Trọng, Trump, Thổ, Tàu

Jackhammer Nguyễn 

10-10-2019

Đột nhiên ông Trọng thẽ thọt (ông có Twitter mà không dùng): Trung ương đảng phải nghiên cứu tình hình Biển Đông.

Đột nhiên ông Trump tí tơ (tweeter): Mỹ rút quân ra khỏi Đông Bắc Syria.

Hai xứ khác xa nhau, các tay chơi cũng khác nhau, nhưng có những chuyện khá giống nhau, đó là những cái thuyết âm mưu quanh hai ông Trump và Trọng.

Trump

Báo chí Mỹ tiết lộ ông Trump mới nói chuyện với ông Erdogan Thổ Nhĩ Kỳ xong rồi rút, điều này sẽ mở cửa cho quân Thổ tràn vào, thanh toán quân người Kurd, mà họ cho là ăn cánh với đám nổi loạn bên trong nước Thổ. Mà đằng sau nước Thổ lại là nước Nga, mới vừa mua bán súng ống với người Thổ xong.

Nước Nga lại là cái nước mà người Mỹ cứ nói đến suốt hai năm nay, và đã tốn tiền tốn bạc để điều tra xem họ và ông Trump có móc ngoặc với nhau trong vụ bầu cử hồi 2016 hay không.

Kết quả vụ điều ra không đưa ra bằng chứng rõ ràng nào để buộc tội ông Trump thông đồng, nhưng ông sếp điều tra Mueller cũng không nói là ông Trump vô tội. Tới giờ người ta chỉ biết chắc là người Nga dùng mạng xã hội, rồi hackers quậy rất dữ hồi 2016 để bôi bác bà Hillary, đối thủ của ông Trump.

Trên thực tế hai năm qua, nước Mỹ cũng cứng rắn với nước Nga, qua những lệnh trừng phạt kinh tế được các cơ quan thi hành pháp luật của Mỹ thực hiện. Còn ông Trump, vốn thuộc loại mồm loa mép giải hay mắng người này, chửi người nọ, nhưng tuyệt nhiên ông không  hề dám mắng chửi ông Putin và nước Nga của ông ấy.

Trọng

Còn ông Trọng, chả thấy bao giờ ông nói nặng nói nhẹ gì Bắc Kinh, kẻ đồng ý thức hệ với ông cả. Nhưng ông cứ mắng nhiếc những người bất đồng chính kiến mà ông lo ngại sẽ diễn biến hòa bình chế độ của ông.

Đám cấp dưới của ông Trọng thì có khi cũng lên giọng mắng người Tàu rất tưng bừng, nhất là trong vụ Tư Chính vừa qua.

Người ta đồn rằng hồi năm 1990, lúc đó ông Trọng hãy còn là một viên thư lại, các tiền bối cộng sản của ông Trọng muốn sáp nhập nước Việt Nam vào nước Tàu, vào năm 2020 mới ghê chứ.

Cho đến nay chẳng ai thấy mày ngang mũi dọc của hiệp ước Thành Đô ra sao. Nhưng quả là rất khó hiểu là tại sao ông Trọng lại kín tiếng với người Tàu như thế. Ông đâu dám cho nhân viên của ông là ông Minh Bộ Ngoại giao nói gì về người Tàu ở diễn đàn Liên Hiệp Quốc. Một sự im lặng rất đáng sợ, chỉ có người Tàu thì chẳng biết sợ, họ vẫn tung hoành trên vùng biển Việt Nam suốt 3 tháng qua.

Thổ

Thổ Nhĩ Kỳ là một tay chơi có hạng ở Trung Đông và châu Âu chứ không vừa. Họ từng vang bóng một thời với đế quốc Ottoman nằm vắt ngang hai lục địa Âu – Á. Quân lính của họ từng rong ruổi cả đến cửa ngõ thành Vienna của nước Áo.

Đế quốc sụp đổ, khi gượng dậy thì đất đai mất hết, nhưng cũng còn rất oai hùng một cõi.

Họ trấn áp người Armenia thiểu số, tạo nên một cuộc diệt chủng mà cho đến nay các nước phương Tây đều làm ngơ. Chẳng là vị trí địa lý của họ quan trọng quá, và họ biết cách sử dụng vị trí ấy, làm ỏng làm eo với các cường quốc.

Vụ Trump-Thổ kỳ này cho thấy, họ một lần nữa đạt được sự nhường bước của cường quốc để tính toán có lợi cho mình. Lần này là thanh toán nhóm vũ trang người Kurd mà Thổ cứ lo về phong trào ly khai.

Tàu

Tàu thì khỏi phải nói. Họ đang là một cường quốc đang lên, thách thức trật tự phương Tây, lăm le trả thù cho cả thế kỷ ô nhục bị người phương Tây hiếp đáp.

Tiền đầy túi, thị trường bao la, họ cứ thế quậy tưng bừng. Cả hai năm qua ông Trump cứ nện nhau với họ về thuế quan mà chưa đưa tới một chiến thắng nào rõ ràng dù, ông từng (đang?) là tay đầu cơ địa ốc sừng sỏ đất Mỹ.

Thế nhưng người Tàu phải thanh toán cục xương khó nuốt ở phía Nam, là xứ Việt Nam mà ông Trọng đang cầm quyền.

Mật ước Thành Đô thì không biết có điều khoản sát nhập hai quốc gia hay không, nhưng mấy tháng qua, hai bên vờn nhau làm tốn bao nhiêu bút mực của giới quan sát và báo chí.

Ảnh trên: Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh dưới: Trump và Trọng. Photo Courtesy

Tình trong như đã, mặt ngoài…. Rất e!

Người Mỹ thì có vẻ rất cần Việt Nam để chống lại thế đang lên của người Tàu, bằng chứng là các ông Bộ trưởng Quốc phòng cứ như con thoi giữa Hà Nội và Washington.

Vị trí của Việt Nam ở châu Á cũng từa tựa Thổ Nhĩ Kỳ ở châu Âu và Trung Đông. Hãy tưởng tượng các hỏa tiễn và tàu chiến Mỹ rải một dọc Đà Nẵng, Phú Yên, Cam Ranh, Sài Gòn,… thì mấy cái bãi đá bồi đất của Tàu còn ra hồn chi nữa.

Chuyện hai bên có hai chế độ chính trị khác nhau cũng có vẻ như đã được giải quyết khi người Mỹ đón ông Trọng ở Bạch Cung cách đây mấy năm. Đồng minh của Mỹ thiếu chi kẻ cũng bạo ngược, miễn là lợi ích hai bên giống nhau là được, đó là ngăn người Tàu.

Nhưng Việt Nam vẫn e vì Mỹ thì ở xa, còn Tàu thì ở gần, mà Mỹ hiện nay lại đang co vòi lại nữa chứ. Ông Trump nói là Mỹ không muốn làm cảnh sát quốc tế nữa. Rủi có bề gì họ lại bỏ rơi đồng minh như họ đã bỏ rơi người anh em Việt Nam Cộng Hòa như ngày xưa thì sao?

Thì đây, ví dụ nhãn tiền đây. Ông Trump bỏ rơi những chiến binh người Kurd sát cánh cùng quân đội Mỹ mấy năm nay chống khủng bố. Chuyện này cũng giống y như hồi 1974, quân Tàu đánh Hoàng Sa, Hạm đội 7 của Mỹ ở ngay gần đó không tiếp cứu đồng minh Việt Nam Cộng Hòa chút nào hết.

Nhưng tôi nghĩ là ông Trọng nên suy nghĩ kỹ. Người Mỹ họ sẽ nể kẻ mạnh. Cái nước Mỹ này nó như thế. Ông có thấy người Thổ Nhĩ Kỳ không? Họ mạnh nên Mỹ ngại không dám làm phật lòng. Từ đó họ mới dùng cái vị trí chiến lược của họ mà chơi với Mỹ được.

Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa quá phụ thuộc vào Mỹ nên dễ bị Mỹ phủ phàng. Nay với 90 triệu dân, Việt Nam ngày nay ít lệ thuộc hơn Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa, nhưng chưa đủ để làm bạn tin cẩn với Mỹ và làm cho Tàu phải sợ.

Ông Trọng chỉ có một cách để làm cho nước Việt Nam mạnh. Đó là ông phải để cho dân chúng tự chủ, xây dựng một đất nước pháp quyền. Lúc đó ông sẽ không ngán ai cả, vì ai cũng cần cái nước Việt Nam mạnh dạn ấy. Người Mỹ bán súng ống tối tân cho ông ngay.

Tàu sẽ không dám làm gì ông khi nước Việt Nam dân chủ đâu ông Trọng ạ!

Jackhammer Nguyễn, từ San Francisco

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Tác giả lên án Mỹ để Hoàng Sa cho Tàu cộng chiếm năm 1974 là không
  hợp lý chút nào,có vẻ như bị tuyên truyền của VC.nhồi sọ.
  Nên nhớ hiệp định Paris ký ngày 27/1/1973 thì làm sao Mỹ dám vi phạm
  Hiệp định vốn là cam kết giúp họ rút quân về nước ? Chính hiệp định này
  đã “bó tay bó chân” quân đội Mỹ !

 2. Nói một lần: Chớ có lải nhải (rác tai) chuyện bọn CS muốn “nhập” VN vào lãnh thổ Tàu vào năm 2020.
  Đây là chuyện Kami bịa đặt ra để chống Cộng.
  Nói thật, CS không thiếu gì tội (tội thật) can gì Kami phải bịa đặt để chống Cộng?
  Can gì cứ tin Kami đến sái cổ và cứ “nhai lại” Kami đến sái hàm?

  • Kami là thằng nào mà phải tin anh ta ?
   VN.đang là thuộc địa của Tàu cộng đã rõ ràng mà còn cãi chầy
   cãi cối hòng chạy tội được hay sao ?

 3. Viết về Thổ nhưng tác giả tìm cách đá hậu Trump cho… bỏ ghét ! Có điều
  là tác giả CỐ TÌNH quên rằng Mỹ thực dụng có truyền thống,chứ đâu phải
  là do Trump mà suy diễn “quáng gà” như vậy được nhỉ ?
  VNCH.là tiền đồn ngân chận CS.mà Mỹ còn bỏ được thì cái gì mà không bỏ
  nếu họ thấy không có lợi.Nói thẳng ra là hầu như người nào hay nước nào
  cũng không thể nghĩ đến ai và nước khác ngoài mình cả,trừ ra…thánh !

  • (Xin trích)
   Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa quá phụ thuộc vào Mỹ nên dễ bị Mỹ phủ phàng. Nay với 90 triệu dân, Việt Nam ngày nay ít lệ thuộc hơn Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa, nhưng chưa đủ để làm bạn tin cẩn với Mỹ và làm cho Tàu phải sợ.
   (Ngưng trích)

   VNCH ngày xưa vì bị những tên “ăn cơm Quốc gia thờ ma cộng sản” bán đứng, đâm sau lưng nên phải thua vẹm.
   Những tên “ăn của Mỹ nhưng chửi Mỹ” là hiện thân hoàn hảo của bọn ăn cơm Quốc gia thờ ma cộng sản ngày xưa. Đó là dẹp bàn thờ tổ Jackhammer Hồ, gà móng đỏ Mai V. Phạm, lửa cầu tiêu Thạch Đạt Lang…..

   Nếu các bạn thật sự thương tiếc VNCH và muốn trừng trị những kẻ đã góp phần làm mất VNCH, xin hãy tìm đến những tên nêu trên và nện chúng ra trò đi.

 4. Việt Nam của nhân dân Việt Nam đúng là một khúc xương.
  Nhưng dưới tay tổng tịt tọng, khúc xương ấy đã được hầm dừ, mềm như một miếng sụn. Chắc là hợp với khẩu vị tàu tập.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây