“Sáng kiến” sắm lu trữ nước chống ngập của PGS TS Phan Thị Hồng Xuân

Vũ Kim Hạnh

12-7-2019

Sáng giờ có chút chuyện vui mà bận quá chưa kể được. Giờ còn chút xíu thời gian trước khi phải ngồi xếp bằng nghiêm chỉnh xem cuộc chiến sau 11 năm của hai “chiến tướng” là Nadal và Federer, mình tranh thủ viết mấy dòng vui vui kết thúc tuần làm việc này.

Tối nay vừa thấy FB rộn rịp tin vui: một bà Hội đồng đã vừa tung ra một sáng kiến giải quyết cảnh khổ của triệu người ở TPHCM là NẠN NGẬP (trước ngập tè le nay tuy chỉ còn 1 điểm là… ngập toàn thành phố nhưng dân vẫn kêu) là: MỖI NHÀ HÃY SẮM MỘT CÁI LU TRỮ NƯỚC sẽ chống được nạn ngập!

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân đề xuất sáng kiến trang bị lu nước để chống ngập. Ảnh: PNTP

Không cười té ghế không lấy tiền! Không thời nào mà đại biểu được tư do xài tiền thuế của dân để cống hiến những “lời vàng ý ngọc” như vậy! Mà nếu không có mạng xã hội thì sáng kiến này đâu dễ lan truyền khiến ai cũng vui vẻ vậy?

Còn chuyện cười mình định kể hồi sáng là: sáng nay đi mua đồ ăn sáng cho ông bạn cùng nhà. Ở cửa chợ Tân Định, mình thấy một xe bán sâm bổ lượng và các loại nước giải khát dọn hàng. Ông chủ bưng cái bảng quảng cáo sản phẩm ra.

Đầu tiên là : ĐẬU XANH RAU MÁ. Trời ơi, kỳ vậy, mới sáng sớm chưa mở hàng đã chửi thề vậy cha? Định hỏi ổng để chọc cười cho vui (biết chắc là ổng lo buôn bán đâu biết mạng FB đã sáng chế ra câu chửi thề trùng tên món hàng hấp dẫn nhất của ổng) mà cũng sợ ổng chửi thiệt vì ổng chưa mở hàng, đành để dành, cười thầm suốt đường về.

Và đây là câu chuyện cũng hài hước, nếu nhìn từ sự TỰ DO ở Việt Nam nè.

TRUMP BỊ TÒA CẤM …

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ phán quyết: Tổng thống Donald Trump không thể bịt miệng những người chỉ trích ông trên trang Twitter cá nhân (của ông) vì hành động đó vi phạm quyền tự do ngôn luận theo hiến định.

Tòa Phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ khu vực 2 ở Manhatta, với 3 phiếu thuận 0 phiếu chống, hôm 9/7 tuyên phán rằng Tu chính án thứ nhất cấm ông Trump không được ngăn chặn những chỉ trích trên tài khoản Twitter vì đây là một diễn đàn công cộng.

Nhân danh một ủy ban gồm 3 thẩm phán, thẩm phán liên bang Barrington Parker viết “Tu chính án thứ Nhất không cho phép một giới chức sử dụng tài khoản truyền thông xã hội dùng trong những mục đích chính thức để loại trừ những cá nhân đối thoại mở rộng trên mạng, bày tỏ những quan điểm mà giới chức này không đồng ý”.

Ông Trump đã sử dụng tài khoản Twitter có hơn 60 triệu người theo dõi để quảng bá cho lịch trình làm việc của ông và tấn công những người chỉ trích. Gần đây, có 7 người kiện ông Trump vì họ bị ông Trump ngăn chặn sau khi chỉ trích chính sách của ông.

Tạm dừng kể vì trận đấu bắt đầu rồi hihi.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Các ông bà đại biểu cứ có những ý kiến,phát biểu trêu ngươi cộng đồng mạng ,để rồi lại ra sức hối thúc ap dung luật A N M để bịt miệng mạng xã hội ,rõ chán… !

 2. trước đây Saigon không bị ngập nước nhờ có nhiều cái “lu” thiên nhiên. Có cái lu vĩ đại mà người Pháp đã để dành chứa nước mưa bây giờ đã bị đập bể san bằng biến thành đô thị Nam Saigon, có cái lu là những hồ bèo trồng rau muống, có cái là những con kênh xanh xanh bao quanh xóm nghèo, có cái lu là nơi người trong xóm làm cầu tỏm, … nhưng rồi nhà quản lý cứ thấy chổ nào có lu là san bằng làm nễn, người dân thì lấn be ra làm những con rạch đầy rác rến ngày càng nhỏ hẹp và cuối cùng cũng biến thành đất nền. Người dân làm bậy nhưng nhà quản lý cố tình làm ngơ. Thành phố mang tên bác bây giờ đã trở thành một quái thai sống ngắc ngoải.
  thoi thóp, một thành phố kỳ dị nhất hành tinh, cứ mỗi lần mưa xuống là chìm trong biển nước.
  có nơi nào như thành phố HCM. tên của bác đã bị làm nhục.
  nếu nhà nước có tâm, có tầm tất cả những ao hồ, kênh rạch đều phải trân trọng, chăm sóc , bảo vệ biến thành những những nơi vừa là chổ thoát nước vừa là nơi làm thoáng mát môi trường, thì đâu đến nổi.

 3. Ah, bà “hàng Việt Nam chất lượng cao”!

  Theo tớ thì bà Vũ Kim Hạnh có thể dán nhãn “hàng Việt Nam chất lượng cao” vào pgs-ts Phan Thị Hồng Xuân . Ít nhất ta biết bà pgs-ts này chăm phần chăm đồ Việt . Bả cũng là đại biểu cuốc hội có nghĩa được Đảng của bà Vũ Kim Hạnh thông qua, hàm ý đồ xịn . Qua tay Đảng thì chắc không còn din, aka đã khui lon, nhưng là đồ thiệt & đồ xịn .

  Théc méc nho nhỏ của tớ, nhãn hiệu “hàng Việt Nam chất lượng cao” có xứng đáng với chính cái nhãn của nó hay không ? Just in case, nhãn “hàng Việt Nam chất lượng cao” có được nên xem là “hàng Việt Nam chất lượng cao” hay không ? Well, theo cách giám định của bà Vũ Kim Hạnh; Hell, yeah!

 4. Nhìn bầy hội đồng, lũ đại biểu Citi mang tên bác mà ngán ngẩm, câu đầu lưỡi của chúng là “guy goạch”, nói rất giống ông thần nước mặn Dũng X, mệ Quyết Tâm vẫn kiên trì bám ghế cho tới khi giấc mơ nhà hát opera thành hiện thực. Cụ Nhân thề “không gạt bà con” cho đến khi đi gặp tổ tông Mac toàn tập.
  Cái lu nước là sản phẩm của thời đại hồ chí minh rực rỡ nhất cần đưa vào viện bảo tàng mang tên bác.

Comments are closed.