“Sóng thần” tại tp. Hồ Chí Minh và sóng ngầm ở Thủ Thiêm

Nguyễn Thùy Dương

6-7-2019

Thông tin Lê Tấn Hùng – em trai Lê Thanh Hải bị khởi tố và bắt tạm giam là phát súng khai chiến đánh vào thành quách tham nhũng nổi tiếng đoàn kết tại “vương quốc” Tp.HCM.

Có một chi tiết ít ai để ý trong vụ bắt Lê Tấn Hùng là số nhà của ông bị công khai trên báo chí. Đồng nghĩa với việc căn nhà bị ngưng mọi giao dịch mua bán, toàn bộ tài sản của Lê Tấn Hùng dù trong hay ngoài nước đều bị đóng băng. Mọi giao dịch, chuyển nhượng về tài sản trước đó của ông Lê Tấn Hùng hoặc người nhà đều bị xem xét về tính minh bạch. Tức là “nguy cơ tịch thu toàn bộ gia sản” có căn cứ. Ngoài ra, Lê Tấn Hùng trở thành “con tin” đáng giá khi bị di lý ra Hà Nội.

Đây là một đòn đánh chí tử mà T.Ư dành giới quan chức tham nhũng Tp.HCM, khiến cho tâm lý chiến của đối phương chao đảo. Giờ đây, ai sẽ có đủ tinh thần giải quyết vụ việc Thủ Thiêm trong khi chiếc xe “huyền thoại Juvetus” có nguy cơ chực chờ trước cửa?

Mở ra một Thủ Thiêm đầy uất hận cũng là mở đường cho dân Tp.HCM không phản ứng hay bênh vực cho quan nhà mình, tiện đường cho cuộc chiến quyết liệt. Mấy ai để ý một ngách nhỏ trong những vụ đại án này: “Việt Nam chưa từng nghèo nếu cộng tổng tài sản của giới quan chức tham nhũng lại”.

Vậy con đường xây dựng XHCN trong mấy mươi năm qua của đất nước này đúng sai ra sao. Tôi nghĩ chính những quan chức nhà ta hiểu rõ nhất. Tôi vẫn nhớ câu nói mà Giáo viên Giáo Dục Công Dân đã dạy: XHCN rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, không để tài sản tập trung vào một bộ phận nào đó, không khiến cho một nhóm người nắm đa số toàn bộ tài sản quốc gia.

Chúng ta hôm nay có gì ? Một nhóm người nắm toàn bộ tài sản quốc gia và nợ được chia đều cho toàn dân.

Cuộc chiến rất dễ dẫn tới một cuộc “thay máu ” nhân sự. Nhưng tôi thật tâm mong rằng, cái cơ bản cần thay đổi ở đất nước này chính là cơ chế vận hành và sự hèn nhát. Chẳng có quốc gia hùng mạnh nào được xây dựng trên nền tảng của sự giả dối và hèn nhát cả.

***

Sóng ngầm ở Thủ Thiêm

Sóng biển có quy luật vận động của nó, lên rồi lại xuống. Đáy của con sóng này là bắt đầu cho đỉnh của con sóng kia. Nhưng đỉnh một con sóng cũng cảnh báo điểm đáy tiếp theo của con sóng khác. Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đang hết sức khó khăn để giúp cho đợt sóng của mình không phải chạm đáy mà vẫn vượt được lên đỉnh. Một điều cực khó hiện nay.

Dân

Sáng hôm qua, đại diện chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã ra Trung ương gặp và tiếp xúc bà con Thủ Thiêm, đón bà con về sau nhiều tháng trời đấu tranh mòn mỏi. Với lời hứa: Giải quyết ổn thoả? Đồng thời Trung ương cũng giao việc giải quyết khiếu nại này lại cho chính quyền Tp.HCM.

Thế nào là giải quyết ổn thoả? Đền bù cho 115 hộ đang khiếu kiện quyết liệt, bỏ rơi hơn 14.000 hộ còn lại đang là giải pháp được nhiều người dự đoán. Nhưng có vẻ không dễ như vậy vì Thủ Thiêm còn hơn 1000 người đang khiếu nại.

Trên nguyên tắc khiếu nại, tố cáo: Phía bị hại, nguyên đơn vẫn còn tồn tại. Thành phố HCM không thể giải quyết dứt điểm và vấn đề lừa dân để làm mất 160ha đất vẫn không có lối thoát. Chỉ cần chính quyền tp giải quyết cho 115 hộ sẽ là tiền đề để hơn 14.000 hộ còn lại hồi tố Hợp Pháp. Trái ớt hiểm rừng mà cấp trên đẩy về phía dưới xem bề ngoài thì đỏ đẹp. Tuy nhiên nó lại cay tới não chứ chẳng chơi. Âu cũng là nhân quả ăn uống cho mập thây rồi đi giải quyết khúc ngọn kiểu đó thì 10 năm sau quốc gia này sẽ ra sao?

Doanh nghiệp

Một số doanh nghiệp nhận đất xây dựng dự án tại khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm đã bắt đầu lên tiếng không trả phần tiền mà Thanh Tra Chính Phủ kết luận. Một con sóng ngầm phản đối Thanh Tra CP, thách thức Kiểm Toán nhà nước bắt đầu. Theo kiểu: Tui lo được.

Nhưng họ lại nghĩ quá nông cạn về những con người hiện nay ở Trung Ương. Không đơn giản mà bao nhiêu vụ oan sai Thủ Thiêm lại được mở ra như thế. Thanh tra CP đã kết luận chính quyền TP.HCM không thông qua đấu thầu mà chỉ định thầu. Chỉ một điểm này thôi thì nhà nước đủ cơ sở hoàn thuế và thu hồi dự án của quý vị rồi. Dĩ nhiên hiện giờ các vị sẽ nghĩ: “dễ mà đụng đến ông mày à! Ông mày mặc 1000 lớp áo giáp nhé con! ”

Vậy thì các vị hãy cẩn thận khi phe đối thủ xác định giáp chiến, họ đã có vũ khí cắt sạch áo giáp của các vị từng bước mà các vị không hay. Các vị chỉ có hoặc bồi thường thêm để tiếp tục dự án hoặc bị thu hồi dự án hoặc vừa tốn tiền đi đêm, vừa bồi thường dự án. Các vị yên tâm, phe đối thủ đã vẽ ra cho các vị từng “main plant” hết rồi. Bằng chứng là từng con nhạn sa bầy, từng cánh yến được di lý đi phương Bắc uống trà rồi về, cứ vài ngày lại rộ lên tin bị bắt. Hôm nay, Lê Tấn Hùng đã bị bắt.

Trận chiến giờ đây chỉ mới bắt đầu nhưng tôi chưa bao giờ hạ thấp tinh thần phe phương Nam vì họ vốn là một bầy sư tử cực kì đoàn kết.

(Còn tiếp bóng dáng doanh nghiệp ngoại quốc thân bạn vàng trong những cuộc cướp đất).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây