. VẠCH ÁO NG XEM LƯNG KHÔNG HẲN XẤU, THÓI NÓI CHO VỪA LÒNG NHAU ĐÃ ĐƯA DT TỚI CHỖ CHẾT.
   BỚT CÁI BẢN NGÃ MỚI LỚN ĐC

  • Đồng ý với bác. Tôi trước là học trò, sau là quân anh Chu Hảo, thấy anh là trí thức thực sự. Ai làm quan cũng được như anh Chu Hảo thì nước mình khác nhiều rồi. Nhiều người chắc ăn phải khoai môn sinh ngứa mồm, không chửi ai là không chịu được.

   • Có lẽ tôi bất hạnh hơn bạn rồi.
    Nói lại cho rõ Tôi không chửi đích danh ai hết mà cũng không có tiếng chửi ở còm. Tôi chỉ NÓI CÁI SAI LẦM MÀ ĐẠI ĐA SỐ VƯỚNG MẮC NHƯNG VÌ SĨ NÊN KHÔNG DÁM THỪA NHẬN.
    HÃY NÓI CÁI SAI CỦA MÌNH ĐỂ CÓ THỂ GIÚP AI ĐÓ TRÁNH SAI

  • Bây giò tớ muốn tranh cãi một cách đàng hoàng, tử tế với bạn về Giáo sư Chu Hảo. Để tỏ rỏ thiện chí tôi gọi ông Chu Hảo là Giáo sư.

   Tôi sẽ trả lời anh trước:
   Chớ có dùng nặc danh vô diễn đàn này mắng mỏ người khác, khi chính mình chưa làm được gì để phê phán CS.
   Sao dám tự cho mình cái quyền để hành xử như vậy?.
   Hết trích

   Ở đây là Hoa kỳ, tôi ko bik anh đang ở đâu nhưng ở Hoa kỳ thì ngay cả Donald Trump là đương kim Tổng Thống chúng tôi cũng có quyền mạt sát nên Giáo sư Chu Hảo cũng vậy. Chúng tôi sẽ ko làm thế nếu chúng tôi đến Việt Nam vì “nhập gia tùy tục”. Chúng tôi cũng ko làm thế với các tờ báo xuất xứ tại Việt Nam.

   Trích
   Sao bác không hạch sách ông-bà, cha-mẹ bác (cùng thế hệ Chu Hảo) về Hà Nội mà chống CA?
   Hết trích
   Trả lời: bởi vì ông bà, cha mẹ tôi ko làm việc cho chế độ cộng sản Việt Nam, specially ở chức vụ cao có thể làm được nhiều việc.

   Bây giờ tôi đặt vấn đề với anh:
   Được biết Giáo sư Chu Hảo trước đây là Thứ trưởng trong ché độ cộng sản.
   Vậy tôi nêu câu hỏi là:
   – Trong lúc còn tại quyền thì Giáo sư Chu Hảo có phản đối các chánh sách của chế độ không? Nếu có, xin bạn cho dẫn chứng. Nếu không, thì tại sao ?
   – Cũng trong lúc còn tại quyền Giáo sư Chu Hảo có giúp đỡ bất cứ một cá nhân, tổ chức nào bị chánh quyền cộng sản áp bức ko ? Và như trên.

   Được biết Giáo sư Chu Hảo trả thẻ Đảng viên ĐCSVN chỉ sau khi Giáo sư Chu Hảo về hưu. Ông cũng chỉ bắt đầu phản đối (chửi) chế độ sau khi về hưu.
   Xin anh cho biết điều này đúng hay sai.
   Nếu đúng, tôi đặt giả thuyết là Giáo sư Chu Hảo chỉ ra khỏi ĐCSVN khi ông ta bị cho về vườn, hết quyền lực và hết bổng lộc. Ông ta cảm thấy bị vắt chanh bỏ vỏ nên lên tiếng cho ĐCSVN nhận ra là ông ta vẫn còn giá trị. Ông ta muốn ĐCSVN phải cho ông ta quyền lực thì ông ta mới hết chống ĐCSVN.
   Anh trả lời thế nào cho giả thuyết của tôi ?

   Trân trọng!

   • Tôi mệnh Thuỷ, nên nghe thấy bạn lấy bí danh Lửa máu là hãi rồi. Nhưng rồi nén sợ, gắng gượng trao đổi với bạn vài câu.
    – Trong lúc còn tại quyền thì Giáo sư Chu Hảo có phản đối các chánh sách của chế độ không? Nếu có, xin bạn cho dẫn chứng. Nếu không, thì tại sao : Người dân đánh giá lãnh đạo, hay rộng hơn là thể chế, có tốt hay không ở việc có cho ra các chính sách hợp lòng dân, phù hợp với thực tiễn, chứ không cần mấy ông anh hùng rơm lên đến thứ trưởng rồi tuyên bố các chính sách của Đảng thối quá, tôi kịch liệt chống lại…Những người thực tài, khiêm tốn nói ít làm nhiều, không dành thời gian tự quảng cáo như bạn nghĩ đâu. Tôi xin hỏi lại bạn xin bạn cho dẫn chứng chính sách nào giáo sư Chu Hảo đã tham gia xây dựng là phản động, đi ngược lại lợi ích của dân?
    – Cũng trong lúc còn tại quyền Giáo sư Chu Hảo có giúp đỡ bất cứ một cá nhân, tổ chức nào bị chánh quyền cộng sản áp bức ko: Cách giúp tốt nhất là ban hành các chính sách phù hợp với lợi ích của dân trong điều kiện cho phép. Không ai lại ngây thơ đến mức đòi hỏi một người giữ cương vị cao trong chính quyền ra mặt giúp đỡ dân oan, người bị nạn… Cái ấy chỉ có trong tiểu thuyết thôi, bạn đừng lầm lẫn với đời thực.
    Trân trọng

  • Trích: ”Chớ có dùng nặc danh vô diễn đàn này mắng mỏ người khác, khi chính mình chưa làm được gì để phê phán CS.
   Sao dám tự cho mình cái quyền để hành xử như vậy?.”

   (Anh Công 24/10/19 at 2:19 pm)

   những kẻ hùa theo cường quyền bạo lực cộng sản không ngừng buông lời gian trá nhục mạ nạn nhân của cộng sản, mà có bị mắng mỏ thì cũng là bình thường, vẫn còn là quá nhẹ

   Những trí thức Hà Nội & sĩ phu Bắc hà như Chu hảo, mạc văn trang, Nguyễn trung, tương lai, nguyên Ngọc, thanh Vân…, vẫn không ngừng bịp bợm tung bả chó hồ chí minh “ngày độc nập 2-9 & tuyên ngôn độc nập 2-9 & kháng chiến thần thánh & giải phóng & thống nhất….” mà nguyền rủa nhục mạ người Việt Nam, mà nguyền rủa nhục mạ nạn nhân của cộng sản, mà tiếp tay cộng sản lừa dối người dân, tiếp tay cộng sản kéo dài ách cai trị cộng sản hồ chí minh tay sai giặc Tàu & phản quốc bán nước, thì rất xứng đáng để bị mắng mỏ.

   Người Việt Nam, hàng triệu, hàng triệu nạn nhân của những hành vi tội ác & gian tras & phản quốc bán nước của Việt cộng, có toàn quyền mắng mỏ & nguyền rủa những kẻ gây nên & hùa theo cs & tung hô tội ác cs, rao giảng những gian dối của cs

   “Mắng mỏ”, nếu chỉ có thế thôi, thì vẫn là quá nhẹ, quá nhẹ đấy chứ, nhỉa!

  • Trích: ”Thật là ngu dại và điên loạn, khi đòi hỏi thế hệ U80 và U90 phải xông ra đối đầu với công an”
   (Anh Công 24/10/2019 at 2:19 pm)

   Chí ít, nếu không ra đối đầu được với công an cộng sản hồ chí minh tàn ác, thì “thế hệ U80 và U90”, một bộ phận không nhỏ, một bộ phận rất to, cũng đừng hùa theo cộng sản buông lời bịp bợm lừa dối người dân & tiếp tay cộng sản kéo dài ách cai trị hồ chí minh tay sai giặc Tàu tàn dân hại nước & phản quốc bán nước

   Trích: “Sao bác không hạch sách ông-bà, cha-mẹ bác (cùng thế hệ Chu Hảo) về Hà Nội mà chống CA?“

   (Anh Công
   24/10/2019 at 2:19 pm)

   Bác Anh Công theo nghề công an còn Đảng còn mình từ hồi nào dzậy? tuyên ngôn độc lập 2-9 của bác không khác gì tuyên ngôn độc nập 2-9 của bọn công an hồ chí minh trước người biểu tình chống trung cộng xâm lược, chống việt cộng bán nước, đại khái: “sao không vào bộ đội, ra hoàng sa mà chống đi”

 16. VNCH để thua cộng sản, để vận nước đến nỗi này, lỗi của họ không nhỏ.
  Nhưng việc họ đặt Tổ quốc – Danh dự – Trách nhiệm lên hết thì xin rạp mình bái phục.

 17. Các cụ ngày xưa đã từng từ quan vì làm quan mà hại dân thì về làm dân thường, dạy học, bôc thuốc, làm ruông phục vụ trực tiếp cho dân. Khí phách Tự trọng
  Còn ngày nay, từ thời cha già dân tộc.. nay, trí thức nhà mình chỉ biết YÊU THÁN MÌNH THÔI( NHƯ CỤ PHAN CHU TRINH ĐX TỪNG CẢM THÁN)
  Nay bác Mạc bảo đảng vu oan, bôi nhọ ai đó. Nhưng nhìn lại thì họ đúng trong trường hợp này.
  Còn với tôi thì cả hai trường họp đảng và trí thức của đảng đều sai lè. Tuy nhiên bít quay đầu phục thiện là ok r. Chỉ tiếc sao không bỏ ngay từ khi còn là một trí thức trẻ

 18. Rằng hay thì rõ là hay. Nhưng nếu cộng sản vn, chúng bất động thì mình cũng bó tay đứng nhìn à??? THÓI TRÔNG CHỜ VÀO ĐẢNG ĂN VÀO MÁU, VÀO NÃO HẾT RỒI
  VIỆC NGƯỜI THÌ TỎ, VIỆC MÌNH THÌ TỐI THUI

  • (Trích)
   “Tóm lại, bệnh Kiêu ngạo Công sản là căn bệnh: Tự cho mình là duy nhất Đúng! Và không chấp nhận những sự khác biệt về tư tưởng. Và khi sai lầm thì tìm cách đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan, cho ‘thế lực thù địch’… Không bao giờ dám nhận: Sai lầm này là của Bộ Chính trị, là của Trung ương… Và chưa bao giờ thấy có Đảng nào dám xin lỗi nhân dân!” …
   (Hết trích)

   Đ. M hồi giờ nghe kiêu ngạo cộng sản chả hỉu nó là thứ quái thai gì. Bây chừ xem cái định nghĩa của nó thì thấy đây là hoang tưởng chứ kiêu ngạo cái giống gì.
   Căn bệnh “hoang tưởng cộng sản”!
   Khà khà.
   Chửi mà cũng “nâng bi” cộng sản lấy được.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây