Donald Trump giải phóng Hong Kong?!

Jackhammer Nguyễn

13-9-2019

Ảnh: Những người biểu tình kêu gọi TT Trump giải phóng Hồng Kông. Nguồn: AP Photo/Kin Cheung

Ngày 8/9/2019, một số người biểu tình ở Hong Kong mang biểu ngữ viết bằng tiếng Anh kêu gọi: Tổng thống Trump, làm ơn hãy giải phóng Hong Kong giúp chúng tôi!

Cách đây vài năm, một số nhà hoạt động xã hội, nông dân đòi đất cũng đến tòa lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn, với cờ Mỹ và ảnh Tổng thống Trump.

Đó là điều mà người ta có thể nói về nước Mỹ rằng đó là CITY ON THE HILL, như là một đô thành rực rỡ trên đỉnh đồi, mà mọi người đều hướng tới.

Kể từ khi câu nói đó của Đức Jesus hơn 2000 năm trước, các đô thành rực rỡ đã dời từ La Mã, sang Paris, … rồi từ thế kỷ 20 cho đến nay người ta cứ ngóng về nước Mỹ.

Nước Mỹ, nơi chấp nhận những dị biệt, tạo nên những giá trị tự do, dân chủ, mặc dù những giá trị đó cũng thoát thai từ đau đớn của nạn diệt chủng người bản xứ, chế độ nô lệ hà khắc, nạn phân biệt chủng tộc,… Ngay cả ông tổ cộng sản Việt Nam là Hồ Chí Minh cũng từng ngóng trông tới nước Mỹ qua những lá thư ông ta gửi Tổng thống Mỹ vào năm 1945.

Có những lúc, có những nơi, có những ảo ảnh, mà người ta cứ ngỡ là đô thành rực rỡ.

Các nhà cách mạng Đông Du ngóng nhìn về Đông Kinh (Tokyo) rồi sau bẽ bàng rằng người Nhật không giúp gì được, mà còn nghe lời người Pháp trục xuất họ về Đông Dương.

Cụ Phan Bội Châu cũng từng bắt liên lạc với người Đức, mua súng đạn, làm bạo động ở các thị trấn miền biên giới với nước Tàu, rồi thất bại.

Đô thành rực rỡ mà ảo ảnh nhất là Moscow bên Nga Soviet với sự thành lập Đệ Tam Quốc tế, thu hút biết bao nhà cách mạng xã hội, nhà ái quốc ngóng về. Tư liệu vừa được BBC Việt ngữ tung ra cách đây mấy tuần, tiết lộ rằng: dù bị từ chối công nhận một cách phủ phàng hồi năm 1945, các nhà cách mạng Cộng sản Việt Nam vẫn mong ngóng về Mạc Tư Khoa như nơi cứu rỗi linh hồn ái quốc của họ. Để rồi hơn nửa thế kỷ sau, nhiều đảng viên cộng sản không biết cách nào mà tháo cái ách tự choàng qua cổ mình.

***

Trở lại với cái đô thành rực rỡ là nước Mỹ hiện nay, tôi tự hỏi, ánh sáng của nó, cái mà Đức Jesus nói rằng không thể khuất (hidden) được, đã thật sự soi rọi cho bao nhiêu dân tộc ngóng trông? Vâng, ánh sáng của Nữ thần Tự do luôn tỏa chiếu trên hàng đoàn người di dân tìm kiếm cơ hội và hạnh phúc trên đất nước này. Nhưng hãy cho tôi một ví dụ, rằng sự giúp đỡ vô vụ lợi của nước Mỹ đã tạo nên những đô thành sáng rỡ dưới chân đồi, mà không trải qua nhiều đau khổ tự thân?

Đài Loan ư? Hàn Quốc ư? Xã hội dân chủ ngày nay với sự ảnh hưởng của người Mỹ đã không tránh khỏi hai giai đoạn đẫm máu của Cuộc khủng bố trắng, và cuộc nổi dậy Quang Du.

Châu Mỹ Latin, cái sân sau của người Mỹ, gần gũi hơn châu Á rất nhiều về sắc tộc và ngôn ngữ, sau bao năm được chiếu rọi đến nay vẫn còn trong cảnh hỗn mang, mà Tổng thống Trump luôn hô hào đóng cửa biên giới.

Gần chúng ta nhất là Indonesia, với việc thiết lập nền cộng hòa Suharto hơn 50 năm trước với sự ủng hộ của Mỹ, hóa ra để tạo thành một xã hội đầy tham nhũng và gia đình trị, mà vị đương nhiệm đang phải nỗ lực giải quyết.

Trong 15 năm trở lại đây, xã hội dân sự Việt Nam được tự do hơn, nhiều người mong ngóng một thứ ánh sáng từ đô thành trên đồi, xua tan cái tối tăm và rối loạn cộng sản.

Chẳng phải là nước Mỹ luôn nghe ngóng và thăm viếng các nhà bất đồng chính kiến? Chẳng phải là nước Mỹ bỏ tiền ra để lập đài Á châu Tự do, nhằm cổ súy tự do ngôn luận cho Việt Nam?

Cách đây hơn 2 năm, khi Hiệp ước Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) có cơ được hình thành, một số nhà hoạt động xã hội bên trong Việt Nam nói với người viết rằng, đó là áp lực cần thiết để Việt Nam tự cải cách, trong đó điều quan trọng nhất là tự do nghiệp đoàn cho công nhân.

Một nhà phân tích người Việt khác thì nói với tôi, ông không tin rằng ánh sáng từ trên đồi đó có thể làm thay đổi Việt Nam.

TPP được khai tử vào ngày 21/1/2017, một ngày sau khi Donald Trump cầm quyền.

Tuy vậy niềm hy vọng về đô thành trên đồi vẫn không tắt, khi người ta chứng kiến cuộc chiến tranh thương mại Trump – Tập tưng bừng hai năm qua.

Nhiều người đã nhầm lẫn giữa dân chủ hóa xã hội Việt Nam và chủ nghĩa dân tộc chống kẻ bá quyền phương Bắc. Người ta cho rằng “ánh sáng từ trên đồi”, lần này qua tay Donald Trump, có khi còn được tụng ca như đấng cứu thế, sẽ đập tan Bắc Kinh, và sau đó thì cái gì cũng có cả: dân chủ, nhân quyền, độc lập, tự do, hạnh phúc,…

Donald Trump không bàn gì tới lời kêu gọi của vài trăm người Hong Kong, không rõ là ông ta có nghe nói tới nó hay không, nhưng chắc chắn ông phải đang tìm cách bán đậu nành của dân quê miền heart land của nước Mỹ cho người Tàu.

Ngày 12/9 người Tàu đồng ý mua đậu nành, và Donald Trump tuyên bố trì hoãn chuyện thuế quan.

Đã lâu rồi, tôi nghĩ thế giới hiện đại đã không còn ranh giới quốc gia nữa, cho nên tụng ca một đô thành rực rỡ trên đồi là không có gì sai, vì nó, nếu đúng, là những giá trị của nhân loại ở thời điểm đó, lúc đó. Nhưng điều đó không đủ, khi chúng ta không có ánh sáng tự thân chúng ta.

Mà hơn nữa, ánh sáng từ trên đồi có vẻ như đang yếu đi sau khi Tòa Tối cao cho phép Donald Trump hạn chế việc tị nạn (chứ không phải di dân nhé) vào nước Mỹ. Và hai năm qua nước Mỹ cũng chẳng bình luận, quan ngại gì về những vụ bắt bớ, đàn áp nhân quyền bên trong Việt Nam.

Vâng, nước Mỹ vẫn là đô thành rực rỡ, nhưng nó có thể tạo nên cảm hứng cho chúng ta mà thôi, điều còn lại là của chúng ta. Mà cũng đừng nhầm lẫn Donald Trump và nước Mỹ, ông ta cũng chỉ là, như lời ông Nguyễn Gia Kiểng, “cái ngoặc đơn của lịch sử”.

Jackhammer Nguyễn, từ San Francisco

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Có khi nào cái nhóm mang biểu ngữ kêu gọi Trump giải phóng HK lại là người của chính quyền Bắc Kinh không ?

 2. Nước Mỹ là đô thành rực rỡ.
  Nhưng những kẻ chui lủi trong địa đạo Củ chi không bao giờ thấy được hào quang từ đó.
  Hãy thoát ra từ lòng đất, mới có thể thẳng lưng mà đòi ánh sáng.

 3. – “Mà cũng đừng nhầm lẫn Donald Trump và nước Mỹ, ông ta cũng chỉ là, như lời ông Nguyễn Gia Kiểng, “cái ngoặc đơn của lịch sử””
  Liệu Nguyễn Gia Kiểng có dám bỏ “cái ngoặc đơn của lịch sử” ấy ra khỏi lịch sử, nếu ông ta nói đến lịch sử hiện đại của nước Mỹ?
  Cũng như tác gỉả Jackhammer đã nhầm lẫn, chứ người dân HK không hề nhầm lẫn: Donald Trump, dù có người ghét, nhưng hiện tại, về pháp lý, vẫn là – TT của nước Mỹ – đại diện cho nước Mỹ!
  Người dân HK muốn có tự do, muốn được giải phóng, họ kêu gọi nước Mỹ – Trump, kêu gọi nước Đức, kêu gọi cả thế giới giúp đỡ, trước khi qúa muộn, trước khi Quân đội “Giải phóng Nhân dân TQ” tiến vào HK, có gì là sai?
  Hay tác gỉa lại nhầm nữa, chỉ có lũ lưu manh “cộng sản” mới có quyền dùng từ “giải phóng”???

 4. Ah, jack xít Nguyễn, sau khi tự hiện nguyên hình, viết 1 bài chữa cháy . Sau đó, an tâm trở lại vị thế của mình .

  Đọc message trên chợt nghĩ tới bản kiến nghị “phò Mỹ, bài Trung” mới ra khỏi lò, vưỡn còn bốc khói thúi thum thủm của các trí thức xã hội chủ nghĩa nhà mềnh . Théc méc của tớ là, nếu các trí thức xã hội chủ nghĩa nổi tiếng về tinh thần “chống Mỹ” làm 1 bản kiến nghị muốn Đảng Cộng Sản Việt Nam bắt tay với Mỹ chống lại đảng Cộng Sản Trung Quốc … WTF, man? Trước hết phải có 1 bản phủ định chính mình . Ở đây, làm 1 cái rụp … nếu 1 người biết suy nghĩ tối thiểu, phải xem đây là màn trình diễn thò lò nhiều mặt thô bỉ nhất từng chứng kiến . Nhưng Việt Nam ta thì khác, nên có vẻ cũng làm xúc động được 1 số người . Có người ký chỉ vì muốn “thắp lên 1 ngọn nến, thay vì nguyền rủa bóng tối”. Hate to burst yo bubbles, nhưng những gì mấy ông trí thức xã hội chủ nghĩa đang làm còn tệ hơn bóng tối . Họ tạo ra 1 tình trạng nhờ nhờ, mơ mơ ảo ảo . Một ảo tưởng về ánh sáng . Đ/v tớ, cái ảo tưởng về ánh sáng của khỉ đó còn tệ hơn bóng tối . But then, có người đã hỏi “what kind of vietnamese are you?”, câu trả lời của tớ “a bad one, i guess”. Có thể chỉ mình tớ nghĩ như vậy .

  Địa chỉ khởi nghiệp khá popular của các dư lợn viên cấp thấp cũng như cấp cao, viet-studies của đồng chí Tiến Sĩ Trần Hữu Dũng, vừa rồi có đăng 1 loạt bài về mối quan hệ Việt-Trung đang trong giai đoạn thử thách, 1 là của ô Chu Hảo, 1 người, theo nhiều người khác, tương đối độc lập hơn so với những người độc lập tương đối khác . Sêm xít . Từ Nguyễn Trung đến Chu Hảo, ai cũng lộ rõ tình yêu không gì suy suyển được với Đảng Cộng Sản & những thứ mẹ rượt attached. Có nghĩa đã tới lúc ta nên coi tất cả các trí thức xã hội chủ nghĩa đều là lũ dư lợn viên, cũng như Tố Hữu, Chính Hữu, Hoàng Thị Nhật Lệ, Nguyễn Văn Minh, Huy Tưởng, Phan Diễn, Phan Huy Lê, Trần Nguyễn Nhật Quang A … Cái khác nhau là đẳng cấp . Hóa ra thái độ dân mình đ/v dư lợn viên giống như đ/v diễn viên điện ảnh; fan cuồng của các tài tử xịn, nhưng diễn dở thì bị ném đá chít thui .

  Thui thì tớ lói thế lày, có bao nhiêu người ký vào bản kiến nghị mới ra lò không quan trọng bằng thái độ của Đảng đ/v nó . Đọc Đoàn Minh Huấn, chủ xị tạp hý cộng sản chiên bán đứng Bác Hồ, có vẻ anh ta chịu ảnh hưởng của Lữ Phương, người được giải văn hóa Phan Chu Trinh vì rất khoa học & khách quan trong tác phẩm thanh trừng văn hóa của mềnh . Tìm hỉu thêm về chiều hướng này, ông bạn trong Đảng của tớ nói giới đảng viên trẻ mới nổi, chúng nó chịu ảnh hưởng tinh thần chống Mỹ của các trí thức như Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu … bản ô la din, chứ không phải version thoái hóa -2.0 của bản kiến nghị . Níu thía thì tớ rất mầng, tức là tuổi trẻ đã kế thừa xuất sắc tinh thần chống Mỹ của cha anh, các thế hệ đi trước & của các trí thức mặt chuột chống Mỹ như Lê Công Giàu, Huỳnh Tấn Mẫm …

  Ngay bây giờ là lúc các đảng viên trẻ đang là lực lượng nòng cốt của Đảng cần khơi lại ngọn lửa hào hùng của truyền thống chống Mỹ . Nhớ, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã viết “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào“. Ngay cả nghe nhạc, gọi bồ qua iphone cũng phải thắp lên ngọn lửa chống Mỹ truyền thống . Iphone là sản phẩm trí tuệ của nhân dân lao động . Chống Mỹ ở đây là chống bọn cầm quyền diều hâu đế quốc Mỹ, chống lại tư tưởng sen đầm quốc tế, đâu cũng có thể chĩa mũi vào, kể cả tình cảm Trung-Việt .

  Điều mà tớ hy vọng là các đảng viên trẻ đang nắm giữ những chức vụ quan trọng trong Đảng, không nên nể vì bản kiến nghị chỉ vì có chữ ký “thần tượng” của mình ở trỏng . Cứ xem như họ là những Nhạc Mất Quần, bề ngoài rất đạo hạnh, nhưng when nobody’s watchin, them let their freaks out. Các bạn hãy dùng lý trí, tư duy độc lập, & lòng can đảm để có thể giúp Đảng có được 1 chọn lựa đúng đắn: Thùng rác là nơi thích hợp nhất để tiếp nhận những bản kiến nghị của loại trí thức thoái hóa -(âm)2.0 kiểu này. Chỉ có làm vậy, các bạn mới xứng đáng với & nêu bật lên truyền thống chống Mỹ hào hùng của thế hệ cha anh, của các trí thức chống Mỹ khi họ chưa thoái hóa . Cho bản kiến nghị đó vào thùng rác chính là vinh danh họ, hay đúng hơn, tinh thần chống Mỹ của họ. Vinh danh tinh thần chống Mỹ của họ, các bạn đã giữ được những hình ảnh của họ lúc đẹp nhất; thời xưa hào hùng .

 5. Khái niệm “ảo tưởng về ánh sáng” tớ rút ra từ kiểm nghiệm câu hỏi “Người mù nhìn thấy gì?”. Một cuộc trắc khảo những năm 70’s bên này . Nhiều người tưởng lầm rằng đ/v người mù, toàn bộ là bóng tối . Nhưng thật ra cái mà họ nhìn thấy hoàn toàn không phải là bóng tối, mà là 1 vùng sáng trắng . Tất nhiên, trong vùng sáng trắng đó hoàn toàn không có hình thù rõ rệt của bất cứ vật cụ thể nào . Nếu ở những người khiếm thị do tai nạn hay bệnh tật, aka đã 1 lần mắt sáng, là những memories (ký ức) hơn là hình thù cụ thể . Còn ở những người khiếm thị bẩm sinh, 1 vùng hoàn toàn trắng . “Vùng hoàn toàn trắng” là những gì trí thức xã hội chủ nghĩa đang (muốn, cố gắng, gắng công) tạo ra cho tư duy xã hội .

 6. Sóng sau xô sóng trước, là quy luật. Mọi vật đều có giá, cũng là quy luật. Mơ ước và sống thật lòng với ước mơ thì không gì là không thể. Đừng thấy núi cao mà sợ, người leo lên đỉnh thì núi cúi đầu.

  Một người thì khó, vạn người thì dễ. Cũng là quy luật. Sự sai lầm của người này là bài học cho người khác, sẽ có lúc dẫn đến thành công. Chỉ những kẻ cao ngạo mới không chấp nhận sự sai lầm, nên luôn lún sâu vào con đường không lối thoát.

  Sự biến đổi là quy luật, quá trình đó xảy ra nhanh chậm là do lòng người. Trăm năm không ngắn chẳng dài, dài ngắn là do sự quy chiếu.

  No rồi phải đói, mạnh rồi cũng yếu. Đó là quy luật. Biết thế nên phải tích đức, đừng làm bậy, để đến lúc hữu sự còn có lối thoát. Cố đấm ăn xôi sẽ hối không kịp.

  Cái không có gì thì có gì để mất, tuy thấy mất nhưng mà lại có. Cái đang có cho rằng mãi có nên cố bám giữ, càng cố giữ càng không được gì mà lại mất nhiều hơn. Thức thời thì sống, là quy luật.

 7. Trích: “TPP được khai tử vào ngày 21/1/2017, một ngày sau khi Donald Trump cầm quyền.”

  TPP hóa ra mới đúng là một “ngoặc đơn của lịch sử” (Mỹ)!

  Thú thật tôi rất ủng hộ TPP, và đã vô cùng bất mãn khi thấy ngay cả các chính khách cùng đảng Dân chủ với cựu Tổng thống Obama, như cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, tuyên bố không ủng hộ TPP khi tranh cử. Thế thì bảo sao TPP không bị tân Tổng thống Trump giết chết không có người đưa đám!

Comments are closed.