Việc ướp xác Hồ Chí Minh

Trần Gia Phụng

23-6-2019

Tuần qua, nhà nước cộng sản Việt Nam quyết định thành lập một hội đồng khoa học gồm người Việt và người Nga để kiểm tra, đánh giá trạng thái thi thể Hồ Chí Minh (HCM) đặt trong lăng mộ ở Hà Nội. (BBC News – Tiếng Việt, ngày 20-6-2019). Nhân đây, xin trình bày lại diễn tiến việc ướp xác HCM.

Hồ Chí Minh chết ngày 2-9-1969. Ngày 2-9 là quốc khánh của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa tức Bắc Việt Nam trước 1975, nên Bộ Chính trị đảng Lao Động (tức đảng Cộng Sản) đã đổi ngày chết của HCM thành ngày 3-9-1969.

Hồ Chí Minh để lại 3 di chúc khác nhau. Di chúc đầu tiên do HCM đánh máy và ký tên ngày 15-5-1965, có chữ ký “chứng kiến” của Lê Duẩn, trong đó HCM viết: “Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, nói chữ là ‘hỏa táng’. Tôi mong rằng cách ‘hỏa táng’ dần dần sẽ được phổ biến… Tro xương thì tìm một quả đồi mà chôn. Gần Tam Đảo và Ba Vì như hình có nhiều đồi tốt. Trên mộ, nên xây 1 cái nhà giản đơn, rộng rãi, chắc chắn, mát mẻ để những người đến thăm viếng có chỗ nghỉ ngơi…” (Hồ Chí Minh, Toàn văn di chúc chủ tịch Hồ Chí Minh, TpHCM: Nxb Thanh Niên, 2000, tt. 13-16, 26-29).

Trong bản di chúc viết sau đó vào năm 1968, HCM sửa đổi đôi chút về việc chôn tro cốt, theo đó “…Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là hỏa táng… Tro thì chia làm 3 phần, bỏ vào 3 cái hộp sành. Một hộp cho miền Bắc. Một hộp cho miền Trung. Một hộp cho miền Nam. Đồng bào mỗi miền nên chọn 1 quả đồi mà chôn hộp tro đó. Trên mả, không nên có bia đá tượng đồng, mà nên xây một ngôi nhà giản đơn, rộng rãi, chắc chắn, mát mẻ để những người đến thăm viếng có chỗ nghỉ ngơi.” (Hồ Chí Minh, sđd. tt. 13-16, 26-29).

Di chúc thứ ba của HCM đề ngày 10-5-1969 bị Lê Duẩn, bí thư thứ nhứt đảng Lao Động, ra lệnh “cắt bỏ, sửa chửa vài chỗ” rồi cũng do Lê Duẩn công bố trong ngày lễ tang HCM là ngày 9-9-1969. (Hồ Chí Minh, sđd. tt. 13-16, 26-29). Bản di chúc sửa đổi nầy của HCM hoàn toàn không đề cập đến việc chôn cất HCM.

Giữa hai thời điểm HCM viết các bản di chúc (1965-1968), vào tháng 8-1967, Viện lăng Lenin (Liên Xô) được thông báo cho biết tình hình sức khỏe HCM càng ngày càng suy yếu, và nhận được chỉ thị đặc biệt từ Bộ Chính trị đảng Cộng Sản Liên Xô ra lệnh chuẩn bị ướp xác HCM.

Ngày 14-9-1967, một phái bộ đặc biệt gồm ba bác sĩ Việt Nam đến Moscow. Đó là các ông Nguyễn Gia Quyền, Chủ nhiệm Khoa Giải phẩu Quân y viện 108; Lê Ngọc Mẫn, Chủ nhiệm Khoa Nội tiết Bệnh viện Bạch Mai; Lê Điều, Chủ nhiệm Khoa Ngoại bệnh viện Việt Xô. Các bác sĩ nầy ở lại Moscow 7 tháng để học tập cách ướp và bảo vệ xác trong giai đoạn đầu từ 15 đến 20 ngày.

Giai đoạn kế tiếp là phần việc sẽ do các chuyên gia Liên Xô đảm trách. Tổ ướp xác Việt Nam chính thức được thành lập vào tháng 6-1968 do bác sĩ Nguyễn Gia Quyền đứng đầu. (Tuần báo Phụ Nữ, Hà Nội, 6-1-2000. Báo Á Châu, Paris, số 43, tháng 3-2000, tt. 9-10, trích thuật lại).

Như thế, việc ướp xác HCM đã được Bộ Chính trị đảng Lao Động đặt ra ngay khi HCM còn sống vào năm 1967. Khi đó HCM còn sáng suốt, làm bài thơ chúc Tết năm 1968, và đảng Lao Động đã dùng bài thơ nầy làm lệnh cho bộ đội CS tổng tấn công Tết Mậu Thân (1968) ở Nam Việt Nam, do chính HCM đọc trên làn sóng đài phát thanh Hà Nội. Chắc chắn HCM phải biết quyết định ướp xác của Bộ Chính trị đảng Lao Động, nhưng HCM không tỏ một dấu hiệu nào ngăn cản. Bài thơ chúc Tết năm 1968 như sau:

Hồ Chí Minh làm thinh, tránh có ý kiến về việc ướp xác, có nghĩa là HCM đồng ý với quyết định của Bộ Chính trị đảng Lao Động. Hồ Chí Minh hành xử rất khôn khéo, vì không lẽ HCM tự nói ra rằng hãy ướp xác mình sau khi chết. Hồ Chí Minh để cho các thuộc hạ tiến hành quyết định của họ, rất hạp với ý thích sùng bái cá nhân của HCM.

Dầu biết rõ sẽ được ướp xác, nhưng trong di chúc viết năm 1968, HCM lại viết rằng: “…Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là ‘hỏa táng… Tro thì chia làm 3 phần, bỏ vào 3 cái hộp sành. Một hộp cho miền Bắc. Một hộp cho miền Trung. Một hộp cho miền Nam…” Hồ Chí Minh không nghĩ đến việc đi thăm cha mẹ, ông bà sau khi chết, mà HCM lại lo đi thăm người nước ngoài chưa một lần gặp mặt. Trung thành với các lãnh tụ CS quốc tế đến thế là cùng. Lời di chúc nầy một lần nữa cho thấy suốt đời, cho đến khi gần chết, HCM luôn luôn thiếu thành thật, không thẳng thắn trong lời nói và việc làm, nếu không muốn nói là HCM luôn luôn đạo đức giả.

Gần ba tháng sau khi HCM chết, trong cuộc họp ngày 29-11-1969, Bộ Chính trị đảng Lao Động chính thức ra quyết định ướp xác HCM và xây dựng một lăng mộ phản ảnh những nét hiện đại, nhưng vẫn giữ đuợc đặc tính dân tộc cổ truyền. (William J. Duiker, Ho Chi Minh, Nxb. Hyperion, New York, 2000. tr. 565, và phần chú thích số 3 tr. 669). Nếu để đến ba tháng mới ướp xác, thì cái xác HCM đã bị ung thối, nên chắc chắn việc ướp xác đã được Bộ Chính trị đảng Lao Động cho thi hành ngay sau khi HCM chết.

Theo tiết lộ từ các chuyên viên Viện lăng Lenin, ngày 28-8-1969, đoàn chuyên viên y khoa Liên Xô gồm 5 thành viên của Viện lăng Lenin là các giáo sư Debov (trưởng đoàn), Polukhin. Michaelov, Kharascov và Saterov đến Hà Nội.

Ngày 2-9, lúc 11 giờ các giáo sư nầy đến Quân y viện 108 khám nghiệm xác HCM vừa được đưa đến đặt ở đây, với sự có mặt của Nguyễn Lương Bằng, Lê Quang Đạo, Phùng Thế Tài. Hai bác sĩ Polukhin và Mikhaelov bắt đầu mổ xác HCM với sự phụ tá của hai bác sĩ Việt Nam. Sau ba ngày theo dõi, người ta di chuyển xác HCM đến Hội trường Ba Đình tối 5-9-1969. (Tuần báo Phụ Nữ, Hà Nội, 6-1-2000).

Lúc đầu, các chuyên gia Liên Xô muốn đưa xác HCM về Moscow ướp, vì theo họ việc nầy không thể thực hiện được ở Hà Nội do điều kiện kỹ thuật ở đây không đầy đủ. Giáo sư trưởng đoàn Debov đã báo cho Lê Duẩn biết ý kiến nầy, nhưng Lê Duẩn sợ Liên Xô đem xác HCM về Liên Xô làm con tin, nên phản đối.

Lúc đó, thủ tướng Liên Xô là Alexei Kosygin, đang qua Hà Nội viếng tang HCM, yêu cầu toán chuyên gia tìm cách ướp xác HCM tại Hà Nội, và chính phủ Liên Xô sẽ cung cấp đầy đủ tiện nghi để làm việc. (Tuần báo Phụ Nữ, Hà Nội, 6-1-2000). Chiến tranh càng ngày càng ác liệt. Hà Nội bị máy bay Hoa Kỳ oanh tạc, nên xác HCM cũng như toán chuyên gia Liên Xô phải sơ tán lên một hang động rộng rãi bên bờ sông Đà.

Cuối cùng, sau 8 tháng ướp xác với những điều kiện khí hậu nhiệt đới và phải di chuyển vì sơ tán, các chuyên gia Liên Xô tin rằng, xác HCM có thể duy trì được trong thời gian dài. Sau khi Hiệp định Paris được ký kết ngày 27-1-1973, Hoa Kỳ ngưng hẳn cuộc oanh tạc Bắc Việt Nam, xác của HCM mới được đưa về Hà Nội năm 1975. (Tuần báo Phụ Nữ, Hà Nội, 6-1-2000).

Khi Bộ Chính trị đảng Lao Động lúc đó quyết định xây lăng mộ và ướp xác HCM, có hai câu hỏi được đặt ra là: Phải chăng họ làm thế vì kính trọng HCM? Và tại sao CS duy vật lại xây lăng như kiểu các vua chúa ngày xưa?

Thứ nhứt, HCM là lãnh tụ tối cao của đảng Lao Động. Bề ngoài HCM luôn luôn được các thuộc hạ tôn kính, nhưng thực tế bên trong đảng Lao Động, các thuộc hạ của HCM nhiều lần chứng tỏ thiếu kính trọng HCM trong những năm cuối đời.

Ví dụ cụ thể là vụ bà Xuân, vợ HCM, bị Trần Quốc Hoàn hiếp dâm rồi giết. Theo một tài liệu tiết lộ sau năm 1975, Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Trần Quốc Hoàn lại còn âm mưu sát hại HCM vào năm 1967. Tài liệu nầy cho biết người phi công tên là Thắng, lái chuyến bay đưa HCM từ Bắc Kinh trở về đến Hà Nội ngày 23-12-1967, khi đáp xuống phi trường thì “… thấy đèn hiệu đường băng chệch 150 không hạ cánh được, đã điện hỏi nhiều lần nhưng không trả lời. Anh bèn hạ cánh theo trí nhớ. May mà an toàn.” (VietBao Online, California, số 2359). Sau đó, khi HCM chết năm 1969, các thuộc hạ của HCM chẳng kính trọng di chúc của HCM và làm trái với những điều HCM đã dặn.

Thứ hai, CS chủ trương duy vật vô thần, chống lại các tín ngưỡng, tiêu diệt các tôn giáo, triệt hạ các đền đài, chùa chiền và nhà thờ, tại sao lại đi ngược di chúc HCM, xây lăng, ướp xác HCM để người dân chiêm bái?

Trước khi chết, HCM viết trong di chúc: “…Vì vậy tôi để sẵn mấy lời nầy, fòng khi tôi sẽ đi gặp cụ Cac Mac, cụ Lênin và các vị c. m. đàn anh khác…” (Ban nghiên cứu lịch sử đảng trung ương, Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiểu sử và sự nghiệp, in lần thứ tư, Hà Nội: Nxb Sự Thật, 1975, tr.71).

Điều nầy có nghĩa là trước khi chết, HCM tin rằng linh hồn con người còn hiện hữu sau khi qua đời, và cũng có nghĩa là HCM đã phản bác lại chủ nghĩa duy vật, quay về với tín ngưỡng linh hồn cổ xưa của con người và của dân tộc.

Về phía Bộ Chính trị đảng Lao Động, chắc chắn không phải vì tin vào sự hiện hữu của linh hồn, mà Bộ Chính trị đảng Lao Động, quyết định xây lăng mộ cho HCM. Để bào chữa cho việc sửa đổi di chúc HCM của ban lãnh đạo đảng Lao Động năm 1969, không hỏa táng mà lại ướp xác HCM, thông báo của ban lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam năm 1989 (20 năm sau) viết như sau: “Sở dĩ trước đây chưa công bố đoạn Bác viết về yêu cầu hỏa táng là vì thể theo nguyện vọng và tình cảm của nhân dân, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa III) thấy cần thiết phải giữ gìn lâu dài thi hài của Bác để sau nầy đồng bào cả nước, nhất là đồng bào miền Nam, bè bạn quốc tế có điều kiện tới viếng Bác, thể hiện tình cảm sâu đậm với Bác. Chính vì lẽ đó mà chúng ta đã xin phép Bác về điểm này được làm khác lời Bác dặn“. (Hồ Chí Minh, Toàn văn di chúc..., sđd. tr. 8).

Hồ Chí Minh đã chết thì làm sao còn xin phép được nữa? Đó chỉ là cách ngụy biện để che đậy những ý đồ riêng tư của đảng Lao Động mà thôi. Chẳng cần tìm hiểu ý đồ xây lăng mộ cho HCM là ý đồ gì, nhưng chắc chắn việc ướp xác rồi bảo trì xác ướp HCM trong 50 năm qua rất khó khăn và rất tốn kém. Riêng ngân sách vận hành lăng mộ HCM năm 2016 ngốn hết 318,730 tỷ đồng Việt Nam, tương đương với ngân sách một bộ trong chính phủ trung ương. (Báo điện tử Tiếng Dân, ngày 22-6-2019). Đó là tiền thuế của dân chứ của ai vào đây?

Đảng Lao Động đổi tên thành đảng Cộng Sản Việt Nam năm 1976, muốn giữ gìn xây lăng để “để sau nầy đồng bào cả nước, nhất là đồng bào miền Nam, bè bạn quốc tế có điều kiện tới viếng”. Tuy nhiên ngày nay, những khách quý biết tự trọng như tổng thống Pháp, tổng thống Hoa Kỳ, khi đến thăm Việt Nam, có ai đến thăm lăng HCM đâu? Còn thường dân Việt Nam thì ít thăm quá, đảng CS phải ra lệnh tổ chức phát bánh mì cho trẻ con đến thăm lăng HCM, mới có khách vãng lai.

Rồi một ngày kia, khi bão nổi lên rồi, thì không biết số phận cái xác của tên tội đồ bán nước sẽ như thế nào?

Bình Luận từ Facebook

14 BÌNH LUẬN

 1. HCM & lãnh đạo Việt Cộng toàn một lũ đạo đức giả (hay còn gọi là nguỵ quân tử). Nếu đến giờ này mà ai còn không nhận ra thì rõ là bị u mê ám chướng quá nặng do bị tuyên truyền nhồi sọ của lũ mọi rợ đó. Muốn biết HCM là người như thế nào thì lên Google, youtube… mà tìm hiểu tất cả các thông tin hắc bạch lưỡng đạo về ông ấy, sau đó đối chiếu, phân tích rồi dùng bộ óc mà gạn đục khơi trong, sẽ biết ngay ít nhất là 90% về ông ấy mà thôi. Nội 1 chuyện giả dạng dùng bút danh TDT (trong “Vừa Đi Đường Vừa Kể Chuyện”) để tự ca ngợi bản thân cũng đủ hiểu ông ta là người như thế nào rồi (chưa cần nói đến chuyện vợ con và các việc khác của ông ta đã làm…). Hãy xem những người Việt Cộng lão thành đã từng sống và làm việc gần gũi dưới trướng của HCM nói về ông ấy trong quyển “Đêm Giữa Ban Ngày” của Vũ Thư Hiên, “Đèn Cù” của Trần Đỉnh..vv… ?

 2. HCM & lãnh đạo Việt Cộng toàn một lũ đạo đức giả (hay còn gọi là nguỵ quân tử). Nếu đến giờ này mà ai còn không nhận ra thì rõ là bị u mê ám chướng quá nặng do bị tuyên truyền nhồi sọ của lũ mọi rợ đó. Muốn biết HCM là người như thế nào thì lên Google, youtube… mà tìm hiểu tất cả các thông tin hắc bạch lưỡng đạo về ông ấy, sau đó đối chiếu, phân tích rồi dùng bộ óc mà gạn đục khơi trong, sẽ biết ngay ít nhất là 90% về ông ấy mà thôi. Nội 1 chuyện giả dạng dùng bút danh TDT (trong “Vừa Đi Đường Vừa Kể Chuyện”) để tự ca ngợi bản thân cũng đủ hiểu ông ta là người như thế nào rồi (chưa cần nói đến chuyện vợ con và các việc khác của ông ta đã làm…). Hãy xem những người Việt Cộng lão thành đã từng sống và làm việc gần gũi dưới trướng của HCM nói về ông ấy trong quyển “Đêm Giữa Ban Ngày” của Vũ Thư Hiên, “Đèn Cù” của Trần Đỉnh..vv…

 3. Một kẻ đã để lại DI HỌA to lớn cho cả đất nước như thế này mà
  có kẻ còn kết àn sử gia TGP.thì có hợp lý và hợp tình hay không ?

 4. Ôi Sao dân tôi khổ quá thế, ngu quá thế? Hết đánh pháp đười Mỹ những nước văn minh giàu có rồi rước bon nga tàu đoi rách về thờ làm cha mẹ tàn phá quê hương giống noi.

 5. 1) Bác Minh Ngo có chứng cứ thì đưa ra. Nếu bác suy luận “Hồ đạo đức giả nên Le Duan khinh nhờn” thì là quyền của những người nặc danh.
  2) Xin lỗi ngàn lần cụ Trương Nhân Tuấn.
  3) Khinh miệt ngàn lần tác giả Trương Gia Phụng nói về người đã chết mà không co chứng cứ.

  • He he he

   Hết ý với cái ông Bồ này

   Đã trông gà hóa cuốc, bây giơ lại còn đổi cả họ Trần thành họ Trương cho người ta.

   Cứ từ từ nghiền ngẫm, chả đi đâu mà vội, vội giận thì mất khôn ông ơi !

 6. Bài này là của tgp mà ông lẩn lộn, không hiểu ông bị ám ảnh gì về ông tnt!?

 7. Bac Bo Cong Anh nói sai tên tác giả.
  Xin lỗi cụ Trương Nhân Tuấn đi.
  Tôi nhất trí: Hồ căn dặn rất kỹ chuyện hỏa táng và điều cần được ghi nhận (tiến bộ, tích cực). Cố y xuyên tạc chi tiết này (để chửi bới) là rất hèn.

 8. Sao Trương Nhân Tuấn ngần ấy tuổi, lại sống nhiều năm ở nước ngoài mà khi bàn về ông Hồ lại không có một ly nào nguyên tắc suy đoán vô tội? Nhất là với người đã chết?
  Tôi chán ngấy cách tuyên truyền CS, nay lại gặp quan điểm của Trương Nhân Tuấn.

  Hồ đưa nguyện vọng hỏa táng rất chi tiết, viết nhất quán trong mọi bản di chúc.
  Thế là đủ.

  • Đúng như ông nói thì bọn lê duẩn đã không tôn trọng già hồ là đúng rồi!, why!? Già hồ đạo đức giả khiến cho thuộc hạ khinh nhờn!?

  • Đúng như ông nói thì bọn lê duẩn đã không tôn trọng già hồ là đúng rồi!, why!? Già hồ đạo đức giả khiến cho thuộc hạ khinh nhờn!? Bài này là của tgp mà ông lẩn lộn, không hiểu ông bị ám ảnh gì về ông tnt!?

 9. Khẳng định: Hồ và VNGiap KHÔNG tán thành tấn công Mậu Thân 1968.
  Nói với giới trẻ (U70) chớ nên bịa đặt để họ có những bàn luận theo ý tác giả bài này.

 10. Thực ra bác Hồ (Quang) cũng là hàng Tàu dán nhãn Việt mà thôi.

  Khaisilk, Asanzo và bác Hồ (Quang) đêu cùng chơi một chiêu: “hồn Trương Ba, da hàng thịt” để treo đầu dê ….cụ, bán thịt chó….điên; và chắc chắn là trong tương lai sẽ còn nhiều doanh nghiệp và “doanh nhân thế giới” tiếp tục “học tập và làm theo” đạo đức của doanh nhân thế giới Hồ Chí Minh”….., cái mà “đảng ta” luôn cổ vũ và vô cùng hãnh diện.

Comments are closed.