Vụ Trump đòi món nợ ngàn tỷ của Tàu từ thời nhà Thanh

Giang Lê

1-9-2019

Tôi đã không định viết về vụ “Trump lên kế hoạch đòi nợ 1000 tỷ trái phiếu của Trung Hoa Dân Quốc (THDQ) phát hành hơn 100 năm trước” nhưng có một người bạn hỏi và còn nhấn mạnh “đến Tuổi Trẻ cũng đăng” nên phải viết vài dòng.

Trước hết tôi có lời khuyên các bạn quan tâm đến kinh tế tài chính khi thấy một tin “giật gân” như vậy nên search các nguồn khả tín như WSJ, FT, The Economist, Bloomberg và chịu khó đọc các bản tin ở đó. Tất nhiên lời khuyên này không áp dụng cho các fan của Trump sẵn sàng tin vào bất kỳ thứ gì cho thấy Trump sắp “thắng” TQ đến nơi. Bây giờ nói về chuyên môn.

Nếu chăm chỉ đọc báo chí tài chính quốc tế thỉnh thoảng bạn có thể gặp một tin đại loại là một số nhà đầu tư bị lừa mua giấy tờ có giá của các hoàng gia/chính phủ phát hành từ hàng trăm năm trước. Tất nhiên những thứ giấy tờ đó nếu không phải là giả thì cũng chẳng còn giá trị và các “nhà đầu tư” thường bị mất một số tiền khá lớn. Năm ngoái SEC đã truy tố một mục sư vì đã “bán” một số trái phiếu của chính phủ THDQ phát hành năm 1911 đổi lấy 3.4 triệu USD từ các nhà đầu tư đa số là các cụ hưu trí.

Cũng trong năm ngoái Jonna Bianco, đại diện cho các “nhà đầu tư” Mỹ nắm giữ trái phiếu cổ của THDQ, không biết bằng cách nào “diện kiến” được Trump ở sân golf của ông ta và “hiến kế” là chính phủ Mỹ dùng số trái phiếu cổ đó (theo bà ta trị giá hơn 1000 tỷ USD) đổi lấy số trái phiếu của Mỹ mà TQ đang nắm giữ. Tất nhiên Trump phải “thưởng” cho Bianco và các trái chủ khác bởi họ đã bỏ công giữ số trái phiếu đó cả trăm năm trời.

Chắc thời điểm đó Trump cười khẩy đừng hòng xỏ mũi ta, không có chuyện ta bỏ ra dù chỉ $1 để đổi lấy mới giấy lộn đó. Dù gì SEC vừa tuyên bố những thứ đó cùng lắm chỉ có giá trị sưu tập (được chào bán $250/tờ trên Ebay), hơn nữa từ năm 1979 một tòa án ở Alabama đã bác bỏ vụ kiện đòi TQ trả nợ cho các trái phiếu của THDQ. Nhưng có lẽ sau một năm đang “bí nước” nên Trump chỉ đạo Mnuchin nghiên cứu lại vấn đề này. Có điều theo lời một giáo sư luật ở Duke:

“I think everyone who works for Trump at the Treasury Department thinks this is loony” (Tiếng Dân tạm dịch: Tôi nghĩ rằng tất cả những người làm việc cho Trump ở Bộ Tài chính đều nghĩ rằng, chuyện này là điên khùng).

Nghĩa là chắc Mnuchin sẽ rỉ tai Trump: thôi ông à, ngay cả nếu số trái phiếu đó còn giá trị thì chính phủ Mỹ không thể dính dáng gì vào đây. Tốt nhất là gà cho tụi “đầu gấu chuyên đòi nợ chính phủ” như Elliott Advisors làm việc với Bianco, rồi tụi nó thấy kiếm chác được gì thì đi mà kiện. Nhưng ông cũng đừng trông chờ vào đó mà mong có ngày bắt được vài cái tàu của TQ, tụi đòi nợ chuyên nghiệp đó mà đánh hơi thấy mùi tiền thì tụi nó đã nhảy vào từ đời nào rồi chẳng đợi ông nhắc.

Nhưng thực ra Bianco không cao tay. Nếu ông nghị Hoàng Hữu Phước bỏ phe Saddam về đầu quân cho Trump thì sẽ có “kế liên hoành” thế này. Trump đánh tiếng với Tập: nếu TQ không trả nợ số trái phiếu đó cho Bianco và bạn bè của bà ta thì một tòa án Mỹ nào đó sẽ cho phép Đài Loan đứng ra trả. Dù gì thì số trái phiếu đó do Trung Hoa Dân Quốc phát hành trong khi Đài Loan vẫn xưng danh là Trung Hoa Dân Quốc. Mà đám Bianco ra giá 1000 tỷ chỉ để làm mầu thôi, trả vài/chục triệu là đám đó chẳng nhận ngay. Giờ ông tính sao Tập, mua đậu tương hay để tôi gọi cho Thái Anh Văn?

Ghi chú: Tựa đề do Tiếng Dân đặt

Bình Luận từ Facebook

23 BÌNH LUẬN

 1. Thương nhau củ ấu cũng tròn
  Ghét nhau thì quả bồ hòn cũng vuông…..
  Thương ai thương cả đường đi,
  Ghét ai ghét cả tông chi họ hàng….
  Vấn nạn chống Trump vẫn còn dài dài….vì sự ganh tị nhỏ nhoi….ghen vì sự thành công của ông thần Trump…kẻ bất khả chiến bại….

 2. Trump là tên tổng thống phá hoại nền dân chủ Mỹ. Nước Mỹ sẽ bị xé ra từng mảnh bởi sự phá hoại của tên tổng thống này. Hãy nghe cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói về Trump: “I will not speak ill of a sitting president. I’m not going to do it. He’s an unusual president, our president is. And I think that especially with, just the rabid nature of politics today, we gotta be careful. We could tear this country apart.”

  Fox News là đài ruột của Trump, vì đăng những lời nói thật nên bị Trump bêu mấy ngày trước trên Twitter.

  https://www.foxnews.com/media/jim-mattis-calls-trump-unusual-president

  • Fox news là đài ruột của Trump. Xin cho dẫn chứng chứng minh việc này. Đăng những lời thật, xin cho biết những lời thật là những lời nào ?
   Sao chỉ dẫn chứng những lời của cựu ? Còn đương kim bộ trưởng bộ quốc phòng Mỹ thì nói gì ?

   Mr Trump là người đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại. Toàn là những luận điệu xuyên tạc bỉ ổi.

   • Không thấy nick Hoàng trả lời, tôi có nhận xét như sau: Trong 5 đài lớn nhất ở Mỹ, trước giờ tôi chỉ thấy Trump có talk show với Fox News thường xuyên, hiếm khi thấy ông ta nhận show nào từ 4 đài còn lại. Nên nói Fox News là đài ruột của Trump là quá đúng. Xem TV, nghe đài nhiều năm, nhất là kể từ khi Trump vào White House, tôi có thể nói rằng, nói chung là bất kể đài nào, nói những gì xấu về Trump (dù thật 100%) cũng là fake news và không phải là fan của ông ta. Vụ này thì Trump rất giống đảng, hễ chống đảng (dù chống đúng), cũng là phản động.

    • Có talk shows thường xuyên cũng không phải đài ruột.
     Người ta chỉ đến vì sự phục vụ tốt nhất, vì sự bài trí khiến họ hài lòng….
     Bịp ai vậy ?

    • Đáng lý ra tao thấy cũng không cần thiết phải đôi co với mày đó vũ tàng. Nhưng tao thấy cần thiết phải nói cho mọi người biết:

     Chuyện vẹm nằm vùng là có và chúng hiện diện khắp nơi.

     Hiện tại, tao nói bất cứ đứa nào là vẹm nằm vùng là tao có phân tích dẫn chứng chứng minh đàng hoàng. Chỉ là hiện tại thôi. Trong tương lai thì mọi người phải tự tìm tòi để tự kết luận tên nào đó có phải là vẹm nằm vùng hay không.

     Đặc điểm nhận dạng của vẹm nằm vùng là bóp méo sự thật, xuyên tạc, thổi phồng, đổi trắng thay đen. Nếu chứng minh được bất cứ tên nào có các điểm này thì đều là vẹm. OK ?

     Cức Trump thì thằng nào ăn rồi mới biết ngon hay dở.
     Cũng “của Ngài” thì thằng nào hửi rồi mới biết thơm hay thối. OK ?
     ……….

     Các vị nên ủng hộ Trump trong vấn đề trái phiếu nhà Thanh.
     Vì các vị chỉ ủng hộ Trump thôi chứ thật ra tất cả công việc đấu với Tập thì Trump làm hết.
     Khi thất bại thì Trump chịu chứ các vị chẳng chịu gì.
     Khi thành công thì số tiền ngàn tỷ đô thuộc về nước Mỹ chứ không phải chun vào két sắt nhà Trump. Do đó, các vị là người sẽ hưởng lợi trước tiên từ ngàn tỷ đô này.

     Nếu thành công, đó là cú đấm mang tính knock out vào quai hàm của chế độ Trung cộng. Nếu cuộc thương chiến chỉ gây ra vết thương nhỏ không đáng kể thì vấn đề trái phiếu nhà Thanh này là cơ hội trăm năm mới có.
     Các vị hãy tận dụng một cách tốt nhất để tiêu diệt nền tảng cộng sản một cách ôn hòa như các vị mong muốn.
     Nếu các vị bỏ lỡ cơ hội này, việc lật đổ cộng sản sau này sẽ đòi hỏi hy sinh sanh mạng của cả chục triệu người. Và đó là trách nhiệm của các vị đã không tận lực trong cơ hội có hôm nay.

     Còn tất cả những đứa chun ra từ hố phân để vào nước Mỹ, hãy ủng hộ Trump trong vấn đề trái phiếu nhà Thanh. Nếu muốn Mỹ có tiền để nuôi cái xác chun ra từ hố phân của các người.
     If you want the U.S to feed the body comimg out from feces pit
     If not, all of you should be prepare to return to your hole

 3. Bác Trúc Bạch ơi!
  Trái phiếu rành rành là do triều đình Mãn Thanh phát hành. Dưng cơ mà, có quy định rằng chính quyền nào tiếp thu toàn thể cơ ngơi (có ngân quỹ và tài sản) của chính quyền trước đó (dù bằng cách mạng, đảo chính hay qua bầu cử) vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ của chính quyền trước.
  Việt cộng sau khi chiếm được miền Nam đã nhận trả nợ cho Mỹ số tiền mà miền Nam đã vay trước đó (Nguyễn Sinh Hùng đã ký thỏa thuận với bộ trưởng tài chính Mỹ). Nhưng nếu cứ như vậy, nợ của CS sẽ trở thành vĩ đại khi chúng tịch thu tài sản của tư nhân hồi chiếm được VN Cộng Hòa.

  Vậy, suy ra, chính phủ Quốc Dân Đàng – và nay là CS – phải trả nợ cho dân Mỹ đã mua trái phiếu. Lý lẽ thì như vậy. Với CS và độc tài, chẳng có cái gì gọi là “lý lẽ” hết.

 4. Báo Tiếng Dân chưa bao giờ dám đăng một bài có ý ủng hộ TT Trump cho có vẻ công bằng, trung lập. Báo chỉ đăng toàn những bài chống Trump bất cần lý lẽ và thậm chí rác rưởi nữa.
  Tôi thật thất vọng với BBT Báo Tiêng Dân!!!!

  • Tớ cũng thất vọng với Tiếng Dân quá, vì không thấy Tiếng Dân đăng bài nào ca ngợi đảng CSVN, nhất là “bác Hồ kính yêu” của bác tonydavidson cho có vẻ công bằng, nhất là hôm nay, sáng 2/9 là ngày chết của “lãnh tụ anh minh Hồ” (giống như lãnh tụ Trump) và cũng là ngày Hồ đọc tuyên ngôn độc lập. Chỉ toàn đăng những bài chống đảng, chống bác Hồ của tonydavidson, bất cần lý lẽ, chẳng công bằng tí nào… Ta cùng tẩy chay Tiếng Dân nhé tonydavidson?

   • Chào bạn Hưng Hiệp,
    Không biết hồi bạn còn đi học có hay bị cô giáo phê là lạc đề khi làm luận văn không vậy? Comment của tôi chẳng dính dáng gì đến bác hồ bác keo hết thế mà bạn cố tình gán vào cho bằng được. Tôi thật không hiểu ý của bạn.
    Tôi đang sinh sống ở Mỹ và tôi xác nhận rằng lúc đầu tôi cũng không ưa Trump, tôi đã bầu cho bà Hillary và còn dụ vợ và 2 con của tôi bầu cho bà ta năm 2016. Thế rồi từ vụ bà ta thua nhưng không chịu chấp nhận thua một cách ngoan cố cho đến vụ đảng DC chơi bẩn bỏ vạ cáo gian thẩm phán Kavanaugh tôi từ từ nhận ra tôi đã lầm….
    Từ khi Trump thay đổi chính sách kinh tế, tôi được giảm thuế, được tăng lương, cả nhà tôi 2 vợ chồng và 2 đứa con tiết kiệm ít nhất 40 USD 1 tuần cho tiền xăng nhờ xăng giảm giá…
    Tôi chưa hề thấy hoặc nghe 1 người Việt nào bị cắt welfare hay medicare vì TT Trump, tôi chỉ thấy vùng tôi ở hiện giờ- Oklahoma- kinh tế rất thịnh vượng, người kén việc chứ không phải việc kén người…Theo lương tâm và lý trí của tôi với tư cách công dân Mỹ, tôi hoàn toàn ủng hộ TT Trump; với tư cách người Việt kinh tởm cs, tôi lại càng ủng hộ TT Trump hơn nữa khi ông chủ tâm tiêu diệt tàu + và chủ nghĩa quái thai cs.
    Bạn Hưng Hiệp nghĩ sao? Cám ơn bạn đã góp ý cho comment của tôi.

    • Tôi thấy bạn Hưng Hiệp viết đúng mà. Tôi thấy Trump cũng như các lãnh tụ CS, cũng gian manh, xảo trá không thua gì bọn lãnh đạo ở Ba Đình, nơi tôi sống. Đăng những bài ủng hộ hay ca tụng tên nói láo này thì chẳng khác nào ca tụng những tên Trọng, Phúc… hay xa hơn là Hồ Chí Minh.

     Tiếc là các Trump fans chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt, không thấy hệ lụy lâu dài là tên tổng thống độc tài này hủy hoại nền dân chủ Mỹ, tên tổng thống độc tài này sẽ kéo nước Mỹ xuống hố (VN chẳng còn hy vọng gì nếu tên này còn ngồi ở Nhà Trắng).

     Nước Mỹ sẽ bị suy thoái kinh tế vì cái vụ cắt giảm thuế, bán lúa non để ăn trước. Kinh tế tăng trưởng con mẹ gì, mà nợ công tăng cả ngàn tỉ đô/ năm? Tăng trưởng kiểu gì mà chính phủ không đủ tiền xài, bị thâm thủng ngân sách, phải đi mượn nợ quá nhiều, cả ngàn tỉ/ năm?

     Cắt giảm thuế để dân Mỹ thấy kinh tế tăng trưởng mà ủng hộ tên trùm nói láo, còn đám dân đen không nhìn ra rằng khi cắt giảm thuế, thì chính phủ Mỹ không đủ tiền chi xài, nên bị budget deficit, thâm thủng ngân sách thì phải mượn nợ mà xài, và gánh nợ này đám dân đen cuồng Trump sẽ trả. Lúc đó Trump đã rời khỏi Nhà Trắng, ông ta sẽ đổ cho người nào đang làm tổng thống, hay đổ cho bọn “dâm chủ thổ tả”. Mấy cái trò này chỉ lừa được những kẻ dốt đã đưa ông ta lên, những kẻ không biết gì mới ủng hộ ông ta thôi.

     https://time.com/5657676/us-budget-deficit-1-trillion-2020/
     https://www.pbs.org/newshour/economy/u-s-deficit-expected-to-exceed-1-trillion-next-year

     • Nói Mr Trump độc tài, phá hoại nền dân chủ không biết dẫn chứng từ đâu ?
      Đưa ra lập luận thâm hụt ngân sách rồi phán một cách ngu xuẩn là những người ủng hộ Mr Trump phải trả.
      Nhìn vào lập luận lừa bịp này, chúng ta sẽ tự hỏi những người dân sẽ trả khoản thâm hụt ngân sách này bằng cách nào ?
      Cách duy nhất là tăng thuế, cắt giảm phúc lợi. Các bạn thử nghĩ xem điều đó có thể xãy ra hay không ?
      Bây giờ xét tới nguồn:
      u-s-deficit-expected-to-exceed-1-trillion-next-year
      Chưa đọc trọn bài viết nhưng chỉ xem chỉ expected và next year thì cũng hiểu đây là phân tích dự báo. Thâm thụt hơn ngàn tỷ trong năm sau. Chứ không phải là đã xãy ra.
      Đem một sự việc chỉ tiên đoán mà sử dụng như nó đã xãy ra để nói Trump’s fans không thấy cái hại về lâu về dài. Chúng ta mghe theo các dự báo, nhưng để xãy ra đúng như vậy thì không ai (kể cả người viết dự đoán) cũng có thể biết chắc được.
      Người ủng hộ Trump không thiếu thông minh. Ngược lại, họ thưà thông minh để biết các dự đoán tài chánh đó sẽ có xác suất sai lệch.
      Việc đem một thứ chưa xãy ra nhưng sử dụng như nó đã xãy ra là cái trò này chỉ lừa được những kẻ dốt đã hạ ông ta xuống, những kẻ không biết gì mới phản đối ông ta thôi.

      Bạn Tony David
      Bạn đang hưởng sự lợi ích thật sự do Mr Trump làm Tổng Thống nước Mỹ đem lại cho bạn. Đó là thực tế. Tất cả lập luận đều phải lấy dẫn chứng từ thực tế.
      Có tên vô loài đem những lập luận từ tương lai không chắc chắn để phủ nhận thực tế . Đó là những sự bịp bợm dối trá mà chắc bạn cũng thấy rõ không đáng để tin vào. Bạn hãy tin vào chính bạn như tin vào thực tế đang xãy ra.

     • Một tổng thống lạm quyền, xen vào hành pháp, như chuyện quyết định ngân sách tài khóa trong năm vừa qua, đòi chi $8,6 tỉ xây tường (trước đó ông ta bịp dân khi nói rằng Mexico bỏ tiền ra xây tường), Quốc hội Mỹ không chi, ông ta ăn vạ, đóng cửa chính phủ 35 ngày (là lần đóng cửa dài nhất trong lịch sử nước Mỹ). Cứ mỗi ngày chính phủ đóng cửa, tốn 90 triệu tiền thuế của dân Mỹ, 35 ngày đóng cửa, tốn hơn 3 tỉ đô của dân Mỹ.

      https://www.govexec.com/pay-benefits/2019/01/trump-administration-spending-nearly-90-million-day-pay-feds-stay-home/154396/

      Trump lạm quyền quá nhiều đến độ các dân biểu đưa ra dự luật, tổng thống phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội của mình, tức đạo luật “không tổng thống nào được đứng trên pháp luật”, để rồi khi Trump hết nhiệm kỳ tổng thống, sẽ bị truy tố ra tòa và đi thẳng từ Nhà Trắng và nhà tù!

      https://swalwell.house.gov/media-center/press-releases/nadler-deutch-swalwell-introduce-bill-ensure-presidents-can-be-held

      Về thâm thủng ngân sách, dù chưa hết năm 2019, nhưng chính quyền Trump đã đã thâm thủng 867 tỉ đô, cho nên OBM (Office of Management and Budget: Phòng quản lý và ngân sách Nhà Trắng) dự đoán, trong năm tài khóa 2019 (Fiscal Year 2019), thâm thủng ngân sách là 1100 tỉ đô thì có gì sai? https://bipartisanpolicy.org/report/deficit-tracker/

      Thâm thụt ngân sách, chính phủ không có tiền xài, phải đi mượn nợ, nợ công tăng lên vùn vụt, nếu dân Mỹ không trả thì ai vô đây trả? Trump bỏ tiền túi ra trả à? Chính phủ Mỹ in tiền ra trả à?

      Nói lấy được như các vị, chẳng khác nào tự mình chửi mình.

     • Bây giờ tôi đã có toàn bộ bức tranh.
      Nước Mỹ đang thâm hụt ngân sách và đó là lý do Tổng Thống Trump ra lệnh không nhận thêm người tỵ nạn từ Mexico.
      Bọn vẹm tay sai Tàu cộng muốn Mỹ gánh gánh nặng ngân sách nên cho những kẻ bồi bút phản đối Trump về chính sách cấm nhập cư. Chúng lấy cớ TT Trump đã vi phạm một điều khoản nào đó trong luật nhập cư (hay luật tỵ nạn nào đó mà tôi không nhớ nổi tên). Nhưng lúc chúng phản đối Trump về chánh sách đối với người tỵ nạn nhập cư từ Mexico, sao không thấy nên nào nói về việc ngân sách nước Mỹ đang bị thâm hụt 867 tỷ đô ?
      Như vậy, vấn đề trước tiên Tổng Thống Trump ra lệnh xây tường Mexico và ngừng nhận thêm nhập cư LÀ ĐÚNG. Tổng Thống Trump đang làm vì nước Mỹ. Trong vấn đề này, ông ta làm là vì ngăn chặn thâm hụt thêm ngân sách cho nước Mỹ.
      Bạn thấy lúc đó có đám ruồi nhặn đập đầu kêu khóc là chính sách nhập cư mới của Tổng Thống Trump là độc tài, là kéo nước Mỹ xuống hố sâu. Gán ghép cho Tổng Thống Trump giống cộng sản… blah blah…
      Mục đích của chúng là gì ?
      Mục đích của chúng là trò hề củ. Đánh vào lòng nhân đạo và lòng trắc ẩn của người Mỹ gốc Việt. Để dùng người Mỹ gốc Việt gây sức ép dư luận buộc Trump phải nhận dân nhập cư. Việc này sẽ dẫn đến gánh nặng tài chánh lên ngân sách Mỹ vốn đã thâm hụt.
      Ngoài việc bức tường Mexico tôi còn nghe vài chuyện mà khiến Mỹ phải tốn ngân sách, hình như là việc triển khai quân đội Mỹ ở chổ nào đó.
      Tất cả những việc này chỉ nhằm để đánh vào việc thâm thụt ngân sách của Mỹ sau này, với luận điệu ngu xuẩn là dân Mỹ phải vhi trả cho sự thâm hụt ngân sách đó.
      Tôi nói cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt biết là các vị nên ủng hộ Trump. Lý do là đến bây giờ khi mọi việc sáng tỏ thì tôi thấy Trump làm việc gì cũng vì nước Mỹ. Tất cả các lời phản đối Trump đều là fake news, là bịp bợm dối trá.
      1. Xây bức tường tốn 8.6 tỷ đô. Thế không xây thì tốn bao nhiêu? Nếu không xây thì $100 tỷ cũng không đủ. OK ?
      2. Đã thâm hụt 876 tỷ đô thì đến năm 2020 thì $ 1,100 tỷ có gì sai. Không phải sai mà là nói ngu ở chổ Mr Trump có thể điều tiết lại ngân sách. Ngu ở chổ dự báo đó chỉ đúng với điều kiện là không có gì thay đổi trong các chính sách. NGU NHƯ CHÓ. Đặc điểm của vẹm là ngu và ác.
      3. Nợ công tăng lên vùn vụt, nếu dân Mỹ không trả thì ai vô đây trả

      Câu này để dành nói cho Trọng lú, Ngân khùng, Phúc niểng nhà mày.
      Mỹ thì ngân sách có sự ưu tiên và những thứ bất khả xâm phạm.
      Đầu độc tư tưởng một cách ngu xuẩn.
      Mỹ sẽ cắt giảm ngân sách cho người tỵ nạn, cắt viện trợ nhân đạo, cắt một số chi vô bổ cho nước Mỹ để bù vào thâm thụt ngân sách. Đặc biệt là 12,000 tên VN bị trục xuất. Việt kiều Mỹ nên ủng hộ Trump trục xuất đám ăn hại này để giảm gánh nặng ngân sách cho Tổng Thống Trump. Mọi việc chống đối Tổng Thống Trump trong vấn đề đối ngoại đều là tiếp tay cho Việt cộng đánh phá kinh tế, ngân sách Hoa kỳ.
      Sẽ là cơ hội cho những thằng nằm vùng hò hét : Trump xé toạc nước Mỹ, Trump lôi Mỹ xuống hố… nhưng người Mỹ gốc Việt nên nhớ là Trump làm như thế là vì nước Mỹ.

      Bây giờ các vị nên ủng hộ Trump trong vấn đề nghìn tỷ đô trái phiếu triều Thanh. Các vị ăn của Mỹ, ở của Mỹ lâu rồi mà chưa làm gì cho nước Mỹ. Nếu nước Mỹ có được nghìn tỷ này thì người hưởng lợi trước tiên là các vị.

      @hùng ngu: khi đánh vào thâm thụt ngân sách thì nó là con bài chót trong ké hoạch hạ bệ Trump.
      Cám ơn mày đã cho tao biết phần hạ bệ Trump đến đây là kết thúc.

    • Bạn Tony David.
     Tôi hiểu bạn yêu cầu báo Tiếng Dân đưa thông tin hai chiều về Tổng Thống Trump.
     Tên Hưng hiệp không biết là ngu bẩm sinh hay do đảng đĩ đào tạo mà bóp méo ý kiến của bạn.
     Cùng lúc bạn thấy có tên hùng xông vào và : tôi thấy bạn hưng hiệp viết đúng.
     Tôi viết ra đây mọi người sẽ hiểu. Hưng hiệp bóp méo ý kiến của Tony. Loại người nào thì thường bóp méo ý kiến người khác. Xin thưa đó là vẹm. Loại người nào đồng ý với sự bóp méo đó. Xin thưa: đó là tay sai của vẹm.
     Không biết bạn Tony đã xem bài đảng 50 xu cũng trên báo Tiếng Dân này chưa?
     Nếu chưa bạn hãy xem, bạn sẽ hiểu các tên phản đối Trump trên đây đều thuộc đảng 50 xu.
     Nên bạn đừng buồn vì những tên bưng bô cho vẹm như những tên này.

     • Cám ơn sự cảm thông của bạn. Bạn nói đúng lắm, đối với những người cuồng chống Trump bất chấp lý lẽ, bất chấp thực tế thì tôi nghĩ chỉ có câu ngạn ngữ phương Tây này là đúng nhất với họ:
      “Chó sủa cứ sủa, người đi cứ đi”.
      Chúc bạn NGƯỜI DÂN VIỆT luôn vui khỏe và bình an.

 5. Lạ nhỉ ?!

  Trên trái phiếu ghi rõ ràng là “Imperial Chinese Government” mà lại bảo là “trái phiếu của Trung Hoa Dân Quốc” là sao ?

  Không lẽ “Chính phủ….. Thanh Triều” là Trung Hoa Dân Quốc (THDQ) ?

  Hay tác giả cho rằng là vì Tôn Dật Tiên đã “phản Thanh” thành công và lập ra THDQ, nên THDQ phải có bổn phận trả nợ thay cho ….Thanh Triều ?

  Thế nhưng Mao Trạch Đông lại đã “đánh đuổi” THDQ của Tưởng Giới Thạch, và thành lập nước CHNDTH, là đại diện duy nhất của MỘT NƯỚC TRUNG HOA (duy nhất) được quốc tế công nhận và là “thành viên thường trực” của LHQ, như thế thì món nợ của Thanh Triều (nếu có) cũng phải do CHNDTH trả, chứ sao lại cứ đổ lên đầu….Đài Loan mà trên nguyên tắc là một tỉnh của CHNDTH?

  He he he ….Mình bị “hụt hẫng” quá.

  Không lẽ Báo Tiếng Dân “hung hăng” chống Trump bằng mọi giá, dù một bài viết vớ vẩn nhưng có yếu tố “chống Trump dù phải đốt cả dãy Trường Sơn” như bài (rác) này thì cũng (nhắm mắt) đăng hay sao?

  Minh bị “hụt hẫng” quá !

  • Bạn đọc lại đi, “Trump lên kế hoạch đòi nợ 1000 tỷ trái phiếu của Trung Hoa Dân Quốc phát hành hơn 100 năm trước”, do THDQ bị Mao đánh đuổi, lập ra CHNDTH, nên Trump mới dùng cái đó mà đòi Tập Cận Bình trong cuộc chiến thương mại này. Người viết phân tích ý tưởng ngu xuẩn đó của Trump, sao lại gán ghép cái đó cho người viết? Đọc bài tiếng Anh đây nè, trước khi phán bậy:
   https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-08-29/trump-s-new-trade-war-weapon-might-just-be-antique-china-debt

   “As a result of the revolution, the government of the Republic of China (1912-1928) and Chiang Kai-shek’s Nationalist Republic of China (POC) government (1927-1948) came to power, but struggled to fund the railroad expansion.”

   https://www.questia.com/magazine/1P3-3220237791/hukuang-railway-bonds-of-1911

   • Anh có đọc kỹ phần còm men của tôi không?

    Vấn đề chính mà tôi muốn nói là tờ trái phiếu in rõ ràng “Imperial Chinese Government” thì phải hiểu là nó được phát hành bởi “triều đình nhà Thanh” chứ không phải do “THDQ phát hành” ….

    Trong còm men của tôi, tôi cũng đưa vấn đề – mang tính nguyên tắc là – vì THDQ truất phế nhà Thanh, nhưng Mao lại truất phế THDQ để thành lập CHNDTH, nên món nợ của “nhà Thanh” (Nếu có – để ý là tôi đã ghi chữ “nếu có”) thì trách nhiệm trả phải là CHNDTH, do đó “yếu tố” THDQ được đưa ra là thừa, và dứt khoát rằng “trái phiếu” ấy (nếu là thực) thì KHÔNG PHẢI LÀ DO TRUNG HOA DÂN QUỐC PHÁT HÀNH mà là do IMPERIAL DYNASTY tức THANH TRIỀU PHATQ HÀNH.

    Trong phần link dẫn của anh, người ta cũng ghi rõ ràng “The PRC, which succeeded the Republic of China after it replaced the imperial dynasty” (đọc cho kỹ là imperial dynasty nha).

    Nhưng mà thôi, nếu các anh cứ nhất mực cho rằng trái phiếu mang tên “Imperial Chinese Government” là do THDQ PHÁT HÀNH thì tôi xin ….thua và xin dừng tranh luận ở đây.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây