Đà Nẵng thời Trương Quang Nghĩa (Phần 1)

Quế Hương

9-9-2019

Loạt bài báo 5 kỳ “Đạo đức và lối sống” của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa ra sao?” của tác giả Đinh Hồ Tiên Sa đăng trên Tiếng Dân hồi tháng 6/2019, đã gây “chấn động” trong cán bộ và nhân dân thành phố biển Đà Nẵng. Cán bộ đảng viên, công chức… dù không lấy làm bất ngờ, bởi lẽ họ đã nghe được ít nhiều, song họ “sốc” khi tấm rèm che đậy mọi nhơ nhuốc bên trong lần đầu được công khai vén lên.

Ngày 3/7/2019, tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 17, cả Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, lẫn PBT Thường trực Võ Công Trí đều “lên dây cót”, rằng không có chuyện bê bối, rằng lãnh đạo Thành uỷ luôn trong sạch. Cả hai yêu cầu “đấu tranh, ngăn chặn những thông tin giả, sai sự thật, xấu, độc trên internet, mạng xã hội; xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm” (!)

Trương Quang Nghĩa chỉ đạo Sở Thông tin – Truyền thông phối hợp với VNPT chặn các trang mạng, buộc Facebook gỡ bài… hòng “che mắt bịt tai” nhân dân Đà Nẵng.

Bình luận về loạt bài liên quan Trương Quang Nghĩa, một fan của Nguyễn Bá Thanh là Hải Châu (HC) cây bút của báo Infonet, cơ quan Bộ 4T thường trú tại Đà Nẵng, cũng đá xéo trên FB của mình: “Thật vàng sợ chi lửa. Giấy thì không gói được lửa. Quan trọng anh là vàng hay giấy?“.

Mặc kệ quân xâm lược Trung Quốc đang xâm chiếm Tư Chính, mặc chúng nghênh ngang ở Biển Đông, an ninh quốc gia đang bị đe doạ. Nếu như ở Trung ương, các đồng chí “đại ca” đang hình thành phe nhóm, tung ra những đòn huỷ diệt nhắm vào các đối thủ chính trị; thì ở Đà Nẵng – thời Trương Quang Nghĩa – các Ủy viên Ban Thường vụ cũng đã chia bè chia cánh, “chia năm xẻ bảy”, nhằm thao túng và cát cứ như “loạn sứ quân”.

Nhóm 1, gồm các nhân vật trung dung:

– Nguyễn Thanh Quang
– Vũ Xuân Viên
– Nguyễn Thị Tam Thanh

Nhóm 2, gồm các đồng chí từng “quyết đấu” với Vũ Nhôm – Xuân Anh:
– Trương Chi Lăng
– Võ Văn Thương
– Nguyễn Nho Trung
– Huỳnh Đức Thơ

Nhóm 3, gồm các đồng chí “đệ ruột Bá Thanh” và “tàn quân Xuân Ạnh” tập kết lại:
– Trương Quang Nghĩa
– Trần Thanh Vân
– Võ Công Trí
– Hồ Kỳ Minh
– Đặng Việt Dũng
– Đặng Thị Kim Liên

Nhóm 4 gồm các đồng chí “toạ sơn quan hổ đấu”, âm thầm chờ thời cơ “đấy binh”:
– Trần Đình Hồng
– Phạm Quý

Tất nhiên, các Uỷ viên Thường vụ đều thủ sẵn “hàng nóng” trong nhà riêng. Lý do cũng dễ hiểu, họ sợ “tinh thần Yên Bái”.

Trở lại chuyện khởi tố bắt khẩn cấp Trần Văn Minh vào tháng 4/2018, khi khám nhà, đã thu giữ 5 súng, trong đó có 3 khẩu súng ngắn, xếp loại công cụ hỗ trợ nhưng cực kỳ nguy hiểm, sát thương, gây chết người. Hai khẩu còn lại, một là súng cổ do Singapore sản xuất và một là đại bác thu nhỏ của Pháp (đều do Vũ Nhôm tặng). Cả Bá Thanh và Trần Văn Minh đều thủ “hàng nóng” trong nhà từ năm 2008, khi đưa tướng Trần Văn Thanh ra xét xử và đưa được Vũ Nhôm vào Cơ quan Tình báo Bộ Công an.

Trong 4 nhóm của Ban Thường vụ, nhóm của Trương Quang Nghĩa là mạnh nhất, bởi chỉ cần thêm hai phiếu của nhóm khác, nghiễm nhiên nghị quyết của Thường vụ Thành uỷ sẽ là kịch bản của nhóm “đa số” trong đảng.

Ở Trung ương, nói tiếng là “sức mạnh của BCH Trung ương đảng”, nhưng quyền lực thực chất tập trung ở Bộ Chính trị. Và vận mệnh cả quốc gia lại nằm ở “tam trụ”.

Thành phố Đà Nẵng cũng chẳng khác, từ chính trị, kinh tế, đến văn hoá nhân sinh; từ sắp xếp nhân sự đến đề bạt, quy hoạch cán bộ đều nằm trong tay phe “đa số” trong Thường vụ của Trương Quang Nghĩa. Thường trực Thành uỷ có ba người, Trương Quang Nghĩa đã có hai. Bí thư thành uỷ, lại là Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội nữa, cho nên Trương Quang Nghĩa trở thành lãnh chúa, đi đến đâu hoa phải nở đến đó.

Trương Quang Nghĩa và hoa. Nguồn: Thanh Tùng/ VNE

Học theo sách của Bá Thanh, những gì Trương Quang Nghĩa phán ra là luật, là nghị quyết. Vì thế, Trương Quang Nghĩa quy hoạch “gà” Hồ Kỳ Minh, ứng viên BCH Trung ương đảng khoá XIII. Những ngày này, Hồ Kỳ Minh đang theo học lớp quy hoạch cán bộ nguồn cao cấp, do Ban Tổ chức Trung ương triệu tập tại Hà Nội.

Đà Nẵng thời Trương Quang Nghĩa cán bộ cứ làm việc cầm chừng, tâm lý e ngại dòm trước ngó sau, chờ xem thời cuộc.

Cán bộ thì lơ là, nhân dân thì thất vọng, bất mãn. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thành phố Đà Nẵng chỉ đạt 6,21%, xếp thứ 3 trong khối 5 tỉnh trọng điểm miền Trung. Tốc độ tăng trưởng này thấp hơn mức tăng trưởng của Thừa Thiên – Huế và Bình Định. So với khối 5 thành phố trực thuộc Trung ương, 6 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Đà Nẵng là… đội sổ!

Quy mô nền kinh tế 6 tháng năm 2019 Đà Nẵng chỉ đạt 50.758 tỷ đồng, trong đó nông lâm nghiệp chiếm 1,85%; khu vực dịch vụ chiếm 61,4%… đặc biệt là ngành công nghiệp và xây dựng chiếm 25,58%, một số ngành giảm mạnh ở mức âm 16,9%. Sụt giảm kinh tế nhìn thấy rõ trên lĩnh vực sản xuất kim loại như sắt thép, điện, điện tử, dệt may, bia… những ngành công nghiệp chủ lực của thành phố.

Tổng thu ngân sách của Thành phố Đà Nẵng tính đến ngày 18/6/2019 chỉ đạt 11.065 tỷ đồng, nhưng tổng chi đã lên đến con số hơn 11.000 tỷ đổng, tăng 21,55% so với cùng kỳ năm 2018.

Đà Nẵng thời Trương Quang Nghĩa, các cuộc thi tuyển công chức chỉ là bình phong, biên chế công chức, viên chức đều dành cho con em Uỷ viên Ban chấp hành, Hội đồng Nhân dân và Uỷ ban Nhân dân. Bọn trẻ con nhà “cơ cấu” chỉ cần học lụi, học liên thông, từ xa, ra nước ngoài theo đề án học phẹt một trường tư ở Anh, Mỹ, Úc… rồi về làm công chức, “tráng men” rồi thành quan.

Hàng ngàn sinh viên ra trường, tốt nghiệp chính quy từ các trường đại học công lập, đành phải giấu bằng cử nhân để đi làm công nhân thời vụ cho doanh nghiệp Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…, đi bán bánh mì và giữ xe dịch vụ.

Mùa nắng tháng 7 và tháng 8/2019 sông đã cạn vì các đập thuỷ điện do Trung Quốc thi công chặn dòng, dân tình Đà Nẵng không có nước để sinh hoạt, phải chạy mua từng xô. Bãi rác Khánh Sơn đã không còn chỗ chứa, ô nhiễm lan rộng, dân biểu tình phản đối, chặn xe không cho đổ rác, thành phố huy động cả lực lượng công an trấn áp.

Hình: Dân khát nước… Công an thì trấn áp để dân sống chung với rác. Nguồn: TN/ internet

(Còn nữa)

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. “Đà Nẵng thời Trương Quang Nghĩa, các cuộc thi tuyển công chức chỉ là bình phong, biên chế công chức, viên chức đều dành cho con em Uỷ viên Ban chấp hành, Hội đồng Nhân dân và Uỷ ban Nhân dân. Bọn trẻ con nhà “cơ cấu” chỉ cần học lụi, học liên thông, từ xa, ra nước ngoài theo đề án học phẹt một trường tư ở Anh, Mỹ, Úc… rồi về làm công chức, “tráng men” rồi thành quan.”
    Câu này rất đúng nhưng bỏ cụm từ thời Trương Quang Nghĩa đi! Qua đó cho thấy tác giả thuộc nhóm HĐT

  2. Tôi thấy tác giả nói rất đúng. Tp Đà Nẵng đang xuống cấp trầm trọng về mọi lĩnh vực và đời sống.. Thực sự rất lo lắng và hoang mang.!

Comments are closed.