Cái giá của tuyên truyền nhồi sọ

Dương Quốc Chính

6-10-2019

Trước đến giờ đảng ta vẫn có bài tuyên truyền nhồi sọ. Chơi kiểu ấy là chơi dao hai lưỡi. Bởi vì đến ngày nào đó, vì sự phát triển, vì ngoại giao hay vì lý do nào đó, muốn cho nhân dân được biết sự thật trái ngược với nội dung đã tuyên truyền thì cực kỳ khó, cần có một độ trễ rất lâu, có thể đến hàng chục năm, để tuyên truyền ngược trở lại. Nó giống như cái cành cây bị uốn cong từ bé cho “đẹp” bởi “nghệ nhân cây cảnh”, muốn uốn thẳng lại cho tự nhiên rất mất công, vớ vẩn là gẫy cành.

Ví dụ như ngày thành lập đảng ban đầu là 6/1, sau 30 năm mới đổi sang 3/2. Chuyện đó không đến nỗi nhạy cảm nhưng cũng phải chờ cho thế hệ lãnh đạo đảng đầu tiên chết vãn rồi mới dám thay đổi. Không lẽ 30 năm mới biết là nhầm ngày, trong khi chính bác mình chủ trì việc thành lập đảng chứ ai?!

Rồi chuyện xe tăng nào vào dinh Độc lập đầu tiên nữa. Trót chỉ đạo cho lãnh đạo có công to nhất rồi, giờ đổi công lại cho ông lính thì phức tạp quá. Hóa ra lãnh đạo cướp công của lính? Thôi đành vùi sâu chôn chặt. Ai ngờ bọn nhà báo cứ chọc thối, nên đành công bố sự thật.

Hay như việc công bố ngày bác Hồ chết, nó không hề nhạy cảm khi nói ra sự thật. Nhưng cũng phải mất 20 năm mới dám công bố sự thật, đó cũng là sau đổi mới, tư tưởng cũng đã cởi mở hơn.

Chuyện phức tạp hơn nhiều lần là duy trì việc ướp xác. Bao năm nay đã tuyên truyền về việc PHẢI ướp xác rồi, giờ muốn thiêu là cực kỳ khó, bởi đồng bào quen với việc đi viếng lăng rồi, lại càng quen với việc sùng bái cá nhân bác. Nên giờ đố ông quan đương chức nào dám mở mồm đòi thực hiện đúng di nguyện của Chủ tịch HCM. Thế nên chắc các ông đương mới phải xúi các ông cựu/hưu trí nói ra chuyện đó. Vừa rồi có ông Bin (cựu thứ trưởng) và ông Nghị (cựu bí thư HN). Nhưng mà các báo chính thống cũng ko dám đăng tin. Như kiến nghị của ông Nghị chỉ có tạp chí Xưa và Nay của Hội hoa học Lịch sử dám đăng. Mà tạp chí đó có mấy ai đọc đâu. Bần nông và mấy ông CCB vào sinh ra tử mà đọc được thì sẽ đào mả cả tổng biên tập lên.

Tương tự vậy, về danh xưng “Ngụy”. Mình đoán thực tâm thì đảng và Tuyên giáo cũng muốn bỏ từ đó lâu rồi, thực tế báo chí cách mạng mấy năm nay không còn dùng phổ biến từ đó nữa. Thể hiện rõ nhất khi viết về đám tang ông Nguyễn Hữu Hạnh vừa rồi, KHÔNG một tờ báo nào dám dùng từ Ngụy nữa. Kể cả báo đảng từ TƯ đến địa phương.

Nhưng đảng cũng chả dám ra một văn bản chính thức nào về việc từ bỏ danh xưng “Ngụy” để chỉ VNCH. Vì trót nhồi sọ nhân dân lâu quá rồi, bây giờ mà ra văn bản đấy, khéo bò đỏ nó biểu tình chứ chả phải mít tinh nữa đâu. Thế nên đảng mới chơi bài lẳng lặng xúi anh em sử gia sửa lại quốc sử, xóa chữ Ngụy đi. Vụ đấy chăm chăm là có chỉ đạo từ Bộ chính trị, chứ bố các anh sử gia dám tự tiện. Nhưng mà đảng chơi thế cũng hèn, dám chơi mà không dám chịu, đảng ăn ốc mấy chục năm, giờ đẩy anh em sử gia đổ vỏ, làm cờ đỏ cho bò đỏ húc! Khổ thân anh em, cũng không dám nói ra với bò là bọn tao cũng đã được chỉ đạo rồi, đành đấu khẩu với bỏn. Mà gì thì gì, người húc nhau với bò thì chỉ có thiệt thân.

Việc bỏ khái niệm Ngụy là tất yếu phải làm, lý do cơ bản nhất là để có lý lẽ mà đòi Hoàng Sa, Trường Sa (mình đã trích dẫn bài viết của Tạp chí Lý luận chính trị, cơ quan ngôn luận của Học viện Chính trị quốc gia HCM, chỗ đào tạo ra cả TBT và các UV BCT). Bài viết này ngang nhiên công nhận chế độ QGVN và VNCH, cũng ngang nhiên tồn tại mấy năm nay, không bị gỡ, đó chính là sự khẳng định về nhận định bên trên của mình.

Thực tế là thế nhưng tẩy não bò là vô cùng khó, chính đảng cũng phải sợ lũ này, nhất là mấy bố tướng tá, cậy dây tý máu giờ vỗ ngực công thần, nhận mình có chính nghĩa hơn cả đảng!

Mình có xem clip mấy ông tướng và một ông TS bò đỏ đòi gặp cả TBT để kiến nghị, bức xúc về việc bỏ từ Ngụy. TBT cáo bận, trưởng ban Tuyên giáo cáo bận, đẩy cmn cho anh Đam phó Thủ tướng ra tiếp bò! Đấy là đảng sợ mà đẩy chú phỉnh ra làm cao bồi. Xem clip đó buồn cười phết. Anh Đam dĩ nhiên không tự tin về lịch sử nên phải ngồi với anh gì GS-TS Lịch sử, các anh vuốt ve xoa dịu, vuốt mông đàn bò. Đại khái là: “Mình bỏ từ Ngụy đi thôi, để còn dễ ăn nói với bạn bè quốc tế, chứ bản chất bọn kia vẫn là Ngụy mà, anh em cứ yên tâm, chỉ thay đổi cái danh xưng thôi.”

Anh em bò hỉ hả ra về ca khúc khải hoàn. Nhưng mà anh em sử gia vẫn kệ cm bỏn, vẫn chém oang oang là đ*o có Ngụy ngiếc gì cả sất, báo chí CM vẫn cứ “quân lực VNCH” với “chính quyền VNCH”, coi bọn bò đúng là bọn bò.

Vừa rồi, chương trình Đối diện của VTV lúc lên sóng thì cho ông tướng chém gió chửi Ngụy, được đúng một hôm là xóa cmn luôn khỏi clip online. Đấy minh chứng của Tuyên giáo có coi bò ra gì đâu. Nhưng mà hèn, đếch dám ra mặt, chơi kiểu vừa đấm vừa xoa.

Tóm lại là đảng nên bỏ cái kiểu tuyên truyền nhồi sọ đi được rồi, có bẻ lái thì cũng bẻ độ 90 độ thôi, chứ cua tay áo nó nguy hiểm lắm. Rồi lộng giả thành chân. Đảng có muốn tuyên truyền lại cho đúng sự thật cũng đếch ai tin đảng nữa. Rồi chính lũ bò do đảng tạo ra sẽ quay lại húc đảng, nếu đảng muốn đổi mới, muốn hòa hợp dân tộc, muốn bắt tay với Mỹ để phát triển đất nước và bảo vệ lãnh thổ (chính là để bảo vệ đảng).

Chính anh em bò đỏ đang là lực cản lớn nhất để đảng thay đổi. Mà cản trở thế chính là chống đảng, chống lại sự phát triển, mà đảng cũng sợ, đếch dám làm thịt bỏn, vì chính mình tạo ra bỏn. Giờ đi mắc núi, về mắc sông, nên cải cách rất chi là từ từ, còn chờ bò chết già.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. “Việc bỏ khái niệm Ngụy là tất yếu phải làm, lý do cơ bản nhất là để có lý lẽ mà đòi Hoàng Sa, Trường Sa”

  Cho phép tớ không tán thành điều này . Công nhận Việt Nam Cộng Hòa như 1 chính quyền thực thụ có nghĩa đi đời “giải phóng”, đi toong luôn “thống nhất đất nước”. Chỉ còn lại 1 nhận định, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã xâm lược Việt Nam Cộng Hòa . This, in turn, open a whole different can of worms. Có nghĩa thiết lập lại (quang phục) Việt Nam Cộng Hòa trở thành 1 valid reason. Đảng Cộng Sản Việt Nam trở thành 1 lực lượng xâm lược, và hiện thời đang chiếm đóng lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa 1 cách phi lý & chà đạp lên các luật pháp & công ước quốc tế về toàn vẹn bất khả xâm phạm của 1 quốc gia => người Việt quốc gia có lý do để kiện Đảng Cộng sản của các bác về vi phạm các hiệp ước ngừng bắn & chủ quyền của 1 quốc gia được chính Cộng sản công nhận . Những người Việt không thích Cộng sản có thể nêu chính nghĩa “Cộng sản xâm lược” để tìm cách đánh đuổi “bọn Cộng sản xâm lược” ra khỏi bờ cõi Việt Nam, hoặc ít nhất bờ cõi Việt Nam Cộng Hòa …

  So, yeah, tự bắn vào chân mình còn dễ hơn công nhận Việt Nam Cộng Hòa là 1 quốc gia có chủ quyền . Nếu Đảng Cộng Sản của các bác làm vậy … God bless your soul! As in you in deep doo-doo from this day forward.

  Thui rùi nhận định của Lê Học Lãnh Vân! Cứ tưởng cuộc tranh chấp Quốc-Cộng đã chấm dứt thật sự . Far from over.

 2. 1/4 Trên blog “vhqdnvt” của “trường văn hóa quân đội Nguyễn Văn Trỗi” từ 3-8-2007 đã xác nhận : “Thiếu tá Hồ Quang PLA Trung cộng( 1938-1940) chính là Hồ Chí Minh”.

  Từ 1955 về sau nhiều đoàn phái đoàn csVN đã đến viếng “đất thánh QUẾ LÂM” để tỏ lòng tri ân Trung cộng đã chứa chấp họ Hồ trước khi về VN “cướp chính quyền 19-8-1945” trong bài : “BÁC HỒ VỚI THÀNH PHỐ QUẾ LÂM” Kháng Chiến – Kiến Quốc

  http://vhqdnvt.blogspot.ca/2007/08/qu-lm-t-c-ngi-xa.html

  “Trong gian bảo tàng, tại vị trí trang trọng có treo ảnh Bác Hồ, phía dưới có ghi: ‘Đồng chí Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đã làm việc tại ngôi nhà này từ 1938 đến 1940, với bí danh là Hồ Quang, thiếu tá Bát Lộ Quân. Đồng chí đã có những đóng góp cho sự nghiệp kháng Nhật cuả nhân dân Trung Quốc’ “.

 3. https://tunhan.wordpress.com/2017/03/18/trung-quoc-cong-bo-hcm-chinh-la-thieu-ta-ho-quang/

  Major Ho Chi Minh – Chinese People’s Liberation Army

  “Thiếu tá HỒ QUANG (1938-1940), trong đơn vị Tập đoàn quân 18 , Đệ Bát Lộ quân, Giải phóng quân Trung cộng (PLA) chính là Hồ Chí Minh.”

  1/4 Trên blog “vhqdnvt” của “trường văn hóa quân đội Nguyễn Văn Trỗi” từ 3-8-2007 đã xác nhận : “Thiếu tá Hồ Quang PLA Trung cộng( 1938-1940) chính là Hồ Chí Minh”.

  Từ 1955 về sau nhiều đoàn phái đoàn csVN đã đến viếng “đất thánh QUẾ LÂM” để tỏ lòng tri ân Trung cộng đã chứa chấp họ Hồ trước khi về VN “cướp chính quyền 19-8-1945” trong bài : “BÁC HỒ VỚI THÀNH PHỐ QUẾ LÂM” Kháng Chiến – Kiến Quốc

  http://vhqdnvt.blogspot.ca/2007/08/qu-lm-t-c-ngi-xa.html

  “Trong gian bảo tàng, tại vị trí trang trọng có treo ảnh Bác Hồ, phía dưới có ghi: ‘Đồng chí Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đã làm việc tại ngôi nhà này từ 1938 đến 1940, với bí danh là Hồ Quang, thiếu tá Bát Lộ Quân. Đồng chí đã có những đóng góp cho sự nghiệp kháng Nhật cuả nhân dân Trung Quốc’ “.

 4. 1) Đoàn Bảo Châu (vẫn còn vô danh) không phải Ngô Bảo Châu (đã thành danh). Hỡi bác Người Dân Việt ơi. May mà bác dùng nick
  2) Đi lính cho Tàu còn một người (Việt) tên là Hồ Học Lãm.
  Đề nghị hỏi google để khâm phục người này.
  3) Không thiếu gì những tư liệu xác đáng để chửi CS đâu.

 5. Bài này của anh Dương Quốc Chính hay hơn bài Bao giờ Trung cộng sụp đổ của Ngô Bảo Châu nhiều.
  Thật không ngờ NBC được nhiều người ca ngợi và trí tuệ và văn tài mà lại viết bài nhạt như thế

 6. Còn lại gì thủ đoạn tuyên truyền lừa đảo và nhồi sọ của bọn CS khắp thế giới. Đâu có riêng gì CS VN?

  Tuy vậy, dân trí đồng bào ta không cao, nên CS VN tha hồ nhồi sọ.
  Loại bài (như bài này) tác giả cần đưa ra những bằng chứng chắc nịch.
  Ví dụ, ĐCS thành lập ngày 6 tháng 1 là do những người CS già nhớ nhầm sang ngày âm lịch. Năm 1930 dân ta rất ít sử dụng ngày dương lịch.
  Trong quá trình tìm hiểu, CSVN thấy phải đổi sang dương lịch, đó là ngày 3 tháng 2.
  Bạn đọc của TiengDan do tiềm thức chống Cộng cứ ngùn ngụt, lại rất cả tin bất cứ cái gì thể hiện điều đó. Cũng tin sái cổ.

  Ngay cả chuyện Hồ đi lính cho thực dân cũng không có đâu. Thế mà cũng tin được và nói ra miệng, thậm chí viết thành comment.

  Đừng mắc bệnh cả tin. Không tin CS. Và không tin bất cứ cái gì chưa được kiểm chứng.

  • Chuyện Hồ đi lính cho thực dân thì phải kiểm chứng, nhưng chuyện Hồ đi lính cho Tàu và làm bổi cho Tây thì không cần phải kiểm chứng, vì “sử chính thống” cua đảng và tài liệu giải mật cũng có ghi rất rõ rằng :

   – Ngày 6/6/1911, “bác” Hồ xin làm bồi trên con tàu Đô đốc Latouche-Tréville để tìm đường sang Tây, rồi xin được học trường thuộc địa ngõ hầu có thể làm công chức cho thực dân…nhưng có lẽ lý lịch của Hồ “không trong sạch” vì có bố làm quan trong triều Annam bị mang tội uống rượu say rồi lỡ tay (?) giết người.

   – Từ những năm 1938….”bác” Hồ Quang đi lính cho Tàu và lên tới chức thiếu tá trong Đệ Bát Lộ Quân …

   Ngày nay, muốn kiểm chứng điều gì thì cứ lên gú gồ mà xợt.

 7. Theo tạp chí Xưa & Nay số 464 ra tháng10-2015 thì bác Hồ từng đi linh cho Tây từ năm 1914- 1917, bọn bò đỏ có dám gọi là tay sai … không?

 8. Trong chiến tranh mấy ông CS chết nhiều và chết thê thảm hơn mấy ông Nguỵ. Chúng tôi thường kéo nhau đi xem xác VC sau mỗi trận đánh. Không thấy ai thương cảm. Người ta tò mò muốn xem những tên khủng bố trả giá thế thôi. Xác nằm la liệt, vắt vẻo đa số không toàn thây. Máu đen quạch, mặt mày không thể nhận diện. Bây giờ tôn vinh họ liệt sĩ, nhưng hồi đó thấy giống con vật.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây