Tầng lớp thị dân mới?

 •  
 •  
 •  
 •  

Mạc Văn Trang

20-10-2019

Quý ông, bà “trai thanh, gái lịch”. Photo Courtesy

Nhân ngày “Phụ nữ VN” 20/10 xin góp một góc nhìn về “Người Phụ nữ MỚI”…

Hôm rồi một cô cháu bán quần áo thời trang đến chơi. Mình hỏi, hàng hóa bán chạy không?

– Hàng may mặc thời trang bây giờ bão hòa, nhưng nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng, vẫn sống được…

– Ừ trông vào lớp trẻ, mốt nọ mốt kia, chứ những người già như mình, quần áo 10 năm nay vẫn mặc tốt, chả mua sắm làm gì…

– Chúng cháu lại trông cậy vào người già đấy. Bọn trẻ không có tiền, mà mốt đơn giản thôi. Các bà 50, 60, 70 về hưu mới có thời gian, có tiền, mới ăn diện, mốt nọ mốt kia chứ.

– Vậy à? Một phát hiện hay và lạ đấy. Đáng là đề tài nghiên cứu về Tâm lý tiêu dùng của nhóm xã hội này…

– Ôi giời, các bà đi khiêu vũ, đi du lịch khắp nơi, đi họp hành, văn nghệ, thể thao… chụp hình, quay video lia lịa, thì phải thay đổi mốt luôn, chả nhẽ mặc mãi một kiểu lên phim ảnh sao…

Nhiều bà sành điệu lắm, mỗi bộ phải hài hòa, sao cho áo, váy, giầy, mũ, túi xách rồi đồ trang sức hợp với nhau, không lởm khởm nhà quê như ngày xưa đâu…

– Thảo nào nghe nói có em học sinh làm văn tả Bà em: Tóc tém, thích chơi game, thích mặc váy đầm, phóng xe Spacy… Mỗi khi bà đi khiêu vũ thì diện rất đẹp… Thế là bị cô giáo phê “nói xạo” và cho điểm kém. Cô muốn học sinh tả bà em tóc bạc ngồi khâu áo, hay đọc báo, em lấy kính cho bà… Thế mới chuẩn!

– Đừng hòng các bà khâu vá. Quần áo còn mới nguyên, lạc mốt cũng vứt.

– Đúng là Phụ nữ bây giờ Mới thật. Còn cánh đàn ông xem ra chậm đổi mới hơn?

– Không đâu. Ông nào đi theo các bà thì cũng phải diện cho hợp mốt. Nhất là đi khiêu vũ thì các ông cũng phải quần áo lịch sự, giầy xịn, nước hoa Pháp …

Chợt nhớ ra, có lẽ tầng lớp “Thị dân” thời “Số đỏ” mất tăm, bây giờ đang được “tái lập” với một diện mạo mới, mang ý nghĩa tích cực và hiện đại hơn nhiều.

Thì ra đang hình thành một tầng lớp “THỊ DÂN MỚI” mà chị em là động lực?

Bình Luận từ Facebook

14 BÌNH LUẬN

 1. Bác Nghiemnv viết:
  Tôi châm biếm lối đấu tranh bất bạo động của các vị khởi xướng vì NÓ CHE ĐẬY CÁI HÈN, VỪA MUỐN GIỮ NỒI CƠM, VỪA MUỐN AN NHÀN, LẠI NỦI TIẾNG. CÁC VỊ THAM QUÁ

  Té ra, TiengDan sai lầm với tiêu chí (rất ôn hòa) là KHAI DÂN TRÍ, XƯỚNG DÂN QUYỀN. Sáu chữ này được nêu lên ngay khi chúng ta vào trang này để đọc bài. Hay là… chúng ta tẩy chay Tiengdan?

  Trào lưu chống Công lâu nay im ắng quá, không thấy ai kêu gọi võ trang khởi nghĩa. Nếu bạn đọc chỉ dùng comment để chửi CS, liệu chúng nó có vì nghe chửi mà… chết nhăn răng hay không?

  Nghiemnv đánh giá chúng ta (và admin TiengDan nữa) là lũ hèn rất đúng. Chưa thấy tên tuổi nào ở Diễn Đàn (tí hon) này đứng ra kêu gọi bạo lực hết. Cả Nghiemnv, cả tôi, cả Quito… Suy rộng, dân Việt rất hèn; bởi vì, trong 90 triệu “đứa” mà không có đứa nào phất lên ngọn cờ võ trang tranh đấu.
  Nếu Chính mình cũng hèn thì không đủ tư cách chửi người khác là hèn, vì ít ra “chúng nó” dám đấu tranh ôn hòa, dù để nổi tiếng.

  Hay là… chúng ta (lũ hèn) xúm lại chửi bọn “nổi tiếng”? Khốn nỗi, cái bọn “nổi tiếng” lại không coi tiếng chửi của lũ hèn là cái éo gì.

  Rốt cuộc, chúng ta (lũ hèn) đành quay ra chửi lẫn nhau vậy.

  • Tôi cám ơn bác vì đã tranh luận.
   Nói thật, tôi không muốn dùng lí luận để tìm hiểu đúng sai nữa.
   Câu cuối cùng của bác rất rất đúng

 2. Tôi rất suy nghĩ với câu của bác NghiemNV:
  Bất bạo lực cũng đồng nghĩa BẤT LỰC, KHÔNG LỐI THOÁT

  Tôi vẫn nghĩ rằng đấu tranh loại bỏ chế độ độc tài của CS thì cách bất bạo lực mới đem lại kết quả.
  Nay bác lại bảo “bất bạo lực” đồng nghĩa với “bất lực”.
  Chả lẽ chúng ta sẽ chọn cách đấu tranh bạo lực?

  Tôi nhát lắm. Liệu bác NghiemNV (và các bác) sẽ dẫn đầu làm gương cho tôi theo chân các bác?

  Tiện đây, xin hỏi luôn TiengDan: Tờ báo online này chủ trương bạo lực hay bất bạo lực (đấu tranh ôn hòa, nâng cao dân trí)?
  Xin cho bạn đọc biết để viết comments cho phù hợp…

  • Người tham gia trang mạng ít như đất trên đầu móng tay. Giải quyết dân trí bằng trang mạng chẳng khác đá ném ao bèo. Tôi châm biếm lối đấu tranh bất bạo động của các vị khởi xướng vì NÓ CHE ĐẬY CÁI HÈN, VỪA MUỐN GIỮ NỒI CƠM, VỪA MUỐN AN NHÀN, LẠI NỦI TIẾNG. CÁC VỊ THAM QUÁ

 3. Bài này thuộc đề tài Xã Hội Học.
  Tác giả Mạc Văn Trang (nhân câu chuyện đời thường với người cháu gái) nhận ra (có lẽ) trong xã hội VN đang hình thành một tầng lớp thị dân mới, khác xa thời Xuân Tóc Đỏ (nhân vật của Vũ Trọng Phụng).
  Chỉ có vậy.

  Nhưng tôi vẫn cố (nhân đây, hoặc chẳng “nhân” cái éo gì) kiếm cơ chửi CS một câu để xả tức.

  Liệu Tôi có bệnh gì về tâm thần?

  • Bác không tâm thần tí nào cả. Chửi là hành vi tự vệ chính đáng, khi mình bị ức hiếp bởi bạo lực
   Tâm thần là những người đang dẫn dắt chủ trương bất bạo lực đối trọi lại bạo lực csvn
   Bất bạo lực cũng đồng nghĩa BẤT LỰC, KHÔNG LỐI THOÁT hay nguy hiểm hơn là họ đang chủ trương mị dân, để kéo dài sự tồn tại BẠO LỰC CS

 4. Cục diện sẽ thay đổi khi các vị bô lão này bị mất … sổ hưu, hoặc bị kẻ trộm cạy …két sắt.
  Khi không có sổ hưu thì phải nghĩ ra mưu sinh để kế sống, lấy đâu ra mà đua đòi, dân thường chịu khó chịu khổ quen rồi làm gì cũng được miễn là tay làm hàm nhai. Không biết các vị này có biết bán vé số không đây nữa?

  • Hehe, điều ngu nhất của đám dân thị thành hà nội là Với Đảng thì chúng thấy rất bình yên, với đủ loại mất dạy xảy ra thường xuyên thì chúng thấy bình thường. Nhung thằng hàng xóm có tí tiệc tùng là chúng soi mói, nói xấu. Ra đường chỉ vì ánh mắt vô tình chạm nhau là chúng sẵn sàng cho nhau đắp chiếu. Ngay cả bọn trí thức hanoi, cũng vẫn thường bỉ bôi nhau đấy thôi
   Thật không thể lý giải nổi trạng thái tâm lý của chúng

 5. ca hát, nhảy múa bên cạnh dòng người xếp hàng hứng nước sạch. Không quan tâm thời cuộc, không quan tâm chất lượng sống, đắm chìm vào những cuộc vui, shopping đua đòi, rượu chè say sưa, ma túy. Tầng lớp vô dụng. Phụ nữ cũng không ngoại lệ.

 6. Ngày xưa,chưa cướp đưọc chính quyền thì CS.ra sức phê phán rằng… thì là
  mà thực dân Pháp RU NGỦ nhân dận ta nhưng thời nay,chính CS.mới là thế
  lực RU NGỦ nhân dân ta còn gấp trâm ngàn lần giặc Pháp !

 7. Nhìn mấy bức hình thì rõ đảng ta đỉnh cao của sự LÒE BỊP, trí thức, nhân sĩ thì hạn hẹp góc nhìn làm sao??!!!!

 8. Thôi thì nhờ có đảng mà bây giờ có ăn, có mặc, được nhảy múa hát ca, còn gì bằng
  Những vấn đề như khi nào thì Vn của đảng thành ngôi sao thứ 5 trong quốc kỳ Trung hoa gấu trúc. Đến lúc đấy thì tiệt rời.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây