Quốc khánh: Con hỏi, bố trả lời

Chu Mộng Long

2-9-2019

Chiều nay cả nhà ăn mừng Quốc khánh. Lúc vào tiệc vui, thằng con hỏi:

– Con xin phép hỏi ba, nếu ba không trả lời được thì cũng không sao…

Tôi trố mắt vì cái câu hơi bị vô lễ ấy, nhưng rồi cũng gật đầu:

– Không phải gì ba cũng biết. Cái gì biết thì ba trả lời. Nhưng hỏi ngu thì ba chịu thua trước…

Nó hỏi:

– Trên thế giới có mấy quốc gia cộng sản?

Tôi giơ tay đếm rồi trả lời:

– Trung Quốc, Việt Nam, Cu Ba, Bắc Triều Tiên, Lào, Venezuela. Tổng cộng là 6 nước.

Nó cười sằng sặc:

– Ba sai rồi! Không có quốc gia nào là cộng sản cả…

Tôi chửi:

– Mày học hành cả lịch sử trong nước lẫn thế giới mà ngu vậy sao?

– Ba căn cứ vào đâu mà bảo đó là các quốc gia cộng sản? – Nó vặt lại.

Tôi phải nghĩ mấy giây mới nói:

– Thì chế độ của các quốc gia ấy đặt dưới quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Nó lại cười ngặt nghẽo:

– Lại càng sai. Ở Lào là Đảng Nhân dân cách mạng Lào. Ở Bắc Triều Tiên là Đảng Lao động Triều Tiên nhé!

Tôi thấy mình bị hớ thật. Trong khi cái đầu tôi bị rối bòng bong thì nó tiếp:

– Nhưng Đảng gì không quan trọng, vì đảng không đại diện cho một quốc gia hay thể chế. Nhiều quốc gia đa đảng, mỗi đảng với tên gọi khác nhau thay nhau lãnh đạo nhưng vẫn là một thể chế. Tên nước mới xác định đó là quốc gia gì.

Đến đây thì cái đầu tôi mới sáng ra một chút. Nhưng nó lại hỏi, rất khinh khỉnh:

– Ba có biết vì sao các quốc gia mà ba gọi là cộng sản đó tên nước lại không gắn với chữ “cộng sản” không? Chẳng hạn như Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, Cộng hòa Cu Ba… Chỉ có mỗi Việt Nam là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tôi như bắt được vàng, chém gió ngay tức thì:

– Vấn đề là chỗ đấy. Với những tên gọi như vậy cũng có thể xác định được độ chênh lệch trong cuộc chạy đua tiến nhanh tiến mạnh lên chủ nghĩa cộng sản của các nước anh em. Gọi là “Dân chủ nhân dân” hay “Dân chủ cộng hòa” như các nước đó thì ta đã vượt qua từ lâu, trong khi các anh em thì vẫn giẫm chân tại chỗ. Hiện nay duy nhất Việt Nam ta lấy tên Cộng hòa xã hội chủ nghĩa là đã tiến sát nút đến chủ nghĩa cộng sản.

Thằng con nghe vậy thì tỏ ra cầu thị:

– Thưa ba, vậy khi đã lên đến chủ nghĩa cộng sản thì ta lấy tên là Nhà nước Cộng sản Việt Nam à?

Nó hỏi đến câu đó thì tôi đứng lên và tỏ ra chiếm phần thắng tuyệt đối:

– Đồ ngu! Không có nhà nước cộng sản. Theo kinh điển Marxist thì nhà nước và đảng phái hay giai cấp chỉ tồn tại tạm thời trong lịch sử. Nhà nước hay đảng phái, giai cấp là sản phẩm của sự chiếm hữu. Marx nói, chủ nghĩa cộng sản không còn sự chiếm hữu nữa, tức phi đảng, phi giai cấp, phi nhà nước. Có nghĩa là khi đã tiến lên chủ nghĩa cộng sản thì phải xóa đảng, xóa nhà nước, dẫn đến giải thể luôn chuyên chính vô sản. Theo dự đoán của ba là chỉ vài năm nữa thôi.

Cả nhà nâng ly chúc mừng sự chiến thắng tuyệt đối của tôi trong cuộc tranh luận với thằng con. Riêng mụ vợ thì phán một câu: “Tôi thấy hai cha con cãi ngu ngu thế nào ấy!”

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Không có người VN nào tin vào CNCS, kể cả 10 triệu Đảng viên CS lẫn Đoàn viên TNCS.
  Không có nhân dân VN, mà chỉ có những “con tin” của Đảng CSVN.
  Ai cũng phải “ngu ngu thế nào ấy”, chẳng qua vì nỗi sợ “tự mình hất đổ nồi cơm”.

 2. “Có nghĩa là khi đã tiến lên chủ nghĩa cộng sản thì phải xóa đảng, xóa nhà nước, dẫn đến giải thể luôn chuyên chính vô sản. Theo dự đoán của ba là chỉ vài năm nữa thôi

  Với tiến trình đúng quy trình nhìn qua bãi Tư Chính, Chu Mộng Long có thể đúng . Trung Quốc sẽ xóa đảng, xóa nhà nước ở Việt Nam trong vòng vài năm sắp tới.

  Lúc đó non sông liền 1 giải, từ mũi Cà Mau lên tới tận Tây Tạng .

  Hy vọng cả nhà Chu Mộng Long có được 1 ngày quốc khánh vui vẻ . Not many left, nếu tiên đoán của Chu Mộng Long đúng .

 3. Mấy vị viết comment của Bồ Công Anh, ……bàn luận trong bài “Sự khác biệt giữa cnxh và cncs” đã thấm câu này chưa: “Tôi thấy hai cha con cãi ngu ngu thế nào ấy!”?

 4. CNCS khẳng định vận động là tuyệt đối, đứng yên là tương đối. Vận động là phương thức tồn tại của vật chất. CNCS cũng nói rằng lịch sử loài người là sự vận động trong đó các hình thái xã hội biến đổi: mở đầu là công xã nguyên thủy và cao nhất là XH CSCN. Suy nghĩ một tí thôi thì ta thấy có mâu thuẫn rằng đã khẳng định vận động là tuyệt đối, là phương thức tồn tại của vật chất thì khi xă hội loài người tiến đến CNCS thì vận động chấm dứt à ? Rõ ràng lí thuyết CSCN đã vi phạm luật phi mâu thuẫn của logic hình thức. Bất kì cái gì phạm luật của logic thì chỉ tồn tại trên cửa miệng và trên sách vở, không bao giờ có trong thực tế xã hội loài người !

 5. Phần 2:
  Thế tại sao gọi là chủ nghĩa hoang tưởng ?
  Chủ nghĩa cộng sản (CNCS) kêu gọi xóa bỏ giai cấp, xóa bỏ giàu nghèo và núp dưới chiêu bài xóa bỏ người bóc lột người.
  CNCS xây dựng theo kiểu nguyên thủy là tất cả members trong cộng đồng làm ra của cải thì đem đóng góp tất cả vào cộng đồng, gọi là cộng sản – cộng tất cả tài sản lại. Không có tài sản lớn nào thuộc cá nhân, gọi là xóa bỏ chế độ tư hữu.
  Nếu xét trên lý thuyết thì đúng ở phần khi cộng tất cả tài sản lại, làm thành tài sản chung thì ai cũng như ai. Sẽ không có kẻ giàu người nghèo, cộng đồng đó sẽ không có giai cấp, và các tên dở người cho là như thế sẽ loại BỎ HOÀN TOÀN CÁC BẤT CÔNG XÃ HỘI. Đó là lý thuyết.
  Và cũng xét trên lý thuyết, tư hữu lại là động lực không thể thiếu để thúc đẩy xã hội. Nguyên nhân hết sức đơn giản và cũng hết sức cơ bản là người giỏi hơn người khác thì phải có quyền hưởng tiện nghi và có cuộc sống cao hơn người kém hơn.
  Điều này thúc đẩy con người làm việc nhiều hơn, tìm tòi nghiên cứu phát minh khoa học kỷ thuật để tạo của cải nhiều hơn. Mục đích không gì khác là sẽ được tư hữu nhiều tài sản hơn, có nghĩa là giàu hơn, những người không làm được như mình. Đây là quyền tư hữu chính đáng, tại sao lại hủy bỏ ?
  Và điều quan trọng hơn hết là tại sao anh lại bắt người làm việc nhiều hơn, tạo ra nhiều của cải hơn lại phải chấp nhận bằng với người tạo ít của cải hơn mình. Đó là sự bất công thực sự được tạo ra bởi sự bất công trên lý thuyết.
  Và nếu ai cũng như ai thì cố gắng tạo ra nhiều của cải để làm gì khi mà cố làm nhiều và cố làm biếng cũng đều ngang hàng như nhau. Và cuối cùng bạn thấy CNCS giết chết phát triển xã hội.
  Con người mất hàng ngàn để tiến hóa từ khỉ thành người. Cộng sản chỉ mất có vài ngày để trở về thành khỉ, khỉ Trường sơn.
  Phần ba: lợi dụng CNCS để tư lợi.
  Phần này em thu tiền, ai muốn nghe phải đề nghị.

 6. Chủ nghĩa cộng sản là học thuyết triết học xã hội và chính trị do K. Marx và F. Engels xây dựng.
  Và ngày xưa tôi nghe người ta nói khi hai tên dửng mỡ hóa rồ nói trên cho ra cái học thuyết buồn cười trên thì được các người cùng thời gọi là chủ nghĩa không tưởng.
  Theo tôi, gọi là chủ nghĩa không tưởng là cách gọi nhẹ đi, chứ thật ra phải gọi là chủ nghĩa hoang tưởng. Và từ đó nảy sinh ra cụm từ hoang tưởng cộng sản. Hệ lụy tất yếu là bất cứ tên nào thấm nhuần chủ nghĩa cộng sản đều là những tên hoang tưởng. Mức độ hoang tưởng nặng nhẹ tùy theo số năm tuổi đảng, cấp bậc trong đảng cs và các thành tích cống hiến.
  (Nhập đề là thấy vãi cả linh hồn)

 7. “Riêng mụ vợ thì phán một câu: “Tôi thấy hai cha con cãi ngu ngu thế nào ấy!”

  Thuật ngữ điện toán, GIGO: Garbage In, Garbage Out

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây