Việt Nam đã đánh mất quyền tài phán ngay trên chính lãnh thổ của mình

Chu Vĩnh Hải

18-9-2019

Tội phạm người Trung Quốc đang lộng hành ngang nhiên trên đất Việt Nam. Chỉ riêng trên giao diện Tuổi Trẻ online ngày 18-9 thôi cũng đã cùng lúc xuất hiện 3 bản tin về các vụ phạm pháp của người Trung Quốc. Nổi bật là bản tin “1 phút đánh cắp thông tin thẻ ATM của nhóm người Trung Quốc” được trực tuyến vào lúc hơn 11 giờ ngày 18-9. Kế đến là bản tin “Đà Nẵng bắt nhóm người Trung Quốc thuê trẻ em đóng ‘phim người lớn’” được trực tuyến vào 8 giờ 30 ngày 17-9. Kế đó là bản tin “TP.HCM bắt băng nhóm người Trung Quốc cho vay nặng lãi qua app” được trực tuyến vào lúc 11 giờ 30 ngày 17-9.

Rõ ràng, tần suất phạm pháp của người Trung Quốc rất dày đặc và trải rộng trên phạm vi toàn quốc.

Trước đó nữa, hàng loạt vụ phạm pháp của người Trung Quốc trên đất Việt Nam như đánh bạc trực tuyến, giết tài xế taxi, điều chế ma túy, thao túng chứng khoán, trộm tiền trên máy bay… xuất hiện liên tục trên báo chí đã gây phẫn nộ trong lòng công chúng Việt Nam.

Tại sao tội phạm người Trung Quốc liên tục thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam với tần suất ngày càng dày đặc, quy mô ngày càng lớn? Câu trả lời tưởng là khó nhưng thật ra là dễ.

Trước tiên, cần đặt ra câu hỏi: Tại sao người Trung Quốc ít thực hiện các hành vi phạm pháp ở các quốc gia dân chủ khác? Khi tư duy độc lập giúp chúng ta đưa ra câu hỏi này thì cũng có nghĩa rằng, chúng ta nhanh chóng tìm được câu trả lời.

Rõ ràng, hệ thống quản trị và điều hành xã hội ở Việt Nam, tức hệ thống công quyền, vốn yếu kém trong quản trị xã hội đã không thể có các chính sách phù hợp để ngăn ngừa và phòng chống các loại hình tội phạm, trong đó có tội phạm đến từ Trung Quốc. Và, đáng buồn hơn, các chính sách lớn của Việt Nam đã dung túng cho tội phạm người Trung Quốc, vô tình thúc giục tội phạm người Trung Quốc thực hiện các hành vi phạm tội ở Việt Nam. Chính sách đó chính là Hiệp định dẫn độ Việt Nam- Trung Quốc được hai bên ký kết vào năm 2015.

Phía Trung Quốc phê chuẩn hiệp định này vào cuối tháng 8-2019. Còn phía Việt Nam không thông báo cho nhân dân biết các nội dung cụ thể của hiệp định, thời điểm ký hiệp định, thời điểm phê chuẩn hiệp định… Chỉ khi 395 tội phạm Trung Quốc tổ chức đánh bạc ở Hải Phòng bị bắt và nhanh chóng được dẫn độ- trả về cho Trung Quốc, công luận bức xúc, một vị tướng công an đã buộc phải tiết lộ rằng, Việt Nam và Trung Quốc đã có hiệp định dẫn độ và việc trả về Trung Quốc là thực hiện hiệp định này.

Có gì cho thấy, có gì cho bằng chứng rằng, những tội phạm người Trung Quốc đã và sẽ được xét xử và tuyên phạt đúng tội bởi tòa án Trung Quốc? Tại sao không nghĩ rằng, tội phạm Trung Quốc thực hiện hành vi phạm tội ở Việt Nam và không gây hại cho Trung Quốc nên chúng chỉ được xét xử qua loa ở Trung Quốc (phạt hành chính chẳng hạn), để rồi sau đó, các tội phạm này sẽ trở lại Việt Nam dưới một cái tên khác và hộ chiếu khác để tiếp tục thực hiện phạm pháp?

Khi một người Trung Quốc thực hiện hành vi phạm tội trên đất Việt Nam mà Việt Nam không thực hiện xét xử, Việt Nam đã đánh mất quyền tài phán của mình ngay trên chính lãnh thổ của mình. Điều này không có tính răn đe và ngăn ngừa các loại hình tội phạm người Trung Quốc, hay nói cách khác, hiệp định dẫn độ Việt Nam – Trung Quốc là một hiệp định mở đường cho tội phạm Trung Quốc ngang nhiên thực hiện phạm pháp trên đất Việt Nam.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Bắt rồi thả

  Bọn tội phạm bên Tàu đồi bại
  Kéo nhau sang xâm hại nước ta
  Gây bao tội ác tinh ma
  Trời chẳng dung đất chẳng tha được nào

  Chúng mua chuộc trúng thầu báo hại
  Xây công trình nhà máy lây dây
  Công trình thực hiện cù nhày
  Nhà máy làm cá chết bày vì sao

  Bọn bất lương gây bao tội ác
  Lừa đảo người, bài bạc, ấu dâm
  Lũng loạn chứng khoán, sát nhân
  Sản xuất ma túy rắp tâm gian tà

  Đảng bắt giữ rồi tha về nước
  Khúm núm sao cho được yên lành
  Giữ cho một dạ trung thành
  Miễn là còn được vênh vang xó nhà

  28.9.2019
  Cử Hai

 2. Quý vị không thể còn giữ một thái độ ung dung, chờ nhà cầm quần đối phó ra sao với giặc “mềm” Trung Cẩu xâm lược và chép miệng ôi, mọi sự đã rồi..!
  Bài viết hé lộ góc cạnh quyền tài phán của chính quyền đương sự VN (do dân ủy nhiệm?) ĐANG CHUYỂN ĐỘNG vào bàn tay điều khiển của Tàu Cộng, quá rõ ràng…
  Nhiều trí thức Việt không kể xiết đã tổng hợp, nhặt nhạnh, phân tích, trình bày và nhận định bức tranh tổng hợp tang thương của một nước Việt đang bị Đảng Chó CS trói chặt và dâng chủ quyền cho bộ Chính Trị Bắc Kinh. Từng giờ, từng ngày, từng tháng…Việt Nam không ý thức được hai chữ Nô Lệ cũng bởi đảng Chó khéo léo bẻ cong và tô vẽ che dấu cái sự thật bẽ bàng và phũ phàng.
  Mất chủ quyền, thì không còn VN nữa
  Mất chủ quyền, thì không còn tự do nữa
  Mất chủ quyền, thì mạng người Việt sinh sống trên đất tổ chỉ ngang với mạng người Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương…mà thôi. Đừng mong mình sẽ khá hơn dân tộc của họ.
  Những người Việt đang cầm bút, người Việt đang làm báo làm tin tức khắp nơi từ Bắc vào Nam, BẠN ĐANG LÀM GÌ ĐỂ VẠCH MẶT CÁI CHÍNH PHỦ CẦM QUẦN CS? Hãy tỉnh dậy !!!

 3. Điều ấy là không bao giờ, mãi mãi không bao giờ có thể !
  *******************************************

  Không thể nào, bảo cái tầu Hải Dương 8 rời khỏi Bãi Tư Chính
  Điều ấy là không bao giờ có thể !
  Khi Hà Nội điều khiển từ xa từ Bắc Kinh
  Không thể nào, bảo cái giàn khoan dầu rời khỏi Vịnh Bắc Bộ
  Không thể nào, yêu cầu cô bé đừng khóc cho phí hoài nước mắt
  Chỉ lại cầm súng nhắm thẳng mặt thịt mắt ti hí Chệt Khựa mà bắn

  Điều ấy là không bao giờ có thể !
  Tôi chỉ có thể ôm ấp Hoàng Sa – Trường Sa trong trái tim tôi
  Và thương quý Hải quân Việt Nam ngày đêm tay súng giữ vững Trường Sa

  Ôi, thật không thể …
  Hải tặc Đại Hán có thể đánh khỏi ào ạt vào bờ ?
  Điều ấy lại là có thể !
  Nhưng Tổ tiên Cha anh đã đánh lùi chúng bạt về bên kia

  Ôi, thật không thể … như Năm 1979
  Địa tặc Đại Hán có thể tránh khỏi tràn Biên giới Bắc ?
  Điều ấy là không bao giờ có thể như bao Ngàn năm trước
  Như Tổ tiên Cha anh đã đánh lùi chúng bạt về bên kia

  Điều ấy là không bao giờ, mãi không bao giờ có thể !
  Và ngày mai bạn nên hỏi tôi về Quê Mẹ Đất Việt ?
  Làm sao dễ bán linh hồn mình
  Điều ấy là không bao giờ có thể !
  Ngày mai bạn nên hỏi tôi về Quê Hương ?
  Và tôi vẫn mãi trả lời như vậy thế đó
  Làm sao tôi bán được linh hồn mình
  Phản bội không thể tha thứ vì đã sống thiếu Tình yêu Tổ Quốc Việt
  Điều đó là không bao giờ, mãi không bao giờ có thể !
  Phải, sống cần Tình yêu Nước như cần Dưỡng khí
  Làm sao tôi bán được linh hồn mình
  Phản bội không thể tha thứ vì đã sống thiếu Tình yêu Quê Mẹ Việt
  Điều đó là không bao giờ, mãi không bao giờ có thể !
  Điều đấy là không bao giờ, mãi mãi không bao giờ có thể !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. Cách đây gần một năm tôi có nghe một buổi khai dân trí của Lisa Phạm. Cô nàng này cho biết là có người trong bộ chính trị của vẹm cho cô ta biết là Trung cộng có kế hoạch đưa các tù tội phạm hình sự của Trung cộng sang Việt Nam. Mục đích là dùng bọn này giúp đỡ công an Vẹm trong các vụ trấn áp người dân. Nội dung như sau:
  Tàu cộng cho các tù nhân hình sự nước họ, những kẻ phạm tội từ 20 năm trở lên, chung thân hoặc tử hình. Tàu cộng gọi các tên này lên và cho bọn tù hai chọn lựa:
  Một là ở lại tù để tiếp tục lãnh án.
  Hai là được trả tự do, nhưng phải qua VN giúp bọn công an vẹm trong tất cả các chuyện mà công an vẹm không ra mặt được.

  Cùng lúc đó, nhận được tin người Trung quốc qua VN không cần khai báo nhập cảnh và làm thủ tục visa tại VN.

  Rồi đùng một cái, nghe tin tiền Trung quốc được phép lưu hành ở mấy tỉnh biên giới phia Bắc. Nói cho ngay mà nghe, mấy tỉnh biên giới đã cho phép lưu hành đồng nhân dân tệ thì các tỉnh còn lại làm sao cấm ? Có chăng là chính nhân dân VN ở các tỉnh còn lại không chịu xài nhân dân tệ.
  Bọn đầu sỏ nhà vẹm tính dùng các tỉnh phía Bắc như mồi lửa rồi để tự việc sử dụng nhân dân tệ lan ra trong toàn VN. Một loại mưu ngầm hiểm độc để đồng hóa với Tàu trong kế hoạch bán nước của loài vẹm. Kế hoạch này chỉ thất bại cho chính dân VN bài Trung nên dân ở nơi khác không dùng nhân dân tệ.

  Bọn đầu sỏ loài vẹm tính toán để bán nước thì sao quá hiểm. Còn lại các việc khác thì tại sao họ vẹm lại ngu như chó thế.

  • Điều này nó đã xảy ra 5, 7 năm rồi bác ạ. Bọn khựa ở Thanh hóa, Nghệ an, Nha trang và các tỉnh Miền Tây mở nhà hàng, karoke, Khách sạn, cho vay nặng lãi. Chúng dùng bọn lưu manh vn để làm việc cho chúng. Bọn quân đội, chỉ lấy ví dụ bọn Tân cảng Saigon, hàng thiếu tá, trung tá mà bọn Khựa vẫn hàng năm cho sang Khựa học, du lịch miễn phí, còn bọn Thượng, đại tá có tiêu chuẩn khám chữa bệnh riêng bên Khựa. ĐỪNG HỎI TẠI SAO CHÚNG BÁM BỜ. Vài ví dụ cho mọi người hay.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây