Trump cúi đầu trước những yêu sách về Huawei của Tập Cận Bình ở G20

Daily Beast

Tác giả: Gordon G. Chang

Dịch giả: Mai V. Phạm

29-6-2019

Lời dịch giả: Đầu tháng 6/2019, bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo những biện pháp đáp trả thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ kìm hãm tốc độ tăng trưởng của hai nước, cũng như kinh tế toàn cầu. IMF đã kêu gọi Hoa Kỳ và Trung Quốc chấm dứt “cuộc chiến thương mại” sau khi tính toán rằng, cuộc chiến “ăn miếng trả miếng” sẽ khiến kinh tế thế giới mất khoảng 455 tỷ Mỹ kim.

Một số người Việt vì thiếu hiểu biết tưởng rằng chính sách áp thuế của Trump với Trung Quốc giống như việc Trump dùng “tên lửa” bắn vào Trung Quốc, rằng Trung Quốc sẽ đại bại. Chỉ cần có chút kiến thức kinh tế cơ bản cũng nhận ra rằng, nạn nhân lãnh đủ thiệt hại của “trade war” chính là các doanh nghiệp và người tiêu dùng của hai nước, đặc biệt người nghèo.

TT Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước TQ Tập Cận Bình. Nguồn: Reuters

Trong cuộc họp báo G20 tại Osaka vào hôm thứ Bảy, Tổng thống Donald Trump cho biết, Hoa Kỳ sẽ nối lại việc bán sản phẩm cho Huawei Technologies, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, vào Danh sách Đen (Entity List – Đây là danh sách của Bộ Thương mại Hoa Kỳ bao gồm các cá nhân, công ty và tổ chức bị nghi ngờ có khả năng gây hại tới an ninh quốc gia Hoa Kỳ). Do đó, nếu không có sự chấp thuận trước của Cục Công nghiệp và An ninh, thì không một công ty nào của Hoa Kỳ có thể bán hoặc cấp phép cho các sản phẩm và công nghệ của Huawei, vốn được quy định bởi Cơ quan Quản lý Xuất khẩu Hoa Kỳ.

Trong vài tuần gần đây, Bắc Kinh đã yêu cầu chính quyền Trump rút lại quyết định đó. Hôm thứ Năm, báo Wall Street Journal tường thuật rằng, việc rút Huawei ra khỏi danh sách đen là một trong ba điều kiện tiên quyết chính của một thỏa thuận thương mại. Hai yêu cầu khác là dỡ bỏ thuế quan mà Trump đã áp đặt theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 và chấm dứt những nỗ lực yêu cầu Trung Quốc mua hàng hóa của Mỹ vượt quá những gì đã thỏa thuận vào tháng 12/2018.

Các công ty Mỹ đã bắt đầu tuân thủ lệnh cấm của chính phủ, nhưng Intel, Qualcomm và các nhà cung cấp con chip khác đã vận động chính quyền Trump giảm bớt lệnh cấm đối với Huawei, điều mà các quan chức Mỹ tin rằng có thể đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ. Nhằm ngăn chặn gián điệp Trung Quốc, Washington đang nỗ lực thuyết phục các đồng minh không cài đặt thiết bị của Huawei trong các mạng viễn thông 5G sắp được xây dựng.

Tuy nhiên, Trump đã xóa bỏ những nỗ lực này vào thứ Bảy, bằng cách cho thấy việc đưa Huawei vào danh sách cấm chỉ là một chiến thuật nhằm đạt được lợi thế trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Khi trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo ở Osaka, Trump từ chối xác nhận rằng, ông sẽ đưa Huawei ra khỏi danh sách cấm và đề cập đến một cuộc họp vào Chủ nhật hoặc thứ Ba về vấn đề này. Tuy nhiên, chính Tổng thống Trump đã nói rõ lúc đầu rằng, chính phủ của ông sẽ bán các dòng sản phẩm công nghệ cao cho Huawei.

Hành vi nhượng bộ Huawei này của Trump cũng tương tự với việc hoãn trừng phạt với ZTE – nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn của Trung Quốc. Trump mô tả hành động đưa ZTE ra khỏi danh sách cấm là một “thỉnh cầu cá nhân” dành cho Tập Cận Bình.

Trong những bình luận ban đầu của mình tại cuộc họp báo ở Osaka, Trump nói rằng, vấn đề của Huawei sẽ được quyết định vào cuối cuộc đàm phán thương mại. Dường như quyết định này có liên quan đến những nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ hồi tháng trước, nhằm ngăn cản Huawei bán thiết bị viễn thông cho các nhà điều hành mạng và liên quan đến việc truy tố hình sự của Bộ Tư pháp đối với bà Mạnh Vạn Châu, CEO của Huawei. Hoa Kỳ đã đệ trình yêu cầu dẫn độ bà Mạnh, người hiện đang bị giam giữ tại Vancouver.

Trump cũng cho biết ông sẽ không áp dụng bất kỳ mức thuế bổ sung nào đối với hàng hóa Trung Quốc. Trước đây, ông từng đe dọa sẽ đánh thuế thêm 325 tỷ đô la vào các sản phẩm Trung Quốc.

Thêm vào đó, Trump nói rằng các cuộc đàm phán thương mại sẽ tiếp tục diễn ra và Trung Quốc đã bắt đầu đồng ý mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Nói tóm lại, những hành động của Trump, như ông ta đã nêu chi tiết tại cuộc họp báo ở Osaka, không có gì bất thường. Rõ ràng đó là dỡ bỏ các hành động nhằm tăng cường an ninh quốc gia, để đổi lấy việc Trung Quốc mua sản phẩm chính của Mỹ.

Tổng thống Mỹ có thể nói ông ta không làm như vậy. Nhưng quá rõ ràng rằng Tập Cận Bình vừa cho cả thế giới thấy ai là ông chủ thực sự, bằng cách buộc người đồng cấp của mình phải đáp ứng các yêu cầu được công bố rộng rãi của Tập.

Dường như Trump vừa đầu hàng Trung Quốc.

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN

 1. Sự kiện và bên hưởng lợi:
  1. Mỹ bán sản phẩm cho Huawei: Tàu lợi
  2. Mỹ không đánh thêm thuế: Tàu lợi
  3. Tàu sẽ mua nông sản Mỹ: Mỹ lợi và Trump lợi cho bầu cử 2020
  4. Tiếp tục đàm phán: cả 2 cùng lợi, nhưng Tàu có vẻ lợi hơn vì Mỹ tự ngưng đàm phán trước đây.
  Tóm lại: Tàu được lợi nhiều hơn cả lượng lẫn phẩm. Nông sản Mỹ không có giá trị chiến lược đối với nước Mỹ nhưng Huawei có giá trị chiến lược lớn đối với Tàu.

   • Nếu Trump mạnh tay với Huawei và ZTE thì sẽ làm chậm lại việc chế tạo các thiết bị điện tử high tech của Tàu ít nhất là 1 năm. Trong thời gian đó nếu Tàu develop được các hardware và software cần thiết và thuyết phục được (một phần) châu Á và châu Âu mua của Tàu thì thế giới sẽ có 2 hệ thống khác nhau trong telecommunication và internet. Hậu quả như thế nào thì khó lường vì điều này chưa bao giờ xảy ra.

 2. Tác giả Gordon Chang là người từng viết rất nhiều bài kêu gọi Hoa Kỳ không nên nhượng bộ trước những đòi hỏi của một Trung Quốc tham lam và không biết điều (http://www.gordonchang.com/article.htm). Ông ta viết bài được dịch trên đây rõ ràng do bị thất vọng với kiểu đương đầu chiếu lệ của Tổng thống Trump.

  Dịch giả Mai V. Phạm sai ở ít nhất hai chỗ:

  1) Bà Mạnh Vãn Châu không phải là CEO (tổng giám đốc) của Huawei. CEO hãng này vẫn là thân phụ của bà Mạnh, ông Nhậm Chính Phi. Bà Mạnh là CFO, mà trong bản chính của Gordon Chang ghi đầy đủ, không viết tắt, là “chief financial officer.”

  2) Ông Trump mô tả việc thả lỏng chế tài ZTE là “personal favor” dành cho Tập Cận Bình. “Personal favor” phải dịch là “ân huệ cá nhân” mới đúng. Dịch “thỉnh cầu cá nhân” là đảo lộn vị trí người ban và người nhận ân huệ.

  Tôi đồng ý với nhiều nhận định của tác giả Gordon Chang trong bài này. Ngoài ra, tôi giả thiết rằng dịch giả phạm lỗi 1 do cẩu thả, và lỗi 2 do có sẵn định kiến về nhân cách của ông Donald Trump.

  • Trích: “tôi giả thiết rằng dịch giả phạm lỗi 1 do cẩu thả, và lỗi 2 do có sẵn định kiến về nhân cách của ông Donald Trump.”

   Tôi không cho rằng dịch giả “cẩu thả” mà vì ông ta cố tình “bẻ lái” (định hướng) bản dịch theo định kiến cá nhân.

   và theo tôi – Định kiến nặng nề của dịch giả này với Trump đã làm ông ta mất hết cả lý trí, mất hết cả sự lương thiện cần có của một người viết báo tử tế.

   Chỉ cần đọc kỹ phần này để biết tác giả / dịch giả đã có ý bất lương, tiền hậu bất nhất, câu sau chửi cha câu trước :

   “Hành vi nhượng bộ Huawei này của Trump cũng tương tự với việc hoãn trừng phạt với ZTE – nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn của Trung Quốc. Trump mô tả hành động đưa ZTE ra khỏi danh sách cấm là một “thỉnh cầu cá nhân” dành cho Tập Cận Bình.”

   Chú ý các câu từ : HÀNH VI NHƯỢNG BỘ CỦA TRUMP -> HOÃN TRỪNG PHẠT VỚI ZTE -> ĐƯA ZTE RA KHỎI DANH SÁCH CẤM -> THỈNH CẦU CÁ NHÂN (“Personal favor” trong sự kiện này phải được hiểu là một ân huệ “cá nhân” mà Trump dành cho Tập) (*)

   Hoãn trừng phạt không có nghĩa là bỏ trừng phạt, việc “Trump từ chối xác nhận rằng, ông sẽ đưa Huawei RA KHỎI DANH SÁCH CẤM” có nghĩa là Trump chưa dưa Huawei và ZTE ra khỏi danh sách cấm! Và đặc biệt :

   TRUMP BAN ƠN (Personal favor) CHO TẬP KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ TRUMP ĐÃ NHƯỢNG BỘ TẬP, LẠI CÀNG KHÔNG THỂ XEM SỰ BAN ƠN ẤY CỦA TRUMP VỚI TÂP LÀ hành động “TRUMP CÚI ĐẦU TRƯỚC NHỮNG YÊU SÁCH VỀ HUAWEI CỦA TẬP” như tựa đề bài dịch.

   (*) theo link dẫn của bài chủ thì việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với ZTE chỉ mới là “vận động hành lang” thôi.

 3. Bản nhân đã nói từ rất lâu rồi: thứ nhất, ông Trump có một biệt tài là biến mọi đối thủ trong và ngoài nước thành thầy mù xem voi hết, thứ hai, mọi tri thức của ngành khoa học Xã Hội và Nhân Văn của Hoa Kỳ cần phải vứt vào sọt rác vì chúng đang bị Maoism hóa.

 4. Tớ có 1 kiến nghị nho ngỏ với Đảng Cộng Sản của các bác; Đô Năm Trăm còn phải kowtow (khấu đầu) trước áp lực kinh tế & chính trị trước Trung Quốc, 1 đất nước Xã Hội Chủ Nghĩa! Chúc mừng Đảng các bác, trai anh hùng gái thuyền quyên! Nước ta được anh rể quý . Đây là 1 số điều Đảng các bác cần làm

  1- Như ông PGS-TS Học viện chính chị Hồ Chí Minh viết trên báo tạp hý Cộng Sản, Đảng các bác cần dẹp tinh thần dân túy để làm tốt hơn nữa chiện bảo vệ Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa mà Việt Nam là 1 phần trong đó . Có nghĩa Đảng các bác cần có 1 tiên bố chính thức rằng Việt Nam là 1 phần không thể thiếu được của Tổ quốc xã hội chủ nghĩa . Aka, làm 1 cái lễ, ít nhất cũng được cái lễ đúng theo kiểu “đời sống mới”, ấm trà ngon hơn trà Việt Nam & ít kẹo lạc cho các ông bà già hăng rết .

  2- Keep on doing what you’re doing. Nên theo 1 nửa lời khuyên của Huỳnh Thế Du (*), tức là không cần kiểm sát từ Nhật . Mất cả chì lẫn chài, chỉ có chú Nhật là hưởng 2 đầu . Tiền mướn Nhật để chỉ ra đứng ngó lơ & tiền Trung Quốc chung cho Nhật để Nhật ngó lơ, cũng tính vô tiền đầu tư dự án . Thuê thẳng trọn gói rẻ hơn nhiều, mà chất lượng bảo đảm . Không tin ? Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao nhìn lại toàn đồ Trung Quốc . Đưa cho nhà thầu Việt Nam, làm sao bảo đảm được họ (lại) không nhập tất cả từ Trung Quốc ?

  Side stories

  Bên này có ngày gọi là goundhog’s day. Con groundhog chuyên sống ở dưới đất, nhưng khi tan băng, bắt đầu ấm áp thì cũng chui ra kiếm ăn . Ngày xưa dân Mỹ tin nếu ngày goundhog’s day nó chui ra kiếm ăn thì đem lại may mắn, nếu nó ngoay ngoảy cắp đít chui vô thì mùa màng thất bát . Năm Đô Năm Trăm lên làm tông tông, con groundhog chui ra tới cửa hang, ngửi ngửi vài cái rùi cắp đít chui vô . Có vẻ ta nên có ngày bác Tổng-Chủ, so far, bác xuất hiện, dụi mắt cười cười rùi lại cắp đít đi vô . Làm tớ nghi ngờ, ngày xưa có nghệ sĩ gì đó tên Hợi đóng vai Bác Hồ …

  Mấy ngày nay Vingroup lên mạng làm tớ tò mò . Cái logo của Vingroup rất có ý nghĩa . Nó giống cờ Trung Quốc 5 sao, nhưng với con chim cách điệu chữ V làm điểm focus. Chợt nghĩ tới ý của Trương Thái Du thời VN ta đem cờ đỏ (6) sao vàng ra đón bác Tổng-Chủ anh em, TTD chê trách cộng đồng mạng rằng thì là mà tại sao không tư di được rằng ngôi sao to tổ chảng chính là Việt Nam . Chắc anh Vượng thấy ý của Trương Thái Du hay nên dùng đó làm nền tảng để thiết kế cái logo của mềnh . Rất ấn tượng!

  Tớ không cần biết, chỉ biết Việt Nam là 1 phần không thể thiếu được trên cờ Trung Quốc . Có là chị chánh Hồ Chí Minh hay chính chị Hồ Chí Minh đ/v tớ chỉ là tiểu tiết .

  (*) Nguyễn Ngọc Chu, trong bài công kích Huỳnh Thế Du, viết “Người dân đã khổ với mưu kế của quan. Nay lại thêm rợn người với mưu kế của những người dán mác có chữ” có nghĩa thiên hạ không nên nghe theo mưu kế của người “dán mác có chữ” Huỳnh Thế Du, nhưng nên nghe theo mưu kế của “người dán mác có chữ” Nguyễn Ngọc Chu . Có người nói rằng Huỳnh Thế Du nhìn đểu đểu nên không đáng tin . Riêng tớ thì nếu “trông mặt bắt hình dong”, Nguyễn Ngọc Chu nhìn khốn nạn hơn nhiều, vì vậy không đáng tin bằng Huỳnh Thế Du . Tất nhiên, về thẩm mỹ thì nhiều ý kiến khác nhau . i have the rite to be wrong. Để dĩ hòa vi quý & cũng tránh “dân túy”, Đảng nên take half of Huỳnh Thế Du mà ignore Nguyễn Ngọc Chu .

 5. Xin lỗi,chưỏi bới bằng những từ ngữ thậm tệ thế này thì không biết có
  phải từ chính tác giả TĐL.thật ? Hay đây là TĐL.giả ? Bởi vì nghe quen
  qúa ở trên khá nhiều diễn đàn mạng !

 6. He he he ….

  Lại vẫn chống Trump đến hơi thở (hắt) cuối cùng bằng một bài dịch ngớ ngẩn với câu kết “không gì ngớ ngẩn hơn”

  “Dường như Trump vừa đầu hàng Trung Quốc”…..Đầu hàng là đầu hàng! Sao lại….dường như ?

  Hành động của Trump với Hoa Vi rõ ràng là “cho phép được mua các sản phẩm của Mỹ trở lại”, nhưng không hề đả động đến việc bỏ Hoa Vi ra khỏi danh sách các công ty nước ngoài “có khả năng làm tổn hại an ninh quốc gia Mỹ”(nếu có vụ này thì tác giả và kẻ dịch bài này cùng Thạch Đạt Lang đã nhảy bổ ra đường mà la lớn: oh yeah ! đế cuốc Mỹ thua rồi!” (*)

  Chuyện buôn bán, cái được lớn nhất của người bán là vừa chửi, vừa đe dọa, mà người mua vẫn cứ phải chịu nhục xỉa tiền ra mua, không những thế, lại còn phải “đi đêm” năn nỉ, xuống nước, từ hùng hổ “chống Mỹ”, xỉ nhục Trump bằng giấy chùi đít….rồi cuối cùng hổn hển :”Trung quốc chuẩn bị một cuộc vạn lý trường chinh mới đầy gian khổ”

  Rõ ràng Trump cho phép Hoa Vi được mua trở lại các sản phẩm của Mỹ trước khi vào vòng đàm phán sắp tới là một ân huệ và cũng là một lời nhắn cho Tập Cận Bình rằng “nếu lần này không đạt được thỏa thuận theo ý Mỹ, thì việc “cấm trở lại” chỉ “trong một nốt nhạc” mà thôi”

  Chuyện Trump dở chứng “nay này, mai nọ”, chuyện “nay cấm, mai cho, mốt lại cấm” của Trump thì ai cũng biết, nhưng lại khó lương trước, và đây chính là lợi thế của một con buôn “ở chiếu trên trong đàm phán”, nhờ thế Trump mới cứu được nước Mỹ thoát khỏi sợi giây thừng treo cổ của Tập mà sợi dây này được chính các đời Cờ Lơn Tơn và Ô Bà Má (ngu xuẩn) dâng tận tay cho Tập.

  Tại sao có những kẻ như Mai V Phạm và Thạch Đạt Lang lại cứ phải điên cuồng chống Trump bằng mọi giá mà không chịu dùng cái đầu để suy nghĩ cho chín chắn, để biết đúng sai ?

  Ấu trĩ vừa thôi !

  (*)Trích bài chủ: “Khi trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo ở Osaka, Trump từ chối xác nhận rằng, ông sẽ đưa Huawei RA KHỎI DANH SÁCH CẤM và đề cập đến một cuộc họp vào Chủ nhật hoặc thứ Ba về vấn đề này”

  • Nói thêm tí….

   Cái tên ông/bà tác giả là Gordon G. Chang – không biết có liên hệ, gốc gác, chủng tộc gì với bác Tập hay không mà cứ nhất định bắt Trump phải “…. cúi đầu trước những yêu sách về Huawei của Tập Cận Bình ở G20” vậy ?

   Chỉ có người Trung Quốc yêu …..nước lắm mới hằn học với Trump như thế mà thôi.

 7. Các bác Bell Holder sẽ rống lên “fake news” hoặc sẽ chửi đổng một cách rất ư là mất dậy, vô học, vô văn hóa. Không tin hỏi Lại Việt, Người Dân Việt, Trúc Bạch…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây