Trắng trợn, ngược ngạo, “doanh nhân” Triệu Xuân Tiệp ngang nhiên phá hoại di sản văn hóa ở Cao Bằng

Nguyễn Anh Tuấn

13-10-2019

Ai làm gì được?

Không như “doanh nhân” Huy, cựu giám đốc BQL Cao Nguyên Đá Đồng Văn, còn biết kín đáo núp bóng bà chủ quán Cafe, để đầu tư, kiếm chác từ công trình phá hoại di sản Cao Nguyên Đá, đèo Mã Pí Lèng.

Không thèm úp mở như “doanh nhân” Ánh, còn phải đổ tại “cấp trên bảo làm, nên phải làm”, xây dựng khách sạn PANORAMA giữa đèo cho nó mát, chứ thèm khát gì đâu (bà ta là chủ quán Cafe, “cấp trên” của bà ta ý là quan chức tỉnh Hà Giang).

Ở tỉnh “cách mạng” Cao Bằng bên cạnh, trên địa bàn huyện Trùng Khánh, địa phương nổi danh với các điểm đến du lịch đặc sắc – có thể nói là đẹp nhất tỉnh – như Thác Bản Giốc, sông Quây Sơn, làng đá Khuổi Ky, “doanh nhân” Triệu Xuân Tiệp còn có hành vi tự “đái vào nồi cơm chung” ngang nhiên, trắng trợn hơn nhiều:

Làng đá Khuổi Ky nằm cách Thác Bản Giốc chừng 3km, đặc sắc bởi vốn gồm chỉ có 14 căn nhà sàn của người Tày, cả 14 căn nhà sàn này đều HOÀN TOÀN ĐƯỢC XÂY BẰNG ĐÁ HỘC, LỢP NGÓI CỔ, là điểm đến du lịch văn hoá nổi tiếng bậc nhất của tỉnh Cao Bằng.

Nhà sàn bằng đá hộc, lợp ngói cong (cổ) là sự kết hợp giữa văn hoá ở nhà sàn của người Tày và yếu tố lịch sử của kỹ thuật xây dựng nhà cửa, pháo đài bằng ĐÁ, của triều đại nhà Mạc ở Cao Bằng, khi kéo lên đây hồi thế kỷ 16.

Hầu hết khách du lịch sau khi đến thăm quan Thác Bản Giốc, thường ghé thăm, chiêm ngưỡng ngôi làng đặc biệt này, và rất nhiều người chọn ngủ nghỉ lại tại các homestay của người dân làng này, trải nghiệm cuộc sống trong các ngôi nhà sàn xây bằng đá hộc, lợp ngói cổ, đặc sắc duy nhất chỉ có của người Tày nơi đây gìn giữ được.

“Doanh nhân” Triệu Xuân Tiệp, là người vốn sinh ra lớn lên giữa làng đá Khuổi Ky.

Chỉ trong một năm, anh ta đã xây dựng xong một căn nhà sàn to khủng bằng Bê Tông, lợp mái Tôn xanh, ở vị trí giữa làng nhìn thẳng ra sân chung, với tính toán là chiếm lợi thế cạnh tranh tuyệt đối so với các homestay nhà cổ.

Trong khi với tính chất đặc sắc của làng đá, UBND tỉnh Cao Bằng trước đó vừa thực hiện dự án chi hơn 16 tỷ tiền ngân sách, để hỗ trợ làng gìn giữ đặc sắc văn hoá và phát triển du lịch cộng đồng của làng này.

Điều đáng nói là “doanh nhân” Triệu Xuân Tiệp đã ngang nhiên thực hiện hành vi phá hoại này trong suốt một năm, từ lúc khởi công đến khi hoàn thành “chào mừng 2/9/2019”, bất chấp sự phản đối của tất cả các hộ gia đình khác trong làng. Bất chấp việc dân làng đã đấu tranh, gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Rất nhiều điều khó hiểu đã đang xảy ra!

Tại sao lại có người có thể quyết định xây một cái nhà Bê Tông lợp mái Tôn xanh to đùng giữa một làng vốn gồm toàn nhà bằng đá lợp ngói cổ, để khai thác khách du lịch, những người chọn đến đó chỉ vì muốn chứng kiến cái làng vốn chỉ toàn gồm các nhà sàn bằng đá lợp ngói cổ?

Tại sao các cơ quan chức năng của huyện Trùng Khánh lại bất lực như thế? Tại sao các cơ quan đảng nhà nước tỉnh “cách mạng” Cao Bằng lại im lặng như vậy, trước hành vi phá hoại ngang ngược, trắng trợn này của Triệu Xuân Tiệp, với di sản Làng Đá Khuổi Ky?

Không ai biết!

Chỉ biết rằng: Triệu Xuân Tiệp là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, đương kim TRƯỞNG PHÒNG VĂN HOÁ huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

—-

Sau sự lên tiếng mạnh mẽ của cộng đồng, sự vào cuộc của báo chí, khách sạn PANORAMA xâm phạm cảnh quan, vi phạm Luật quản lý di sản, đã phải nhận quyết định phải tháo dỡ xong trước ngày 15/11/2019, của UBND tỉnh Hà Giang.

Mong anh chị và các bạn cùng lên tiếng mạnh mẽ, để tiếp tục gìn giữ lấy một điểm đến du lịch đặc sắc khác của đất nước. Hãy đấu tranh để giữ lấy Làng Đá Khuổi Ky, cho chính chúng ta và các thế hệ con cháu, khi có dịp đến thăm Trùng Khánh, Cao Bằng!

Hôm nay là ngày Doanh Nhân Việt Nam! Xin hãy giúp ranh nhân khó hiểu bậc nhất VN, Trịnh Xuân Tiệp lên sóng!

Posted by Nguyễn Anh Tuấn on Sunday, October 13, 2019

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Cần dựng tượng Bác Hồ trước cửa làm thần hộ mạng . Xây tượng Bác Hồ xong, đặt tên di tích lịch sử Bác Hồ với Cao Bằng . Done.

    Nếu cần chứng cớ thì nói tớ, tớ chỉ cho cái link bài Nguyễn Huệ Chi bên tà là oạch .

    • Bác lại vẽ đường cho hươu chạy r.
      Hắn sẽ làm 4 tượng bằng đồngMac Lê Mao Hồ đặt bốn phía để trấn trạch. Tượng Hồ mắt xa xăm nhìn về phương Bắc, cố quốc. Tượng Mao mắt thèm khát nhìn về biển Đông.

Comments are closed.