Mong gì ở Hội nghị Trung ương 11, khóa 12?

Hồng Hà

10-10-2019

Hội nghị Trung ương 11 khoá 12 diễn ra từ ngày 7/10 đến ngày 13/10/2019. Các nội dung làm việc như sau:

1. Thảo luận, cho ý kiến về các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII:

– Dự thảo báo cáo chính trị,

– Dự thảo báo cáo 10 năm thực hiện cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH,

– Dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược kinh tế – xã hội 2011-2020, xây dựng chiến lược phát triển 2021-2030,

– Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện công tác xây dựng Đảng, thi hành điều lệ Đảng nhiệm kỳ khóa XII.

2. Cho ý kiến về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2019-2020.

3. Nghe báo cáo của Bộ Chính trị về công tác chuẩn bị nhân sự khoá 13 và xem xét cho ý kiến về Tờ trình vấn đề nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 mà Bộ Chính trị đã quyết định phê duyệt vào ngày 21/6/2019.

4. Kỷ luật cán bộ.

Trong diễn văn khai mạc Hội nghị Trung ương 11, hôm 07/10/2019, ông Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Trung ương “phân tích, dự báo có căn cứ, cơ sở khoa học, tình hình thế giới và trong nước, nhất là tình hình Biển Đông; chỉ rõ các khả năng có thể xảy ra trong thời gian tới, lường trước những thời cơ, thuận lợi cần nắm bắt, những khó khăn, thách thức cần phải nỗ lực vượt qua”.

TBT Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị 11. Photo Courtesy

Giới am hiểu chính trị cho rằng, động thái của ông Trọng là quá muộn màng.

Về phía Trung Quốc, từ tháng 9/2019, chúng đã nói Việt Nam phải chấm dứt các hoạt động khoan tìm dầu khí đơn phương tại Bãi Tư Chính, nơi mà Trung Quốc gọi là Vạn An Than, tên tiếng Anh là Vanguard Bank.

Trong khi Bộ Ngoại giao Việt Nam phản ứng yếu ớt bằng “kêu gọi”, gởi công hàm phản đối… Thì Trung Quốc ngang ngược cho rằng, Việt Nam đã đơn phương tiến hành các hoạt động khai thác dầu khí từ tháng 5/2019 đến nay, và việc này vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích của Trung Quốc, đồng thời vi phạm các thỏa thuận song phương giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Bắc Kinh tuyên bố hôm thứ Tư, 18/9/2019, rằng các hoạt động ngoài khơi của Việt Nam, khu vực Bãi Tư Chính là “vi phạm chủ quyền của Trung Quốc ở Nam Hải” (Cách Trung Quốc gọi Biển Đông).

Khi người ta “tuyên bố chủ quyền”, thì ông Trọng mới lọ mọ đi “phân tích”, “dự báo”. Hóa ra nhiều năm nay không cơ quan nào “phân tích, dự báo” chăng? Các cơ quan đầy quyền lực này ở đâu:

– Quân uỷ Trung ương,

– Hội đồng Lý luận trung ương,

– Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc Hội,

– Viện Chiến lược Quốc phòng, trước đây là Viện chiến lược Quân sự, cơ quan nghiên cứu chiến lược quân sự, có nhiệm vụ nghiên cứu và đề xuất những vấn đề chiến lược quân sự, quốc phòng cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng và Nhà nước.

– Bộ Tổng tham mưu và Tổng cục Tình báo.

Tại sao từ trước đến nay không “phân tích dự báo”, nhất là lúc Trung Quốc đã vẽ “đường lưỡi bò” và gây hấn với giàn khoan HD 981 trước thềm đại hội đảng khoá 12?

Người ta còn nhớ, sáng 8/12/2015, ông Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu QH tổ bầu cử số 1 đã có cuộc tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm (Hà Nội), để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII vừa diễn ra. Tại đây, ông nói:

“Nếu để xảy ra đụng độ gì thì tình hình bây giờ bất ổn thế nào, chúng ta có ngồi đây mà bàn việc tổ chức đại hội Đảng được không?”

Trong đầu của các lãnh đạo cấp cao nhất của đảng và nhà nước, lúc nào cũng lo sợ “mất đảng”, tuyên huấn trong đảng và với nhân dân rằng “mất đảng là mất nước”.

Vì vậy, tình báo Hoa Nam và giới lãnh đạo Bắc Kinh nắm rất rõ diễn biến tâm lý chính trị từ Việt Nam. Quân bài mà chúng luôn lật ra là “vì Đại cục”, là sự tồn vong của anh và tôi, của hai đảng Cộng sản, hai nhà nước XHCN.

Bây giờ, ông Trọng lại mong 200 “vì tinh tú” phân tích biển Đông, điều mà phần lớn các đại quan “vinh thân phì gia” trong số này… mù tịt, dù rằng họ không thiếu bất kỳ thứ bằng cấp gì.

Trong 200 Ủy viên Trung ương khoá 12, hầu hết đều có “bùa” cao cấp chính trị, thạc sĩ, tiến sĩ, thậm chí GS, PGS cũng không ít.

Có gần 30 Ủy viên đến từ các khối công an, quân đội. Có 83 Ủy viên đang đảm trách chức vụ tại 62 tỉnh thành. Số Ủy viên còn lại, nằm ở các cơ quan đầu não của đảng, Bộ, ban ngành trung ương.

***

Tại phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, nhằm đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2019, diễn ra trong ngày 26/7/2019 vừa qua, ông Trọng công bố có hơn 100 tổ chức Đảng và xấp xỉ 8.000 đảng viên vi phạm bị kỷ luật trong nửa đầu năm 2019. Trong đó, một tổ chức đảng cùng 13 đảng viên, cả đương chức lẫn nghỉ hưu thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý bị kỷ luật.

Trong báo cáo ngày 22/1/2019, Hội nghị tổng kết công tác ngành Nội chính. Ông Phan Đình Trạc cũng cho biết, tính từ đầu nhiệm kỳ đến thời điểm hiện tại, số lượng cán bộ, đảng viên thuộc diện BCT, Ban Bí thư quản lý bị kỷ luật và xử lý hình sự lên đến hơn 70 người.

Có 53.107 cán bộ, đảng viên đã bị xử lý kỷ luật, trong đó có hơn 70 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý; điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 643 vụ/1.579 bị cáo về tham nhũng, kinh tế.

Đây là con số được thống kê “kinh khủng” nhất so với các khóa gần đây.

Trong số “nhúng chàm” đến khai trừ, bắt giam, cách chức, cảnh cáo… không thiếu mặt nào. Có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên trung ương, Bí thư các tỉnh thành, Phó thủ tướng, Bộ trưởng, Thứ trưởng, Thượng tướng trở xuống, cả quân đội lẫn công an.

Nát đến nỗi, tướng Bộ công an tham nhũng, đi bảo kê cho  tội phạm, “mafia”; tướng quân đội thì ăn đất, tham nhũng… Cả Ban thường vụ thành uỷ Đà Nẵng đều bị kỷ luật; bộ sậu Bí thư, Phó bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Khánh Hoà đều sai phạm rất nghiêm trọng; lãnh cả một sở Công An Đồng Nai đều bị kỷ luật.

Đó mới chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” của BCH Trung ương khoá 11, 12.

Nếu đem danh sách 200 “cán bộ cấp chiến lược” mà Bộ Chính trị phê duyệt “quy hoạch nhân sự BCH Trung ương khoá13” ra công khai trước đảng viên và nhân dân giám sát, cho ý kiến, chắc rằng 100% sẽ “out”.

***

Tại buổi toạ đàm về chủ đề bảo vệ Biển Đông, mang tên: “Vùng biển Tư chính và Luật pháp Quốc tế” của các trí thức và cán bộ hưu trí, hôm ngày 6/10/2019, tướng Lê Văn Cương cho biết, Trung Quốc đã “hù doạ” và áp đặt với lãnh đạo cấp cao ra sao. Ông cũng nghe râm ran “Việt Nam không kiện Trung Quốc vào giai đoạn này”.

Tướng Lê Mã Lương cho biết về ông Ngô Xuân Lịch, “lần đầu tiên trong lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam, một đại tướng, Bộ trưởng Bộ quốc phòng, không biết đọc bản đồ quân sự và không biết thực địa bản đồ”.

Đại hội 12, ông Trọng là người ủng hộ Ngô Xuân Lịch vượt qua Tổng Tham mưu trưởng, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, để vào Bộ Chính trị và nắm ghế Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông Ngô Xuân Lịch, sinh 1954, quê Hà Nam, người có hơn 40 năm trong quân ngũ, chỉ làm một công việc duy nhất “Công tác đảng”. Và ông cũng chỉ có tấm bằng “Cử nhân xây dựng đảng”.

Đại tướng Lương Cường, sinh 1957, quê Phú Thọ, đang là Bí thư trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Lương Cường giống Ngô Xuân Lịch ở chỗ, một đời binh nghiệp, chỉ làm mỗi một việc, đó là “công tác đảng”. Lương Cường được lòng tổng Trọng, tin từ nội bộ cho hay, ông Cường sẽ vào Bộ Chính trị khoá 13, là ứng viên duy nhất cho cái ghế Bộ trưởng Quốc phòng sau khi Ngô Xuân Lịch về hưu năm 2021.

Tướng Lê Mã Lương cho biết thêm, tướng Lương Cường chưa từng trải qua trận mạc, chưa từng cầm súng chiến đấu ngày nào. Nếu điều này là sự thật, thì nguy cơ mất nước đang cận kề, bởi sự thật quá phũ phàng, khi ứng viên duy nhất cho cái ghế Bộ trưởng Quốc phòng của một đất nước, chưa từng kinh qua trận mạc, trong khi giặc đang lăm le ngoài biển khơi, làm mưa làm gió suốt hơn 3 tháng qua!

Bạn sẽ kỳ vọng điều gì, mong gì và chờ đợi gì ở các Hội nghị Trung ương và mỗi kỳ đại hội đảng?

 

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Người ta đọc và tự hỏi, đúng đấy. Vậy từ trước đến giờ ban bệ quan chức ầm ầm thế kia, chúng đã làm cái gì?
    Xin thưa, chúng chẳng làm cái chó gì.À có, chúng thêm tên của chúng vào cái list ăn hại và tham nhũng, cho kỳ tới có cái để nhẩn nha rút kinh nghiệm đối phó.
    Có người bảo đại hội các đội ăn hại. Nghe thì buồn cười, nhưng chẳng sai!
    Nếu thế, thì mong cho bom nổ là cái mong thiết thực nhất để “chào mừng” đại hội đảng Chó!

  2. Mong có tiếng nổ của lựu đạn, còn nếu hay hơn là tiếng NỔ CỦA BOM cho hội nghị sôi nổi. Còn không thì NÓ VẪN LÀ NÓ, TA VẪN LÀM NUÔI NÓ RỒI NGHE NÓ NỔ

Comments are closed.